Lời dặn con trai trước khi đi học xa!

Thảo luận trong 'Nhật ký con yêu' bởi babyluong, 28/9/2009.

 1. babyluong

  babyluong Thành viên mới

  Tham gia:
  16/9/2009
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  3
  TVO- Ba mẹ chỉ dặn con không nên quan hệ với một cô gái chỉ vì cô ấy “cho” mình, mà chỉ khi nào mình dám nhận trách nhiệm trước cuộc đời cô gái ấy thì mới quan hệ - nếu muốn.


  Chỉ còn mười mấy ngày nữa là con đi du học. Ba mẹ “úm” con hơi kỹ nên khi con chọn học đại học liên kết, hai năm ở Việt nam, hai năm ở nước ngoài là ba mẹ ủng hộ ngay. Ba nghĩ sau hai năm học trong nước con sẽ lớn hơn, chững chạc hơn để có thể xa nhà, tự lo cuộc sống của mình. Mẹ thì nghĩ theo cách thương thằng con “to xác nhưng còn ham ăn” của mẹ, rằng hai năm con học ở đây mẹ lại được tiếp tục nấu cho con những món ăn con thích.


  Mấy hôm nay, gần đến ngày con đi học xa, ngày nào Nhóc cũng đếm còn mấy ngày nữa anh Hai đi. Nhóc bảo: “Anh Hai đang sống những ngày thơ dại cuối cùng bên ba mẹ, mai mốt học xong rồi ra trường đi làm chắc gì được ở gần ba mẹ”. Nghe Nhóc nói mẹ mới giật mình, nghĩ đúng là con sắp rời xa vòng tay mẹ thật rồi.


  Thương con kiểu của mẹ, mẹ tranh thủ ghi cho con công thức nấu vài món ăn đơn giản, để khi xa mẹ con có thể tự xoay xở khi ngán cơm ở căng tin trường học xứ người. Rồi mẹ hỏi bác sĩ quen những loại thuốc cần thiết phải chuẩn bị cho con mang theo phòng khi trái gió trở trời. Mẹ cũng không quên gói ghém mấy cái áo ấm cho con...


  Lo cho con như thế cũng chưa đủ. Cuộc sống của con nơi xa xôi đâu chỉ là chuyện ăn ở để có sức khỏe mà học hành. Con phải giao tiếp, ứng xử với nhiều mối quan hệ trong môi trường mới mẻ.


  Con hãy nhớ lời ba dặn: Cố gắng học cho giỏi để về có việc làm tốt và có thể giúp ích nước nhà. Các con là thế hệ trẻ của nước Việt nam phát triển, được nước khác kính nể bởi ý chí vượt khó, bởi sự giàu có lịch sử và văn minh của mình. Con hãy thường xuyên vào mạng theo dõi tình hình trong nước để đừng bao giờ trở thành người trí thức vong bản. Chúng ta dù có đi đâu cũng đừng bao giờ quên nguồn cội. Nguồn cội VIệt nam sẽ theo chúng ta, sẽ thúc giục chúng ta phải làm được một cái gì đó xứng đáng cho Tổ quốc.

  Con hãy chọn lối sống tự tin và trung thực. Không được ủy mị. Hãy tin vào khả năng của mình, những việc người khác làm được thì mình cũng làm được. Hãy chọn một cuộc đời làm việc lương thiện, lập thân bằng khả năng của mình.

  Con hãy kết giao bạn bè rộng rãi - “giàu vì bạn” là thế. Những người bạn thời đi học, nhất là đại học, là những người bạn trong sáng nhất, thủy chung nhất, có khi theo chúng ta đến những ngày cuối cùng của cuộc đời. Chọn bạn cần nhất là sự cảm thông và chia sẻ, có những chuyện chúng ta không biết nói với ai nhưng có thể nói với bạn bè.


  Đừng bao giờ phải cưới một cô gái mà mình không muốn chỉ vì một lỡ lầm, một chút yếu đuối, một chút dại dột, một chút tính toán của mình.


  Trong tình yêu, con http://tuvanonline.com/tintuc/hanh-phuc-gia-dinh/cha-me-con/6596/28.tuvanonline
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi babyluong
  Đang tải...


Chia sẻ trang này