Loét Dạ Dày Tá Tràng Nguyên Nhân Do Đâu?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Maimin11, 18/8/2020.

  1. Maimin11

    Maimin11 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    16/5/2020
    Bài viết:
    105
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Loét dạ dày tá tràng hiện đang là bệnh lý xảy ra ở khoảng hơn 85% dân số Việt Nam. Bệnh thường kéo dài và tiến triển nhanh chóng thành các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

    1. Vi khuẩn HP

    HP dạ dày đã không còn là cái tên xa lạ với những bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày hp dương tính. Loại vi khuẩn này gây ra đến hơn 90% các bệnh lý về tiêu hóa và là nhân tố thúc đẩy các biến chứng tại dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

    Vi khuẩn HP có thể tồn tại trong lớp niêm mạc đến nhiều thập kỷ, bởi nó có khả năng tự tạo ra lớp vỏ bọc bảo vệ mình khỏi tác động của môi trường acid khắc nghiệt tại dạ dày. Hp có thể tiết ra một loại enzym urease có tác dụng trung hòa được acid dịch vị, do đó mà chúng có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường dạ dày mà không bị phá hủy.

    Loét dạ dày tá tràng do HP thường rất khó điều trị dứt điểm và nguy cơ tái phát rất cao, do khuẩn HP rất dễ lây nhiễm nên cho dù bệnh nhân có được điều trị khỏi viêm loét nhưng vẫn mang nguy cơ cao sẽ bị loét dạ dày tá tràng tái phát.

    [​IMG]

    Vi khuẩn HP gây loét dạ dày tá tràng
    2. Các loại thuốc giảm đau chống viêm
    Việc thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm như thuốc chữa đau đầu, thuốc hạ sốt...sẽ làm gia tăng nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng. Do các thuốc kể trên đều có chung một tác dụng không mong là làm giảm yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm gia tăng các yếu tố tấn công. Khi cán cân thăng bằng tại dạ dày bị chênh lệch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố tấn công gây viêm loét dạ dày.

    3. Stress

    Căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm loét dạ dày tá tràng. Các chuyên gia cho rằng việc để bản thân rơi vào trạng thái stress sẽ tác động lên dây thần kinh số 10 phát ra tín hiệu kích thích dạ dày, làm tăng tiết acid dịch vị bất kể trong dạ dày có thức ăn hay không. Khi dạ dày ở trạng thái rỗng mà acid dịch vị vẫn được tiết ra sẽ là yếu tố nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc gây loét dạ dày tá tràng.

    4. Thói quen sinh hoạt chưa hợp lý

    Với nhịp sống nhanh của nền kinh tế thị trường hiện nay, việc thức khuya, ăn muộn và thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, chất kích thích đã dần trở thành thói quen của nhiều người lao động.

    Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh này sẽ góp phần thúc đẩy sự gia tăng số ca viêm loét và làm trầm trọng thêm mức độ loét dạ dày tá tràng đối với những bệnh nhân đang mắc các bệnh về tiêu hóa.

    5. Giải pháp "đột phá" trong điều trị loét dạ dày tá tràng

    Mầm súp lơ xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 - 100 lần so với cây trưởng thành. Do đó, ngoài việc sử dụng nó để chế biến thành các món ăn ngon cho gia đình, người ta còn nghiên cứu để ứng dụng các hoạt chất quý có trong mầm súp lơ xanh vào hỗ trợ điều trị các bệnh lý về dạ dày.

    Năm 2009, một nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đã nghiên cứu chiết xuất ra hoạt chất Sulforaphane trong mầm súp lơ xanh - hợp chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và loại bỏ vi khuẩn Hp dạ dày.

    [​IMG]
    Mầm súp lơ xanh tiêu diệt vi khuẩn HP

    Tiếp đó, tiến sĩ Trần Hữu Thị - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu thực phẩm chức năng đã tiếp nối công trình nghiên cứu để phát triển đề tài: "Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng từ mầm súp lơ xanh trồng ở Việt Nam". Đây là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công chiết xuất mầm súp lơ xanh trong hỗ trợ điều trị loét dạ dày tá tràng.​
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Maimin11
    Đang tải...


Chia sẻ trang này