Khác: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi greencanal89, 11/1/2013.

  1. greencanal89

    greencanal89 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/10/2012
    Bài viết:
    1,246
    Đã được thích:
    122
    Điểm thành tích:
    103
    Các mẹ đã biết những tác dụng "kỳ diệu" của bí đỏ chưa?

    Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài việc cung cấp những dưỡng chất cần thiết, bí đỏ còn dùng để trị một số loại bệnh như táo bón, thiếu sữa,... cho mẹ bầu rất hiệu quả.

    Dưỡng chất trong bí đỏ

    Bí đỏ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bào thai và giúp đứa trẻ sau này được phát triển toàn diện.

    - Bí đỏ có hàm lượng beta-caroten phong phú, có khả năng đáp ứng nhu cầu vitamin A cho phụ nữ khi mang thai.

    - Ngoài ra bí đỏ có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.

    - Bí đỏ giúp điều chỉnh mức độ cholesterol; đồng thời, nó có khả năng duy trì mức độ lipid ổn định trong thai kỳ.

    - Bí đỏ dồi dào chất xơ, giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

    - Với hàm lượng kali, magiê phong phú, bí ngô giúp duy trì huyết áp ổn định.

    - Bí ngô còn được chứng minh chứa chất chống stress, giúp bà bầu có tinh thần phấn chấn.

    - Hàm lượng kẽm trong bí ngô giúp bộ não của thai phát triển đầy đủ.

    Tác dụng trị bệnh của bí đỏ cho mẹ bầu

    Chữa đau đầu, táo bón: Dùng 100 – 200 gr cùi bí đỏ nấu canh ăn. Món này còn có tác dụng bổ khí lực, điều hòa tỳ vị.

    Chữa mề đay, nứt đầu vú: Cuống bí đỏ trộn với dầu bí đỏ đắp lên chỗ nứt đầu vú, nốt mề đay.

    Chữa thiếu máu, suy dinh dưỡng: Hạt bí đỏ rang vàng 60 gr, nhân lạc rang 30 gr, nhân hạt hồ đào 30 gr. Ăn hết một lúc, mỗi ngày một lần, ăn liên tục trong 15 ngày.

    Chữa thiếu sữa sau sinh, phù nề chân tay: Hạt bí đỏ khô 20 gr, bóc vỏ lấy nhân (giữ lại màng xanh ngoài hạt), nghiền nát, cho thêm nước sôi và đường trắng đủ dùng, pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng, uống liền trong ba ngày.

    Cuống bí đỏ có công dụng an thai, chữa sảy thai quen dạ hiệu quả: Cắt đoạn cuống bí đỏ (còn gọi là bí ngô) khoảng 5cm cho vào nồi đất sao vàng rồi nghiền thành bột mịn. Sau khi có thai được 2 tháng trở đi thì bắt đầu sử dụng thuốc, mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần uống lượng bột khoảng 3 – 5g pha với nước cơm được chắt ra khi đang nấu.

    Giúp tăng sữa cho sản phụ sau sinh: Mỗi lần uống 15 - 20g hạt bí ngô, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 3 - 5 ngày sẽ hiệu quả. Lưu ý cần uống hạt sống mới hiệu nghiệm.

    [​IMG]

    Bí bỏ giúp tăng sữa cho sản phụ sau sinh (Hình minh họa)​

    Món ngon với bí đỏ


    Mát bổ canh bí đỏ thịt băm

    Nguyên liệu:

    1 trái bí đỏ, 100g thịt băm, hành tím, ngò om, nước dùng heo, gia vị hoặc hạt nêm.

    Cách làm:

    - Thịt băm ướp với hành tím băm và 1 muỗng café hạt nêm, để 10 phút cho ngấm.

    - Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn.

    - Làm nóng dầu ăn trong nồi, xào chín thịt băm.

    - Cho nước dùng heo vào và đun sôi. Nếu không dùng nước dùng heo, các bạn có thể chỉ dùng nước lọc.

    - Khi nước sôi, cho bí đỏ vào. Trong khi nấu nhớ hớt bọt cho nước canh được trong và ngon.

    - Nấu đến khi bí chín mềm thì tắt bếp và nêm muối, bột ngọt, hạt nêm vừa miệng rồi rắc ngò om, múc ra tô, dùng nóng hay nguội đều ngon cả.

    - Ngò om với bí đỏ kết hợp với nhau thành một cặp đôi ăn ý, tạo nên món canh bí đỏ ngọt lành, đậm đà mà lại rất mát.

    Súp bí đỏ cá hồi

    Nguyên liệu:

    1 tách nước cốt gà, 1 trái bí đỏ nhỏ, 300g cá hồi ,2 muỗng bơ đã làm mềm, tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.

    Cách làm:

    - Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể xắt bí đỏ ra thành từng miếng nhỏ, luộc chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố, nhưng bí sẽ không ngọt và bùi bằng nướng.

    - Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.

    - Cá hồi hấp chín. Lưu ý: nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi.

    - Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.

    - Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.

    [​IMG]

    Bí đỏ trị táo bón và trĩ hiệu quả cho mẹ bầu (Hình minh họa)​

    Súp tôm bí đỏ

    Nguyên liệu:

    1/2 kg bí đỏ, 150g tôm sú, 500ml nước dùng, bột nêm, tiêu trắng.

    Cách làm:

    - Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ râu và chân, rửa qua nước muối loãng.

    - Đun sôi nước dùng, cho tôm vào luộc chín, vớt tôm ra để nguội rồi bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, thái nhỏ phần thịt tôm.

    - Dùng thìa hớt hết bọt trong nồi nước luộc.

    - Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, thái nhỏ.

    - Luộc bí đến khi gần chín tới, vớt ra, cho vào máy xay cùng ít nước dùng tôm cho đỡ khô. Xay bí đến khi mịn và nhuyễn, cho bí xay vào nồi nước dùng tôm, nêm 2 thìa cà phê bột nêm, khuấy nhẹ tay.

    - Múc súp ra bát, cho phần thịt tôm thái nhỏ vào, rắc ít tiêu trắng lên trên.

    Bánh bí đỏ hấp

    Nguyên liệu:

    1/4 cốc bột năng, 1/2 cốc bột gạo, 1/2 cốc nước cốt dừa, 3 cốc bí đỏ bào sợi, 1 cốc sữa dừa (nước cốt dừa pha loãng), 40g đường trắng, 1/8 thìa cà phê muối

    Cách làm:

    - Chuẩn bị sẵn 1 khuôn / khay vuông (cỡ 20x20cm) và 1 nồi hấp lớn.

    - Trộn lẫn bột năng và bột gạo rồi từ từ đổ nước cốt dừa vào đồng thời quấy liên tục.

    - Cho bí đỏ, sữa dừa, đường, muối vào hỗn hợp và quấy đều cho đến khi đường tan hết.

    - Đổ hỗn hợp vào khay, dàn phẳng mặt. Cho khay vào nồi hấp với lượng nước sôi lớn. Hấp khoảng 25-30 phút đến khi thấy hỗn hợp đông sệt lại là được.

    - Bỏ khuôn ra khỏi nồi và để nguội. Khi bánh đã nguội, cắt bánh ra thành những miếng nhỏ vừa ăn và bày ra đĩa.

    Lưu ý khi ăn bí ngô

    Ăn nhiều bí ngô có thể gây rối loạn tiêu hóa do hàm lượng chất xơ của bí ngô cao.

    Phụ nữ mang thai nên ăn bí ngô với số lượng hợp lý (khoảng 2 bữa/tuần) sẽ có lợi cho thai kỳ. Tránh ăn quá nhiều để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi greencanal89
    Đang tải...


  2. phuc1986

    phuc1986 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2010
    Bài viết:
    4,113
    Đã được thích:
    570
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Bình thường em cũng thích ăn bí đỏ mà
     
  3. greencanal89

    greencanal89 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/10/2012
    Bài viết:
    1,246
    Đã được thích:
    122
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Ngon thật món nào nấu ví bí đỏ cũng ngon hết á..
     
  4. hang.vuminh

    hang.vuminh Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    9/8/2011
    Bài viết:
    5,417
    Đã được thích:
    1,662
    Điểm thành tích:
    863
    Em lại không ăn được bí đỏ, cả cà rốt cũng không biết ăn, thói quen từ bé.
     
  5. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,668
    Đã được thích:
    1,824
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    bí đỏ có nhiều công dụng tốt như vậy nhưng mình không tài nào ăn được đồ ăn mà cứ ngọt ngọt rất khó ăn
     
  6. ShopmyphamHG

    ShopmyphamHG Lê Giang - 0947089029

    Tham gia:
    6/1/2012
    Bài viết:
    199
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Mình cũng không thích ăn bí đỏ chút nào, mua 1 quả về mà để thối mất nửa quả :D
     
  7. hanabi2410

    hanabi2410 HÀNG ÚC CÓ BILL

    Tham gia:
    9/1/2012
    Bài viết:
    1,426
    Đã được thích:
    297
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Mình ghét món này lắm,chả bao h ăn,chỉ thích rau bí với nụ bí thôi.Chứ quả bí đỏ cả quả non lẫn quả già đều ghét
    Chịu thôi,ko nhắm mắt nhắm mũi được
     
  8. greencanal89

    greencanal89 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/10/2012
    Bài viết:
    1,246
    Đã được thích:
    122
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Haizz...thé thì các mẹ chịu khó ăn cho con nó khỏe và thông mình nào...Mà ăn bí đỏ còn chữa được cả bệnh đau đầu nữa đấy...Các mẹ chịu khó ăn vào nhé.:)
     
  9. má mì ^_^

    má mì ^_^ Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    3/5/2011
    Bài viết:
    7,523
    Đã được thích:
    950
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    cái món này thì mình chịu hoàn toàn ~!~
     
  10. cuty123

    cuty123 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/11/2009
    Bài viết:
    2,631
    Đã được thích:
    434
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Em cũng không thích bí đỏ trừ món hấp/luộc lên rồi cho sữa vào làm sinh tố.
     
