Khác: Lý Do Mẹ Bầu Chỉ Nên Tăng 13kg Trong Thai Kỳ

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi Hà Giản, 4/7/2016.

 1. Hà Giản

  Hà Giản Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  2/3/2015
  Bài viết:
  5,174
  Đã được thích:
  749
  Điểm thành tích:
  823
  Các chuyên gia thuộc hiệp hội mang thai Mỹ khuyến khích phụ nữ có chỉ số BMI ở mức trung bình chỉ nên tăng từ 11-15kg còn với những người béo phì chỉ cần tăng 5-7kg là đủ. Vậy bí mật đằng sau sự tăng cân là gì? Bác sĩ Jennifer Wider, chuyên gia tư vấn sức khỏe từ tạp chí Cosmopolitan đã giải mã bí mật đó.

  Em bé (khoảng 3,5 kg)

  Cái này thì không cần phải nói nhiều nữa, em bé sẽ chiếm số cân nặng lớn trong tổng số cân nặng mẹ tăng lên trong thai kỳ. Thông thường, một em bé sơ sinh khi chào đời sẽ nặng từ 3,2-3,6kg.

  Nhau thai (1-1,3kg)

  Nhau thai là cơ quan kết nối thai nhi với thành tử cung để hỗ trợ các quá trình như quá trình bài tiết chất thải, quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, trao đổi oxy và điều hòa nhiệt cho thai nhi giúp cho môi trường luôn đủ ấm cho thai nhi. Bộ phận này chiếm khoảng 1-1,3kg trong bụng mẹ.

  Nhau thai và nước ối đều chiếm khoảng 1-1,3 kg trong số cân mà mẹ tăng lên.

  Nước ối (1-1,3kg)

  Nước ối là chất lỏng được chứa trong bọc ối xung quanh thai nhi. Nó chứa chất điện giải nhưng sau tam cá nguyệt đầu tiên, nước ối còn giúp lưu trữ protein, carbohydrates và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nước ối cũng như nhau thai sẽ chiếm khoảng 1-1,3kg trong số cân nặng mẹ tăng lên.

  Ngực (1-1,5kg)

  Có một điều khá thú vị là ngực của mẹ bầu cũng là một bộ phận chiếm số cân nặng khá lớn cần tăng lên khi mang thai. Thời gian này, bộ ngực của mẹ sẽ phát triển đáng kể để chuẩn bịcho con bú. Ngực cũng sẽ tăng từ 1-1,5kg khi mang thai.

  Lượng máu tăng lên (khoảng 2kg)

  Lượng máu tăng lên này giúp hỗ trợ quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ. Trên thực tế, lượng máu mà cơ thể sản xuất thêm còn nặng hơn cả nhau thai hay nước ối khi mang thai.

  Lượng máu tăng lên trong thai kỳ có thể còn nặng hơn cả thai nhi.

  Chất béo (3-4kg)

  Ngay từ khi mang bầu, cơ thể mẹ đã bắt đầu tích trữ chất béo để giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn và có đủ sức khỏe chuẩn bị cho quá trình cho con bú. Lượng chất béo tăng lên có thể còn nặng hơn cả trọng lượng thai nhi khi chào đời, khoảng 3-4kg. Thật kì diệu đúng không?

  Tử cung (1-2,5kg)

  Các mẹ bầu có biết rằng khi mang bầu, tử cung có thể mở lớn hơn khoảng 50 lần so với kích thước bình thường. Tuy vậy cũng không cần quá lo lắng vì sau khi sinh, bộ phận này sẽ dần trở về kích thước ban đầu. Dù vậy tử cung vẫn chiếm một trọng lượng lớn trong số cân nặng mẹ tăng lên khi mang thai, khoảng 1-2,5kg.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hà Giản
  Đang tải...


 2. tamnm

  tamnm Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  21/2/2014
  Bài viết:
  6,228
  Đã được thích:
  1,271
  Điểm thành tích:
  913
  Hồi bầu m tăng 12kg, em bé sinh ra nặng 3.1kg, tăng cân ít nên dễ sinh con :)
   

Chia sẻ trang này