Toàn quốc: Mật Ong Bạc Hà Nguyên Chất, Tam Thất Loại 7 Củ,hoa Tam Thất Trị Mất Ngủ, Nghệ Đen Chữa Đau Dạ Dày

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi check_book, 15/12/2008.

  1. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Mẹ hopha ơi, nhà em không có hà thủ ô đỏ đâu mẹ hopha ạ. Mà mẹ hopha nói cho em giùm công dụng với. Nếu có gì em mở rộng mặt hàng mẹ nó ạ.
    EM cảm ơn mẹ nó.
     
  2. Birua

    Birua Thành viên tích cực

    Tham gia:
    25/8/2008
    Bài viết:
    585
    Đã được thích:
    134
    Điểm thành tích:
    83
    Em ơi, mọi người khen tam thất nhiều lắm. Đúng là của Hà Giang thật. Chị không thích mua ở Lãn Ông, vì họ toàn bôi diêm sinh vào củ cho đen bóng, trông cứ tưởng là củ già. Còn tam thất Hà Giang thì ko đen, vẫn có dính đất. Bây giờ có dịch vụ của em rồi, chị ko phải gửi người trên HG mua hộ nữa. Giá lại phải chăng. Thế nghệ đen của em có hàng thường xuyên ko? Chị đang phải uống nghệ đen để chữa dạ dày, vẫn còn. Khi nào hết chị gọi cho em nhé
     
  3. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    EM cảm ơn mẹ birua nhé. Em có hàng thường xuyên chị ạ.
    Khi nào birua có nhu cầu thì ới em nhé.
    Em cảm ơn.
     
  4. mechip06

    mechip06 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    9/11/2006
    Bài viết:
    462
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    28
    Mình muốn ủng hộ bạn, nhưng ở SG chắc không có cơ hội rùi, chán quá :(
     
  5. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Cảm ơn bạn đã quan tâm nhé.
    Nếu bạn thực sự có nhu cầu mình sẽ gửi vào cho, nhưng mà + cả tiền chi phí vận chuyển cho mình nhé.
    Hì hì
     
  6. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    UK, thứ 2 mình đưa cho mẹ nhé.
    Cảm ơn mẹ ủng hộ.
     
  7. hopha

    hopha Thành viên tích cực

    Tham gia:
    25/12/2007
    Bài viết:
    757
    Đã được thích:
    432
    Điểm thành tích:
    103
    Hà thủ ô có công dụng Bổ gan, bổ thận, bổ huyết, ích tinh, mạnh gân cốt, làm đen râu tóc bạn àh. Mình cũng muốn mua được loại tốt để uống mà. Nếu bạn tìm được nguồn hàng đúng là Hà thủ ô thì tốt quá.
     
  8. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Cả nhà ơi ủng hộ em nhé!
    Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ
     
  9. sumo&co

    sumo&co Thành viên tích cực

    Tham gia:
    17/4/2006
    Bài viết:
    607
    Đã được thích:
    90
    Điểm thành tích:
    28
    Em ơi, nghệ đen của em có trộn mật long luôn k? Hic, chị chỉ ăn đc cái loại mà trộn mật ong rồi xong viên thành viên như viên thuốc ý mà.
     
  10. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Chị ơi, nghệ đen của em chỉ có dạng tán bột thôi chị ạ.
     
  11. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Bạn khiho ơi chiều nay mình đưa hàng cho bạn nhé.
    Cảm ơn bạn ủng hộ.
     
  12. DungChicken

    DungChicken Thành viên tích cực

    Tham gia:
    23/10/2008
    Bài viết:
    585
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    18
    Bạn ơi, mình đặt thêm 2 lạng nụ tam thất nhé, hôm qua về nhà ngoại mới biết bà ngoại toàn uống nụ tam thất thôi. Mình lấy 2 lạng xem bà có uống được loại của bạn ko, nếu ổn thì mình sẽ order lâu dài đấy, vì cái này mẹ mình uống hàng ngày thay nước lọc mà. Hôm nay đưa nghệ cho mình thì có đưa luôn được tam thất ko ?
     
