Lợi ích khi đọc sách cho bé

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi sach thieu nhi, 9/11/2009.

 1. sach thieu nhi

  sach thieu nhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  13/9/2009
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Các chuyên gia khuyên rằng, dù chưa thực sự hiểu câu chuyện bạn kể nhưng hành vi đọc sách vẫn rất hữu ích với bé.

  [​IMG]

  Lợi ích khi đọc sách cho bé
  Thời điểm

  Bạn có thể cùng bé đọc sách ngay từ sau khi bé chào đời. Bé 6 tháng tuổi là giai đoạn lý tưởng để bạn tạo thói quen đọc cho bé vì thời điểm này, bé xuất hiện khả năng tập trung vào quyển sách phía tay bạn.

  Tác dụng của việc đọc sách sớm cho bé

  Đọc sách giúp bé xây dựng vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và trau dồi khả năng giao tiếp.

  Bạn chớ nghĩ, bé còn nhỏ và chưa hiểu biết nên hành động này thật “lãng phí”. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã kết luận, việc đọc sách với bé ngay từ giai đoạn trong bụng mẹ sẽ rất tốt cho quá trình phát triển của bé về sau.

  Cha mẹ càng tăng cường giao tiếp với bé, bé càng hoàn thiện trí nhớ và trí thông minh hơn. Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ kết luận: Kỹ năng ngôn ngữ có mối liên quan mật thiết với trí thông minh ở bé. Điều này lại phụ thuộc vào việc bé được nghe bao nhiêu từ mỗi ngày sau khi chào đời. Cuộc khảo sát cũng khẳng định: Nhóm bé được nghe khoảng 2.000 từ mỗi ngày sẽ có khả năng sử dụng ngôn ngữ khi lên 3 tuổi tốt hơn nhóm bé được nghe ít từ vựng hơn.

  Nên duy trì thói quen đọc sách hàng ngày cho bé vì nếu để lâu không đọc, bé sẽ quên mất hứng thú được nghe đọc sách. Bạn nên cho bé xem tranh, ảnh, đọc to cho bé nghe vào những lúc bé vui vẻ, khỏe mạn. Thời gian đọc chỉ nên kéo dài 5-10 phút để bé không quấy khóc.

  Những loại sách tốt cho bé

  Một vài tháng đầu đời, bé đã có khả năng cảm nhận nhịp điệu ngôn từ phát ra từ miệng bạn. Vì vậy, bạn có thể chọn bất kỳ loại sách nào dành cho thiếu nhi thì cũng tốt cho bé. Tạp chí, truyện cổ tích, thơ… vui vẻ và có tiết tấu trầm bổng dễ khiến bé thích thú. Bé 6 tháng tuổi trở lên phù hợp với những quyển truyện tranh, sách tranh có màu sặc sỡ…

  Vì bé còn nhỏ, chưa biết chữ, bạn nên tránh những loại sách nhiều chữ. Trông sẽ rối mắt mà bé cũng không hiểu được điều gì.

  Bé dưới 1 tuổi chưa thể hiểu tác dụng của sách nên thường coi sách như đồ chơi: Bé có thể mở, quăng, xé… sách bất kỳ lúc nào. Do đó, bạn nên chọn những cuốn sách nhỏ, gọn, đóng bìa cứng và bảo quản đúng nơi quy định để bé không làm hỏng sách.

  Bạn nên dành thời gian quan sát xem bé có đặc điểm gì riêng biệt để dẫn dắt sự chú ý của bé. Chẳng hạn: Một số bé thích các loại tranh ảnh có hình gà, gấu, chó, mèo… trong khi một số bé khác lại thích hình tàu hỏa, ôtô, máy bay…

  Lưu ý với những loại băng, đĩa cho bé

  Bé cần kết nối cảm xúc thông qua từ vựng với cha mẹ hơn việc xem phim, nghe nhạc. Các loại băng, đĩa, phim (trừ loại nhạc dành riêng cho bé sơ sinh) chỉ thực sự thích hợp cho những bé trên 3 tuổi.

  Đọc sách chính là biện pháp để bạn vừa vui chơi với bé, lại vựa nhận biết phản ứng cảm xúc riêng của bé với cha mẹ.

  Theo Mevabe
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi sach thieu nhi
  Đang tải...


Chia sẻ trang này