Mẹ Bống Chia Sẻ 4 Bí Quyết Đơn Giản Dạy Con Làm Việc Nhà Từ Khi Con Mới Hơn 1 Tuổi

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuykitty2005, 13/9/2017.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,716
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Ngày nay, đa số các bậc cha mẹ chỉ sinh từ một đến hai con nên có nhiều thời gian cho chăm sóc bé. Thậm chí, một số gia đình còn có cả ông bà và người giúp việc hỗ trợ nên làm việc nhà dần trở nên xa lạ với các bé.

  Tuy nhiên, khi cho bé làm việc nhà, bạn không chỉ giảm được khối lượng công việc cho bản thân mà còn là cơ hội tốt giúp để bạn dạy con về tinh thần sẻ chia, yêu thương, tự lập và biết yêu, trân trọng sức lao động. Đó là lí do vì sao tôi luôn cố gắng rèn cho con gái của mình làm việc nhà. Và để làm điều đó, tôi áp dụng các nguyên tắc sau.

  Nguyên tắc 1: Không có quá nhỏ để làm việc nhà, chỉ có phù hợp

  [​IMG]

  Khi con của tôi khoảng hơn 1 tuổi, bé đã có một thùng đồ chơi đầy nhóc. Đó là kết quả của những lần tôi đi siêu thị, thấy cái gì hay là tha về cho bé hoặc bé được tặng, được cho vào các dịp lễ, tết, sinh nhật. Và tất nhiên, khi con còn nhỏ, việc dọn dẹp đồ chơi của con là việc mà tôi phải làm. Nhưng ngay cả khi tự tay mình dọn cho con, tôi vẫn không quên ủ mưu dạy bé tự cất đồ chơi. Tôi cầm tay con, cho con nắm đồ chơi và nói “Hết giờ chơi rồi. Con hãy cất đồ chơi cho vào thùng đi nào”.

  Và khi con tôi 2 tuổi, bé đã biết tự cất đồ chơi của mình sau khi mẹ nhắc hết giờ chơi và cần dọn dẹp. Tất nhiên, tôi cũng có thể giúp con một chút bằng cách nói “Mẹ giúp con một tay nhé” khi bé có bày quá nhiều.

  Không chỉ cất đồ chơi, bé nhà tôi còn có thể tự làm một số việc nhẹ nhàng, đơn giản khác để tự phục vụ mình như tự lấy bỉm, sữa để cho vào balo đi học của mình hoặc lấy tăm cho ông bà, bố mẹ sau bữa cơm, tự cất giày dép lên giá khi đi học, đi chơi về.

  Nhiều người nói với tôi rằng nó bé tí thế, bắt nó làm phải tội, mình tự làm cho nhanh. Nhưng tôi thì lại nghĩ khác. Những việc mà tôi muốn con gái làm, con đều có thể làm tốt vì nó hoàn toàn phù hợp với con. Con hiểu yêu cầu của mẹ và thực hiện theo được. Nếu muốn con làm thuần thục, nhanh hơn thì cần cho con thời gian để tập cho quen chứ không phải là chờ con lớn hơn để bắt đầu.

  [​IMG]

  Chỉ cần chọn việc phù hợp, bé nhà bạn luôn có thể bắt đầu làm việc nhà, dù ở độ tuổi nào

  Mời bạn xem thêm tại: http://lamchame.vn/me-bong-chia-se-...-viec-nha-tu-khi-con-moi-hon-1-tuoi-2240.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


Chia sẻ trang này