  13. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Rất cảm ơn mẹ khỉ nhé. Chiều nay mình đưa hàng cho mẹ khỉ.
    tks.
     
  14. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Em xin giới thiệu tới cả nhà mình 2 món rất ngon và bổ dưỡng - đó là Mật ong bạc hà - Hà Giang 100% nguyên chất, nghệ đen, tam thất cũng của Hà Giang đây.
    Công dụng của mật ong và tam thất thì cả nhà mình chắc đều đã biết, em không giới thiệu nữa. Chất lượng thì em xin đảm bảo cho cả nhà, vì đây là mật ong và tam thất của chính vùng Đồng Văn, Hà Giang (em là người Hà Giang mà), nên cả nhà có thể yên tâm nhé.
    Ngoài ra em xin lưu ý với nhà mình là tam thất còn có tác dụng làm tan u(u sơ tử cung, ..) Thông tin này thì chính xác đấy cả nhà ạ, vì mẹ em bị u sơ tử cung(0.3x0.5mm),mẹ em uống bột tam thất mà khỏi đấy(đòi hỏi kiên trì) cả nhà ạ.

    Có mẹ thắc mắc là tại sao có tên gọi là "mật ong bạc hà" em xin giải thích như sau:
    Ong thì có loại ong nội và ong ngoại(ong ngoại còn gọi là ong ý),
    ong nội thì chỉ đi ăn mật của hoa bạc hà(Loài hoa chỉ có ở Đồng Văn và Mèo Vạc ở Hà Giang thôi các mẹ ạ) và nhả mật vào bánh tầng, sau đó khi mình quay lấy mật thì sẽ lấy được mật 100% từ thiên nhiên.
    Còn ong ý thì ngoài ăn mật của hoa bạc hà, ong ý sẽ ăn thêm đường và khi mình quay thì sẽ lấy được mật.
    Nhà em thì chỉ có mật ong nội thôi các mẹ ạ(Cái này thì em đảm bảo cho các mẹ).

    Cả nhà ơi ủng hộ em đi!
     
  15. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Mẹ khỉ ơi đã uống tam thất chưa?
     
  16. Kevin Ho

    Kevin Ho Thành viên mới

    Tham gia:
    18/10/2008
    Bài viết:
    26
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    3
    Tam thất, nghệ đen sử dụng như thế nào, vui lòng hướng dẫn cách sử dụng.Thanks.
     
  17. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Tam thất sự dụng như sau:
    - tán nhỏ thành bột uống như thuốc bột với nước đun sôi để nguội (gọi là uống sống ) là dùng để chữa bệnh. Cách uống này dùng với người có bệnh ung thư hoặc có u thông thường mỗi ngày chỉ nên uống từ 0,3 tới 0,5 mg(tương đương với khoảng một thìa nhỏ)
    - Tán nhỏ hoặc để nguyên củ thái lát để hầm với gà, tim... hoặc chế với nước sôi...thif có công dụng như thuốc bổ làm tăng hồng cầu có thể dùng với người vừa ốm dậy. vừa qua phẫu thuật hoặc phụ nữ vừa sinh xong... không làm tăng cân đâu (trừ phi bạn lại ăn gà tần, tim hấp là chính...tam thất là phụ thì mới lo thôi)
    -Nếu bạn uống được tam thất thì sẽ chống được nám má và tóc sẽ đen (rất tốt cho người bị tóc bạc sớm). Nhưng uống phải lâu và kiên trì.
    Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo tác dụng của tam thất tại đây nhé:

    http://www.ykhoa.net/SKDS/THUOC/75-07.html
    TAM THÂT - VỊ THUỐC "VÀNG KHÔNG ĐỔI ĐƯỢC"

    BS. NGUYỄN VĂN DƯƠNG

    Thầy thuốc y học dân tộc gọi là nhân sâm tam thất, sâm tam thất hay kim bất hoán (vàng không đổi được - vị thuốc rất quý). Có tên khoa học cùng họ sâm Panax Pseudo - Ginseng Wall (Panax repens Maxim). Thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceat).

