Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi support, 8/9/2011.

 1. support

  support Super Moderator Staff Member

  Tham gia:
  7/11/2008
  Bài viết:
  8,184
  Đã được thích:
  3,690
  Điểm thành tích:
  2,113
  Cho con luyện chữ trước khi vào lớp 1, nhiều phụ huynh muốn giúp bé tự tin hơn hoặc sợ con không theo kịp bạn bè. Tác dụng này chưa rõ là đạt đến đâu nhưng sự thiệt hại cho quá trình phát triển của bé, sự thui chột hứng thú học lại quá rõ ràng.

  http://*********/upload/news/2009-12-12/1260587226-me-day-be-to-mau1.jpg

  Hiện tại ở Hà Nội và một số thành phố lớn, các bậc phụ huynh có con chuẩn bị bước vào lớp 1 đua nhau gửi con vào các lớp luyện chữ. Trong 2 tháng hè, mỗi tuần trẻ phải học ít thì 2-3 buổi, nhiều thì 5 buổi, mỗi buổi 2 tiếng. Có bé còn được bố mẹ cho đi học trước 3-4 tháng. Có cả chục lý do, để cha mẹ cho con đi học viết chữ sớm và giáo viên sẵn sàng nhận bé mới trên 5 tuổi vào lớp luyện chữ.

  Cha mẹ tin rằng, bây giờ, nhà nào cũng cho con đi học trước khi vào lớp 1, nếu con mình không đi, sợ khi vào học sẽ bị tụt hậu; viết chữ là rất khó, cần luyện trước cho con để bé tự tin hơn khi đến trường. Chị Bình, nhà ở Thanh Xuân, là một ví dụ. Mỗi tuần 3 buổi, chị phải đi làm muộn để đưa con đến lớp, vì lớp học 9h sáng mới bắt đầu. Hai tiếng sau, chị lại phải tìm cách nghỉ sớm để đón con.

  Còn chị Minh ở Cầu Giấy thì "rút kinh nghiệm" từ đứa con đầu, cho rằng bé viết chữ xấu vì cách đây 3 năm chị không cho đi học trước. Vì vậy năm nay khi con thứ chuẩn bị vào lớp 1, chị nhất quyết cho đi luyện chữ từ sớm. Cô bé đã luyện được 3 tháng và chị Minh tự hào vì "chính tôi cũng ngạc nhiên vì nét chữ của cháu". Theo chị, nếu đợi vào lớp 1 mới học, mỗi lớp mấy chục em học sinh, cô giáo không có điều kiện để chỉ dẫn tận tình được.

  Về phía giáo viên, những người đứng ra tổ chức lớp luyện chữ thì cho rằng, theo kinh nghiệm giảng dạy, khó khăn lớn nhất với trẻ ở lớp 1 là viết chữ, viết đúng các dòng kẻ ô ly, viết đẹp lại càng khó; do vậy cần luyện sớm.

  Tuy nhiên, các nhà tâm lý học cho rằng việc học trước như vậy hại nhiều hơn lợi. Ở đa số trẻ em, trước khi tròn 6 tuổi, khả năng tâm vận động chưa thật chín muồi nên việc cầm bút tô, viết chữ theo những dòng kẻ ô ly trong khoảng thời gian dài (trên 20 phút) là quá sức.

  Ngay cả với trẻ đủ 6 tuổi, đã vào lớp 1, phần tập tô chữ, nhất là viết chữ theo dòng kẻ ô ly cũng được xem là khó. Do vậy, quá trình này được thiết kế giảm nhẹ tối đa bằng cách chia nhỏ ra, xen kẽ với các hoạt động khác, tuyệt đối không kéo dài suốt buổi học. Giáo viên cũng được khuyên là liên tục động viên, không chê bai trẻ viết xấu, không nên cho điểm kém hay ra nhiều bài tập viết về nhà…

  Sự khó khăn, nhàm chán khi đi luyện chữ làm suy giảm hứng thú học đường, giảm sự tự tin (do ít cảm nhận được thành công, ít nhận được lời khen vì viết đúng viết đẹp là rất khó). Hậu quả, nhẹ thì không thích đi học, chán học, nặng hơn là sợ học. Phụ huynh có thể kiểm tra điều này bằng cách mỗi buổi sáng hỏi xem con có thích đến các lớp luyện chữ không. Đa số trẻ mếu máo không thích, viện đủ lý do để không phải đi tập viết trong khi rất thích đến các lớp học đàn, học vẽ, học kể chuyện…

  Trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 bị mất hứng thú với bài học cũng vì đã biết rồi, dẫn đến chủ quan, mất tập trung chú ý...

  Ở tuổi này, trẻ có nhu cầu vận động rất lớn (quan sát trẻ giờ ra chơi, bạn sẽ thấy chúng chạy nhảy không ngừng nghỉ), nếu phải ngồi 2 tiếng để tập viết sẽ mệt mỏi. Việc ngồi lâu trong tư thế không thoải mái cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

  Việc luyện chữ cũng có nguy cơ khiến mắt quá tải vì khi tập trung viết, trẻ thường cúi gằm mặt sát vở, tần suất chớp mắt giảm trung bình 50%, gây thiệt hại cho sự phát triển thị lực và dẫn đến cận thị, loạn thị. Nhiều trẻ nhoài cả người lên bàn mới viết được do bàn ghế ở các lớp học gia đình thường không chuẩn. Có em ngoẹo đầu, ngoẹo cổ, dùng “toàn bộ cơ thể” để viết. Điều này ảnh hưởng xấu đến hệ cơ, xương, đặc biệt là cột sống.

  Không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy trẻ học viết sớm sau này chữ sẽ đẹp hơn. Luyện viết chữ là một quá trình lâu dài, có thể được tăng cường ở giai đoạn sau, khi sự phát triển tâm vận động của trẻ đã đủ chín muồi, trẻ đã hoàn toàn thích ứng với việc học ở lớp 1 (thường là kỳ 2 trở đi).

  Hầu hết trẻ em bình thường về trí tuệ đến tuổi vào lớp 1 đều hứng thú đi học. Nhưng nuôi dưỡng hứng thú này là cả một vấn đề. Trẻ rời lớp mẫu giáo vào lớp một sự chuyển giai đoạn từ hoạt động chơi là chủ đạo sang học là chủ đạo. Việc tuân thủ các yêu cầu của học sinh đã là khó khăn. Do đó các phương pháp chơi mà học của mẫu giáo nên tiếp tục được áp dụng để nuôi dưỡng hứng thú học tập.

  Cái trẻ cần được chuẩn bị khi sắp vào lớp 1 chính là tâm thế sẵn sàng đi học, gồm: Khả năng sử dụng ngôn ngữ, các khả năng về trí tuệ, khả năng thích ứng học đường, khả năng hiểu các biểu tượng về số, chữ cái, các kỹ năng sống, sự chủ động, độc lập, tự tin, hứng thú đến trường...

  Vì vậy, sẽ có lợi hơn nhiều nếu bạn cho trẻ tham gia các lớp học kể chuyện sáng tạo, nhạc, múa, vẽ, các lớp phát triển năng lực trí tuệ, khám phá thế giới cảm xúc, phát triển kỹ năng xã hội...

  Các nghiên cứu cho thấy hầu hết trẻ đã qua lớp mầm non (đã làm quen với chữ cái, chữ số) đều có khả năng học thành công chương trình lớp 1.

  Một số trẻ có thể khó khăn về viết trong những tháng đầu đi học. Chỉ cần giáo viên không chê bai, kiên trì động viên, dần dần trẻ sẽ vượt qua. Điều quan trọng là giúp trẻ biết cách cầm bút đúng, ngồi đúng tư thế, giữ khoảng cách phù hợp giữa vở và mắt…

  TS. Nguyễn Công Khanh
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
  Đang tải...


