Kinh nghiệm: Lộ Trình Học Ielts Speaking 5 Bước Đơn Giản Tại Nhà

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Linhdkdk, 1/10/2021.

 1. Linhdkdk

  Linhdkdk Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  29/4/2021
  Bài viết:
  307
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  IELTS Speaking luôn là kỹ năng khiến nhiều sĩ tử lúng túng do không được luyện tập nhiều trong quá trình ôn thi. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nhất thiết phải giao tiếp với người nước ngoài mới cải thiện được điểm Speaking. Tuy nhiên, với bài viết dưới đây, Patado sẽ chia sẻ lộ trình học IELTS Speaking gồm 5 bước cực đơn giản áp dụng được ngay tại nhà!

  IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS

  Lộ trình phương pháp và cách học IELTS Reading

  Tổng quan về các tiêu chí chấm IELTS Speaking
  Bài thi IELTS Speaking được chia làm 3 phần, tương ứng với 3 Parts. Thí sinh sẽ được trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong 11 – 14 phút, qua đó sẽ được đánh giá khả năng nói tiếng Anh của mình.

  Nội dung cụ thể của từng phần trong IELTS Speaking như sau:

  • Part 1: Giới thiệu bản thân. Thí sinh sẽ được hỏi những câu hỏi cá nhân như sở thích, công việc, học tập,…
  • Part 2: Thuyết trình. Thí sinh sẽ được giao một chủ đề và phải trình bày với giám khảo về chủ đề ấy trong khoảng 2 phút. Trước khi nói, mỗi bạn có 1 phút để gạch ra các ý chính định nói và các từ vựng hay trong bài nói.
  • Part 3: Thảo luận. Trong phần 3 IELTS Speaking, giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi liên quan tới Part 2 nhưng ở mức độ sâu hơn. Thí sinh sẽ phải trình bày ý kiến của mình về những câu hỏi đó dưới dạng học thuật và chuyên sâu hơn.

  [​IMG]
  Phần thi IELTS Speaking
  Với cấu trúc như trên, giám khảo sẽ đánh giá khả năng nói tiếng Anh của thí sinh qua 4 tiêu chí:

  Fluency & Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc) Trong tiêu chí này, giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng từ nối; sử dụng những câu dài; tốc độ nói (không ngắt quãng quá nhiều) và khả năng tự phát hiện và sửa lỗi sai.
  Lexical Resource (Từ vựng) Từ vựng chính là nền tảng trong giao tiếp tiếng Anh. Vì thế, trong phần thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng từ vựng của thí sinh. Tuỳ vào tính chất các phần trong bài thi mà bạn phải áp dụng các từ vựng cho phù hợp.


  Ví dụ, ở Part 1 và Part 2, bạn nên ưu tiên sử dụng các từ sử dụng nhiều trong văn nói (phrasal verbs, idioms,…). Tuy nhiên, ở Part 3, bạn cần sử dụng nhiều từ ngữ học thuật hơn để ghi điểm.


  Grammar Range & Accuracy (Ngữ pháp) Bên cạnh từ vựng thì ngữ pháp cũng đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng áp dụng linh hoạt các kiến thức ngữ pháp của bạn như kiến thức về thì, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,…
  Pronunciation (Phát âm) Với tiêu chí này, giám khảo sẽ kiểm tra khả năng phát âm (bao gồm ngữ âm và ngữ điệu) của thí sinh.
  Xem ngay Test format – Speaking để nắm rõ cấu trúc và phương pháp làm bài hiệu quả

  Lộ trình học IELTS Speaking đơn giản cho người mới bắt đầu
  Bước 1: Học phát âm chuẩn
  Phát âm chính là nền tảng của giao tiếp tiếng Anh. Vì thế, bước đầu tiên trong lộ trình học IELTS Speaking chính là điều chỉnh phát âm của bạn. Học phát âm chuẩn ở đây không chỉ là bạn học cách đọc đúng của từng từ riêng lẻ, mà còn học cả ngữ điệu khi giao tiếp. Bạn cần biết nhấn nhá, ngắt nghỉ trong câu sao cho tự nhiên và nếu càng nghe giống người bản xứ bạn càng ghi được nhiều điểm.

  Đây chính là yếu tố quan trọng để giám khảo đánh giá tiêu chí Fluency & Coherence. Vì vậy, muốn đạt điểm cao trong tiêu chí này nói riêng và IELTS Speaking nói chung, bạn cần học phát âm tiếng Anh chính xác.

  [​IMG]
  Phát âm tiếng Anh chuẩn là bước đầu tiên trong lộ trình học IELTS Speaking
  Nằm lòng phát âm tiếng Anh với 6 quy tắc chính trong 5 phút

  Bước 2: Học từ vựng, thành ngữ trong giao tiếp
  Bên cạnh từ vựng học thuật (academic), bạn cũng cần học các từ vựng, thành ngữ được sử dụng nhiều trong giao tiếp trong lộ trình học IELTS Speaking. Điều này không chỉ hữu ích trong kỳ thi IELTS Speaking, đặc biệt là Part 1 và Part 2, mà còn giúp bạn giao tiếp tự nhiên như người bản xứ.

  Thực tế, khi giao tiếp tiếng Anh, người bản xứ không dùng quá nhiều các từ vựng học thuật. Thay vào đó, họ thường sử dụng cụm động từ, thành ngữ,…, để giúp câu văn ngắn gọn và tự nhiên. Vì vậy, muốn đạt điểm cao trong IELTS Speaking, cụ thể là tiêu chí Lexical Resources, bạn cần phải bổ sung vốn từ vựng, thành ngữ dùng trong giao tiếp tiếng Anh

  Làm chủ 70 cụm động từ tiếng Anh thông dụng, gạt bay nỗi sợ và lo lắng với phần kiến thức này

  Bước 3: Shadowing

  >>>Đọc bài viết đầy đủ tại đây
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhdkdk
  Đang tải...


Chia sẻ trang này