Hà Nội: Lò Gạch Thủ Công Gây Ô Nhiễm Môi Trường Lớn Cho Người Dân Tại Tuyên Quang

Thảo luận trong 'Nhà đất' bởi forestchery, 5/5/2017.

 1. forestchery

  forestchery Thành viên mới

  Tham gia:
  23/2/2017
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đơn vị hút bể phốt taij Thái Nguyên đưa tin từ báo điênj tử nhandan.com.vn cho biết: Ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có 72 lò gạch thủ công hoạt động, chủ yếu tập trung ở xã Thái Sơn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là học sinh. Người dân đã nhiều lần kiến nghị chấm dứt hoạt động của các lò gạch này và các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã nhiều lần vào cuộc, xem xét, giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được.
  Ngay từ năm 2013, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công, hạn chế dần việc sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung, tiến tới chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, thủ công cải tiến... Theo đó, đến ngày 31-12-2014, tất cả các lò gạch thủ công phải ngừng hoạt động. Song, số lượng lò gạch ngừng hoạt động chỉ đếm được trên đầu ngón tay, mà số lượng lò gạch thủ công được xây mới lại tăng nhiều, khiến các hộ dân không chỉ bị ảnh hưởng nặng vì ô nhiễm môi trường mà hoa màu của họ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  [​IMG]
  Lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường - Ảnh minh họa
  Năm 2016, Sở Xây dựng tỉnh đã chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra ở các xã có cơ sở sản xuất gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra thực tế, các lò gạch chủ yếu tập trung ở các huyện: Hàm Yên (72 lò); Sơn Dương (38 lò)... Số lượng lò gạch thủ công làm mới tăng mạnh so với năm 2013. Nhiều chủ lò gạch dù đã bị chính quyền xã lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động từ tháng 5-2014 nhưng vì lợi nhuận cho nên vẫn hoạt động. Nhiều lò gạch thủ công trên địa bàn đều ở khoảng cách dưới 100 m so với khu dân cư và khu vực trồng hoa màu của người dân, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, ô nhiễm môi trường, khu vực canh tác và hoa màu.
  Ngày 9-3-2016, UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục ban hành Văn bản số 481/UBND-XD phê bình UBND các huyện, thành phố trong việc quản lý, chỉ đạo thực hiện không nghiêm quyết định của UBND tỉnh. Yêu cầu UBND các huyện xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công theo đúng quy định. Đồng thời giao Sở Xây dựng đôn đốc, kiểm tra UBND các huyện trong việc xử lý các cơ sở sản xuất gạch nung vi phạm quy định trên địa bàn; báo cáo UBND tỉnh kết quả xử lý vi phạm và kế hoạch thực hiện lộ trình chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công... Trên địa bàn tỉnh trong năm 2016. Tuy nhiên, theo ghi nhận của công ty dịch vụ hút bể phốt tại Thái Nguyên thì đến nay các lò gạch vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc cho người dân.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi forestchery
  Đang tải...


Chia sẻ trang này