 2. DẠY NHẠC

  DẠY NHẠC Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  12/10/2009
  Bài viết:
  94
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Bài viết quá hay. Nên chấm dứt những điều không cần thiết. Máy tính viết đẹp hơn. Hàn quốc vừa mới ra quy định mới ( làm theo các nước phát triển ) đó là sử dung máy tính thay thế sách vở ngay từ lớp đầu tiên của tiểu học. Viết nam dù còn nhiều bảo thủ nhưng cũng khôgn quá 5 năm nữa cũng bỏ sách vở mà thôi.
   
  MeBeCuncon1 thích bài này.
 3. Thai Anh

  Thai Anh

  Tham gia:
  28/2/2008
  Bài viết:
  10,559
  Đã được thích:
  2,077
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  bài này hay đây, đúng cai sminfh đang quan tâm để chuẩn bị cho con sang năm tới vào lớp 1 đây
   
 4. MeBeCuncon1

  MeBeCuncon1 SỮA HỮU CƠ ORGANIC

  Tham gia:
  4/1/2010
  Bài viết:
  9,239
  Đã được thích:
  2,327
  Điểm thành tích:
  913
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  đây là vấn đề thật sự thiết thực , mình cũng vừa trải qua giai đoạn cho con đi học tiền lớp 1 hay ko ? đắn đo mãi , cuối cùng thì vẫn cho đi do tâm lí sợ sự khởi đầu của con không thuận lợi haizzz
   
 5. cutyxinhxinh

  cutyxinhxinh Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  19/7/2008
  Bài viết:
  3,473
  Đã được thích:
  740
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Mình là bà mẹ có con vừa vào lớp 1, mình có một chút suy nghĩ về vấn đề này như sau:
  Bé nhà mình sinh tháng 4-2005, mình cho bé học cấp 1 ở một trường công tại Thanh Xuân – Hà Nội. Mà lớp của bé có 55 học sinh, 1 cô giáo dạy làm sao xuể, con viết xấu hay đẹp cô cũng chỉ chấm điểm một cái, ko thể uốn nắn, chỉnh sửa cho con được. Chính vì thế từ tháng 3-2011 mình đã cho bé đi học viết chữ ở trung tâm luyện chữ tại Thanh Xuân, vì cái chuyện viết chữ này ko thể như chuyện luyện đọc, nó phải tích lũy, chỉnh sửa rất tỉ mỉ và đòi hỏi một quá trình bền bỉ.
  Mình cho rằng thời gian cho bé đi học viết chữ như thế là khá phù hợp, không quá sớm, trước khi vào năm học mới mấy tháng, để bé bắt đầu làm quen với môi trường học, học tính kiên trì, tập trung. Mỗi tuần mình cho bé học 3 buổi, mỗi buổi 1,5 tiếng. Trong 1,5 tiếng này bé còn được học đọc, làm toán, nói chung cô không bắt bé ngồi viết cả 1,5 tiếng đâu.
  Bước vào năm học mới, bé nhà mình viết đã cứng tay hơn, chữ không còn giun dế, tối về làm bài tập bé không quá vất vả, mẹ và con không phải vật lộn vì những con chữ khổ sở nữa. Nói chung mình thấy cho bé đi luyện chữ trước một thời gian, khi vào học chính thức con sẽ không bị áp lực, cứ rèn đều đều. Còn những bé chữ viết còn run tay, sẽ rất vất vả, quen tay mới khéo mà. Mình làm như thế là để con được san đều thời gian ra cho việc luyện viết chữ, kiểu mưa dầm thấm lâu mà. Cũng có thể là do con mình là con trai, không khéo tay như con gái, thời gian tập viết chữ phải đầu tư nhiều hơn chăng. Và mình thấy việc đi luyện chữ ở trung tâm sẽ không có kết quả nếu cha mẹ không bỏ thời gian luyện chữ cho con, cô giáo chỉ gạch chân những chữ chưa đạt, ko phân tích rằng chữ này con viết quá ô ly, cao quá hoặc thấp quá, chữ kia con viết run tay, chữ con viết chưa liền mạch nên tạo nhiều điểm nối trong một từ… Ngoài việc đi học ở TT, hàng ngày m ình đều chọn 1 bài thơ ngắn cho bé mình viết, viết xong mẹ nhận xét các chữ, chữ nào chưa đạt yêu cầu thì viết lại.
  Hiện tại ở trường bé nhà mình đang viết bút chì, sang kỳ 2 sẽ chuyển sang bút mực. Còn lớp học viết chữ đẹp của bé nhà mình đã chuyển sang viết bút mực. Từ bút chì sang bút mực là cả một vấn đề. Bé cũng rất thích thú khi được chuyển sang bút mực và cảm thấy rất tự hào khi viết được những dòng chữ như người lớn (trước đây toàn viết bút chì và viết chữ to, cảm thấy không được viết chữ nhỏ như người lớn rất ấm ức). Đi học lớp 1 rồi, mình cho bé học 1 tuần 2 buổi ở lớp viết chữ thôi.
  Cũng may mắn là chữ của mình cũng khá đẹp, viết mẫu cho con để con viết theo tuy không được 100% như các bài viết chữ đẹp in trong vở nhưng cũng được 90%. Và mình cảm thấy rằng, được sở hữu một nét chữ rõ ràng, đẹp là điều rất có lợi cho cả cuộc đời học sinh sau này của con. Nhìn 1 bài viết với nét chữ sáng sủa, cô giáo nào chẳng có cảm tình, một thời gian mình đã là giáo viên mình cũng rất có thiện cảm với những nét chữ đẹp.
  Tất nhiên, mình cũng không quá kỳ vọng rằng con viết tuyệt đẹp, nhưng sẽ cố gắng rèn cho con có 1 nét chữ không xấu. Chúc các bé cũng có được nét chữ dễ thương.
   
