Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

Thảo luận trong 'Chuẩn bị mang thai' bởi mevabesausinh, 23/12/2012.

 1. mevabesausinh

  mevabesausinh HỘI KD HÀ NỘI

  Tham gia:
  21/12/2012
  Bài viết:
  4,691
  Đã được thích:
  1,277
  Điểm thành tích:
  913
  Ngày nay, phụ nữ ngoài 35 tuổi muốn có thai không hiếm, do đó quan tâm đến thai nghén ở phụ nữ có tuổi là cách tốt nhất để con có sự khởi đầu thuận lợi. Đồng hồ sinh học là một thực tế nhưng không có gì quá khác thường với phụ nữ ở độ tuổi 35. Đó chỉ là tuổi mà những quan tâm đến nguy cơ xứng đáng được nói đến.

  Đối mặt những nguy cơ

  Với phụ nữ có tuổi thì chuyện có thai có thể không dễ dàng, phải mất nhiều thời gian hơn. Khi sinh ra, phụ nữ đã có một số lượng trứng nhất định nhưng giảm dần theo tuổi tác, đến 30 tuổi thì trứng còn có thể suy giảm về chất lượng, khả năng rụng trứng ít hơn dù vẫn có kinh đều đặn.

  Trứng của phụ nữ có tuổi cũng không dễ thụ tinh so với trứng của những phụ nữ trẻ. Nếu phụ nữ đã qua tuổi 35 mà không thể có thai sau 6 tháng thì cần tư vấn thầy thuốc. Phụ nữ có tuổi dễ mang đa thai hơn, cơ may thai đôi tăng lên theo tuổi.

  Các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo cũng có vai trò vì các công nghệ này làm tăng khả năng rụng trứng, dễ gây ra thai đôi hay đa thai khác.

  Bệnh tiểu đường phát sinh khi mang thai dễ xảy ra hơn và thường gặp hơn ở phụ nữ có tuổi. Kiểm soát chặt chẽ nồng độ đường trong máu bằng chế độ ăn, vận động thể chất và thực hành các biện pháp về lối sống là những khuyến cáo thiết yếu. Đôi khi cũng cần phải dùng thuốc.

  Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường khi mang thai có thể cho thai quá to, tăng nguy cơ cho thai bị sang chấn khi đẻ. Cao huyết áp dễ phát triển hơn khi mang thai.

  Một số nghiên cứu cho thấy cao huyết áp xảy ra khi có thai – trước tuần lễ 2 (gọi là cao huyết áp mãn tính), sau tuần lễ 20 (gọi là cao huyết áp thai nghén) hoặc sau tuần 20 và kèm với protein niệu (tiền sản giật) đều thường gặp hơn ở phụ nữ có tuổi (trên 35). Thầy thuốc sẽ phải theo dõi chặt chẽ hơn về huyết áp và sự phát triển của thai.

  Cần dùng thuốc hoặc cho sinh sớm để tránh các biến chứng. Đôi khi cần mổ lấy thai vì phụ nữ có tuổi có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng liên quan đến thai nghén dễ dẫn đến phải mổ lấy thai như nhau tiền đạo (nhau che lấp cổ tử cung).

  Những khó khăn trong tiến trình chuyển dạ có xu hướng thường gặp hơn ở phụ nữ con so ngoài 35 tuổi.

  Nguy cơ có những bất thường về nhiễm sắc thể (NST) cao hơn. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ có tuổi có nguy cơ cao hơn bị một số bất thường về NST như hội chứng Down. Nguy cơ bị sẩy thai cũng cao hơn theo tuổi tác của bà mẹ, có lẽ do sự gia tăng những bất thường về NST.


  Với phụ nữ có tuổi thì chuyện có thai có thể không dễ dàng. (ảnh minh họa)

  Những nguy cơ cộng thêm

  Tuổi của người bố cũng là một yếu tố nguy cơ. Nam giới suy giảm về khả năng sinh sản ngay từ những năm cuối của tuổi 30. Một số nghiên cứu cho thấy con của những người nam từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ cao hơn bị bệnh tự kỷ so với những trẻ sinh ra từ những ông bố dưới 30 tuổi.

  Nam ngoài 50 tuổi dễ sinh con bị một số khuyết tật bẩm sinh như rối loạn phát triển xương kiểu loạn sản sụn (achondroplasia) do những biến dị gien liên quan đến tuổi tác. Nguy cơ suy giảm về khả năng nhận thức cũng có thể cao hơn ở con của những ông bố có tuổi.

  Phụ nữ ngoài 35 tuổi có thai cần làm gì?

