1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Nếu bạn có sản phẩm muốn giới thiệu cho tết Nguyên Đán, bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ - TẾT MẬU TUẤT ngày 04/02/2018 tại Sân trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội.

Máy tính bị virut. Tại sao? (1)

Thảo luận trong 'Vấn đề Tin học' bởi sway, 21/3/2010.

 1. sway

  sway Thành viên chính thức

  Tham gia:
  12/3/2010
  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  101
  Điểm thành tích:
  43
  Máy tính bị virut. Tại sao?

  Trong phạm vị bài viết này Sway xin giải thích một phần nhỏ nào của câu hỏi này.

  Các virut, sâu máy tính, các đoạn mã độc hại Sway tạm gọi chung là file xấu, black file, hack file.
  Hệ điều hành: OS
  Các file bẻ khóa: Crack.


  Vâng máy tính bị virut, đã cài phân mềm diệt virut tốt mà vẫn bị virut. Tại sao?
  Hầu hết người dùng máy tính hiện tại sử dụng OS Windows và bản này hầu hết là bản crack được bán tràn lan trên thị trường. Nguồn gốc và xuất xứ của các phiên bản này rất khác nhau từ các hacker Ấn Độ, Trung Quốc ... Bản thân người crack các OS này đã có những mục đích rõ ràng và tất nhiên là không tốt. ;). Mục đích chung là mở 1 cửa vào/ra trên máy tính của bạn sau đó lấy những thông tin từ máy người sử dụnghoặc sử dụng máy tính đó làm cầu nối để phát tán hoặc thực hiện các hành vi trái phép :roll:. Khi người dùng sử dụng các phiên bản crack này cài đặt vào máy tính thì hiển nhiên các file xấu này cũng theo hệ điều hành vào máy của bạn. Máy tính lúc này chưa có sự bảo vệ nào hiệu quả. Nên việc này được thực hiện một cách dễ dàng. :(

  Sau khi cài OS xong việc tiếp theo là cài phần mềm bảo vệ cho máy tính. nhưng máy bạn đã bị các file xấu xâm nhập thì việc cài phần mềm bảo vệ lúc này cũng không thực sự hiệu quả [-X, có những file thông minh sẽ ăn luôn vào phần mềm bảo vệ làm cho phần mềm bảo vệ không phát hiện được hoặc vô hiệu hóa chúng. :goodman:

  Hiện nay các phần mềm bảo vệ máy tính đã phát triển rất nhiều, chạy độc lập với hệ điều hành nhằm tối ưu tối đã hiệu quả của nó. Nhưng cũng không hiệu quả là mấy vì khi cài xong Hệ điều hành chúng ta lại cài tiếp một loạt các chương trình ứng dụng crack khác và nguồn gốc lại càng không rõ ràng. (Ai biết được các file đó làm gì. Chỉ biết là crack được là dùng thôi nghĩ làm giè. :D )
  Khi bạn sử dụng các file crack để hợp thức hóa các phần mềm này thì đồng nghĩa với việc bạn đồng ý cho các file xấu cùng với file crack thực hiện việc xâm nhập vào máy tính của mình. Nếu để ý chắc hẳn đã có người dùng gặp trường hợp crack trên máy tính của mình không được hoặc báo lỗi các máy khác thì lại bình thường hay phải vô hiệu hóa chương trình bảo vệ sau đó mới crack thành công. Đây là ví dụ điển hình và dễ thấy nhất. Hoặc cứ copy file crack vào máy thì nó lại không chạy được. Nháy đôi chuột vào nó phần mềm bảo vệ sẽ thực hiện việc cách ly hoặc xóa bỏ nó luôn. Chứng tỏ nó có điều không tốt. [-X

  Khi mở các thư mục người dùng thường có thói quen là nhấp đôi chuột vào thư mục đó. Với nhưng thư mục sạch thì không sao nhưng với những thư mục có chứa file xấu thì việc đó đồng nghĩa với việc bạn cho phép chạy file xấu. Điển hình nhất là việc mở USB, nháy đôi vào Computer sau đó nháy đôi vào ổ USB để mở. Một trong những nguyên nhân chính làm cho virut autorun, kavo phát tán mạnh vào đầu năm 2009 tại HN. Một ví dụ nữa là có người dùng cứ nháy đôi mở một thư mục thì lại có một thư mục giống như vậy xuất hiện, hoặc có một thư mục với tên là New folder không thể nào xóa được. Cứ xóa xong lại có kể cả format cũng vẫn còn. :confused:

  Khi sử dụng internet việc bị nhiễm virut hoặc sâu lại còn dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần một cái click chuột vào một link xấu, hay mở một Email có chứa mã độc hại thì bạn đã đồng ý và cho phép thực thị các mã độc đó trên máy mình. Vậy với những máy không có phần mềm bảo vệ Internet thực sự hiệu quả thì sẽ không ngăn chặn được. :roll:

  Năm vừa qua chắc người dùng còn nhớ đến việc máy tính ở các văn phòng cứ vào web lại có một cái bảng quản cáo ở góc trình duyệt hoặc ở đâu đó rất khó chịu, không thể tắt đi được. Một ví dụ khác cứ mở trang web lên là mặc định nó mở ra một trang xấu không làm thế nào chỉnh lại được. Các trường hợp này đều do việc click chuột vào những link có mã độc hại.