    Người ta có nhiều cách giải thích tam thất. Theo sách Bản thảo cương mục gọi "tam thất" vì cây có 3 lá bên trái, 4 lá bên phải (?). Có người lại nói tam = ba, tức từ gieo trồng đến ra hoa là 3 năm; thất = bảy, tức từ gieo trồng đến thu hoạch rễ bán được mất 7 năm. Lại có thuyết cho rằng vì lá tam thất có từ 3 đến 7 lá chét.

    - Cây tam thất có rất nhiều ở Việt Nam ta, được trồng từ lâu với số lượng ít ở tỉnh Hà Tuyên (Đồng Văn), Hoàng Liên Sơn (Mường Khương, Bát Xát, Phà Lùng), Cao Lạng v.v... Tam thất mọc trên vùng núi cao 1.200-1.500m theo sườn núi ít gió mạnh, có dàn che nắng và phải có rào bảo vệ chuột và sóc đến ăn củ.

    Ở Trung Quốc có nhiều tỉnh trồng cây tam thất, như Quảng Tây, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Giang Tây. Ở Tỉnh Vân Nam trồng nhiều nhất và tam thất ở đây được coi là tốt nhất. Chính thành phần hóa học của loại dược thảo này cũng được nghiên cứu và công nhận từ năm 1937-1941 ở Trung Quốc bởi các giáo sư Triệu Thừa Cổ và Chu Nhiệm Hoàng.

    Tác dụng dược lý, công dụng, liều dùng: Năm 1937, hai tác giả Chu và Triệu có nhận xét thấy tính chất các Saponin trong tam thất không giống như Saponin thường: rất ít độc với loài cá. Với dung dịch tam thất 1/1000 hoặc 1/500, thả cá vàng vào dung dịch sau 24 giờ vẫn không trúng độc. Tiêm vào chó (được đánh mê bằng ête) 1-20mg arasapomin A hoặc B không thay đổi rõ rệt về huyết áp, với tim và hô hấp. Đối với khúc ruột và tử cung cô lập của thỏ và chuột bạch cũng không thay đổi.

    Xưa có câu nói về công dụng của tam thất: tánh dược thì mạnh bạo, đắng ấm mà té tức trừ êm, ích gân xương, giúp thận vẹn toàn, trừ phong thấp bại tê ứ huyết.

    Tài liệu cổ có ghi: tam thất vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, vào 2 kinh can và vị, có tác dụng hành ứ; cầm máu, tiêu thũng, dùng trị thổ huyết máu cam, lî ra máu, ung thũng, bị chấn thương có máu bầm, sản phụ sinh xong máu hôi không sạch. Còn được dùng phổ thông trong nhân dân thì tam thất là 1 vị thuốc cầm máu, hữu dụng trong các trường hợp bị chảy máu, bị chấn thương do nhiều nguyên nhân, ứ huyết, sưng bầm, đau nhức.

    - Liều dùng: Độc vị, ngày từ 5 - 10g tùy nặng nhẹ với dạng thuốc sắc, hoặc thuốc bột loại tốt. Thầy thuốc coi tam thất là vị thuốc vừa trị bệnh đồng thời cũng là vị thuốc bổ thay nhân sâm.

    - Trong dân gian có bài Thập bổn thang gia giảm có dùng tam thất chữa bệnh băng huyết: tam thất 1g, gia cỏ mực 5g, nhỏ chảo gang 1g, muồng 1g. Thuốc sắc hoặc chế thành bột uống.

    - Trị ngoài da: dùng củ tam thất loại tốt mài ra nước keo vàng vàng, thoa hoặc đắp chỗ sưng đau nhức vùng da mặt, khi lành sẽ không bị nám sẹo.

