Màng Mề Gà - Vị Thuốc Quý Giúp Điều Trị Bệnh Đường Tiêu Hóa

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ntlh1610, 29/10/2019.

  1. ntlh1610

    ntlh1610 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    6/8/2019
    Bài viết:
    56
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Có một bộ phận trong nội tạng gà được Đông y đặt tên là "hoàng kim", "kê nội kim" hay màng mề gà. Đây là một vị thuốc rất quý, được sử dụng phổ biến trong nhiều thang thuốc chữa bệnh khác nhau.

    Màng mề gà có thể giải quyết tình trạng suy người nặng khí, suy nhược, tì vị xấu, nhiều chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

    Đây là bộ phận mà khi nói tên, nhiều người sẽ không biết là nó ở đâu. Kỳ thực, đó chính là lớp màng mỏng màu vàng ngăn cách giữa thành mề gà với thức ăn. Khi rạch mề ra, rửa sạch thì sẽ nhìn thấy.

    Trong cuốn sách dược liệu "Y học trung trung sâm tây lục" ghi rằng, màng mề gà là lớp màng nằm trong dạ dày, chứa các chất sứ thạch, đồng, sắt… có thể tiêu hóa, nó là vị thuốc rất tốt".

    Chúng ta đều biết, gà không có răng, tất cả thức ăn khi gà "nuốt chửng vào muốn tiêu hóa được đều dựa vào "tài năng và sức khỏe" của màng mề gà.

    Màng mề gà có sức mạnh và độ bền đến nỗi nó có thể "chống cự" một cách an toàn khi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn có nhiều đá sỏi, vật cứng mà gà ăn hàng ngày.

    Khả năng đặc biệt này của màng mề gà giúp cho nó không bao giờ bị bệnh sỏi tì vị hay gan mật mặc dù thức ăn gà "mổ rồi nuốt" vào không phải lúc nào cũng an toàn.

    Từ đặc điểm này, từ xa xưa các chuyên gia Đông y đã nghiên cứu và áp dụng vào việc chữa bệnh khá phổ biến và hiệu quả.

    Màng mề gà có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá, chữa các chứng đau bụng, ăn uống kém, bụng đầy trướng, khó tiêu, đi ngoài lỏng viêm đại tràng đái són.

    [​IMG]

    Chữa đau bao tử: màng mề gà 10g, nga truật 30g, cam thảo 10g, tán thành bột, uống mỗi ngày 4g trước bữa ăn 30 phút.

    Thuốc bổ tỳ cho trẻ em gầy còm, biếng ăn: màng mề gà hai chiếc, hoài sơn 80g, thần khúc 20g, sơn tra 12g, sa nhân 4g. Tất cả rang giòn, tán rây thành bột mịn. Mỗi lần uống 6g, ngày hai-3 lần với nước cơm hoặc nước ấm.

    Chữa đầy bụng đái rắt đái buốt: màng mề gà sao 60g, tán bột, mỗi lần uống 4g, ngày hai lần với nước ấm.

    Trị bệnh đường tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu: gạo tẻ 100g nấu cháo; màng mề gà 15g sao phồng, tán bột cho vào cháo, gia vị vừa đủ (muối hoặc đường). Mỗi ngày ăn 2 lần.

    Chữa ho gà: màng mề gà 10g (sao vàng thành bột), mật ong 50g, tỏi 10 nhánh (ép lấy nước), mã thầy 500g (ép lấy nước). Hòa đều, đun sôi. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 10ml.

    Chữa sỏi đường tiết niệu: màng mề gà 30g, đảm tinh 10g, sơn tra 30g. Tất cả đem tán nhỏ. Mỗi lần uống 3g với nước ấm, ngày 2 lần.

    Viêm ruột già mạn tính: màng mề gà 10g, bạch truật 10g. Tán bột, trộn đều. Ngày uống hai lần, mỗi lần 6g.

    Trị ỉa chảy, trẻ em suy dinh dưỡng gạo tẻ 50g nấu thành cháo; màng mề gà 10g, hoài sơn 30g, sao vàng tán bột, trộn đều, mỗi lần cho 5g bột vào cháo; ngày ăn một-2 lần, ăn liền trong 5-7 ngày.

    Chữa viêm loét, cam răng ( thuốc dùng ngoài): màng mề gà đốt tồn tính, tán bột, hoà với dầu vừng, bôi.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ntlh1610
    Đang tải...


Chia sẻ trang này