1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Thông tin: Mẹ đã bổ sung đầy đủ Lutein cho bé

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi support8, 21/12/2012.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
 1. support8

  support8 Administrator Staff Member

  Tham gia:
  21/11/2011
  Bài viết:
  2,407
  Đã được thích:
  699
  Điểm thành tích:
  823
  Trong những năm tháng đầu đời, cấu trúc cũng như chức năng của não trẻ phát triển rất nhanh và đi vào hoàn thiện trong từng giai đoạn khác nhau.

  Từ 6 tháng đến 3 tuổi, trọng lượng của bộ não tăng lên đến mức bằng 80% so với bộ não người trưởng thành. Từ năm thứ 3 trở đi, bộ não của trẻ vẫn phát triển nhưng chậm dần và đến năm 6 tuổi, cấu trúc kết nối của bộ não đã gần như hoàn thiện.

  Để giúp trẻ phát huy tiềm năng trí tuệ trong những năm đầu đời, mẹ cần cung cấp và bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nhóm chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé bao gồm Lutein, Omega 3, DHA, phospholipid, sắt, kẽm, AA, Omega 6. Đặc biệt, mẹ cần bổ sung đủ hàm lượng Lutein. Theo nghiên cứu khoa học mới nhất trong lĩnh vực nhi khoa tại Mỹ đã cho thấy lutein chiếm đến 59% lượng carotenoid trong não.

  Lutein là gì?

  Lutein là một hợp chất carotenoid quan trọng (nhóm sắc tố thực vật rất phổ biến trong tự nhiên) thường được nhắc đến dưới vai trò hỗ trợ trẻ hoàn thiện thị giác. Tuy nhiên, với nghiên cứu của PGS.TS Elizabeth từ viện nghiên cứu Dinh Dưỡng Jean Mayer đã chứng minh được rằng, Lutein hiện diện ở nồng độ cao trong não Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là ở 4 vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn của trẻ.

  Thời gian 0-3 năm đầu thời là giai đoạn vàng cho việc phát triển trí não trẻ, trong đó, 80% lượng thông tin nhận được giúp não phát triển là thông qua thị giác. Việc thiếu Lutein có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển thị giác, khả năng tư duy và nhận thức của trẻ.

  [​IMG]

  Mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé trong 3 năm đầu đời, nhất là đủ hàm lượng Lutein​

  Hàm lượng Lutein bao nhiêu là đủ?

  JECFA (Ủy ban Chuyên gia về phụ gia thực phẩm, trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới/Liên Hiệp Quốc) đã xác định lượng Lutein cần bổ sung hàng ngày là 2mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, tương đương 10mg Lutein/ngày cho trẻ nặng 5 kg.

  Một tô lớn rau cải bó xôi (loại rau chứa nhiều Lutein nhất) chỉ cung cấp 6mg Lutein. Như vậy, với trẻ nặng 5 kg, để cung cấp đủ 10mg Lutein, trẻ cần phải ăn số lượng rau rất lớn. Điều này sẽ gây khó khăn cho cả mẹ và bé.

  Mẹ bổ sung hàm lượng đủ Lutein cho bé bằng cách nào?

  Vì cơ thể không thể tự sản xuất ra Lutein, Trẻ sơ sinh chỉ có thể hấp thụ được chất này qua Sữa mẹ. Sữa mẹ có chứa Lutein khoảng 200mcg/lít. Theo một nghiên cứu lâm sàng của PGS.TS. Elizabteh, trẻ bú mẹ thu thập được Lutein cao trong não và mắt và có khả năng nhận thức tốt hơn. Tuy nhiên, lượng Lutein trong Sữa mẹ giảm dần sau tháng đầu tiên dù mẹ vẫn bổ sung Lutein như bình thường. Do đó, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ cần bổ sung cho trẻ qua thực phẩm ăn dặm, rau trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, hay sữa công thức có chứa Lutein. Đây là biện pháp tối ưu để đảm bảo trẻ tiếp nhận đủ lượng Lutein cho sự phát triển trí não.

  Theo TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn trong hội thảo khoa học “Lutein và những chứng cứ khoa học trong sự phát triển trí não” cho biết: “Những năm tháng đầu đời, đặc biệt là giai đoạn trẻ từ 0- 3 tuổi, được xem là giai đoạn vàng của quá trình phát triển não bộ. Bởi đây là thời kỳ phát triển nhanh nhất của não bộ cả về mặt khối lượng lẫn chất lượng, đặc biệt là việc hình thành các chức năng quan trọng của não bộ với hàng nghìn các mối liên kết thần kinh được hình thành trong mỗi giây. Sau giai đoạn này, các mối liên kết sẽ không được tạo thêm mà sẽ ngày càng giảm đi”. Do đó, mẹ hãy chú ý bổ sung đầy hàm lượng đủ dưỡng chất Lutein cho trẻ trong giai đoạn đầu đời, cho trẻ sự phát triển trí não tối ưu.

  Nguồn: Thùy Dương
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support8
  Đang tải...


Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này