Khác: Mẹ Bầu Ăn Cay Có Sao Không? Những Lưu Ý Khi Ăn Đồ Cay Nóng

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi gumilacmama, 29/2/2024.

  1. gumilacmama

    gumilacmama Thành viên chính thức

    Tham gia:
    12/5/2023
    Bài viết:
    223
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Mẹ bầu ăn cay có sao không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ mang thai. Bởi vì trên thực tế, có không ít mẹ bầu có sở thích ăn cay. Tuy nhiên, đồ ăn cay nóng sẽ không tốt nếu như mẹ ăn quá nhiều. Để biết ăn cay sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thai kỳ, mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

    Tại sao nhiều mẹ bầu thường có cảm giác thèm ăn?
    Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ cảm thấy thèm ăn rất nhiều thứ, như đồ chua, đồ cay nóng, đồ ngọt,… Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai là nguyên nhân chính khiến mẹ thường xuyên có cảm giác thèm ăn.

    Cụ thể, hormone prolactin và estrogen sẽ tăng lên đáng kể trong thai kỳ, nhất là ở 3 tháng cuối. Hai loại hormone này có tác dụng kích thích cảm giác đói và làm tăng cảm giác thèm ăn của mẹ bầu.

    [​IMG]

    Khi mang thai nhiều mẹ bầu sẽ thường xuyên có cảm giác thèm ăn

    Mặt khác, mẹ bầu cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Em bé sẽ không thể khỏe mạnh nếu mẹ không ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Vậy nên sự thèm ăn là phản ứng hoàn toàn bình thường của cơ thể khi mang thai.

    Xem thêm: Mẹ bầu có uống nước yến được không

    Mẹ bầu ăn cay có sao không? Những ảnh hưởng khi ăn đồ cay quá nhiều
    Theo các chuyên gia, đồ cay nóng không quá ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu như mẹ ăn quá nhiều cũng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ. Vậy nên mẹ cần chú ý đến liều lượng và tần suất ăn cay.

    [​IMG]

    Mẹ bầu ăn cay có sao không? Những ảnh hưởng khi ăn đồ cay quá nhiều

    Gây nguy cơ đau dạ dày
    Như chúng ta đã biết, nếu ăn nhiều đồ ăn cay nóng sẽ dẫn đến việc đau dạ dày. Cụ thể, capsaicin trong đồ cay có tác dụng kích thích tiết axit dạ dày. Khi mẹ ăn cay nhiều, axit dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường, gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày. Ở phụ nữ mang thai, nội tiết tố có sự thay đổi. Nếu tình trạng kích ứng kéo dài có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

    Mẹ bầu ăn cay có sao không? Đồ cay nóng gây nóng trong, táo bón
    Hệ tiêu hóa của mẹ bầu thường yếu đi do ảnh hưởng của hormon. việc sử dụng nhiều đồ ăn cay nóng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa như nóng trong, táo bón, tiêu chảy…Do đó, để bảo vệ hệ tiêu hóa của mình, mẹ bầu cần kiểm soát liều lượng và tần suất ăn cay trong khẩu phần ăn hàng ngày.

    Cụ thể, Capsaicin trong các loại gia vị cay sẽ gây ra kích ứng niêm mạc ruột, khiến mẹ dễ gặp phải các vấn đề như táo bón do co thắt ruột quá mạnh, hoặc tiêu chảy. Tình trạng kéo dài có thể gây ra viêm đại tràng cấp hoặc mãn tính.

    Khiến triệu chứng ốm nghén trầm trọng hơn
    Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở những tháng đầu thai kỳ. Thời điểm này cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm với mùi vị. Đồ ăn cay nóng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ của cơ thể, kích thích tiết dịch vị, khiến cảm giác nóng rát, đau bụng thêm nghiêm trọng. Chúng cũng có thể gây buồn nôn, kích động

    Triệu chứng ốm nghén sẽ làm tâm lý của mẹ căng thẳng mệt mỏi. Do đó, để giảm bớt các triệu chứng nghén ngẩm khó chịu, mẹ bầu cần hạn chế lượng đồ cay trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

    [​IMG]

    Mẹ bầu cần chú ăn cay một cách phù hợp tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

    Có thể thấy, việc mẹ bầu ăn cay có sao không còn phụ thuộc vào việc mẹ ăn ở cay ở mức độ nào. Nếu như ăn ít, ăn một cách phù hợp thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ.

    Xem thêm: Bà bầu ăn dâu tây được không?

    Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn đồ cay nóng
    Đối với nhiều phụ nữ mang thai, đồ cay là một trong những gia vị được yêu thích. Tuy nhiên, khi ăn đồ cay, mẹ bầu cần chú ý một số điều để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

    • Trước tiên, mẹ chỉ nên ăn đồ cay ở mức độ vừa phải, tránh dùng quá nhiều gia vị cay trong một bữa ăn. Ngoài ra, chỉ nên chọn những loại gia vị cay nhẹ.
    • Điều quan trọng tiếp theo là mẹ cần phải uống nhiều nước trước, trong và sau khi ăn để trung hòa axit dạ dày. Nếu cảm thấy không thoải mái sau khi ăn cay, mẹ có thể nghỉ ngơi và uống sữa chua pha loãng.
    • Lựa chọn những gia vị và những loại thực phẩm đảm bảo an toàn, tránh dùng những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
    [​IMG]

    Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn đồ cay nóng

    Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn đồ cay khi đói hoặc lúc mệt mỏi để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực hiện đúng các lưu ý trên sẽ giúp mẹ vẫn có thể thưởng thức đồ cay mà không lo lắng.

    Kết Luận
    Có thể nói, mẹ bầu cần phải lắng nghe cơ thể, hiểu rõ tình trạng của bản thân để có một chế độ ăn uống phù hợp. Ngoài ra mẹ cũng nên lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe

    Nếu các chị em vẫn đang thắc mắc mẹ bầu ăn cay có sao không thì câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể ăn cay, nhưng phải với mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi gumilacmama
    Đang tải...


Chia sẻ trang này