Ly Hôn Thuận Tình Có Bắt Buộc Phải Hòa Giải Không?

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi nguyenthanhha0334, 28/8/2020.

 1. nguyenthanhha0334

  nguyenthanhha0334 Thành viên mới

  Tham gia:
  25/8/2020
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Vai trò và nguyên tắc của hòa giải khi ly hôn
  Vai trò của hòa giải khi ly hôn
  Trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, có hai giai đoạn hòa giải khi ly hôn là hòa giải tại cơ sở và hòa giải tại Tòa án

  Thứ nhất là giải đoạn hòa giải ở cơ sở. Mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn truyền thống trong gia đình.

  Thứ hai là giải đoạn hòa giải tại Tòa án. Tại đây, hai bên sẽ đượcThẩm phán phân tích kĩ càng những điểm đúng, sai của các bên, dưới quan điểm đa chiều hơn. Ngoài ra, quá trình này cũng là thủ tục bắt buộc khi giải quyết ly hôn, để Tòa án có thể nắm được cụ thể yêu cầu của các bên, cũng như giúp cả hai thỏa thuận về những vấn đề khác như chia tài sản, quyền nuôi con,…

  Nhìn chung, quá trình hòa giải là thời gian cho vợ chồng chị suy nghĩ lại về cuộc hôn nhân, những điểm lợi và hại khi ly hôn, giúp hàn gắn lại mối quan hệ và tìm được tiếng nói chung,nếu không, việc hòa giải có thể giúp vợ chồng chị thỏa thuận những vấn đề về tài sản hoặc việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
  Nguyên tắc hòa giải khi ly hôn
  Khi hòa giải một vụ án ly hôn, cần phải tiến hành theo các nguyên tắc

  • Tôn trọng sự tự nguyện của vợ và chồng
  • Không được phép đe dọa, ép buộc người kia chấp nhận hòa giải
  • Nội dung thỏa thuận không trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội
  3. Ly hôn thuận tình có cần tiến hành hòa giải không ?
  Như đã trình bày ở trên, có hai giai đoạn hòa giải khi ly hôn là hòa giải tại cơ sở và hòa giải tại Tòa án. Trong đó:

  Hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng. Theo pháp luật quy định, hòa giải ở cơ sở không bắt buộc nhưng được nhà nước khuyến khích thực hiện. Cơ sở có thể được hiểu là thôn, làng, tổ dân phố trong xã, phường, thị trấn. Thủ tục này dựa trên sự tự nguyện và thỏa thuận của vợ chồng

  Khác với hòa giải tại cơ sở, hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương, Tòa án vẫn tiến hành thủ tục hòa giải. Trên thực tế nhiều cặp vợ chồng sau khi được Tòa án hòa giải đã thông cảm cho nhau hơn và quyết định chung sống tiếp và cho nhau cơ hội.

  Với trường hợp của chị, thủ tục hòa giải ở cơ sở là không bắt buộc, tuy nhiên, Tòa án vẫn sẽ tiến hành hòa giải.

  4. Thủ tục hòa giải trong ly hôn thuận tình
  Sau khi đã nhận đơn yêu cầu ly hôn, nếu vợ chồng không có thỏa thuận hòa giải tại cơ sở thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Trước khi tiến hành thì Tòa án sẽ thông báo cho các đương sự biết về địa điểm, thời gian, nội dung các vấn đề cần hòa giải trong phiên họp.

  Thành phần tham gia:
  • Thẩm phán là người chủ trì phiên họp
  • Thư kí Tòa án là người ghi biên bản phiên họp
  • Các bên đương sự là người vợ và người chồng
  • Người phiên dịch (nếu đương sự không biết tiếng Việt)
  Lưu ý: Phiên hòa giải phải có mặt cả vợ và chồng.Trong trường hợp ly hôn thuận tình, hai bên đều phải có mặt, nếu một trong hai bên vắng mặt thì Tòa sẽ phải tạm hoãn phiên họp.

  Trong trường hợp ly hôn đơn phương, thủ tục hòa giải cũng là bắt buộc, ngoại trừ những trường hợp không tiến hành hòa giải được theo điều 207 Bộ luật tố tụng Dân sự nằm 2015:

  • Người bị yêu cầu ly hôn, người có quyền, nghĩa vụ liên quan cố tình vắng mặt khi Tòa triệu tập 2 lần.
  • Vợ chồng không thể tham gia vì lý do chính đáng;
  • Vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự;
  • Vợ hoặc chồng đề nghị không tiến hành hòa giải
  Trường hợp của chị là ly hôn thuận tình nên cả hai vợ chồng anh chị đều phải có mặt tại phiên hòa giải, nếu không phiên họp sẽ bị hoãn.
  Trình tự hòa giải
  • Thư kí Tòa án báo cáo Thẩm phán về sự có mặt, vắng mặt của người tham gia mà đã được Tòa án thông báo trước khi phiên hòa giải diễn ra.
  • Thẩm phán phổ biến quyền, nghĩa vụ của các bên
  • Hai vợ chồng trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu, căn cứ để bảo vệ cho yêu cầu ly hôn của mình và đề xuất những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết (nếu có);
  • Thẩm phán xem xét và đưa ra kết luận những vấn đề hai vợ chồng đã thống nhất, chưa thống nhất và yêu cầu bổ sung, trình bày những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất;
  • Tòa án lập biên bản và ra các quyết định: Công nhận sự thỏa thuận ly hôn của hai vợ chồng, tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử…
  Kết thúc hòa giải
  Hòa giải thành
  Nếu hết thời hạn 07 ngày; kể từ ngày lập biên bản thành mà vợ chồng chị không thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì hòa giải thành, và yêu cầu ly hôn của vợ chồng trước đó không còn hiệu lực.

  Hòa giải không thành
  Khi phiên hòa giải diễn ra nhưng không hàn gắn được mối quan hệ vợ chồng thì hòa giải không thành.Nếu trong trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn khi có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực hoặc hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, khiến cho hôn nhân lầm vào trình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hông nhân không đạt được.

  Như vậy, với câu hỏi của chị, nếu sau khi phiên hòa giải kết thúc 7 ngày, vợ chồng chị không thỏa thuận được với nhau, không tìm được tiếng nói chung và vẫn muốn ly hôn, Tòa án vẫn sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ chồng chị.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyenthanhha0334
  Đang tải...


Chia sẻ trang này