Mang thai cần ăn những loại thức ăn:

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi mebi33, 22/11/2012.

  1. mebi33

    mebi33 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/11/2011
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    114
    Điểm thành tích:
    83
    11 chất dinh dưỡng cần cho bà bầu

    Vitamin C hỗ trợ phát triển xương, sụn, cơ và mạch máu cho bào thai. Nước lọc giúp ngừa táo bón, sưng phù cho mẹ.

    1. Protein

    Lý do: các axit amin được tìm thấy trong protein giúp xây dựng cơ bắp cho bé.

    Hàm lượng hợp lý: khoảng 60g/ngày, từ 3 trong số những loại thực phẩm sau: 1 quả trứng, 100g thịt nấu chín, 240g sữa tách kem, 1 cốc sữa chua, 30g phômai cứng, 2 môi canh bơ hoặc 1/2 bát đậu nấu chín.

    2. Carbohydrates

    Lý do: cung cấp năng lượng lâu dài và chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, bạn cần tránh carbohydrates có trong đường trắng, bột trắng, và các loại thực phẩm có chứa chúng (bánh ngọt, bánh mì trắng), vì chúng dễ làm bạn tăng cân.

    Hàm lượng hợp lý mỗi ngày: 1 lát bánh mỳ, 1 cái bánh ngô, 3-4 bát cơm, 1 củ khoai tây, ½ bát ngô nấu chín.

    3. Chất béo

    Lý do: chất béo là nguồn năng lượng quan trọng, giúp bạn chuyển hóa vitamin A, D, E, và K. Tuy nhiên, chất béo cũng cung cấp nhiều kalo, do đó nên hạn chế chất béo.

    Hàm lượng hợp lý/ngày: chọn bốn trong số các thức ăn sau đây: 60g phômai, 2 môi canh bơ, 3/4 bát salad cá ngừ, 1 môi canh mayonnaise, 100g thịt nạc, 1 quả trứng hoặc lòng đỏ trứng. Khi nấu ăn, nên chọn các loại dầu thực phẩm chứa chất béo không bão hòa cho sức khỏe, bao gồm dầu hạt cải, dầu olive và các loại dầu lạc. Hạn chế chất béo bão hòa, được tìm thấy trong thịt và sản phẩm sữa, cũng như dầu cọ và dầu dừa.

    4. Canxi

    Lý do: canxi đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương răng cho bé.

    Hàm lượng hợp lý/ngày: khoảng 1200mg, tiêu thụ ít nhất bốn trong số những thực phẩm sau: 24g sữa tách kem, 1 bát rau lá xanh đậm (rau sống, súp lơ xanh, cải xoăn), 100g cá mòi (hay cá hồi) đóng hộp, 3/4 cốc phômai, 1 bát sữa chua.

    5. Sắt

    Lý do: sắt giúp vận chuyển oxy qua máu. Trong thời gian mang thai, người mẹ cần nhiều sắt hơn để cung cấp oxy cho bào thai. Và thai nhi cũng sử dụng sắt để xây dựng tế bào máu cho riêng mình.

    Hàm lượng hợp lý/ngày: phụ nữ mang thai cần gấp đôi lượng sắt. Bạn cũng nên ăn một số loại thực phẩm sau hàng ngày: hoa quả sấy khô, thịt nạc đỏ, đậu đỗ khô và mì ống, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh lá đậm.

    6. Vitamin C

    Lý do: vitamin C giúp sản xuất collagen, một loại protein cấu trúc để hỗ trợ phát triển xương, sụn, cơ, và mạch máu cho bé. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hoá, có nghĩa là nó giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả mẹ và bé.

    Hàm lượng hợp lý/ngày: khoảng 65mg. Bạn có thể ăn 2-3 khẩu phần sau: 1/2 bát quả họ cam quýt, nước quả, 1/2 quả bưởi, quả cam cỡ trung bình, ½ bát dưa hấu, 1/2 bát bắp cải cắt nhỏ hoặc xà lách trộn, 2/3 bát súp lơ xanh nấu chín, 1 quả cà chua lớn.

    7. Axit folic

    Lý do: bổ sung axit folic trước khi thụ thai và giai đoạn đầu của thai kỳ giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh (não, tủy sống của bé không bình thường); bị sứt môi hay hở vòm miệng.

    Hàm lượng/ngày: nguồn dồi dào axit folic gồm các loại rau xanh, súp lơ xanh, măng tây, thịt bò nạc, cam, lạc (đậu phộng). Hiện nay, nhiều hãng thực phẩm cho thêm axit folic vào mỳ ống, bánh mì, ngũ cốc, sữa, bánh quy… Bác sĩ cũng có thể chỉ định cho thai phụ dùng khoảng 0,4mg axit folic/ngày.

    8. Vitamin A

    Lý do: cần thiết cho làn da, xương, và đôi mắt của bé khỏe mạnh; giúp tạo ra các tế bào cho các cơ quan bên trong bé.

