Tranh luận: Lương Cho Người Giỏi Cao Gấp 100 Lần Người Thường Có Hợp Lý Không?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Bạn Là Triệu Phú, 21/9/2016.

 1. Bạn Là Triệu Phú

  Bạn Là Triệu Phú Thành viên tập sự

  Tham gia:
  20/4/2016
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Câu chuyện tiền lương của các CEO lớn có lẽ chưa bao giờ hết “hot”. Lương của họ thường cao hơn những người khác. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là lương cho người giỏi cao gấp 100 lần người thường có hợp lý không?

  Thật khó để tìm được câu trả lời thỏa mãn cho câu hỏi hóc búa này. Đứng trên quan điểm cá nhân, tôi không cho rằng trả lương cao cho những người giỏi là có gì bất hợp lý. Tại sao chúng ta cứ phải săm soi chuyện tiền lương của người khác để làm gì. Họ giỏi, họ có quyền nhận được những gì xứng đáng để bù đắp lại cho sự cống hiến của mình.

  [​IMG]

  Lương cho người giỏi cao gấp 100 lần người thường có hợp lý không?

  Tại sao nhiều doanh nghiệp trả lương cao cho nhân viên giỏi?

  Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra mức lương cao gấp hàng trăm lần bình thường để tuyển mộ những người tài giỏi. Có lẽ một người tài có thể giúp tăng lợi nhuận gấp cả trăm những người bình thường kết hợp lại chăng?

  Thật ra điều này cũng không có gì khó hiểu. Tôi cũng sẵn sàng bỏ ra mức lương cao để có một nhân viên làm việc hiệu quả hơn là cả chục người với mức lương rẻ nhưng thành quả không nhiều. Nhiều cầu thủ bóng đá, ca sỹ nổi tiếng,… còn được trả mức lương trên trời thì tại sao nhũng CEO giỏi lại không thể.

  Thị trường trả lương cho các cá nhân như thế nào?

  Thị trường rất công bằng bởi nó trả lương cho bạn thông qua giá trị mà bạn có. Tôi từng nghe và rất ngưỡng mộ quan điểm của học giả Jim John, người đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. Ông cho rằng thị trường đánh giá mỗi cá nhân dựa trên những giá trị mà họ cung cấp.

  Để nhận được lương cao, đơn giản lắm, hãy tạo ra thêm nhiều giá trị cho thị trường, khi đó tự khắc sẽ có người tìm đến bạn và trả cho bạn một mức lương cao hơn mong đợi. Bởi một khi bạn thay đổi, mọi thứ sẽ thay đổi: “Everything will be changed when you change”

  Ở Mỹ đã từng có câu chuyện gây tranh cãi khi người dân đòi tăng mức lương tối thiểu. (ngay cả ở Việt Nam vấn đề này cũng rất được quan tâm) Điều này có thực sự cần thiết?

  [​IMG]

  Lương cao – lương thấp – lý do tại sao?

  Không, không có lý do gì phải làm điều đó cả. Mức lương tối thiểu đã được quy định, chúng ta đã có nấc thang giới hạn tại sao không tự leo thêm một bậc mà phải tăng mức thấp nhất để làm gì.

  Nếu bạn là nhân viên của Mc, Donal, bạn được trả lương 5$, thế nhưng chỉ cần bạn huýt sáo và luôn tươi cười khi làm việc, người ta sẵn sàng trả thêm cho bạn lên 6$. Câu chuyện nghe có vẻ hài hước nhưng đó là sự thật. Một khi bạn giỏi và cung cấp nhiều giá trị cho thị trường chắc chắn bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng.

  [​IMG]

  Nếu bạn thay đổi, cuộc sống sẽ thay đổi

  Thật ra những CEO thành công hầu hết đều là những người khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Lương của họ có thể không cao, nhưng tài sản mà họ kiếm được nhiều không kể hết.

  Câu chuyện tiền lương nghe có vẻ mang tính thời sự, thế nhưng bạn ơi… Đừng quan tâm tới điều đó quá nhiều. Hãy sống cuộc sống của mình và cố gắng hết mình để hoàn thiện bản thân. Mức lương của ai cao hay thấp không có ý nghĩa gì cả, nó chỉ là một con số không liên quan.

  Với bạn, hãy nhớ điều quan trọng nhất không phải là bạn đã làm được gì mà là người mà bạn đã trở thành. Một khi bạn nỗ lực hết mình, cơ hội sẽ đến và bạn sẽ có những gì mong muốn.

  Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ quan điểm cá nhân, rất mong nhận được những góp ý từ bạn đọc.

  Trân trọng

  Từ Quốc Thái​

  Bài viết đầy đủ tại đây nha mọi người: http://banlatrieuphu.com/bai-viet/l...gap-100-lan-nguoi-thuong-co-hop-ly-khong-3837
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bạn Là Triệu Phú
  Đang tải...


 2. chuoicabuong

  chuoicabuong Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  22/3/2010
  Bài viết:
  7,678
  Đã được thích:
  1,417
  Điểm thành tích:
  863
  hì, nước chảy chỗ trũng
   
 3. EnglishHN449

  EnglishHN449 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  25/4/2016
  Bài viết:
  613
  Đã được thích:
  111
  Điểm thành tích:
  83
  Nếu họ có năng lực thật sự và luôn lỗ lực hoàn thành trách nhiệm , thì xứng đáng thôi
   
 4. tamvietskill

  tamvietskill Thành viên chính thức

  Tham gia:
  21/4/2016
  Bài viết:
  291
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  28
  điều này quá đỗi hợp lý, người có năng lực thì được trả lương đúng giá trị của họ mà,
   
 5. tamnm

  tamnm Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  21/2/2014
  Bài viết:
  6,265
  Đã được thích:
  1,277
  Điểm thành tích:
  913
  Mình cũng nghĩ là xứng đáng mà, có gì mà cần bận tâm nhỉ? Nếu muốn lương cao, hãy giỏi đi!
   
 6. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,170
  Điểm thành tích:
  6,063
  Đây chỉ là một khía cạnh của vấn đề thôi.

  Nếu sự chênh lệch về mức lương quá nhiều, đời sống người dân nghèo khổ quá, họ sẽ rất dễ bị cám dỗ bởi chủ nghĩa cộng sản. Và hậu quả của cộng sản chúng ta đã biết rồi đó.

  Còn trả lương cao cho người giỏi cũng không phải cách tốt đâu. Người giỏi thật thì nên trả họ một mức lương thấp thôi. Nhưng chắc còn phải có gì khác nữa chứ nhỉ?
   

Chia sẻ trang này