Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 6 tháng tuổi là có thể bắt đầu ăn dặm, trong giai đoạn này nhu cầu phát triển của bé sẽ tăng cao. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho bé nhưng không thể đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé, cho nên các mẹ cần phải bổ sung cho bé ăn thêm các loại thức ăn bổ sung giúp trẻ phát triển toàn diện. Cách nấu bột dặm cho trẻ Mỗi mẹ đều có một phương pháp ăn dặm cho bé yêu của mình, tuy nhiên, dù phương pháp nào mè cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc căn bản: - Ăn dặm từ ngọt đến mặn: Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ lên lựa chọn cho bé ăn bột ngọt trước tiên để giúp hệ tiêu hóa của bé thích nghi dần với thức ăn. Thời gian đầu hãy cho bé làm quen khoảng 1/2 chén bột một bữa và tăng dần lượng bột theo thời gian. - Ăn dặm từ loãng đến đặc: Vì bé vẫn đang quen với sữa mẹ, nên lúc bắt đầu hãy nấu loãng bột dặm để bé có thể ăn ngon miệng. - Không nên bổ sung quá nhiều chất đạm: Mẹ không nên chỉ chú tâm đến quá nhiều thịt, cá...mà cần phải cho bé ăn cân bằng các nhóm thực phẩm để bé không bị rối loạn tiêu hóa. - Thêm dầu thực vật hoặc dầu cá trong bột dặm: 60% não bé được cấu tạo từ chất béo, vì vậy mẹ nên thêm dầu thực vật hoặc dầu cá khi nấu bột cho bé. Các chất béo cũng giúp cơ thể bế hấp thu tốt hơn các loại vitamin như A, D, E, K. Công thức nấu bột ăn dặm cho trẻ Khi nấu bột ăn dặm cho bé, mẹ cần phải đảm bảo cân đối cả 4 nhóm thực phẩm là chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin và các loại khoáng chất. Nguyên liệu: 200ml nước, 10g chất đạm như thịt, cá băm nhuyễn, 10gr rau củ băm nhuyễn, 5gr dầu ăn. Cách nấu: - Cho bột và nước vào nồi quấy đều rồi cho lên bếp nấu chín. Mẹ nhớ quấy đều tay khi nấu để bột không vón cục. - Mẹ cho thịt hoặc cá băm nhuyễn vào nồi bột đảo đều, nấu chín. - Cho tiếp rau củ, dầu ăn vào nấu. Thêm gia vị vừa ăn. Hướng dẫn chế biến bột ăn dặm cho trẻ - Thịt bò, thịt heo: Mẹ nấu thịt trong lửa nhỏ đến khi mềm rồi đem xay nhuyễn. Bé dưới 14 tháng tuổi nên chọn thịt nạc, bỏ mỡ, sụn, dây chằng trong thịt. Bé trên 14 tháng tuổi nên chọn thịt có một ít mỡ. - Thịt gà: Mẹ xào qua thịt với dầu oliu cho chín sơ. Sau đó cho vào nồi, thêm nước, nấu chín mềm rồi xay nhuyễn. - Lòng đỏ trứng: Mẹ chọn trứng to, tươi, không bị vỡ. Sau đó mẹ cho trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng và đung sôi khoảng 18 phút. Sau đó để nguội và bóc vỏ lấy lòng đỏ. Tiếp theo mẹ trộn lòng đỏ với 10ml sữa và cho bé ăn ngay. >> Xem thêm thông tin: Bổ sung canxi cho trẻ - Hãy là những bậc cha mẹ khôn ngoan, thông minh Những sai lầm cơ bản khi nấu cháo, khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh