Mách nhỏ các mẹ, mẹo tự chế nước rửa bát

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi meemin, 28/12/2013.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
  1. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Chào cả nhà.
    Chúng ta đang nói đến việc bảo vệ môi trường, hành động vì một tương lai xanh đúng không? Mình có một mẹo nhỏ giúp cả nhà có thể góp thêm một hành động ý nghĩa bảo vệ môi trường nhé!

    Thường ngày, ở trong gia đình,các mẹ hay dùng nước rửa chén, có hóa chất tẩy rửa để rửa chén bát đúng không nào? Hiện nay có khoảng 70 ngàn hoá chất được sử dụng trong việc vệ sinh trong gia đình, và những hoá chất đó về sau này có thể gây ra một số bệnh. Nói tóm lại không thể nào có sự an toàn tuyệt đối.

    Có rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mọi người khi tiếp xúc. Khi một chất lạ nào đó xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể sẽ phản ứng bằng nhiều cách khác nhau. Khi các hoá chất này vào cơ thể với liều lượng khá cao thì có thể gây ảnh hưởng đến tâm trí (nhiều người khi hít phải những hơi độc thì cảm thấy ngây ngất, bị kích thích). Khi nó tác động đến hệ tiêu hoá thì có thể gây ra sự rối loạn tiêu hoá, gây buồn nôn, ói mửa và ăn không ngon. Làn da chúng ta khi tiếp xúc với các loại hoá chất đó cũng có thể bị kích thích, viêm da, nặng hơn thì đưa tới trường hợp ung thư da. Ngoài ra còn những ảnh hưởng tai hại khác khi chúng ta tiếp xúc lâu dài với những hoá chất tẩy rửa như rối loạn sinh dục, khuyết tật cho trẻ khi bà mẹ mang thai, hoại huyết hay các trường hợp ung thư.

    Chất tẩy rửa là chất dùng thường ngày không thể thiếu được. Kiểu loại của chất tẩy rửa vô cùng phong phú đa dạng như bột giặt quần áo, nước rửa chén bát, chất tẩy rửa hố vệ sinh, chất tẩy rửa đá, nền nhà bếp,… tất nhiên rất thuận tiện cho đời sống. Nhưng chất tẩy rửa sau khi tẩy hết các vết cáu bẩn sẽ gây ảnh hưởng nhất định đối với môi trường.

    Chất tẩy rửa trong đó có chất hữu cơ benzen sunphônát gốc ankin và chất phốtphá gốc ankin. Do chất tẩy rửa trong quá trình tẩy rửa chỉ tách các cáu bẩn ra chứ không diệt chúng, do đó sau khi tẩy rửa xong, chất cáu bẩn và nước tẩy rửa cùng đổ ra ngoài xuống cống rảnh và sau cùng chảy vào sông suối hồ ao … trở thành chất ô nhiễm.

    Những chất ô nhiễm này chảy theo nước sẽ gặp một số vi khuẩn. Có loại vi khuẩn nghiện ôxy, trong điều kiện có ôxy dư dật, chúng ngốn ôxy có trong các phân tử hữu cơ của chất cáu bẩn và thông qua tác dụng phân giải để đại phân hữu cơ thanh nước, co2 khí no như vậy cáu bẩn không dể gì bị tiêu diệt sạch. Nhưng chất tẩy rửa thì không dễ gì bị các vi khuẩn phân giải ví thành phần chủ yếu của nó là chất benzen sunphốnát gốc ankin. Do đó sau khi chất tẩy rửa thải xuống hồ ao, sông suối sẽ tồn tại trong nước một thời gian dài, trên một quãng đường duy chuển 200km thì chỉ có 30% bị các vi khuẩn phân giải.

    Khi nước sông có chứa chất tẩy rửa, mặt nước thường có nhiều bọt, đó là do chất benzen sunphốnát gốc ankin tạo nên. Theo sự đo đạt xác định khi nồng độ chất này có khoảng 0,5 miligam/lít nước sông sẽ nổi bọt. Lượng bọt lớn sẽ gây trở ngại cho tiếp xúc với không khí, làm cho khả năng tự làm sạch của nước giảm đi. Khi chất tẩy rửa được thải xuống nước sẽ tiêu hao lượng dưỡng khí hoà tan trong nước, làm cho cá ngạt thở mà chết. Chất tẩy rửa còn gây độc đối với các sinh vật thủy sinh, dễ tạo nên các loại cá dị dạng. Ngoài ra sunphát ở trong chất tẩy rửa chảy vào nước làm cho nước trở thành nhiều chất dinh dưỡng phá hoại môi trường sinh thái của nước.

    Với nhiều tác hại như vậy, các mẹ đã sẵn sàng để thay đổi thói quen tiêu dùng trong gia đình chưa? Mách nhỏ các mẹ nhé.