    Ms Uyên thích bài này.
  11. giam.can.thoi

    giam.can.thoi Tư Vấn Giảm béo Sau sinh

    Tham gia:
    8/6/2012
    Bài viết:
    22,509
    Đã được thích:
    2,848
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Hay thiệt giờ em mới biết ạ...................
     
  12. chipaoe

    chipaoe Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    2/4/2008
    Bài viết:
    9,244
    Đã được thích:
    1,603
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Ờ nhắc mới nhớ là món bí đỏ mình cũng thích ăn .lâu lắm rồi ko ăn .
    ^^
     
  13. bovang

    bovang Bán Buôn Tất, Túi Xách

    Tham gia:
    21/1/2010
    Bài viết:
    16,571
    Đã được thích:
    2,866
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Hay quá. Từ giờ em sẽ chịu khó ăn bí đỏ.
     
  14. xinhxinh17

    xinhxinh17 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    12/1/2013
    Bài viết:
    640
    Đã được thích:
    88
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Cám ơn mẹ nó
    Một bài viết thật bổ ích cho những bà bầu lần đầu như em :X
     
  15. Ms Uyên

    Ms Uyên Thành viên tập sự

    Tham gia:
    27/12/2013
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Em thì ăn bí thường xuyên, mà em dùng bí nghệ chứ không phải bí đỏ. Bí nghệ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, 1 quả cũng vừa vừa ăn. Bí nghệ có màu vàng nhìn rất hấp dẫn, đặc biệt rất dẻo, nấu cháo/chè thì tạo độ sánh, nấu canh/xào thì dẻo, không bị bột, không bị bể thành miếng nhỏ.
    Vỏ bí nghệ trơn nên khi gọt vỏ không mất nhiều thời gian và không bị mủ dính tay, rất tiện lợi đấy các mẹ ak.
    Các mẹ thử dùng bí nghệ xem, có khi thử 1 lần rồi ghiền luôn giống em đó.
    Xem hình bí nghệ kẻo mua nhầm bí khác nhé các mẹ.
     
  16. Ms Uyên

    Ms Uyên Thành viên tập sự

    Tham gia:
    27/12/2013
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Em thì ăn bí thường xuyên, mà em dùng bí nghệ chứ không phải bí đỏ. Bí nghệ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, 1 quả cũng vừa vừa ăn. Bí nghệ có màu vàng nhìn rất hấp dẫn, đặc biệt rất dẻo, nấu cháo/chè thì tạo độ sánh, nấu canh/xào thì dẻo, không bị bột, không bị bể thành miếng nhỏ.
    Vỏ bí nghệ trơn nên khi gọt vỏ không mất nhiều thời gian và không bị mủ dính tay, rất tiện lợi đấy các mẹ ak.
    Các mẹ thử dùng bí nghệ xem, có khi thử 1 lần rồi ghiền luôn giống em đó.
    Xem hình bí nghệ kẻo mua nhầm bí khác nhé các mẹ http://binghe.mov.mn/
     
  17. ỉn yêu

    ỉn yêu Guest

    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    ko những bí đỏ rất tốt cho mà bầu mà hạt bí đỏ cũng rất tốt đấy.Bí đỏ tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và có vị ngọt tự nhiên và an toàn, không chứa phẩm màu hóa học.
     
  18. thanhhaipham

    thanhhaipham Thành viên chính thức

    Tham gia:
    11/10/2013
    Bài viết:
    142
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Ăn bí đỏ ngon mà, bt em vẫn thích ăn rồi, làm được nhiều món nữa: bí đỏ xào, canh bí đỏ, chè bí đỏ cũng ngon nữa :)
     
  19. Nangthu9999

    Nangthu9999

    Tham gia:
    12/10/2012
    Bài viết:
    11,792
    Đã được thích:
    1,812
    Điểm thành tích:
    963
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Mình thì ít ăn bí đỏ, thỉnh thoảng mẹ chồng mua về nấu cũng chỉ ăn chút ít thôi, nếu sớm biết công dụng của bí đỏ tốt với bà bầu như vậy mình đã cố gắng ăn nhiều hơn rồi, thôi lần sau vậy hjhj cảm ơn bài viết hữu ích của chủ top nha!
     
  20. cunyeu_2012

    cunyeu_2012 Manager

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    5,556
    Đã được thích:
    746
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Mẹ bầu đừng quên ăn bí đỏ

    Cảm ơn bài viết hữu ích của mẹ nó nhiều nhé
     

Chia sẻ trang này