  Sửa lần cuối: 9/9/2011
  me.rongconmetet thích.
 6. qvr_tassie

  qvr_tassie Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/5/2011
  Bài viết:
  241
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  úi giời ơi, ngày tớ còn có thời gian, luyện cho con viết hết bảng chữ cái rồi. viết in hoa thôi, con tớ mới hơn 3 tuổi, con hào hứng viết, mẹ cứ luyện, có ai biết tác hại đâu, trời ạ. Giờ là sắp 4 tuổi, (tháng 11 này 4 tuổi, ) biết tự viết tên mình, tên bố mẹ rồi. Thế có tác hại thì bây giờ làm sao nhỉ? hic... con tớ thì thích cái bút lắm cơ, suốt ngày viết, vẽ hoa lá, vẽ người (mặc dù toàn người tròn ung ủng không có thân. :D ) TỚ nghĩ nếu con thích thì khuyến khích con học chắc cũng không sao, nhưng đừng ép. Khi nào con thích thì cho học, chứ đến trường thì hơi quá nhỉ, ở nhà mẹ luyện khi con có hứng thôi.

  Có ai đồng ý không ạ? :)
   
  me.rongcon thích bài này.
 7. anhphamhn

  anhphamhn Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  3/8/2007
  Bài viết:
  2,164
  Đã được thích:
  802
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  M chưa bao giờ muốn cho con học trước tuổi đến trường, chữ viết thì không cần đẹp cũng được (miễn là rõ ràng, người khác đọc được là ok rồi). Quan điểm của mình về việc học trước là:
  - ăn bớt tuổi thơ của con (vì từ khi trẻ đi học là thực sự lao đầu vào học, ít nhất trong vòng 16 năm)
  - giảm hứng thú học của con khi chính thức vào lớp 1 (vì đã được học trước rồi)
  - cách cầm bút của con trước khi vào lớp 1 có thể khác với cách dạy của cô giáo lớp 1 - điều này có thể làm con thấy hoang mang ...
  Túm lại là con thứ nhất m đã không cho bé học trước, và con thứ 2 chắc cũng sẽ thế thôi, chấp nhận vất vả kèm cặp con mất 1 học kỳ đầu tiên
   