  Điều đầu tiên mà chị em ngoài 35 tuổi muốn có thai cần làm là tư vấn thầy thuốc ngay từ khi chưa thụ thai để biết chắc cơ thể đã sẵn sàng cho việc có thai chưa. Thầy thuốc sẽ khám toàn diện và khuyến cáo về những thay đổi cần thiết trong lối sống để mang thai và sinh con khỏe mạnh.

  Lúc này cũng là cơ hội để giải quyết những băn khoăn về khả năng có thai và những khó khăn khi mang thai ở tuổi này. Nên tìm hiểu về những cách tốt nhất để tăng cơ may thụ thai. Khi đã mang thai, cần được theo dõi thường xuyên về sức khỏe của mẹ và thai.

  Báo cho thầy thuốc biết mọi dấu hiệu và triệu chứng nếu có, kể cả khi có vẻ như không có gì quan trọng. Chế độ ăn lành mạnh cũng rất quan trọng. Khi có thai, cần nhiều folic acid, canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác hơn. Bổ sung vitamin hàng ngày, tốt nhất là từ vài tháng trước khi thụ thai.

  Tăng cân hợp lý sẽ tốt cho sức khỏe của con và giúp giảm bớt cân nặng thừa khi đẻ. Chỉ nên tăng cân khoảng 11 – 16 kg cho suốt cả thai kì đối với phụ nữ đã có cân nặng hợp lý từ trước khi có thai.

  Nếu đã quá cân từ trước thì cần tăng cân ít. Nếu mang thai đôi hay thai ba, có thể cần tăng cân nhiều hơn và thầy thuốc sẽ khuyên chỉ nên tăng bao nhiêu. Duy trì vận động thân thể theo chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc, giúp giảm bớt hoặc phòng ngừa những khó chịu, tăng nghị lực và sức khỏe tổng thể.

  Có lẽ vận động là cách tốt nhất để chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ và sinh đẻ nhờ tăng sức bền và sức mạnh cơ bắp.

  Tránh dùng mọi chất có nguy cơ như rượu, thuốc lá và ma túy. Báo cho thầy thuốc biết các thuốc hay sản phẩm bổ sung trước khi dùng. Cần biết về các test trước khi sinh để phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể.

  Các test chẩn đoán như lấy mẫu gai nhau và chọc hút nước ối sẽ cung cấp thông tin về nhiễm sắc thể của thai hoặc nguy cơ có bất thường ở một nhiễm sắc thể nào đó, tuy nhiên những test này cũng có nguy cơ gây sảy thai cho nên sau khi được thầy thuốc giải thích những lợi ích và bất lợi, người mẹ sẽ tự mình quyết định có nên làm hay không.

  Theo BS Đào Xuân Dũng
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mevabesausinh
  Đang tải...


 2. homi_doannm_72

  homi_doannm_72 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  26/1/2010
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Đúng vậy, Với phụ nữ có tuổi thì chuyện có thai có thể không dễ dàng
   
 3. mevabesausinh

  mevabesausinh HỘI KD HÀ NỘI

  Tham gia:
  21/12/2012
  Bài viết:
  4,691
  Đã được thích:
  1,277
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Có thai đã khó rồi nhưng giữ thai nữa cũng khó không kém.Chú ý kiêng khem mà bây giờ nhiều người cũng thích sinh muộn.
   
 4. mamachip

  mamachip Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  26/2/2010
  Bài viết:
  7,997
  Đã được thích:
  1,511
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Đồng ý với các mẹ... Nhưng cũng không hẳn là nhiều người thích sinh muộn đâu: nhiều người mới đầu chỉ thích 1 con, khi con lớn rồi lại thích bé nữa, một số bị vô sinh thứ phát, một số gặp phải những khó khăn nhất định trong lần thụ thai thứ 2 nên tuổi tác lúc mang thai tăng lên....
   
  mevabesausinh thích bài này.
 5. cluyou82

  cluyou82 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  26/1/2010
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  51
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  đối với phụ nữ có tuổi thì chuyện có thai có thể không dễ dàng
   
  tung_hoangthu1988 thích bài này.
 6. vu.tra

  vu.tra Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  21/12/2012
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Có thai đã khó rồi nhưng giữ thai nữa cũng khó không kém
   
 7. tung_hoangthu1988

  tung_hoangthu1988 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  26/1/2010
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  quan tâm đến thai nghén ở phụ nữ có tuổi là cách tốt nhất để con có sự khởi đầu thuận lợi.
   
  mevabesausinh thích bài này.
 8. mevabesausinh

  mevabesausinh HỘI KD HÀ NỘI

  Tham gia:
  21/12/2012
  Bài viết:
  4,691
  Đã được thích:
  1,277
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Bây h xu hướng sinh bé muộn hay cưới muộn là rất nhiều vì vậy các bà mẹ nên chú ý chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.
   
