Lương tăng... quá thấp

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi mimam, 12/7/2011.

  1. mimam

    mimam Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    11/11/2010
    Bài viết:
    9,529
    Đã được thích:
    1,317
    Điểm thành tích:
    863
    [h=1]Lương tăng... quá thấp[/h] Thứ Hai, ngày 11/07/2011, 16:48
    (Tin tuc) - Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu sớm hơn ba tháng. Nhưng theo tôi, mục đích chính của tăng lương không phải để bù trượt giá, mà phải nâng lương đúng với giá trị sức lao động, phải đảm bảo cuộc sống của người lao động để họ yên tâm thực hiện công việc của mình.
    Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày






    Phải tăng lương vì đồng lương chưa đảm bảo cuộc sống, chưa trở thành động lực, đòn bẩy kích thích lao động.
    Cần phải tính toán bằng con số cụ thể. Tại thời điểm năm 2003 mức lương tối thiểu là 290.000 đồng, đến năm 2010 lương tối thiểu 730.000 đồng, nghĩa là lương tăng thêm 151,7% trong khi giá tăng 103,4%. Như vậy, tiền lương danh nghĩa (tiền lương thực nhận trừ đi tỉ lệ trượt giá) chỉ tăng khoảng 48% trong vòng bảy năm. Theo tính toán, cũng trong bảy năm đó tiền lương thực tế chỉ tăng 23,8%, nghĩa là mỗi năm chỉ tăng hơn 3%. Điều đó cho thấy mục tiêu cải cách tiền lương không đạt yêu cầu vì chỉ số giá trong thời gian này tăng quá cao.
    [​IMG]
    Công nhân đóng tiền nhà cho chủ trọ ở Q.Thủ Đức, TP.HCM. Tiền nhà trọ là một khoản lớn so với thu nhập ít ỏi của công nhân
    Nếu năm 2011 tăng lương tối thiểu từ 730.000 đồng lên 830.000 đồng, nghĩa là tăng 13,7%, trong khi chỉ số giá sáu tháng đầu năm đã tăng 13,29%. Như vậy, rõ ràng trong năm nay việc điều chỉnh lương cũng không theo kịp mức tăng giá.
    Doanh nghiệp dựa vào mức lương tối thiểu do Nhà nước công bố, nhưng Nhà nước lại không thể nào điều chỉnh cho từng doanh nghiệp. Đây là vấn đề mà hiện nay chúng ta đang lúng túng. Nhiều nước cũng lúng túng như vậy. Chỉ ở các nước phát triển, ở những nơi mà tổ chức công đoàn vững mạnh thì khi giá cả tăng, công đoàn sẽ đứng ra thỏa thuận với doanh nghiệp để điều chỉnh mức lương một cách hợp lý.
    Theo tôi, Nhà nước ban hành mức lương tối thiểu chung nhưng không phải để áp cho một vùng hay địa phương, mà là mức sàn để bảo vệ cho người lao động. Việc áp dụng đối với từng địa phương nên để chính quyền địa phương chịu trách nhiệm.
    Chính quyền địa phương phải cùng với người sử dụng lao động, tổ chức công đoàn nơi đó xác định mức lương tối thiểu phụ thuộc vào giá cả, điều kiện lao động và các điều kiện khác ngay tại địa phương. Mức lương tối thiểu nên quy định theo giờ lao động, nghĩa là mỗi giờ tối thiểu phải trả lương bao nhiêu tiền, mỗi tuần 40 giờ phải trả ít nhất bao nhiêu tiền. Trên cơ sở đó chính quyền địa phương tính toán theo các điều kiện tại chỗ để xác định mức tối thiểu phù hợp thực tế ở từng địa phương.


    TAGS: tang luong, cong nhan, nha tro, tin tuc, tin hot, tin hay
    Bí mật tăng lương tối thiểu?

    Từ 2011: Sẽ tăng lương tối thiểu
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi mimam
    Đang tải...


  2. Anna Duong

    Anna Duong Call me: 0914 787 173

    Tham gia:
    27/3/2011
    Bài viết:
    12,162
    Đã được thích:
    10,643
    Điểm thành tích:
    3,763
    Ðề: Lương tăng... quá thấp

    Đúng là lương tăng quá thấp chị ạ
    nhưng nhiều khi cũng sợ tăng lương theo kiểu của nhà mình
    chưa tăng đồng nào thì mọi thứ tăng trước hết rồi, mà công nhân nhà mình toàn làm DN nước ngoài thì làm gì có tăng lương, chán thế!
    cuộc sống ngày càng đi xuống vì lạm phát ạ,
     
    mimam thích bài này.
  3. tranlinh2001

    tranlinh2001 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    12/7/2011
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Lương tăng... quá thấp

    lương tớ 6tr tháng nhoằng cái hết veo,lương có tăng thêm được 10% thì giá tăng lên tận 20% rùi,thà k tăng còn hơn,bao giờ mới đuổi kịo giá cả các mẹ thông thái nhri, nói j thì nói tớ vẫn mong sớm đến ngày lơng được tăng 1,4tr, hí hí
     
  4. bacsihoasung

    bacsihoasung Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/10/2008
    Bài viết:
    252
    Đã được thích:
    46
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Lương tăng... quá thấp

    Biết rồi, khổ lắm, nói mãi
    Lại nhớ đến bài thơ Giá và Lương, mời các mẹ cảm nhận lại cùng em

    Giá ơi thương lấy lương cùng !
    Tuy rằng khác loại nhưng chung là tiền.

    Thương nhau lương giá đi liền
    Ghét nhau lương giá hai miền xa xôi.

    Gió đưa cái giá lên trời,
    Cho lương ở lại chịu nhiều đắng cay.
    Giá ơi ta bảo giá này:
    Giá lên nhanh quá có ngày…chết lương.

    Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
    Đồng lương vật giá phải thương nhau cùng.

    Người ta đi cấy lấy công,
    Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề
    Trông cho vật giá…rẻ rề,
    Lương tăng vùn vụt là mê lắm rồi.

    Bắc thang lên hỏi ông Giời
    Giá lương như thế, dân thời sống sao?
    Ông giời ổng biểu kệ tao,
    Mày đi hỏi sếp chứ tao biết gì !
     

Chia sẻ trang này