Toàn quốc: Lừa Đảo Tiền Điện Tử Với Mô Hình Ponzi

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Oanh Jena, 8/7/2019.

 1. Oanh Jena

  Oanh Jena Thành viên tập sự

  Tham gia:
  20/6/2019
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tiền mã hóa hiện đang là hình thức đầu tư sinh lời được rất nhiều nhà đầu tư chào đón. Nguyên nhân vì sao chắc hẳn bạn cũng đoán được.


  Ngoài nguyên nhân là nhờ vào sự phát triển về công nghệ trong thời đại 4.0 hiện nay thì cuộc chiến tranh thương mại Mỹ & Trung Quốc cũng là lý do khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang kênh đầu tư tiền kỹ thuật.

  Tuy nhiên, bất kỳ kênh đầu tư tài chính nào cũng không hề dễ dàng. Và tiền điện tử cũng vậy, luôn ẩn náu nhiều rủi ro tiềm ẩn và các chiêu thức lừa đảo tinh vi để bòn rút nguồn vốn của nhà đầu tư.

  Trong đó, mô hình đa cấp là chiêu thức được sử dụng phổ biến nhất trong thị trường tiền ảo. Hãy xem thật chất mô hình này là gì? Và nó xấu hay tốt đối với nhà đầu tư nhé!
  [​IMG]

  Mô hình kinh doanh đa cấp
  Mô hình kinh doanh đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp, đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của bản thân họ và cả kết quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.

  Mô hình Ponzi – Lừa đảo đa cấp tiền ảo
  Mô hình Ponzi được đặt theo tên Charles Ponzi hay Carlo Ponzi – doanh nhân người Mỹ gốc Ý. Ông là người nổi tiếng với việc áp dụng mô hình này trong những năm 1920.

  Mô hình Ponzi là trò vay tiền của người này để trả nợ người khác.

  Bằng cách đưa ra cam kết trả lãi cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã nhận được lợi tức cao trước đây. Tuy nhiên, thực chất thì kẻ đi vay sẽ dùng tiền của người mới trả cho người cũ, và thực chất không hề có hoạt động kinh doanh, đầu tư nào diễn ra.

  Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao và có thể sẽ giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng hình thức này, kẻ đi vay càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới hơn.

  Để một mô hình Ponzi thành công, hệ thống phải thu hút liên tục các nhà đầu tư mới, nếu không dòng tiền sẽ bị gián đoạn và tay lừa đảo mất khả năng chi trả. Nhưng không sớm thì muộn, 100% trò lừa đa cấp sẽ sụp đổ vì cách mô hình này vận hành không thể kéo dài mãi mãi.

  Tiền ảo đa cấp
  Tiền ảo đa cấp là tiền ảo, tiền điện tử được tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain và mô hình phát triển của nó áp dụng mô hình đa cấp.

  Thông thường, tiền ảo đa cấp sử dụng cơ chế lending, tức là khi bạn sở hữu đồng tiền ảo này chính là bạn cho nhà sản xuất ra đồng tiền ảo này vay mượn lại chính số tiền ảo đó. Đổi lại, bạn sẽ nhận được 1 khoản lợi nhuận hàng tháng do nhà sản xuất chi trả.

  Trên thực tế, nhiều người vẫn không phân biệt được hình thức kinh doanh trong dự án mà họ đầu tư là theo mô hình Ponzi hay Lending. Hy vong qua bài viết này bạn sẽ phân biệt được chúng và biết đâu là một dự án lừa đảo đa cấp tiền ảo để phòng chống lừa đảo và tránh xa chúng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Oanh Jena

Chia sẻ trang này