 9. rongconbn

  rongconbn Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  2/2/2010
  Bài viết:
  3,879
  Đã được thích:
  437
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  ngâm cứu......................................
   
 10. mevabesausinh

  mevabesausinh HỘI KD HÀ NỘI

  Tham gia:
  21/12/2012
  Bài viết:
  4,691
  Đã được thích:
  1,277
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Cho dù phụ nữ thường bị phê phán “tội” chậm làm mẹ, kết quả những nghiên cứu mới nhất tại vương quốc Anh lại chứng tỏ rằng, đó là sự lựa chọn hợp lý.

  Những phụ nữ cố ý lùi thời gian sinh con vẫn bị phê phán về sự coi thường với khả năng sinh sản của chính mình và mạo hiểm với sức khoẻ bản thân của những đứa con.

  Thế nhưng có nhà nghiên cứu nổi tiếng của Châu Âu lại chỉ ra rằng đối với nhiều phụ nữ việc lùi lại thời gian mang bầu là giải pháp tốt hơn.

  GS Elizabeth Gregory khẳng định rằng, những bà mẹ cao tuổi thường được bảo hiểm tốt hơn về mặt tài chính và thời gian nghỉ nuôi con không tác động tiêu cực đến sự nghiệp công danh. Họ cùng thường có hôn nhân bền vững hơn, thêm nữa, họ lại có tuổi thọ cao hơn.  Cuốn sách mới nhất: “Read: Why womwn are embracing the New Later Motherhood” của GS Elizabeth Gregory chắc chắn sẽ nhận được sự tán đồng nhiệt thành của siêu người mẫu Jenifer Lopez 38 tuổi và Halle Berry 41 tuổi- hai nhân vật mới góp mặt vào nhóm những phụ nữ nổi tiếng thế giới bắt đầu làm mẹ muộn.

  Đầu mùa thu năm nay, Marcia Cross- ngôi sao của bộ phim truyền hình nhiều tập “Sẵn sàng với tất cả” mới sinh đôi hai đứa con ở tuổi 44, còn trước đó (tháng 3 năm 2007), siêu sao nhạc pop Salma Hayek cũng lên vai mẹ ở tuối 41.

  “Những người mẹ cao tuổi thế hệ mới”

  Phụ nữ Anh sinh con đầu lòng ở tuổi trung bình 29, thế nhưng ngày càng có nhiều người đẹp lên xe hoa khi đã kề hoặc sau tuổi 40.

  Các số liệu thống kê đều cho thấy xu thế bền vững: năm 2005, có 102.228 phụ nữ - tức 10 lần so với năm 1975, sinh con đầu lòng ở tuổi 35-39, và 13 lần nhiều hơn năm 1975 có con đầu tiên ở tuổi 40-44. Nữ diễn viên Anh Patricia Hodge là một trong số đó, sinh hai con ở tuổi sau 40.

  Cho đến cách đây không lâu những người phụ nữ này vẫn lo lắng rằng, việc quyết định thành lập gia đình muộn màng sẽ mạo hiểm sức khoẻ bản thân và tương lai của đứa con. GS Elizabeth Gregory kiên quyết bác bỏ lại quan điểm như vậy.

  Tôi đã thu thập được vô số chứng cứ chứng minh rằng “những người mẹ cao tuổi thế hệ mới” có lý khi quyết định lùi lại thời điểm làm mẹ- GS Gregory- Giám đốc chương trình nghiên cứu về phụ nữ, Đại học Houston giải trình.

  Thứ nhất, họ đã được định hướng nghiêm túc hơn về vấn đề gia đình và sẵn sàng tập trung cho việc nuôi dưỡng chăm sóc con cái thay vì nỗ lực điều chỉnh các ưu tiên, bởi vào lứa tuổi đó, phụ nữ đã đạt được phần lớn các mục tiêu cá nhân và sự nghiệp.

  Họ cũng có tình hình tài chính vững vàng hơn, bởi “những người mẹ cao tuổi thế hệ mới” đã làm nên sự nghiệp và có thu nhập cao hơn.

  Họ cũng tự tin hơn, nhờ kinh nghiệm sống nhiều hơn và những năng lực trong lĩnh vực quản lý có thể áp dụng vào việc quản lý gia đình và nuôi dạy con cái.

