Kinh nghiệm: Lưu Ý Sử Dung Thuốc Kháng Histamin Trong Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi dadayanchau, 27/10/2021.

 1. dadayanchau

  dadayanchau Giải pháp cho trào ngược và viêm loét dạ dày

  Tham gia:
  23/9/2021
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mặc dù các thuốc kháng axit có thể trung hoà axit dịch vị nhanh chóng, nhưng chúng chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn. Để hiệu quả trong giảm tiết axit dạ dày lâu dài trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày, chúng ta cần sử dụng các thuốc ức chế tiết axit. Trong đó có thuốc kháng histamin H2.

  Tác dụng của thuốc kháng axit trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày
  Thuốc đầu tiên được phát triển để điều trị hiệu quả hơn bệnh trào ngược dạ dày là thuốc kháng histamin H2. Thuốc đầu tiên được sử dụng là cimetidine ( Biệt dược: Tagamet ).

  [​IMG]

  Thuốc kháng histamin H2 được sử dụng trong điều trị trào ngược dạ dày – thực quản

  Histamine là một chất hóa học quan trọng vì nó kích thích dạ dày sản xuất axit dịch vị dạ dày. Được giải phóng trong thành dạ dày, histamin gắn vào các thụ thể (chất kết dính) trên các tế bào sản xuất axit của dạ dày và kích thích các tế bào sản xuất axit.

  Thuốc đối kháng histamine hoạt động bằng cách ngăn chặn thụ thể đối với histamin và do đó ngăn chặn histamin kích thích các tế bào sản xuất axit. Thuốc đối kháng histamin được gọi là chất đối kháng Histamin H2 vì thụ thể cụ thể mà chúng ngăn chặn là thụ thể histamin loại 2.

  Vì histamine đặc biệt quan trọng đối với việc kích thích tăng tiết axit dạ dày sau bữa ăn, nên thuốc kháng Histamin H2 tốt nhất nên dùng trước bữa ăn 30 phút. Lý do cho thời điểm này là vì các thuốc đối kháng Histamin H2 sẽ ở mức cao nhất trong cơ thể sau bữa ăn khi dạ dày đang tích cực sản xuất axit. Thuốc đối kháng Histamin H2 cũng có thể được dùng trước khi đi ngủ để ngăn chặn việc sản xuất axit dạ dày vào ban đêm.

  Thuốc kháng Histamin H2 rất tốt để giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày, đặc biệt là chứng ợ nóng. Tuy nhiên, chúng không tốt cho việc chữa lành chứng viêm (viêm thực quản), một biến chứng có thể gặp phải ở người bệnh trào ngược dạ dày. Chúng được sử dụng chủ yếu để điều trị chứng ợ nóng trong bệnh trào ngược dạ dày không liên quan đến viêm hoặc biến chứng, chẳng hạn như hẹp hoặc Barrett thực quản.

  Một số thuốc kháng histamin phổ biến
  [​IMG]

  Cimetidin là thuốc kháng histamin H2 đầu tiên được sử dụng

  Ba loại thuốc đối kháng Histamin H2 khác nhau thường được dùng, bao gồm cimetidine (Tagamet), nizatidine và famotidin . Hai trong số đó, cimetidine (Tagamet HB) và famotidine ( Pepcid AC , Zantac 360 ) có bán mà không cần kê đơn ( thuốc OTC ), do vậy bạn có thể mua chúng tại bất cứ cửa hàng thuốc tây trên toàn quốc. Tuy nhiên, liều lượng OTC thấp hơn so với liều lượng có sẵn theo toa.

  Bên cạnh các thuốc kháng histamin H2, chúng ta còn nhiều loại thuốc khác cũng được sử dụng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày.

  Nguồn: dadayanchau.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi dadayanchau
  Đang tải...


Chia sẻ trang này