 8. lucvietson

  lucvietson Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  24/8/2011
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  29
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Đi học đúng tuổi, đã được các nhà khoa học về giáo dục, nghiên cứu khá kỹ rồi! Chính vì vậy, cho đi học đúng tuổi sẽ giúp các con đạt được hiệu quả cao nhất. Bên cạnh việc dạy học sẽ kết hợp tư vấn tâm lý giúp các con hoàn thiện nhân cách, tập trung vào mục tiêu học tập hơn.
   
 9. LoveBun

  LoveBun Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  18/6/2008
  Bài viết:
  327
  Đã được thích:
  66
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Về lý thuyết thì đúng là như thế bạn ạ.

  Còn mình thì lại vấp vấn đề này với con gái sinh năm 97. Do mình cũng hỏi tư vấn nhiều bạn bè là nên hay không nên cho con luyện chữ trước khi vào lớp 1.... Cũng nhiều thông tin trái chiều và mình quyết định cho bé vô tư vào lớp 1 - không cho con học trước.

  Nhưng kết quả thật đáng buồn vì giáo viên lớp 1 của con mình chê con mình chậm, không biết gì #-o (ý là con mình chưa được chuẩn bị trước ý) - cô liên tục có ý kiến, phàn nàn về kết quả học của con mình.

  Mình thiết nghĩ, giáo viên bây giờ họ không đủ kiên nhẫn để dạy con mình từ con số 0 đâu, nên vấn đề nên hay không nên cho con học trước khi vào lớp 1, các mẹ vẫn nên phải cân nhắc!

  Riêng mình, với đứa thứ 2 - mình sẽ phải cho con học trước thôi.
   
  me.rongcon thích bài này.
 10. cutyxinhxinh

  cutyxinhxinh Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  19/7/2008
  Bài viết:
  3,473
  Đã được thích:
  740
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Thiết nghĩ một cô giáo với 55 học sinh như lớp con mình, cô sẽ không thể có thời gian để cầm tay một học sinh nào đó để uốn nắn chữ, còn việc con cầm bút, ngồi thế nào, cô lại càng không thể quan tâm đến từng em. Mình thấy học lớp 1 bây giờ ko giống như ngày xưa, ngày xưa vào lớp 1 mới thực sự học a, o, ô, ơ.., 1+1, 1+2... Bây giờ đi học thấy nhiều kiến thức như con nghiễm nhiên phải biết từ trước. Cô giáo lớp bé nhà mình phát cho con 1 tờ giấy in bảng cộng trừ trong phạm vi 10, về bố mẹ nhắc nhở con học tính nhẩm, cộng trừ ngược xuôi. Thế nên mới có chuyện phải đi học thêm để thi vào trường chuyên, lớp chọn, thi đại học. Thực lòng cha mẹ cũng chẳng muốn thế đâu, nhưng thực tế bắt ép họ phải làm như vậy.
   
 11. mekhanhchip

  mekhanhchip Ruốc ngon cho mọi nhà

  Tham gia:
  25/1/2008
  Bài viết:
  9,863
  Đã được thích:
  2,322
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Dù có đi học thêm thì các bậc phụ huynh vẫn phải dành thời gian để luyện thêm cho con, còn nếu chỉ cho con đi học mà phó mặc cho cô giáo hoặc trung tâm thì cũng không đạt hiệu quả cao.
  Như con nhà mình, gần đi học mình mới cho con đi học thêm 2 tháng. Cũng không mấy hiệu quả đâu. Nếu mình rèn cho con còn hiệu quả hơn nhiều nhưng vì mình mới sinh bé thứ 2 nên đành cho con đi học vì không có thời gian để luyện cho con.
   