    * Chú ý: Ngoài vị thuốc tam thất chính kể trên, trong dân gian còn dùng rễ cây thổ tam thất thay tam thất. Thổ tam thất được xác định là Gynura Segetrium (Lour Merr hay Gynura Pinnatifida, thuộc họ cúc (Campositae). Dùng lá và rễ để làm thuốc cầm máu như vị tam thất, và dùng chữa bị rắn cắn.

    - Một cây nữa thuộc họ gừng (Zingiberaceae) chỉ Stahlianthus có thân rễ nhỏ được bán với tên tam thất. Chú ý tránh nhầm lẫn, mua giá quá đắt một cây trồng rất dễ và ít có tác dụng.

    Liệt dương + di tinh

    Cây xộp: cành và lá phơi khô 100g

    Đậu đen 50g

    Đường vừa đủ cho sau 10 ngày

    Rượu 250ml

    Ngâm 10 ngày thành rượu thuốc. Uống 10-30ml, 2-3 lần mỗi ngày.

    BS. N.V.DƯƠNG
    http://www.lamdong.gov.vn/cdrom/yte/tamthat.htm


    Cây tam thất có tên khoa học là: Panax pseudoginseng Wall (Panax repens Maxim), thuộc họ Ngũ gia bì (Araliaceae).

    Cây tam thất còn có tên là: sâm tam thất, kim bất hoán, nhân sâm tam thất, điền thất.

    NGUỒN GỐC

    Tam thất được trồng tại Trung Quốc. Nơi sản xuất chính cây tam thất là huyện Văn Sơn, Nghiên Sơn, Tây Trù, Mã Quan, Phú Ninh, Quảng Nam tỉnh Vân Nam; vùng Điền Dương trong chuyên khu Bạch Sắc, các huyện Tĩnh Tây, Đức Bảo, Lục Biên (khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây). Ngoài ra còn được trồng tại các tỉnh Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Giang Tây.

    Cây tam thất đã được di thực trồng ở nước ta vào những năm 1960 - 1970 tại các vùng núi cao trên 1.200 m thuộc huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ, Hoàng Su Phì (Hà Giang), Mường Khương, Bắc Hà, Xi Ma Kai, Sapa (Lao Cai) và các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu.

    Từ năm 1996 đến nay đang được nghiên cứu trồng tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) .

    MÔ TẢ

    Tam thất là cây thân nhỏ, sống lâu năm. Cây cao khoảng 30 - 60 cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông, có rãnh dọc, lá mọc vòng 3 - 4 lá một. Lá kép kiểu bàn tay xòe. Cuống lá dài 3 - 6 cm, mỗi cuống lá mang từ 3 đến 7 lá chét hình mác dài. Các gân lá mọc nhiều lông cứng, màu trắng, mặt lá màu xanh sẫm, mặt dưới màu nhạt hơn, mép lá có răng cưa nhỏ. Cây mọc một năm chỉ ra một lá kép, cây 2 tuổi trở lên thì có 2 - 6 lá kép mọc vòng xung quanh ngọn cây. Cây có hoa khoảng tháng 6 tháng 7 dương lịch. Hoa tự hình tán mọc đầu ngọn cây, gồm nhiều hoa đơn. Cuống hoa trơn bóng không có lông. Hoa lưỡng tính cùng lẫn với hoa đơn tính, có 5 cánh màu xanh, phần lớn là 2 tâm bì. Quả chín vào khoảng tháng 10, tháng 11 dương lịch. Quả mọng lúc chín màu đỏ. Mỗi quả có từ 1 - 3 hạt hình cầu, vỏ trắng. Cây có một rễ chính phình thành củ và có những rễ phụ. Trên mặt củ có nhiều vết sẹo do thân củ để lại sau mỗi mùa đông. Cây chỉ có một thân mang một chùm lá cố định, sống qua suốt năm và từ tháng 12 đến tháng 1 tàn lụi, sau đó cây lại mọc ra thân mới. Cây tam thất trồng tại thành phố Đà Lạt năm thứ 2 có hoa nhưng hạt lép.

    BỘ PHẬN DÙNG

    Tam thất trồng từ 3 đến 7 năm mới thu hoạch rễ củ để làm thuốc.