    Hàm lượng/ngày: khoảng 800mcg, tương đương với bốn phần ăn sau: 4 bát rau xanh, 240g sữa, 1/2 cốc dưa hấu, 1 quả đào lớn, 1 bát rau lá sẫm…

    Lưu ý: quá nhiều vitamin A (trên 10.000 IU) có thể có hại cho bạn và bé, vì vậy đừng lạm dụng vitamin A bổ sung.

    9. Vitamin D

    Lý do: vitamin D giúp xây dựng xương, mô và răng. Nó cũng giúp cho cơ thể sử dụng tốt canxi và phốtpho.

    Hàm lượng/ngày: khoảng 10mcg. Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng, cá mòi, cá hồi đóng hộp. Ánh nắng cũng giúp sản xuất vitamin D.

    10. Kẽm

    Lý do: hỗ trợ tăng trưởng của thai nhi.

    Hàm lượng/ngày: khoảng 20mg. Kẽm có nhiều trong ngũ cốc, thịt, và sữa, cũng như hàu, sò, ốc và hải sản khác.

    11. Chất lỏng

    Lý do: cần thiết cho việc phát triển các tế bào mới, duy trì khối lượng máu và chất dinh dưỡng khác. Nó cũng giảm thiểu sưng, táo bón và nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu cho thai phụ.

    Hàm lượng/ngày: uống đủ, gồm 6-8 cốc cả sữa, nước quả, nước lọc.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi mebi33
    Đang tải...


  2. chipaoe

    chipaoe Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    2/4/2008
    Bài viết:
    9,213
    Đã được thích:
    1,599
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Mang thai cần ăn những loại thức ăn:

    Mình sắp về dích rồi .Up cho các nàng nhá ...................
     
  3. mebi33

    mebi33 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/11/2011
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    114
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Mang thai cần ăn những loại thức ăn:

    Chúc bác về đích an toàn, mẹ khỏe con ngoan nha.
     
  4. mebi33

    mebi33 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/11/2011
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    114
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Mang thai cần ăn những loại thức ăn:

    3 món bổ dưỡng dành cho người mới mang thai
    - Những ngày đầu của thai kỳ rất quan trọng, bà bầu cần ăn uống đầy đủ để cung cấp dưỡng chất cho bé. Các món sau sẽ rất bổ dưỡng đối với thai phụ trong thời điểm này.
    Chim cút xí muội
    Nguyên liệu:
    2 con chim cút (400g), 2 thìa súp xốt xí muội tươi, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Xà lách, cà chua ăn kèm. Tỏi xay, dầu để chiên.
    Thực hiện:
    Cút làm sạch, ướp với xốt xí muội, dầu mè, đường, hạt nêm, tỏi xay, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho dầu nhiều, thả cút vào chiên trên lửa nhỏ để chim cút vàng giòn và chín đều bên trong. Vớt ra để lên giấy thấm dầu.
    Cho thịt chim cút ra đĩa, dọn kèm với cà chua, xà lách, chấm muối tiêu chanh.
    Mực hấp xốt tiêu xanh
    Nguyên liệu:
    200g mực ống (2con), 100g thịt heo xay, 1 nhánh tiêu xanh, 1 cọng hành lá, 2 tai nấm mèo, 1 lọn bún tàu, 1/2 thìa súp bơ, 2 thìa súp sốt tiêu xanh, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn. Xà lách, cà chua ăn kèm.
    Thực hiện:
    Mực ống làm sạch để ráo nước. Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt sợi. Bún tàu cắt ngắn ngâm mềm vớt ra để ráo. Trộn đều thịt heo xay với hành lá xắt nhuyễn, nấm mèo, bún tàu và 1 thìa cà phê hạt nêm làm nhân.
    Chia nhân thành 5 phần, dồn vào mực, mang hấp khoảng 10 phút. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng cho xốt tiêu xanh và bơ vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Khuấy đến khi bơ tan đều thì cho nhánh tiêu xanh vào, đợi sôi lại, tắt bếp.
    Cho mực ra đĩa, rưới nước xốt lên trên, dùng kèm cà chua và xà lách, chấm muối tiêu chanh.
    Canh chua cá hồi
    Nguyên liệu:
    200g ngạnh cá hồi, 50g bông so đũa, 50g bông hẹ, 50g bông bí, 100g lá giang, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, thìa là, ớt sừng.
    Thực hiện:
    Ngạnh cá hồi rửa sạch, để ráo nước. Bông bí, bông so đũa rửa sạch, để ráo. Thìa là, bông hẹ bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Lá giang nhặt lấy lá non, rửa sạch, vò nát. Ớt sừng bỏ hạt, xắt lát. Nấu sôi 0.5 lít nước, cho ngạnh cá hồi vào nấu, vớt bọt cho nước trong.
    Cá chín cho các loại bông và lá giang vào, nêm đường, muối, hạt nêm, nước mắm vừa ăn, nước sôi lại tắt bếp. Múc canh ra tô, cho thìa là và ớt lên. Dùng nóng với nước mắm ớt.
     
