MẬT ONG CHANH ĐÀO VÀ CÔNG DỤNG CHỮA HO VIÊM HỌNG

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi matongrungsonla, 7/8/2015.

  1. matongrungsonla

    matongrungsonla 0912 601 315

    Tham gia:
    4/12/2012
    Bài viết:
    8,823
    Đã được thích:
    1,052
    Điểm thành tích:
    773
    Mật ong chanh đào là gì? Cách chế biến và công dụng ra sao???
    Chanh đào – một loài chanh có cây khỏe, lá lớn, sai quả. Quả chanh to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt khi được ngâm phối hợp với 1 số nguyên liệu như mật ong, đường phèn sẽ thành bài thuốc trị ho rất hiệu quả.

    Hiện nay, quả chanh đào được trồng nhiều ở phía Bắc và đang được các nhà nông mở rộng mô hình ở Bắc giang. Chanh có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng phát triển tốt khi được trồng trên đất xốp, có độ pH thích hợp từ 5-8.Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Khi chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Cũng có loại chanh đào ruột vàng nghệ.

    Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, nên có tác dụng trị ho,viêm họng, cảm cúm, hạ sốt…Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng. Khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn. - Ngoài ra Chanh Đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

    Mật ong kết hợp với chanh đào điều trị ho rất hiệu quả

    * Cách làm và công dụng của mật ong chanh đào
    Cách làm mật ong chanh đào:

    Chuẩn bị:

    - Chanh (Chanh đào càng tốt) – 1 kg.

    - Mật ong (nguyên chất) – 1 lít.

    Thông thường, tỷ lệ ngâm chanh mật ong là 1 kg cho 1 lít mật ong. Tùy vào chanh nhỏ hay to mà lượng mật ong có thể thay đổi thêm hoặc bớt để chanh ngập trong mật ong.

    Tiến hành làm mật ong chanh đào:

    Bước 1:

    - Chanh rửa sạch bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo.

    Bước 2:

    - Tiếp tục cho số chanh vừa rửa vào một xong hoặc chậu sạch rồi dội một lượt nước sôi hẩm lên chanh, làm cách này vỏ chanh sẽ bớt đắng.

    - Ngâm một lúc cho chanh sạch rồi mới vớt ra cho ráo nước.

    Sở dĩ phải cẩn thận như vậy là để đảm bảo chanh được khử trùng tốt, khi ngâm sẽ không bị nổi váng.

    - Chờ chanh ráo nước thì dùng dao sắc cắt chanh thành từng lát tròn mỏng. Bạn nên bỏ đi phần hạt chanh, bởi hạt chanh cũng dễ gây đắng.

    Bước 3:

    - Để tránh cho hũ chanh mật ong bị hư hỏng thì đầu tiên là bạn phải khử trùng chai lọ hay hũ đựng thật tốt.

    Bạn có thể rửa sạch hũ đựng, rồi lau khô bằng khăn sạch. Sau đó dùng máy sấy sấy cho bên trong hũ thật khô rồi mới bắt đầu ngâm chanh và mật ong.

    Bước 4:

    - Bạn đổ đều một lớp mật ong xuống đáy bình.

    - Xếp một lớp chanh thái lát phủ kín đáy bình. Sau đó, tiếp tục lần lượt với một lớp mật ong, lớp chanh cho đến khi đầy bình.

    - Sau đó, bạn có thể thả một ít lá bạc hà, đinh hương hoặc quế vào bình.


    Lưu ý: Phần mật ong chỉ xăm xắp với phần quả là được.

    - Dùng nắp đậy kín, bảo quản ở nơi khô mát hoặc trong tủ lạnh, vài ba ngày sau là dùng được.

    Mật ong có tính kháng khuẩn, chứa chất chống oxy hóa và có thể chống lại vi khuẩn. Nếu kết hợp với các chất dinh dưỡng trong chanh, các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên sẽ giúp bạn có được một hũ chanh ngâm mật ong thơm ngon, lại vừa trị được chứng cảm lạnh và cúm thường xuất hiện vào mùa đông.

    Hỗn hợp mật ong chanh đào có thể được uống trực tiếp hoặc bạn cũng có thể pha loãng với nước nóng. Hơi nước và sự ấm áp của dung dịch sẽ giúp làm dịu cổ họng và giảm nghẹt mũi. Ngoài ra, nếu bạn uống đều đặn vào mỗi ngày, nước chanh mật ong còn giúp bạn có được một sức khỏe ổn định và làn da đẹp như mong muốn.

    Công dụng của mật ong chanh đào:

    Chữa chứng ho gió, ho khan, khản tiếng, viêm họng v.v … Có thể uống hàng ngày để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Người lớn, trẻ em đều dùng rất tốt, không hề có tác dụng phụ.

    Cách dùng:

    - Dùng hàng ngày để phòng ngừa bị ho, viêm họng, cảm : mỗi sáng dùng 1 thìa cafe mật ong chanh đào vừa phòng bệnh vừa tăng cường vitamin . Mỗi khi tiếp xúc nhiều với gió, bụi, lạnh nên ngậm ngay 1 miếng chanh đào rồi nuốt dần .

    - Dùng mật ong chanh đào khi bị nhiễm ho, viêm họng: ngày dùng 2- 3 lần mỗi lần 1 thìa cafe

    Lưu ý : các mẹ nên chú ý để ko lạm dụng chanh nhé

    - Với những người đã bị ho nặng, ho do nhiễm vi trùng, vi khuẩn thì nên điều trị bằng thuốc, chanh chỉ dùng kèm để chóng khỏi hơn.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi matongrungsonla
    Đang tải...


  2. matongrungsonla

    matongrungsonla 0912 601 315

    Tham gia:
    4/12/2012
    Bài viết:
    8,823
    Đã được thích:
    1,052
    Điểm thành tích:
    773
    Mật ong chanh đào chữa ho viêm họng rất hiệu quả
     
  3. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,336
    Đã được thích:
    576
    Điểm thành tích:
    773
    Nhà mình toàn dùng cách này để chữa viêm họng. Rất hiệu quả.
     
  4. matongrungsonla

    matongrungsonla 0912 601 315

    Tham gia:
    4/12/2012
    Bài viết:
    8,823
    Đã được thích:
    1,052
    Điểm thành tích:
    773
    mật ong chanh đào chữa ho
     
  5. baosonyeu

    baosonyeu Member

    Tham gia:
    1/6/2015
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    bài viết hữu ích cảm ơn mn
     
  6. matongrungsonla

    matongrungsonla 0912 601 315

    Tham gia:
    4/12/2012
    Bài viết:
    8,823
    Đã được thích:
    1,052
    Điểm thành tích:
    773
    Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là một vị thuốc quý, rất được ưa chuộng. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm.

    Vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng, khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn. Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

    Bên cạnh đó, mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy cách ngâm chanh đào cùng với mật ong và đường phèn là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp.

    [​IMG]
    Cách ngâm chanh đào cùng mật ong, đường phèn là phương thuốc trị ho rất tốt
    Nguyên liệu:

    - 1kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ

    - 1 lít mật ong rừng

    - 0,8kg đường phèn

    - Bình thủy tinh

    - Vỉ nén bằng nan tre

    Nguyên liệu trong cách ngâm chanh đào cũng cực đơn giản
    Cách ngâm chanh đào mật ong:

    Bước 1: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy 1 cái khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh. Lưu ý là lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước lã. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

    Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.

    [​IMG]
    Chanh đào mật ong ngâm khoảng 3 tháng là có thể dùng được
    Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

    Lưu ý: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

    Nguồn: Sức khỏe đời sống
     

Chia sẻ trang này