Mẹo Để Làm Bạn Với Con Tốt Hơn

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Truongngobt, 12/10/2020.

 1. Truongngobt

  Truongngobt Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/10/2020
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Nhà tâm lý học trẻ nổi tiếng Jean Piaget nói " Theo quan điểm đạo đức, một đứa trẻ sinh ra không tốt hay xấu nhưng chúng sẽ là bậc thầy trong vận mệnh của chính mình".

  Việc làm cha mẹ không phải chỉ để cung cấp những nhu cầu vật chất cho con, mà bên cạnh đó cần người cha, người mẹ hướng dẫn con mọi thứ xung quanh mình, biết nhận định đúng sai, yêu thương, chia sẻ. Dưới đây là một số mẹo để làm bạn với con tốt hơn:

  1. Quan sát
  Một trong những cách hiệu quả nhất đó chính là quan sát. Hãy chú ý hơn một chút khi con bạn nói, biểu hiện trên khuôn mặt, khi ăn, khi ngủ, khi chơi vì trẻ con rất dễ bộc lộ cảm xúc thật. Hãy nhớ rằng con của bạn là một cá thể đặc biệt, nó luôn có những tính cách chỉ mình nó có. Vì vậy hãy tránh so sánh con bạn với những đứa trẻ khác, vì đó không chỉ làm tăng áp lực đối với việc bạn dạy con mà còn làm đứa trẻ cảm thấy bản thân mình bị kém cỏi hơn so với những đứa trẻ khác.

  Hãy tự hỏi mình bằng một vài câu hỏi :

  • Con hứng thú làm gì nhất?
  • Con bạn phản ứng như thế nào khi chúng gặp một điều chúng không thích? Ví dụ như việc bạn ép ăn rau, hay đang chơi mà bị bắt về,...
  • Chúng cảm nhận như thế nào về xung quanh? Liệu con bạn có muốn chia sẻ với bạn hay thử làm những điều mới mẻ trong cuộc sống hay không?
  • Con của bạn thích ứng được trong một môi trường mới bao lâu? Liệu chúng có gặp khó khăn gì trong môi trường mới hay không?
  Trong khi bạn tự trả lời những câu hỏi này hãy nhớ chỉ quan sát thật chăm chú và không so sánh với những bạn khác.

  2. Dành thời gian thật "chất lượng" bên cạnh con mình
  Các bậc cha mẹ thế kỉ 21 dường như rất bận với công việc, các mối quan hệ xã hội, và thời gian cho con rất ít. Nếu bạn vẫn thường dành thời gian cho con như thế này thì bạn cần thay đổi rồi đấy! Nếu bạn thật sự muốn hiểu con mình, thì hãy dành thời gian "chất lượng" cho chúng.
  • Thời gian cho lũ trẻ ngay những bữa ăn và đưa đến trường là không đủ. Bạn cần nhiều hơn thời gian cho con, cùng con chơi đùa. Bọn trẻ lớn lên với khám phá xung quanh, bạn hãy khám phá cùng chúng, đừng để chúng tự bơ vơ 1 mình.
  • Các cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn biết được con đã làm những gì, tâm lý của con ngày hôm đó. Hãy thử tìm hiểu sở thích của con bạn, gu âm nhạc, cách ăn mặc? Xem thử vấn đề nào khiến con bạn bực bội, khó chịu hay vui vẻ, hạnh phúc?
  • Đôi khi bạn chỉ cần ngồi cùng con mình và lặng lẽ quan sát chúng, bạn sẽ thu thập được những ẩn khuất bên trong chúng.
  3. Trẻ em cần sự chú ý tuyệt đối từ bạn
  Khi bạn có kế hoạch dành thời gian với con cái của mình, hãy lên kế hoạch làm điều đó ngay đừng do dự. Con bạn xứng đáng nhận được sự chú ý toàn tâm của bạn. Nếu bạn cố gắng tranh thủ thời gian với chúng, như đang lái xe nói chuyện với chúng, các bữa ăn tranh thủ hỏi chúng, thì bạn rất khó có thể hiểu chúng.

  Hãy lên kế hoạch ít nhất cho một hoạt động mà cho phép bạn dành hoàn toàn thời gian riêng với con mình. Khi bạn càng toàn tâm dành cho con, con bạn sẽ cảm thấy an toàn, thoải mái và thổ lộ với bạn như chúng nói chuyện với bạn chúng.

  4. Chú ý đến môi trường con bạn tiếp xúc
  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành vi, thái độ của trẻ được ảnh hưởng rất nhiều do môi trường chúng tiếp xúc hằng ngày.

  Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ do đó chúng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ và kĩ năng nhận thức của con bạn. Cụ thể điều này hãy so sánh môi trường nhà ở so với những nơi khác.

  Hành vi của một đứa trẻ phụ thuộc phần lớn vào những người xung quanh và cách họ giao tiếp với chúng. Vì dụ con của bạn trở nên hung dữ hay tự tách ly mình với xã hội thì bạn có thể biết được điều gì đang xảy ra thông qua những người xung quanh và những người từng tiếp xúc với đứa trẻ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Truongngobt
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  8,115
  Đã được thích:
  493
  Điểm thành tích:
  173
  trò chuyện nhiều cùng con sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh hơn
   

Chia sẻ trang này