Cũng giống như nước mắm truyền thống, mắm tôm là một trong những loại gia vị rất đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt chúng ta. Mắm tôm ngon dùng để chấm các món luộc, chiên, rán; làm gia vị ướp các món đặc trưng như giả cầy và là thành phần không thể thiếu của món "bún đậu mắm tôm", bún ốc, bún riêu... Mắm tôm là loại gia vị dân dã rất đặc biệt được người Việt ưa chuộng trong chế biến thức ăn. Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt mắm tôm là loại gia vị có tác dụng xua đuổi tà ma. Người ta quan niệm, ma quỷ kị với loại mắm này vì thế khi ăn mắm tôm sẽ không bị quấy rầy. Các sản phẩm mắm tôm nổi tiếng nhất tại khu vực Bắc Trung Bộ và Thanh Hóa với nghề làm mắm tôm truyền thống lâu đời. Tại Thanh Hóa, đặc sản mắm tôm ra đời cùng thời điểm với các sản phẩm như: nước mắm truyền thống, mắm tép trưng thịt có từ hàng trăm năm. Những chai mắm tôm ngon có đặc điểm khá đặc trưng như: Về màu sắc: Mắm tôm chuẩn có màu tím nhẹ đến màu sim. Về mùi: Mắm tôm khi thành phẩm đem đóng chai đã chín có mùi thơm, ngửi hơi nồng, không tanh và không có mùi vị lạ. Về vị mắm: Mắm tôm có vị đậm đà với độ đạm cao >=20gN/l, vị ngọt dịu của đạm, không chát. Đặc sản mắm tôm Thanh Hóa nguyên chất được sản xuất tại Nước Mắm Hải Tiến. Bí quyết pha mắm tôm ngon khó cưỡng, không mùi, không mặn. Mắm tôm ngon hay không ngoài chất lượng tốt thì công thức pha mắm tôm cũng rất quan trọng để giúp loại gia vị này ngày càng được yêu thích. Các món ăn được chế biến từ mắm tôm rất đa dạng, nhưng bún đậu mắm tôm vẫn là một trong những đặc sản "vạn người mê". Dưới đây, Nước Mắm Hải Tiến sẽ hướng dẫn các mẹ nội trợ bí quyết pha mắm tôm ngon khó cưỡng để chấm món ăn độc đáo này nhé. Bún đậu mắm tôm là món ăn rất quen thuộc của người Việt chúng ta. Chuẩn bị nguyên liệu pha mắm tôm ngon: - Mắm tôm ngon: 2 thìa (chọn mắm tôm nguyên chất, mùi vị đặc trưng của mắm tôm truyền thống). - Đường: 1 thìa cafe. - Quất or Chanh: lấy 1/2 quả, quất 1-2 quả. - Ớt tươi: xay nhuyễn hoặc thái lát. - Rượu trắng: lấy 1/2 thìa cafe. - Hành khô: 1 củ băm nhuyễn hoặc thái lát. - Dầu ăn: 3 thìa cafe. Cách thực hiện pha mắm tôm ngon: - Bước 1: Lấy mắm tôm ra cho vào bát nhỏ. Sau đó vắt quất (hoặc chanh), rượu, đường vào bát mắm tôm dùng đũa khấy đều tay cho đến khi mắm tôm sủi bọt. Rượu trắng cho vào mắm tôm có tác dụng giảm bớt mùi nồng, mắm tôm nhanh ra bọt và mùi thơm dễ chịu hơn. - Bước 2: Chúng ta bật bếp để chảo nóng, cho dầu ăn và đun sôi dầu sau đó bỏ hành khô đã được băm nhuyễn vào phi vàng. Bước 3 (bước cuối cùng): Hành sau khi đã phi vàng, cho đổ bát hỗn hợp mắm tôm khấy đều cùng các gia vị khác, đun nóng lên rồi cho ra bát. Cuối cùng cho ớt tươi vào bát mắm tôm tùy từng khẩu vị có thể cho cay hoặc không. Việc chưng mắm tôm chính là một trong những cách chế biến giúp đảm bảo vệ sinh, với những người bụng yếu sẽ ăn dễ hơn mùi mắm cũng thơm ngon hơn nhiều. Các nguyên liệu để làm bún đậu mắm tôm rất đơn giản bao gồm: Mắm tôm, bún miếng, đậu, rau (rau kinh giới, tía tô, rau sống...) cùng một số món có thể kèm như: dồi rán, thịt lộc, chả...đảm bảo các mẹ sẽ có bữa ăn ngon miệng. Trên đây là một vài chia sẻ về các loại mắm tôm ngon và cách pha mắm tôm ngon khó cưỡng mà Nước Mắm Hải Tiến nhà em chia sẻ. Nếu các mẹ có nhu cầu mua mắm tôm về chế biến thức ăn, hãy liên hệ ngay với Nước Mắm Hải Tiến theo hotline: 0947.806.111 để đặt mua nhé cm. Mắm tôm ngon hay không thì còn tùy vào cảm nhận của mỗi người. Các mẹ mua mắm tôm nhà em về review cho e xin ý kiến nhé ^^ Em cam kết bán mắm tôm Thanh Hóa nhà làm, chuẩn vị mắm tôm truyền thống, SẠCH SẼ và AN TOÀN nha ^_^.
Em cũng là chuyên gia ăn mắm tôm. Cứ khi nào thích hứng lên lại làm ăn ^^ . mn nếu thích ăn mắm tôm, có dịp ăn thử mắm tôm nhà em xem nhé. Cảm nhận ngon hay không thì phụ thuộc vào khẩu vị của nhà mình ăn, em chỉ cam kết là chất lượng và SẠCH vì nhà em tự tay làm có truyền thống 4 đời rồi ^^.
ukm mình thấy thời sinh viên mấy đứa thường rủ nhau hay ăn món bún đậu mắm tôm mà cứ khen ngon. Mà mình chưa thử bao giờ, nay mình thấy bài viết này cũng muốn thử ăn một lần nhìn hấp dẫn quá. Hay tự mình làm ở nhà ăn cho sạch nhể nhưng sại sợ hơi mùi nồng nặc quá mà còn ghê nữa
Thời sinh viên em cũng hay ăn bún đậu mắm tôm ở ngoài. Nhưng ăn ở đâu cũng cảm giác không ngon và an toàn như ở nhà. Mắm tôm nếu làm không đảm bảo ăn sẽ không tốt cho sức khỏe, nên nếu mn thích ăn thì thử mua một ít mắm tôm về dùng thử xem, cách nấu cũng khá dễ không tốn nhiều công sức đâu. Quan trọng là cách mình pha chế mắm tôm - e đã chia sẻ ở trên rồi đấy.
Các mẹ mua mắm tôm để ý thêm 1 chút về tem nhãn nhé, nếu mua ngoài chợ thì để ý màu sắc mắm tôm. Mắm tôm ngon không phải có màu hồng hồng như mình vẫn hay thấy đâu, mắm đấy đã pha bột màu rồi rất k tốt cho sức khỏe.
quê em có món sứa, mà lên hn mua mắm tôm ngoài chợ ăn chả ngon gì, làm giảm độ ngon của sứa đi mất mấy phần
Đúng rồi mn ạ. Món gì liên quan đến mắm tôm mà mắm tôm không chuẩn là giảm đi độ ngon bao nhiêu. mn nếu cần mua mắm tôm thì ới e nhé, mắm tôm cơ sở nhà em làm theo công thức truyền thống, đảm bảo chất lượng bao ngon - Sạch