Thông tin: Mẹ Cần Lưu Ý Gì Khi Nấu Cháo Cho Bé?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi philipsavent, 26/4/2016.

  1. philipsavent

    philipsavent Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/3/2016
    Bài viết:
    208
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    18
    Bước sang giai đoạn ăn dặm, bé nhà bạn bắt đầu làm quen với các món ăn mới và hấp thụ chất dinh dưỡng ngoài sữa mẹ. Do đó, việc bố mẹ trang bị các kiến thức nấu cháo cũng như các loại bột cho bé thật sự rất cần thiết. Vậy bố mẹ cần lưu ý gì khi nấu cháo cho bé? Cùng Philips Avent tìm hiểu thêm các mẹ nhé!

    [​IMG]

    1. HÂM ĐI HÂM LẠI NỒI CHÁO/BỘT

    - Hâm đi hâm lại, lượng vitamin sẽ mất gần hết và cháo có vị khó ăn.

    - Bố mẹ nên nấu cháo trắng khoảng 3 chén rồi múc từng phần vừa ăn để tủ lạnh.

    - Khi bé ăn, bố mẹ lấy từng phần và sau đó mới thêm rau/thịt/tôm.....và đun sôi trở lại.

    2. SỬ DỤNG CÁC LOẠI CỦ THAY RAU LÁ

    - Trong củ không có nhiều vitamin C.

    - Ngoài vitamin C, trong rau lá còn giúp bé bổ sung muối vô cơ cho cơ thể.

    - Nếu bé không thích rau, bố mẹ hãy tìm cách thức chế biến khác chứ không nên chiều theo sở thích của bé.

    3. NÊM GIA VỊ

    - Vị giác của bé nhạy hơn người lớn rất nhiều, vì vậy mẹ nên nêm nhạt hơn so với khẩu vị của người lớn

    - Không thêm gia vị có mùi quá nồng có thể làm bé bị đau bụng hoặc khó chịu dạ dày còn non yếu của bé.

    4. THƯỜNG XUYÊN SỬ DỤNG NƯỚC HẦM XƯƠNG

    - Nước hầm xương chỉ có vị ngọt, chủ yếu là mỡ chứa rất ít đạm và canxi

    - Bố mẹ nên băm thịt vào và cho bé ăn để giúp bé nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

    5. THỨC ĂN QUÁ NHUYỄN

    - Không nên cho bé ăn thức ăn nhuyễn quá lâu, làm bé quen ăn nát và sau đó chỉ có chút lợn cợn là bé sẽ ói

    - Khoảng 8 tháng tuổi, bố mẹ có thể đổi qua thức ăn lợn cợn hoặc xay xơ để giúp bé tập nhai.

    6. CHO THÊM NGŨ CỐC VÀO CHÁO

    - Ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp với bé mới ăn dặm (những bé dưới 1 tuổi) vì hệ tiêu hóa còn non yếu.

    - Ngũ cốc làm bé khó tiêu và bị đầy bụng.

    7. KHÔNG CHO DẦU ĂN VÀO CHÁO

    - Dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng.

    - Mẹ nên sử dụng dầu cá hoặc dầu thực vật (dầu dành riêng cho bé), cho 1 đến 2 thìa dầu ăn lúc cháo sắp chín.

    8. CẮT, THÁI RAU QUÁ LÂU TRƯỚC KHI NẤU

    - Rau quả thái tiếp xúc với không khí lâu sẽ bị mất vitamin, vì vậy mẹ nên nấu ăn ngay sau khi thái rau xong.

    - Rau thái to khó bị mất chất dinh dưỡng hơn rau thái nhỏ.

    9. CHO SỮA VÀO CÙNG LÚC VỚI THỰC PHẨM KHÁC KHI NẤU BỘT

    - Không nên nấu sữa quá lâu hoặc nấu sôi nhiều lần làm protein bị phân rã và vitamin bị phá hủy.

    - Khi nấu cháo/bột gần xong, mẹ mới đổ sữa vào (nếu mẹ muốn sử dụng sữa) và đun sôi rồi bắc ra ngay.