    Đào rễ củ về, rửa sạch đất cát, cắt tỉa rễ con, phơi hay sấy đến gần khô, lăn xoa nhiều lần cho khô.

    Rễ củ hình trụ hoặc khối, hình thù thay đổi, dài khoảng 1,5 - 4 cm, đường kính 1 - 2 cm. Mặt ngoài củ màu vàng xám nhạt, trên mặt có những nét nhăn nhỏ theo chiều dọc. Khi chưa chế biến có lớp vỏ cứng bên ngoài, khó bẻ và khó cắt. Có thể tách riêng khỏi phần lõi. Củ có mùi thơm nhẹ đặc trưng của tam thất. Rễ củ trồng lâu năm, củ càng to, nặng giá trị càng cao. Căn cứ vào trọng lượng củ để phân loại khi thu mua:

    Loại 1: 105-130 củ nặng 1 kg;

    Loại 2: 160-220 củ nặng 1 kg;

    Loại 3: 240-260 củ nặng 1 kg.

    THÀNH PHẦN HOÁ HỌC

    Rễ củ tam thất có các chất như Acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B. Saponin trong tam thất ít độc.

    CÔNG DỤNG

    Rễ củ tam thất vị đắng ngọt, tính ấm vào 2 kinh can và vị. Có tác dụng bổ huyết, cầm máu, giảm đau, tiêu ứ huyết. Theo Dược điển Việt Nam, tam thất dùng trị thổ huyết, băng huyết, rong kinh, sau khi đẻ huyết hôi không ra, ứ trệ đau bụng, kiết lỵ ra máu, lưu huyết, tan ứ huyết, sưng tấy, thiếu máu nặng, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ít ngủ.

    Theo tài liệu nước ngoài, tam thất có tác dụng giúp lưu thông tuần hoàn máu, giảm lượng Cholesterol trong máu, hạ đường huyết, kích thích hệ miễn dịch, ức chế vi khuẩn và siêu vi khuẩn, chống viêm tấy giảm đau... được dùng trong các trường hợp huyết áp cao, viêm động mạch vành, đau nhói vùng ngực, đái tháo đường, các chấn thương sưng tấy đau nhức, viêm khớp xương đau loét dạ dày tá tràng, trước và sau phẫu thuật để chống nhiễm khuẩn và chóng lành vết thương, chữa những người kém trí nhớ, ăn uống kém, ra mồ hôi trộm, lao động quá sức.

    Gần đây, tam thất được dùng trong một số trường hợp ung thư (máu, phổi, vòm họng, tiền liệt tuyến, tử cung, vú ) với những kết quả rất đáng khích lệ. Một số bị huyết áp thấp do thiếu máu nặng cũng dùng tam thất được.

    Phụ nữ có thai không được uống tam thất.

    LIỀU LƯỢNG, CÁCH DÙNG

    Theo Dược điển Việt Nam, liều lượng uống từ 4 đến 5g mỗi ngày; theo tài liệu nước ngoài lại ghi uống từ 6 - 10 g mỗi ngày.

    Một số trường hợp bệnh nhân ung thư dùng từ 10 - 20 g mỗi ngày chia làm 4 đến 5 lần uống.

    Tam thất dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc dạng bột, dùng ngoài có tác dụng cầm máu tại chỗ.

    Người ta dùng tam thất để chữa ung thư bằng cách lấy bột sống uống bằng thìa nhỏ chiêu với nước lọc nguội hoặc dùng dạng thái lát ngậm nhai rồi nuốt. Trên thực tế một số người nhai tam thất sống đã bị rộp niêm mạc miệng, vì vậy có thể dùng bột hoặc thái lát tam thất hãm với nước sôi uống cả nước nhai cả bã vừa đơn giản giữ được hương vị, hoạt chất dễ bay hơi không mất đi, vừa có tác dụng chữa bệnh tốt.