  Ngoài ra, như GS Elizabeth Gregory nhấn mạnh, hầu hết các bà mẹ trong độ tuổi này đều là đối tượng đã có chồng. Lấy thí dụ Vương quốc Anh, trên 85% trong số họ đã có chồng, còn phụ nữ không có chồng sinh con muộn cũng có lực lượng hỗ trợ đông đảo và ổn định hơn hẳn đối tượng cùng cảnh ngộ thuộc đối tượng trẻ hơn.

  Cuộc sống dài hơn, con cái thông minh hơn

  Công trình nghiên cứu của GS Gregory là một trong nhiều công trình cùng loại giới thiệu ưu điểm của phụ nữ sinh con muộn.

  Một trong số đó được tiến hành đối với 4.300 bà mẹ và đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành “Journal of Epidemiology and Community Health” cho thấy rằng những phụ nữ thành lập gia đình muộn có cơ may đẻ con thông minh và được nuôi dưỡng chu đáo hơn trong thời gian mang thai- và về mặt xã hội, họ có đời sống gia đình ổn định hơn, yếu tố thuận lợi đối với việc nuôi dạy con.

  Tuy nhiên sự có con muộn có thể đồng nghĩa với những thiệt thòi “tiềm ẩn”. Thí dụ, tỷ lệ trẻ mồ côi khi còn trẻ có thể gia tăng và con cái của họ sẽ không có ông bà.

  Phủ nhận khả năng như vậy, GS Gregory khẳng định: “những bà mẹ cao tuổi” có tuổi thọ cao hơn những phụ nữ lấy chồng sớm.

  Ngoài ra dựa trên nghiên cưú của Trung tâm nghiên cứu Dân cư thuộc Đại học Teksas, GS Gregory cho rằng, giai đoạn năng lực tái sản xuất đỉnh cao của phụ nữ trẻ tuổi không phải là lý tưởng cho việc sinh con.

  GS. John Morowsky, tác giả nghiên cứu và thành viên Hội đồng khoa học của Viện nghiên cứu sức khoẻ Quốc gia về vấn đề Phát triển và Lão hoá con người Vương quốc Anh tin rằng, về phương diện sức khoẻ bà mẹ và tuổi thọ, thời 34-40 tuổi chính là thời điểm lý tưởng để sinh con.

  Các bà mẹ thuộc nhóm tuổi này khoẻ mạnh hơn so với phụ nữ không có con cùng nhóm tuổi. Trong khi những phụ nữ trẻ hơn dễ thụ thai hơn và “máy móc” nghiêm túc hơn về mặt sinh học, những bà mẹ cao tuổi hơn trưởng thành, dày dạn hơn và hiếm khi có những hành vi mạo hiểm, bởi lẽ họ có cơ sở kinh tế và tình cảm ổn định hơn, GS Morowsky giải thích.

  những phụ nữ đẻ con muộn thường có sức khoẻ tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và có con cái khoẻ mạnh hơn - GS Morowsky nói thêm - có nhiều lý do để khẳng định như vậy:

  Sự đạt được trình độ văn hoá nào đấy và tình hình tài chính tốt sẽ làm gia tăng, thí dụ cơ may có sự chăm sóc y tế tốt và đi đến những quyết định đứng đắn về các vấn đề sức khoẻ.

  Những nghiên cứu khác, trong đó có công trình do GS Thomas Peris thực hiện các cụ bà sống đến 100 tuổi cũng chỉ ra rằng, những phụ nữ sinh con sau 40 tuổi có cơ may 4 lần lớn hơn đạt tuổi thọ 100 hoặc cao hơn.

  Sự hài lòng được làm mẹ

  Thế nhưng GS Gregory tin rằng, lý lẽ chính xác nhất cho quyêt định làm mẹ muộn chính là lý do tình cảm. Sự có con muộn tác động rất tích cực đến đời sống tình cảm của người trong cuộc.

  Họ sống trong thế giới khác so với những gì mô tả trên các phương tiện thông tin truyền thông. Họ vô cùng hài lòng với vai trò làm mẹ và đa số kết hợp hài hoà vai trò đó với công việc nghiệp vụ thú vị.

  Những phụ nữ này cảm thấy rằng, họ đã được chuẩn bị chu đáo cho sự làm mẹ, trong khi con cái, hôn nhân, sự nghiệp và trạng thái cân bằng tâm lý hỗ trợ đắc lực cho quá trình thực hiện mọi công việc thường nhật.
   
