Mẹ bầu và trẻ sơ sinh có nguy cơ cao nhiễm Mers-CoV

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Thơ Thanh, 11/6/2015.

 1. Thơ Thanh

  Thơ Thanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  17/3/2015
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  8
  Bác sỹ Đoàn Thị Phương Lan - khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Mẹ bầu và Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh Mers-CoV.

  Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 9-6, tại Hàn Quốc đã có 95 người mắc MERS-CoV, trong đó có 7 người tử vong. Chiều hướng diễn biến của dịch bệnh Mers-CoV ngày càng phức tạp. Tuy nhiên sự hiểu biết của người dân về virus gây bệnh còn ít. Trong tình hình đó, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Bác sỹ Đoàn Thị Phương Lan, hiện đang công tác tại khoa Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai để được biết thêm về virus Mers-CoV.

  [​IMG]
  Ảnh chỉ mang tính minh họa​

  PV: Xin bác sỹ cho biết Virus Mers-CoV thuộc nhóm virus nào? Nó có thể biến đổi tính chất như thế nào?

  Bác sỹ Lan:

  - Virus Mers-CoV là một loại virus mới thuộc nhóm betacoronavirus. Đây là loại virus gây bệnh đường hô hấp. Lần đầu tiên người ta phân lập được virus này là ở Ả rập Xê út năm 2012.

  - Coronavirus là một họ virus rộng lớn, nó có thể gây nhiều bệnh từ cảm cúm thông thường đến hội chứng suy hô hấp cấp (SARS).

  PV: Xin bác sỹ cho biết điều kiện tốt để Virus Mers-CoV tồn tại và phát triển là điều kiện nào?(yếu tố môi trường, khí hậu,...)

  Bác sỹ Lan:

  - Cũng giống như các virus khác môi trường khí hậu nóng ẩm, mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho virus cũng như vi khuẩn phát triển và lây lan bệnh.

  PV: Xin bác sỹ cho biết loài vật nào mang virut Corona?

  Bác sỹ Lan:

  - Virus Mers-CoV là virus của động vật và lan truyền sang người. Nguồn gốc của virus chưa được làm rõ nhưng theo một số phân tích cho thấy virus có nguồn gốc từ dơi và truyền sang lạc đà.

  PV: Xin bác sỹ cho biết đối tượng nào có khả năng nhiễm bệnh Mers-CoV cao?

  Bác sỹ Lan:

  - Những người mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, suy thận, bệnh phổi mạn tính, các trường hợp suy giảm miễn dịch có nguy cơ nhiễm MERS-CoV cao. Những người này cần hạn chế tiếp xúc với lạc đà, uống sữa lạc đà tươi chưa qua tiệt trùng tiếp xúc với nước tiểu hoặc ăn thịt lạc đà chưa đun kỹ.

  PV: Xin bác sỹ cho biết cơ chế lây truyền của bệnh Mers-CoV?Chúng xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào? Khi đã xâm nhập vào cơ thể người bệnh thì Virus này sẽ phát triển ra sao(quá trình tấn công vào cơ thể sống)?

  - MERS-CoV cũng giống như các coronavirus khác lây truyền từ chất tiết của những bệnh nhân nhiễm MERS-CoV. Tuy nhiên con đường lây nhiễm chính xác chưa được biết đầy đủ.

  - Khi lây MERS-CoV từ người sang người thường sau các tiếp xúc gần như bê vác bệnh nhân hay sống cùng. MERS-CoV có thể lan truyền qua các chăm sóc y tế trong bệnh viện.

  - Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường niêm mạc sẽ vào máu sau đó đến cư trú và gây bệnh ở cơ quan hô hấp là các tế bào đặc hiệu ở phế quản và phổi.

  PV: Xin bác sỹ cho biết với Trẻ sơ sinh hoặc mẹ bầu thì mức độ nguy hiểm như thế nào khi mắc bệnh?

  - Đây cũng là hai đối tượng có yếu tố nguy cơ cao do sức đề kháng kém, và trên các đối tượng này khi nhiễm bệnh thì bệnh thường diễn biến nặng.

  PV: Xin cảm ơn bác sỹ về những chia sẻ trên!

  Nguồn: http://thaythuocvietnam.vn/Me-bau-va-tre-so-sinh-co-nguy-co-cao-nhiem-Mers-CoV-t1387--n9674
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thơ Thanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này