    Ngoài cây tam thất (Panax pseudoginseng Wall) kể trên còn có 2 loại tam thất mọc hoang:

    - Vũ diệp tam thất còn gọi là tam thất hoang có tên khoa học Panax bipinna tifidus Seem có rễ củ nhiều đốt.

    - Cây tam thất mọc hoang ở vùng Hà Giang, Lao Kai có tên khoa học Panax pseudoginseng Nees.

    Hai cây này công dụng như cây tam thất nhưng rễ củ dài nhiều đốt.

    Cần phân biệt một số cây có tên là "tam thất" hoặc các cây lấy củ giả làm tam thất để bán ngoài thị trường:

    - Cây hổ trượng (cốt khí củ, điền thất nam) có tên khoa học là Polygonum cuspidatum Sieb et Zucc, họ Polygonaceae.

    Rễ củ cây này dài ngắn không đều, mặt ngoài màu nâu vàng, mùi không rõ vị hơi đắng, dùng chữa phong thấp đau nhức xương, viêm gan, mhiễm trùng đường tiểu tiện.

    - Cây thổ tam thất có tên khoa học là Gynura segetum (L.) Merr. hoặc Gynura pinnatifida thuộc họ Cúc (Compositae), lá và rễ dùng làm thuốc cầm máu, chữa rắn cắn.

    - Tam thất gừng (tam thất nam, khương tam thất) có tên khoa học là Staplianthus thorlii Gagnep. thuộc họ gừng Zingiberaceae. Lá mọc thẳng từ thân rễ, phiến lá nguyên thân dài, hình mác hẹp đầu nhọn màu nâu tím. Củ rễ hình tròn thuôn một đầu hoặc hình trứng nhẵn, mặt ngoài màu vàng nhạt, thịt màu trắng ngà, vị cay nóng. Rễ tam thất gừng dùng chữa nôn mửa, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.

    - Cây ngải tím (nghệ đen, nga truật) có tên khoa học Curcuma zedoaria Rose họ Zingiberaceae.

    Củ khô rất cứng, vỏ ngoài màu nâu, có mùi thơm đặc biệt củ hình con quay (người ta hay làm giả tam thất bắc để bán). Củ này dùng chữa ứ huyết bế kinh, đau bụng vùng dưới .

    *

    Rễ củ cây tam thất là một vị thuốc bổ không kém nhân sâm mà còn có giá trị về mặt chữa bệnh. So sánh với nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết, độ cao của vùng trồng tam thất tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), khí hậu thành phố Đà Lạt tương tự giống nhau. Tuy nhiên, cây tam thất lại ưa thời tiết ấm áp, sợ mưa nhiều, sợ lạnh, sợ nóng, thường mọc trong râm, ẩm. Chúng tôi đã dùng giống tam thất từ Trung Quốc đem trồng tại Đà Lạt trong giàn che phù hợp. Qua 3 năm trồng thử nghiệm nghiên cứu về thổ nhưỡng, phân bón, phòng trừ sâu bệnh, theo dõi sinh trưởng... bước đầu cho thấy tam thất trồng tại thành phố Đà Lạt phát triển tốt, cây đã ra hoa, cho hạt, kết quả khả quan.

    Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu theo dõi hoạt chất và xây dựng quy trình trồng trọt cây tam thất tại thành phố Đà Lạt.

    DS. NGUYỄN THỌ BIÊN

    Sở y tế Lâm Đồng
    http://www.yhoccotruyen.htmedsoft.com/baocheduoc/htmdocs/TamThat.htm
    DƯỢC VỊ

    --------------------------------------------------------------------------------

    .
    TAM THẤT
    Tên thuốc: Radix Notoginsing.

    Tên khoa học: Panax pseudo-ginseng (Burk)

    Họ Ngũ Gia Bì (Araliaceae)

    Bộ phận dùng: củ. Củ Tam thất mọc hoang ở rừng núi (loại to 85 củ = 1kg, nhỏ cũng được 102 củ = 1kg), cứng nặng đen, thịt xanh xám, chỗ cắt mịn thì tốt, còn thịt trắng vàng là kém, thứ Tam thất gây trồng thì bé hơn, thứ da nhẵn, ít đắng thì kém phẩm chất.