  5. maithuhnd

    maithuhnd Gối bà bầu 01234.207.888

    Tham gia:
    29/10/2011
    Bài viết:
    7,387
    Đã được thích:
    1,773
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Mang thai cần ăn những loại thức ăn:

    Chúc 2 mẹ con cán đích ngon lành nhá..........

     
  6. mebi33

    mebi33 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/11/2011
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    114
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Mang thai cần ăn những loại thức ăn:

    Món ngon bổ sung sắt cho mẹ bầu
    Sự kiện: Món ngon cho bà bầu
    Xin giới thiệu một số món ăn bổ dưỡng phòng chữa thiếu máu khi mang thai, mời chị em tham khảo..

    Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi đặc biệt là sắt nên các tạng phủ như gan, lách, vị... đều bị hư tổn dẫn đến khí huyết không đủ nuôi dưỡng hoặc khả năng biến đổi chất bị suy yếu. Thai phụ bị thiếu máu thường có biểu hiện mệt mỏi yếu sức, rụng tóc, móng tay móng chân và niêm mạc miệng môi mắt nhợt nhạt, trường hợp nặng sắc mặt trắng xanh, phù nhẹ, mất sức, đầu váng tai ù, tim hoảng hốt, hụt hơi, ăn kém, bụng đầy, rối loạn đại tiện lúc táo lúc lỏng. Xin giới thiệu một số món ăn bổ dưỡng phòng chữa thiếu máu khi mang thai, chị em có thể tham khảo.

    Canh mộc nhĩ: mộc nhĩ đen 15g, hồng táo 20 quả, thịt lợn nạc 100g, mắm muối vừa đủ. Mộc nhĩ đen ngâm nước nóng, rửa sạch thái nhỏ, hồng táo bỏ hạt, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp mắm muối xào chín. Tất cả cho vào nồi thêm 200ml nước đun sôi tới khi canh chín. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn liền 5 - 7 ngày.

    Canh cà chua: cà chua ngon 300g, trứng gà 3 quả, tim lợn 100g, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt thái miếng. Tim lợn rửa sạch thái chỉ ướp gia vị xào chín, cho cà chua vào xào tiếp với tim, thêm nước vừa đủ, đun canh cho sôi rồi đập trứng gà, bột ngọt vào đảo đều, canh sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 7 - 10 ngày.

    Long nhãn hấp: long nhãn 15g, táo tàu 5 quả, mật ong 1 thìa canh, gừng 1 lát mỏng. Táo tàu bỏ hạt, gừng giã nhỏ. Cho tất cả vào bát to, trộn đều hấp cách thủy, khi chín ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn khoảng 15 ngày.

    Món ngon bổ sung sắt cho mẹ bầu - 1
    Canh cá hấp cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi. (ảnh minh họa)

    Cá hấp: cá quả 1 khúc khoảng 200g, cà chua 200g, củ cải trắng 100g, bột ngọt, bột gia vị vừa đủ. Tất cả cho vào bát to thêm bột gia vị và bột ngọt, đem hấp cách thủy. Khi cá chín còn nóng ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn liền 10 ngày.

    Thịt thỏ hầm: thịt thỏ 250g, hồng táo 10 quả, cà rốt 50g, đậu xanh 50g, hạt sen 50g, mắm muối vừa đủ. Thịt thỏ rửa sạch chặt miếng ướp mắm muối xào chín. Hồng táo bỏ hạt, cà rốt nạo vỏ thái miếng, đậu xanh, hạt sen xay giập. Tất cả hầm nhừ, chia ăn 2 lần trong ngày lúc đói. Ăn liền 10 ngày.

    Xương sống lợn hầm: xương sống lợn 500g, ngó sen 200g, cải xoong 150g, mắm muối vừa đủ. Xương sống lợn chọn phần còn tủy, chặt vừa miếng ướp mắm muối xào chín, hầm nhừ. Ngó sen rửa sạch thái chỉ. Cải xoong rửa sạch cắt đoạn. Khi xương đã nhừ cho ngó sen, cải xoong vào đảo đều, ngó sen và cải chín là được. Ăn ngày 1 lần. Ăn liền 10 ngày.

    Cháo cá quả: cá quả 1 con khoảng 300g, hạt sen 50g, gạo nếp 50g, gạo tẻ 100g, bột ngọt, gia vị, hạt tiêu vừa đủ. Cá quả làm sạch bỏ vảy, nội tạng, đem hấp cách thủy, khi chín gỡ lấy thịt nạc, ướp bột ngọt, bột gia vị, hạt tiêu. Hạt sen, gạo nếp, gạo tẻ xay thành bột. Xương cá đem giã nhỏ lọc lấy nước, cho bột gạo vào quấy đều đun nhỏ lửa. Cháo chín cho thịt cá vào đảo nhẹ, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Ăn liền 10 ngày.
     

Chia sẻ trang này