 12. anhphamhn

  anhphamhn Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  3/8/2007
  Bài viết:
  2,164
  Đã được thích:
  802
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Lớp 1 của con mình cũng là 50hs đấy, mình cũng không xác định cô sẽ cầm tay từng con mà uốn nắn đâu, thế nên không mong chờ con có chữ đẹp mà, chỉ dễ đọc thôi. Thừa nhận là bây giờ các con phải học nhiều hơn thế hệ mình hồi trước rất nhiều nhưng con mình về nhà buổi tối cũng không phải học nhiều đâu (bé học bán trú nên ở trường cả ngày rồi), cô giáo lớp 1 của bé nói là toàn bộ bài vở của các bé đã được giải quyết ở trường hết rồi nên buổi tối nếu bố mẹ muốn cho bé học nữa thì chỉ cần cho bé đọc báo hoặc đọc truyện để tăng tốc độ đọc hiểu cho bé mà thôi. Đấy là mình đang nói lớp 1 thôi đấy nhé.
   
 13. cutyxinhxinh

  cutyxinhxinh Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  19/7/2008
  Bài viết:
  3,473
  Đã được thích:
  740
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Đúng là như vậy, mình thấy dù là lớp học thêm hay học ở lớp thì mẹ vẫn phải kèm con nhiều, kiểu như cô giáo chỉ giao bài cho con, con viết nộp bài rồi cô chấm điểm, con chẳng tiến bộ nếu mẹ không uốn nắn kịp thời. Mình thấy con đi học viết chữ, thu hoạch lớn nhất là biết con đang viết loại vở nào, kiểu chữ nào (ví dụ như chữ hoa bây giờ viết khác nhiều so với ngày xưa) vì cô giáo mẹ chọn cho con cũng phải là cô giáo dạy lớp 1, chữ đẹp.
   
 14. sunhim

  sunhim Quyên - 0983 61 1951

  Tham gia:
  21/5/2008
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  109
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Tớ xin chia sẻ cùng các bạn với tư cách là một người mẹ đang có con vừa bước chân vào lớp 1. Bé nhà tớ là con gái , cháu sinh T7/2005, bé nhà tớ không nhu mì như những bé gái khác mà rất hiếu động và bản lĩnh. Mặc dù rất muốn quán triệt tư tưởng không cho con đi học trước, nhưng nhìn đa phần các mẹ vẫn cho con đi học trước nên mình cũng đã cho bé đi với mong muốn bé sẽ có ý thức hơn với việc học. Bé nhà mình trước khi bước vào năm học con viết khá chuẩn , sạch sẽ, còn tớn bé đã biết tính nhẩm trong phạm vi 30. Tuy nhiên con vẫn còn mải chơi, vừa chơi vừa học. Bé nhà mình đã bước qua 9 buổi học hè vừa để làm quen cô, các bạn và 5 buổi học chính thức mình mới rút ra kết luận là nếu bé không biết viết trước thì con không thể chạy kịp với tốc độ dạy của cô giáo.

  Trong 9 buổi học hè con được cô giáo cho tập viết trên quyển vở tập viết dành cho bé mẫu giáo lớn. Con học ngày 2h và tuần 3 buổi vậy mà giao khoảng 5 - trang. Khi vào học chính thức hôm qua bé mới học đến buổi thứ 5 mà bài về nhà đã 2.5 trang, trong đó viết nốt nửa trang chữ b và chữ bé, ve mỗi chữ 1 trang. Trong vở con mẹ không thấy có chữ mẫu của cô, hỏi con thì con trả lời là cô chỉ viết mẫu trên bảng, sau đó gửi thông báo về nhà là cho bé viết chữ bé và ve mỗi chữ 1 trang. Quả thực nếu bé nhà mình chưa đi học trước thì bé không thể viết nổi như vậy sau ngày học thứ 5 của năm học. Bé nhà mình vở viết cũng ngay ngắn và chữ nói chung cứng cáp hơn các bạn vậy mà cô giáo chấm cho con 8 điểm, chuyện điểm không quan trọng với mình nhưng nếu so vở con mình với các bạn khác thì không những bé còn viết đẹp, chuẩn và sạch sẽ nữa. Nhưng chỉ khác là những bé kia là con các vị trong ban phụ huynh???