    Không nhầm với củ Nga truật (Curcuma zedoaria Roscoe Họ Gừng) thường làm Tam thất giả và cũng đừng nhầm với Thổ tam thất (Gynura sgetum (Lour) Merr, Họ Cúc), củ to hơn, da ngoài vàng xám, ít đắng.

    Có người nói lấy bột Tam thất cho vào máu vừa mới đặc mà máu tan ra thì đúng là Tam thất.

    Thành phần hoá học: có hai chất Saponim là, Arasaponin A và Arasaponin B, ngoài ra còn có phần dầu, loại đường và nhựa.

    Tính vị: vị đắng, hơi ngọt, tính ấm.

    Quy kinh: Vào 2 kinh Can và Vị.

    Tác dụng: tán ứ, sinh tân chỉ huyết.

    Chủ trị: trị thổ huyết, băng huyết, lỵ ra huyết, ứ huyết do tổn thương (dùng tươi).

    - Xuất huyết nội tạng hoặc xuất huyết ngoài: Dùng riêng bột Tam thất hoặc phối hợp với Hoa nhuỵ thạch và Huyết dư tán.

    - Xuất huyết và sưng do chấn thương ngoài: Dùng Tam thất dạng bột dùng ngoài.

    Liều dùng: Ngày dùng 4 - 6g.

    Cách Bào chế:

    Theo Trung Y: Mùa nắng hoặc mùa đông, đào lấy củ đem về rửa sạch, phơi khô khi dùng thái lát, tán bột.

    Theo kinh nghiệm Việt Nam: Có thể dùng tươi, rửa sạch, giã đắp lên vết thương. Rửa sạch, phơi khô, khi dùng tán bột hoặc mài với nước mà uống, không dùng sắc và không sao tẩm gì. Rửa kỹ bằng bàn chải, để ráo, ủ rượu cho mềm, bào phiến mỏng, sấy nhẹ cho khô đựng trong lọ kín, khi dùng hãm riêng rồi hoà vào chén thuốc đã sắctới cho uống. Có người rửa kỹ để ráo, ủ rượu 3 giờ cho mềm, thái mỏng sao qua (vi sao), tán bột để dùng.

    Bảo quản: cần tránh mọt, sao chế rồi đậy kín nên dùng ngay.

    Kiêng ky: người huyết hư, không có ứ huyết thì không dùng.

    Ghi chú:

    hầm Tam thất với gà ác cho ăn thì rất bổ.
     
  18. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Còn nghệ đen theo kinh nghiệm dân gian còn dùng nghệ đen tán thành bột uống với mật ong để chữa trị viêm loét bao tử cũng có hiệu quả.
    Ngoài ra nghệ đen và tam thất còn có tác dụng chữa đau bụng kinh nguyệt, hoặc quá nhiều đấy mẹ kevi ho à.
    Cả nhà ơi ủng hộ em nhé.
     
  19. haquan

    haquan Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/10/2008
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Mua mật ong

    Cho mình hỏi mật ong 1 chai là bao nhiêu ml, có đảm bảo hàng thật không vì mình mua cho trẻ con uống nên phải cẩn thận
     
  20. check_book

    check_book Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    27/10/2008
    Bài viết:
    1,275
    Đã được thích:
    141
    Điểm thành tích:
    103
    Mẹ haquan ơi, mật ong của mình 1 chai 0,65l mẹ nó ạ.
    EM đảm bảo với mẹ là mật ong bạc hà nguyên chất 100%, mẹ cứ dùng thử thì biết thôi ạ. Mẹ cứ dùng thử một ít trước nếu không đảm bảo thì mẹ đưa lại cho em. Em bán của anh trai em thôi nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
    Yên tâm mẹ mà dùng là nghiện mật ong bạc hà Hà Giang thôi.
    Mong mẹ ủng hộ em.
     

Chia sẻ trang này