  Trên đây là một số ít cho câu trả lời Tại sao? Còn có những virut rất thông minh xâp nhập máy tính của bạn ngay khi bạn khởi động máy. Vậy làm thế nào để hạn chế nó ? (Tiếp theo)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi sway
  Đang tải...


 2. sway

  sway Thành viên chính thức

  Tham gia:
  12/3/2010
  Bài viết:
  141
  Đã được thích:
  101
  Điểm thành tích:
  43
  Máy bị nhiễm virut. Tại sao?

  - Nếu điều kiện cho phép Sway khuyên các bạn nên sử dụng phần mềm có bản quyền dù là nhỏ nhất. :p
  - Khi mua máy mới tốt nhất là mọi linh kiện còn nguyên đai, nguyên kiện chưa lắp ráp gì cả. Hãy nhờ một người nào biết về tự lắp ráp hoặc thuê những kỹ thuật viên chuyên nghiệp giúp đỡ bạn. Điều này không tốn chắc chỉ hết 50 nghìn đồng. ;)
  - Các công ty máy tính hiện tại bán máy cho khách hàng thường lắp ráp sẵn mặc dù không được phép cài hệ điều hành trái phép khi bán máy những vẫn làm và các bản này là bản ghost (sao chép) từ máy này qua máy khác. Thứ 1 nó không chuẩn, thứ 2 nó không theo ý của mình :rolleyes:. Nhưng bạn vẫn có thể yêu cầu làm theo ý bạn, cái này Sway không chắc à nha :) làm càng nhanh càng tốt mà ghost thì nhanh nhất. Vậy nếu biết thì tự làm không biết bạn nhờ chính người lắp máy cho mình cài đặt. Dù ít nhiều có chuyên môn vẫn hơn, trừ khi bạn muốn nghịch :rock: . Cái này chi phí chắc cũng không nhiều lắm chắc cài luôn khi lắp kỹ thuật có thể free hoặc lấy thêm 10 - 20 nghìn gọi là thời gian chờ đợi. :p
  - Phần mềm bảo vệ máy nên mua bản quyền. Và chọn lựa phần mềm nào có khả năng Khởi động ngay từ ở CD. Việc này rất có lợi sau khi cài hệ điều hành khởi động máy tính lại bằng CD phần mềm bảo vệ làm theo hướng dẫn quét toàn bộ hệ thống một lần. Sway xin tư vấn bản Norton Internet Security 2010. Ai đánh giá sao không biết chứ Sway đã test và thấy chuẩn nhất. Nó sảy ra các hiện tượng không mong muốn là do việc cài đặt không đúng cách. Ngoài ra trung tâm hỗ trợ của Norton hay lắm họ có thể xử lý giúp bạn từ xa đấy nếu gặp trường hợp khẩn cấp. =D>
  - Khi cài đặt các phần mềm crack phần mềm nào mà chạy không xuôn sẻ bạn xóa ngay không nên cố cài đặt làm gì ạ. Nguy hiểm lắm. :mad:
  - Hạn chế việc nháy đôi chuột vào my computer, hãy làm thao tác click chuột phải chọn Explore. Bên trai là cây thư mục bên phải là nội dung. Click phải thư mục bên trái xem nội dung trước rồi mở file nào hãy thực hiện việc open nó. =D>
  - Quét virut tất cả các thiết bị nhớ ngoài khi cắm vào máy qua cổng USB và ngay cả CD luôn không diệt được nhưng phát hiện được. Thấy vấn đề là bỏ luôn không nên cố dùng. =D>
  - Update các chương trình virut thường xuyên hàng ngày.
  - Không click vào các link web lạ không rõ nguồn gốc và email thì cũng vậy hãy mạnh dạn xóa luôn tò mò là mệt :cool:.

  - Khi máy bị nhiễm virut bạn yên tâm nếu máy bạn sạch ngay từ đầu và sau khi cài phần mềm bảo vệ việc diệt này chả khó lắm đâu ạ. Chỉ cần khởi động lại vào chế độ Safe mode và quét tiêu diệt gọn hết.
  - Gặp trường hợp virut phá hoại dữ liệu của bạn Sway yêu cầu bạn tắt máy ngay khi phát hiện và nhờ người có chuyên môn xử lý. Hãy miêu tả cụ thể hiện trạng. Vì chương trình diệt virut sẽ không thể sửa lỗi các loại dữ liệu như Văn bản, bảng tính, hình vẽ đâu ạ nó sẽ xóa hoặc cách ly ngay. Nếu để nó làm thì các dữ liệu của bạn sẽ bị mã hóa hết không dùng lại được đâu.

  Hy vọng những kinh nghiệm Sway viết ra sẽ giúp các bạn phần nào trong việc sử dụng máy tính là sao cho hiệu quả và ổn định. Trong quá trình viết Sway tránh những từ chuyên môn hoặc tính phức tạp của kỹ thuật nên chắc chắn sẽ thiếu sót. Những thắc mắc các bạn có thể mail trực tiếp cho sway, hoặc để lại tin nhắn. Nick YM của Sway ở dưới chữ ký.
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.
   

Chia sẻ trang này