  Mình còn 1 chuyện nữa muốn hỏi các mẹ là vị trí ngồi của con sẽ được thay đổi thế nào? Vì con bé nhà mình phải ngồi ở dãy ngoài cùng hơn nữa bé lại nhỏ hơn các bạn khác chưa kể mắt còn hơi bị tật. Mình đã gặp cô giáo và trình bày nhưng cô giáo bảo : "chờ xem xét chứ ai cũng muốn con ngỗi giữa thì ai ngồi ngoài?". Vậy mà nhưng bé con của các vị trong ban phụ huynh thì vẫn đuwocj ngồi ở những vị trí đẹp. Mình cũng định hỏi cô là sẽ chuyển đổi vị trí của các con thế nào nhưng bố thì bảo sợ con bị cô trù.

  Mình xin ý kiến các mẹ tớ giải quyết trường hợp này thế nào cho đúng ạ? Xin chân thành cảm ơn các mẹ!
   
 15. anhphamhn

  anhphamhn Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  3/8/2007
  Bài viết:
  2,164
  Đã được thích:
  802
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Lớp con gái mình cô giáo đề nghị phụ huynh cho phép cô thay đổi chỗ ngồi cho các bé 1 tháng 1 lần để bảo đảm chỗ ngồi đẹp / xấu không bị ảnh hưởng quá lâu.
   
  sunhim thích bài này.
 16. nhjmkutes

  nhjmkutes Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  3/7/2011
  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Giáo dục mà không có sự liên thông,bổ trợ lẫn nhau giữa gia đình,nhà trường và xã hội thì phỏng có ích chi.Nếu gia đình nói một đằng,nhà trường dạy một nẻo còn XH là nơi thi triển những mánh lới kiếm miếng ăn thì trẻ con chỉ là những kẻ thua thiệt nhất trong cuộc chơi này.
   
 17. Me Be bo

  Me Be bo Thành viên chính thức

  Tham gia:
  31/7/2005
  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Mình thấy ở truòng công lập nếu con không biết chữ trước thì bé vào lớp sẽ không theo kịp được cô dạy và các cô sẽ chê các bé là chậm. Con mình học ở Thực nghiệm phố Liếu Giai thì khác hẳn, ngay từ cuộc họp đầu năm các cô đã yêu cầu phụ huynh không dạy trước và cũng không phải lo lắng, hết học kỳ thì kiểu gì các bé cũng biết đọc. Các con hào hứng thích đi học lắm, đến lớp không bị sức ép tâm lý nào
   
 18. me bong beo

  me bong beo Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  29/7/2009
  Bài viết:
  410
  Đã được thích:
  121
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại


  Lại nói về chuyện chỗ ngồi của con. Chị cùng cơ quan em, vì con cũng bé nên muốn xin cô giáo cho con ngồi lên trên và dãy giữa để bé có thể nhìn trên bảng tốt hơn nên đã phải đến tận nhà cô để xin đấy ạ. (Mà đến nhà cô nghĩa là..............................)
   
 19. me.rongcon

  me.rongcon Nắng đã lên

  Tham gia:
  1/5/2011
  Bài viết:
  4,065
  Đã được thích:
  1,523
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Luyện chữ trước tuổi đến trường lợi bất cập hại

  Con trai mình sang năm vào lớp một, đang học mẫu giáo 5t, các cô cứ muốn các cháu đi học t7 để dạy chữ, mình rút kinh nghiệm từ con gái rồi nên không cho đi thì các cô có vẻ không vừa lòng nhưng mặc kệ. Đến hè sang năm gửi cô giáo lớp 1 dạy là được, đúng là nếu trước khi vào năm học mà không cho học chữ thì cô dạy sẽ vất vả hơn nên cô phàn nàn là phải thôi.
   

Chia sẻ trang này