Khác: Mẹ bầu lo lắng vì nghiện khoai tây chiên?

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi Du học Sao Việt, 19/11/2014.

  1. Du học Sao Việt

    Du học Sao Việt Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/8/2014
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ nhưng nó có an toàn với bà bầu?

    [​IMG]

    Bà bầu ăn khoai tây chiên

    Ngay từ trước khi mang thai, Lan đã rất khoái khẩu với món khoai tây chiên và rất nhiều món ăn khác được chế biến từ khoai tây. Sở thích này đến lúc mang thai cô cũng không thể bỏ được nhưng một hôm có người bạn đồng nghiệp nhắc nhở cô rằng, nghe nói ăn nhiều khoai tây khi mang thai sinh con dễ bị dị tật lắm. Từ đó, dù miệng rất thèm nhưng Lan không dám ăn nhiều nữa sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

    Thực hư vấn đề này thế nào? Có phải bà bầu ăn nhiều khoai tây con sẽ dị tật?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây được coi là thực phẩm có chất dinh dưỡng phong phú. Người Mỹ thậm chí còn coi khoai tây và sữa là những thực phẩm cung cấp đủ các chất thiết yếu cho cơ thể con người. Khoai tây giàu protein lại có thêm 18 loại axit amin cần thiết. Chất kết dính protein có trong khoai tây còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Hàm lượng vitamin B có trong khoai tây cũng khá cao.

    Tuy nhiên, khoai tây đã nảy mầm hoặc bị thối có thể gây ngộ độc. Khi đó, khoai tây có chứa một loại chất độc gọi là solanin cư trú tại các khu vực nảy mầm và thối của khoai tây. Theo nghiên cứu, mỗi kg khoai tây bị thối hay mọc mầm có chứa 2600mg solanin. Nếu hấp thụ nhiều solanin, chúng sẽ thâm nhập vào máu, làm tê liệt thần kinh, kích thích niêm mạc dạ dày thậm chí gây tử vong.

    Ngoài ra, cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai ăn khoai tây quá nhiều thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn ancaloit, có thể gây ra bất thường cho thai nhi. Một số chuyên gia cảnh bảo, nếu phụ nữ mang thai nhạy cảm với ancaloit thì chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày, liên tục trong nhiều ngày, có thể dẫn đến những bất thường với thai nhi. Cần nhớ rằng, ancaloit trong khoai tây không giảm qua các bước nấu nướng thông thường như hấp hay đun sôi.

    Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là phụ nữ mang thai chỉ Nên ăn khoai tây một cách điều độ, không được ăn quá nhiều và không ăn khoai tây đã mọc mầm hoặc bị thối.

    Đối với món khoai tây chiên dù rất hấp dẫn với chị em phụ nữ nhưng bà bầu nên kiềm chế bản thân vì chúng có chứa nhiều chất béo và muối dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ, tăng nguy cơ cho thai. Ngoài ra, với bà bầu bị ốm nghén thì món ăn này còn tăng nguy cơ buồn nôn và nôn ói. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn khoai tây chiên.

    Nguồn: Bầu xinh

    Xem thêm:

    Bà bầu nên thèm gì ăn nấy?
    Mẹ bầu chăm ăn xoài: Lợi đủ đường
    Chuẩn bị đồ trước khi sinh
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Du học Sao Việt
    Đang tải...


Chia sẻ trang này