Không chỉ cố gắng đảm bảo nguồn dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi, chị em hiện đại khi mang thai còn áp dụng các chế độ dinh dưỡng phù hợp để không bị “phá dáng”, không phải quá khổ sở giảm cân sau khi sinh. Dưới đây là những lưu ý mà chị em nên tham khảo để có một chế độ ăn thai kỳ an toàn và hiệu quả nhất. 3 tháng đầu khi mang thai Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chị em không cần phải chú trọng tới việc tăng thêm năng lượng bởi đây chưa phải là thời điểm thích hợp. Tuy nhiên khoảng thời gian này mẹ nên đảm bảo đủ chất, đặc biệt là protein, các vi chất quan trọng như sắt, kẽm, acid folic,… tham gia vào quá trình hình thành tổ chức tế bào và phát triển ổn định của thai nhi, phòng ngừa dị tật ống thần kinh. Các thực phẩm mà chị em nên lựa chọn ăn trong 3 tháng đầu: ngũ cố nguyên cám, thịt nạc, cá, trứng, sữa, các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau bina, rau muống, cải xoong,… 3 tháng giữa thai kỳ Bắt đầu từ tháng thứ 3, cơ thể bé đã hình thành đầy đủ các bộ phận và giờ cũng là thời điểm mà các giác quan của bé sẽ phát triển gồm cả hệ thần kinh, thị giác, xúc giác và thính giác. Canxi và sắt bổ sung qua thực phẩm và cả các loại thuốc bổ được kê đơn mẹ cũng cần được lưu ý để con phát triển toàn diện nhất. Tuy nhiên dù nhạt miệng nhưng mẹ cũng không nên ăn đồ ngọt và vẫn hạn chế ăn tinh bột để tránh khiến cân nặng tăng không kiểm soát mà dinh dưỡng không vào thai nhi. Mẹ nên tham khảo khi uống sữa nên chọn loại không đường và từ tháng thứ 5 bổ sung thêm tổ yến. 3 tháng cuối thai kỳ Kể từ tháng thứ 6, thai nhi bắt đầu phát triển về thể chất và cân nặng, thế nên bé tăng cân nhiều nhất ở giai đoạn này. Và sau thời gian hạn chế ăn tinh bột thì đây là thời điểm để mẹ ăn nhiều tinh bột hơn và uống sữa. Tuy nhiên lượng cơm ăn cũng chỉ nên 2 bát/ngày và uống từ 2-3 ly sữa. Nhớ uống nhiều nước và tăng ăn hoa quả, rau xanh để tránh bị phù tay chân. Theo kinh nghiệm dân gian, chị em nên ăn lươn và trứng vịt lộn để giúp cân nặng của trẻ phát triển tốt nhất. Một số nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu vào con chị em nên biết Chia nhỏ bữa ăn, ngoài 3 bữa chính thêm 2-3 bữa phụ để cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Phương pháp này còn giúp giảm bớt sự khó chịu của tình trạng ốm nghén và về lâu dài còn giúp kiểm soát tốt cân nặng trong suốt thai kỳ. Tỷ lệ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn chị em nên chia như sau: tinh bột 25%, protein 25%, rau củ 50%. Ăn thêm các loại trái cây sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng táo bón, sạm da, đầy bụng, khó tiêu. Tốt nhất nên tránh xa các loại thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, nước ngọt có ga các loại vì chúng chỉ khiến cho mẹ tăng cân mà không cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Mỗi ngày nên bổ sung khoảng 3 lít chất lỏng gồm cả sữa, canh, nước trái cây, nước lọc,… Nên tập luyện nhẹ nhàng suốt thời gian mang thai, dễ dàng nhất là đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc tập các bài tập nhẹ nhàng như yoga dành riêng cho bà bầu. Bổ sung một số vi chất cần thiết ngay từ khi có ý định mang thai, đặc biệt là acid folic. Trên đây là những hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vào con dành cho các chị em có sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh lý. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và sự phát triển của thai nhi, chị em nên lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia để có được chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất. Nguồn: Ruốc hàu Vân Đồn