Trẻ biếng ăn là vấn đề nhiều bậc cha mẹ lo lắng bởi khi con biếng ăn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất chậm tăng cân và chậm lớn. Dưới đây là các cách làm món ăn dặm cho trẻ biếng ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng để thay đổi mùi vị, kích thích vị giác của con. Mẹ nên chú ý: mỗi bữa ăn của bé nên là một bữa mới, và mẹ cũng nên tránh hâm đi hâm lại thức ăn của con nhiều lần. 1. Cháo yến mạch Cháo yến mạch cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên Lưu ý khi chọn mua yến mạch cho trẻ: Tuy yến mạch rất bổ dưỡng nhưng nhiều trường hợp trẻ bị dị ứng với loại thực phẩm này. Hiện nay trên thị trường có 4 loại yến mạch đang được bán là + Ngũ cốc yến mạch: rất đặc nên không thích hợp cho trẻ sơ sinh + Yến mạch cắt mảnh: Nấu chín mất 30 phút + Yến mạch cán dẹt: Nấu chín 15 phút và có thể xay thành bột để làm phấn rôm cho trẻ + Yến mạch ăn liền: Loại này rất mịn, nấu chín chỉ mất 5 phút và dùng được cho trẻ sơ sinh. Trước khi mua yến mạch làm thức ăn cho trẻ biếng ăn, các mẹ cần xem kỹ thông tin để tránh mua phải loại không thích hợp với bé. Chuẩn bị: 1 chén yến mạch (có thể dùng dạng bột để nấu) Nước (tùy chọn) Cách làm: Nấu nước sôi vừa đủ cho đến khi sôi thì mẹ cho yến mạch vào nấu. Có thể sử dụng thêm trái cây để tăng hương vị cho món ăn của con. Khi yến mạch đã chín hoàn toàn, mẹ tắt bếp, để nguội và cho ra bắt cho bé ăn. 2. Cháo bột công thức Cháo bột công thức dành cho trẻ từ 7 tháng trở đi Chuẩn bị: 2 muỗng canh bột pha chế dành cho trẻ ăn dặm nửa chén nước Cách làm: Mẹ đem bột trộn với nước đến khi thật nhuyễn. Sau đó bắc nồi lên bếp với lửa vừa, khuấy bột đều tay liên tục cho đến khi bột đặc lại là hoàn thành 3. Cháo ngũ cốc Cháo ngũ cốc là một món cháo thích hợp cho trẻ tập ăn dặm và có thể cho ăn từ độ tuổi ăn dặm từ tháng 6 trở đi. Chuẩn bị: 700ml nước 2 muỗng canh ngũ cốc Cách làm: Mẹ nấu nước sôi lên, rồi cho bột ngũ cốc vào khuấy đều tay và liên tục để không bị vón cục. Các mẹ chú ý khuấy đến khi hỗn hợp dày lên và tạo thành dạng sền sệt. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho thêm sữa công thức vào để cháo dễ ăn và lỏng hơn. Nếu muốn tạo vị ngọt cho cháo, mẹ có thể sử dụng nước ép trái cây. 4. Cháo lúa mì Cháo lúa mì có độ nhuyễn mịn thích hợp cho trẻ có độ tuổi ăn dặm từ 7 tháng trở đi Chuẩn bị: 2 muỗng canh gạo lúa mì nửa muỗng cà phê hạnh nhân rang Cách làm: Mẹ cho gạo lúa mì vào nồi áp suất với 700ml nước và nấu đến khi mềm nhừ. Khi gạo đã chín, thì để nguội và đem xay với hạnh nhân. Nếu mẹ muốn có vị ngọt, có thể cho thêm ít chuối. Ngoài cách này, mẹ có thể sử dụng gạo lúa mì rang, rồi đem nghiền thành bột và hòa chín trong nồi nước sôi khoảng 10 phút để tạo thành món cháo thơm ngon. 5. Cháo bột gạo vào táo Cháo bột gạo và táo dành cho bé ở độ tuổi ăn dặm từ 7 tháng trở đi Chuẩn bị: 2 muỗng canh bột gạo nửa trái táo nửa chén nước Cách làm: Rửa sạch và gọt vỏ táo, sau đó cắt thành miếng nhỏ. Nấu nước sôi, rồi cho bột gạo vào khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Tiếp tục cho thêm táo vào và nấu đến khi nhừ. Khi chín, dùng máy trộn đều và cho bé ăn.