    Khi vo gạo, các mẹ đừng bỏ nước gạo đi, mà hãy tích trữ nó trong một chậu sạch. Nước gạo để qua đêm sẽ lên men, có mùi chua. Đem nước đó dùng rửa bát đũa hay thịt cá đều rất sạch nhé các mẹ.

    Nước vo gạo giúp các loại rau khô mau mềm.

    Đối với các loại rau, củ khô như măng khô, mộc nhĩ, rong biển… chúng ta thường mất khá nhiều thời gian để ngâm cho mềm. Nhưng nếu dùng nước vo gạo thay vì nước lã để ngâm, rau sẽ mềm mau hơn. Cách làm này còn có tác dụng giúp rau khi nấu sẽ nhanh nhừ và mùi vị cũng thơm ngon hơn. Như vậy, chúng ta không cần tốn tiền mua các loại nước rửa rau củ, máy khử độc đúng không nào. Đấy cũng là việc chúng ta đang tiết kiệm vì môi trường đấy.


    Nước vo gạo dùng khử độc cho rau củ

    Rau củ rửa bằng nước sạch cũng không đảm bảo là loại bỏ được những vi chất độc hại còn bám trên bề mặt. Do đó, để hạn chế ngộ độc, bạn nên ngâm rau củ vào nước vo gạo có pha ít muối sau khi rửa sạch nước đầu tiên từ một đến hai giờ, sau đó vớt ra, rửa lại lần nữa.

    Nước vo gạo dùng khử mặn cho cá khô

    Để trữ được lâu, một số loại khô thường được ướp muối rất mặn. Do đó, trước khi chế biến, nên rửa sơ khô qua nước vo gạo (thay vì nước sạch thông thường), vừa giúp làm sạch bụi bẩn, vừa khử mặn.

    Nước vo gạo dùng khử mùi tanh
    Nếu trong quá trình chế biến thức ăn, tay bạn bị vấy bởi mùi tanh thịt cá thì tốt nhất nên rửa tay qua nước vo gạo, vừa giúp tay sạch, vừa làm da tay mềm mịn hơn so với việc rửa bằng xà phòng.

    Nước vo gạo dùng làm nước rửa chén
    Thông thường, với một ít chén đĩa không quá nhiều dầu mỡ thì việc sử dụng nước rửa chén đôi khi hơi phí phạm, còn rửa qua nước thường lại không sạch. Nếu có sẵn nước vo gạo, bạn hãy dùng nó như một loại nước rửa đặc biệt. Sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ làm cho chén đĩa sạch nhanh chóng hơn. Sau đó, chỉ cần tráng qua nước sạch là xong.

    Nước vo gạo dùng làm bóng xoong nồi
    Bạn lo lắng những chiếc nồi bằng nhôm, gang, inox để lâu ngày không dùng đến sẽ rất mau xỉn màu. Để nồi nhìn bóng loáng trở lại, bạn đổ nước vo gạo vào ngập, sau đó bắc lên bếp, đun cho đến khi nào nước sôi, để một lát rồi tắt bếp, nước nguội hẳn thì trút ra, rửa sạch nồi lại bằng nước, bạn sẽ thấy nồi sáng bóng hơn bình thường.

    Ngoài ra, các mẹ cũng đừng ngần ngại cất đi những phần bã cafe đã pha cho anh xã nhé. bã cafe để tẩy trắng bồn cầu, chậu rửa mặt, đồ dùng bằng nhôm rất tốt đấy các mẹ. Nếu trồng cây, các mẹ có thể lấy bã cafe bón cho cây thay vì dùng phân bón hóa học nhé.

    Các mẹ thấy không? Đừng bỏ đi dù là một chút nước gạo hay bã cafe nhé. Một loại nước tẩy rửa đa năng và an toàn tuyệt đối, thân thiện với thiên nhiên và môi trường đúng không các mẹ?
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi meemin
    Đang tải...


  2. mebenabenin

    mebenabenin

    Tham gia:
    14/10/2009
    Bài viết:
    20,324
    Đã được thích:
    3,704
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Mách nhỏ các mẹ, mẹo tự chế nước rửa bát

    Người ta bảo, ngâm cám gạo rồi làm nước rử bát cũng rất sạch!
     
    meemin thích bài này.
  3. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Mách nhỏ các mẹ, mẹo tự chế nước rửa bát

    Dạ đúng rồi chị ơi. cám gạo ngâm ra sẽ có nước đục đục như nước vo gạo mà. Bản chất cũng là nước gạo đó chị!
     
  4. BTC_NHPhuongDong

    BTC_NHPhuongDong Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    9/12/2013
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Mách nhỏ các mẹ, mẹo tự chế nước rửa bát

    cảm ơn chia sẻ hai mẹ ^^
    em sẽ thử nước vo gạo này :D
     
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này