 11. mamachip

  mamachip Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  26/2/2010
  Bài viết:
  7,997
  Đã được thích:
  1,511
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Hmm, sinh con thứ 2 ở tuổi 38 hoặc thậm chí là 40 có quá mạo hiểm không nhỉ?
  Mình biết một chị sinh năm 1973 đang mang thai ở tháng thứ 8, rất hồi hộp chờ đón bé thứ nhất!
   
 12. baochau611

  baochau611 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  17/10/2012
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Mình đã có 1 bé rồi. Định 5 nữa mới sinh. Giờ đã 30 rôi, 5 năm nũa là 35. Không biết lúc đấy có phát sinh gì không đây:-k
   
 13. mevabesausinh

  mevabesausinh HỘI KD HÀ NỘI

  Tham gia:
  21/12/2012
  Bài viết:
  4,691
  Đã được thích:
  1,277
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Các bác tham khảo cái này ạ
  Phụ nữ trên 30 tuổi mới mang thai có thể được gọi là muộn và tuổi này mang thai cũng có nhiều nguy cơ rủi ro nếu không chú ý một số điều cơ bản.
  Những nguy cơ có thể gặp:

  - Phụ nữ sau 30 tuổi có thể coi là thời gian khó mang thai. Bởi vì thời gian này trứng của người phụ nữ có xu hướng giảm về chất lượng và chị em có thể ít rụng trứng hơn những giai đoạn trước đây chính vì vậy khả năng thụ thai dĩ nhiên cũng bị giảm theo.

  - Mang thai muộn, thai nhi có thể gặp những nguy hiểm cao trong sự phát triển nhiễm sắc thể, ví dụ như phát triển những nhiễm sắc thể bất thường gây hội chứng Down.

  - Nhiều nguy cơ đẻ non.

  - Khi mang thai có thể bị tiểu đường.

  - Có thể thụ thai nhiều trứng. Khi lớn tuổi, dù số lần rụng trứng ít hơn nhưng sự thay đổi hormone có thể làm bạn “sản xuất” nhiều hơn một trứng mỗi khi rụng trứng. Ngoài ra, một số phụ nữ lớn tuổi nhận được sự hỗ trợ sinh sản và điều này giúp tăng cường rụng trứng. Vì vậy khả năng mang thai đa trứng có thể xuất hiện khi bạn lớn tuổi.

  - Trong thời kỳ mang thai sẽ phải gặp nhiều biến chứng khó lường.  Một số lời khuyên:

  - Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi có ý định sinh con. Lời khuyên của bác sỹ trước khi bạn có thai là cách tốt nhất để có một thai nhi khỏe mạnh. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định liệu cơ thể bạn có đủ khả năng có thai hay không. Ngoài ra, bác sỹ sẽ là người trả lời bất cứ câu hỏi nào bạn quan tâm về thai sản.

  - Chế độ ăn phù hợp. Phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai khi đã lớn tuổi hoặc những người thường xuyên gặp rủi ro khi mang thai nên có một chế độ ăn giàu axít folic, canxi, sắt và protein. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung một số loại uống vitamin trước khi mang thai, trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh.

  - Duy trì cân nặng. Trước khi mang thai, bạn phải đảm bảo mình có thể trạng tốt. Phụ nữ béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI là 30 hoặc cao hơn) có thể gặp nhiều khó khăn hơn. Những phụ nữ lớn tuổi mà lại bị béo phì thường có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

  Khi mang thai, phụ nữ có thể tăng trọng lượng trung bình khoảng 11 đến 16 kg. Nhưng những phụ nữ có thân hình hơi béo một chút thì không nên tăng quá nhiều cân. Phụ nữ mang thai nên tìm các chuyên gia sức khoẻ để được tư vấn về trọng lượng, chế độ ăn uống và các bài tập thể dục.

  - Phụ nữ mang thai không nên uống đồ uống có cồn, hút thuốc hoặc ở những nơi có khói thuốc. Điều này đặc biệt với những phụ nữ mang thai khi đã lớn tuổi vì khả năng thâm nhập độc tố vào cơ thể cao hơn.

  - Trong thời gian mang thai, người mẹ phải có lối sống lành mạnh, luôn vui vẻ để làm cho thai nhi cũng khoẻ mạnh và vui vẻ. Tập thể dục và đi bộ theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.
   
  mamachip thích bài này.
 14. thuythien

  thuythien BỘT THẠCH - CHÈ VẰNG

  Tham gia:
  15/7/2012
  Bài viết:
  7,941
  Đã được thích:
  1,084
  Điểm thành tích:
  873
  Ðề: Lưu ý khi mang thai tuổi ngoài 30

  Thế này thì phải cố gắng sinh con trước 30 tuổi thôi
   

Chia sẻ trang này