    10. LUỘC VÀ HẦM RAU QUẢ VỚI QUÁ NHIỀU NƯỚC

    - Nhiều nước và đun quá lâu làm nhiều vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) của rau củ dễ bị hòa tan trong nước.

    - Mẹ nên dùng lượng nước vừa phải.

    - Hấp và nướng bằng lò vi sóng là cách chế biến rau quả tốt hơn luộc và hầm.

    1. VO GẠO QUÁ KỸ

    - Vo gạo kỹ làm giảm các khoáng chất và vitamin (đặc biệt là vitamin B1).

    - Mẹ nên vo nhẹ nhàng, tránh vò xát quá kỹ và tránh dùng nhiều nước

    12. NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KỊ NHAU GIÚP MẸ THAM KHẢO

    - Thịt và đậu nành: thịt và đậu nành chứa lượng đạm cao, nấu chung dẫn đến dư thừa đạm làm bé dễ bị tiêu chảy.

    - Cà rốt và củ cải: enzyme trong cà rốt phá hủy lượng vitamin C trong củ cải khi nấu chung.

    - Óc lợn và lòng đỏ trứng gà: nấu chung làm tăng lượng cholesterol ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tim mạch của bé.

    - Thịt bò và thịt lươn: nấu chung dẫn đến dư thừa đạm dễ làm bé tiêu chảy.

    - Thịt lợn và thịt bò: thịt lợn có tính hàn, thịt bò tính ôn nên khi nấu chung làm giảm giá trị dinh dưỡng.

    - Thịt bò và đỗ đen: đậu đen có chất xơ ngăn cản hấp thụ chất sắt trong thịt bò khi nấu chung.

    - Thịt bò và hải sản: thịt bò giàu photpho giúp xương chắc khỏe, hải sản giàu canxi và magie tốt cho xương nhưng không nên nấu chung 2 loại này với nhau.

    - Đậu, khoai lang, cải bó xôi và tôm, các loại hải sản: nấu chung tôm, hải sản với đậu, khoai lang và cải bó xôi làm cơ thể không hấp thụ được canxi trong hải sản.

    - Cam dầm sữa: nước cam và chanh chứa axit AHA cao gặp protein trong sữa làm protein biến chất và giảm giá trị dinh dưỡng.

    - Gan với rau cần, cà rốt: cellulose trong rau cần, cà rốt xung khắc với sắt trong gan, nấu chung làm cơ thể bé không thể hấp thụ sắt.

    - Khoai tây/khoai lang và cà chua: nấu chung khiến dạ dày bé khó tiêu hóa, ảnh thưởng đến sức khỏe của bé.

    - Mật ong và nước đun sôi: mẹ nên pha mật ong và nước ấm để tăng cường sức đề kháng cho bé. Tránh pha với nước đun sôi.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi philipsavent
    Đang tải...


  2. minhthuy14

    minhthuy14 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    7/4/2016
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    cảm ơn bác, các kiến thức rất hữu ích
     
  3. gia đình bòn bon

    gia đình bòn bon Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/1/2016
    Bài viết:
    254
    Đã được thích:
    27
    Điểm thành tích:
    28
    Mình thích phần những loại thực phẩm kị nhau
     
    dungcuong023 thích bài này.
  4. dungcuong023

    dungcuong023 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    21/10/2015
    Bài viết:
    101
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    em cũng thấy
    em cũng thấy vậy ạ
     
  5. Hà Giản

    Hà Giản Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    2/3/2015
    Bài viết:
    5,207
    Đã được thích:
    753
    Điểm thành tích:
    823
    Nước hầm xương k nhiều chất như quảng cáo hạt nêm đâu ạ :)
     
  6. dattienbn

    dattienbn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/3/2016
    Bài viết:
    156
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    Mình sẽ bổ sung thêm kiến thức này ;)
     
  7. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,337
    Đã được thích:
    924
    Điểm thành tích:
    773
    các kiến thức rất hữu ích. cảm ơn mẹ
     

Chia sẻ trang này