Kinh nghiệm: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi vesinhtimxanh, 8/8/2013.

Tags:
 1. vesinhtimxanh

  vesinhtimxanh Thành viên mới

  Tham gia:
  5/8/2013
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Bồn rửa chén đầy bát đĩa dơ? Bạn không tài nào tìm được chìa khóa của mình? Hóa đơn quan trọng thất lạc đâu rồi? Một ngày bên ngoài bộn bề đủ để bạn muốn điên đầu lên, bạn cần trở về ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp của mình. Nhưng nếu đó là một ngôi nhà bừa bãi, đồ đạc vứt lung tung, căng thẳng hơn. Khi ấy, sao bạn không thử những lời khuyên sau đây từ dịch vụ vệ sinh TIM XANH.

  1. Không được trì hoãn
  Bạn phải sắp xếp thời gian, ít xem tivi đi. Tập thói quen buổi tối trước khi đi ngủ dọn dẹp quần áo dơ cũng như sắp xếp văn phòng gọn gàng trước khi ra về. Mỗi ngày chỉ cần 5 phút thôi cũng là tốt rồi.Cố gắng dành một tiếng đồng hồ mỗi sáng thứ bảy, bạn sẽ thấy hoàn toàn bất ngờ vì sao mình có thể làm được nhiều việc đến thế

  2. Dọn dẹp vào buổi sáng
  Sẽ không nên chút nào nếu bạn dọn dẹp vào buổi tối khi bạn đã quá mệt mỏi và mụ mẫm. Buổi sáng là lúc bạn tỉnh táo và nhanh nhạy hơn. Cố gắng dành một tiếng đồng hồ mỗi sáng thứ bảy, bạn sẽ thấy hoàn toàn bất ngờ vì sao mình có thể làm được nhiều việc đến thế.

  3. Tìm người cùng dọn dẹp
  Dọn dẹp nhà cửa là một công việc khó nhọc làm bạn kiệt sức, vì khi đụng đến đồ đạc trong nhà, bạn thường có nhiều cảm xúc và nhớ lại những kỷ niệm. Đó là chưa kể dọn dẹp một mình dễ làm bạn nản chí. Hãy nhờ bạn bè giúp đỡ. Bạn cần ai đó khích lệ khi bạn bắt đầu cảm thấy nản. Họ không có những mối liên hệ tình cảm với đồ đạc trong nhà nên họ sẽ khách quan hơn.

  4. Thay đổi công việc
  Nếu bạn dọn dẹp trong suốt hai tiếng đồng hồ và gần như không tài nào tiếp tục được, bạn cần dành vài phút cho những việc ít phải nhắc nhớ đến những kỷ niệm như dọn dẹp nhà xe chẳng hạn. Thay đổi công việc dọn dẹp của bạn: Trong nhà - ngoài nhà, công việc trí óc - công việc dùng sức... bạn sẽ thấy dễ dàng hơn.

  [​IMG]
  Dọn trước những gì nhanh nhất để bạn có thêm hứng khởi trong công việc dọn dẹp của mình

  5. Đừng quá ôm đồm
  Vì bạn sẽ nản và trì hoãn nữa cho mà xem, hãy cứ từng chút một mà thôi. Bắt đầu từ việc dọn dẹp hộc tủ đầu giường chẳng hạn, bằng cách này bạn sẽ có cảm giác hoàn thành từng bước một và bạn muốn tiếp tục.

  6. Bắt đầu ở nơi có thể dọn nhanh nhất
  Như thế bạn sẽ có thêm hứng khởi để dọn dẹp và sẽ thấy công việc của mình vợi đi nhanh chóng. Kho, gầm cầu thang để đó... là những nơi bạn có thể dọn sạch nhanh chóng mà không cần phải rà soát lại. Những nơi chứa đồ cũ kỹ nhất là những nơi bạn có thể dọn dẹp nhanh chóng nhất.

  7. Tiếp theo là nơi cần dốc sức nhiều nhất
  Khi đã hứng khởi, bạn cần tập trung vào nơi khiến bạn mệt mỏi nhất khi dọn dẹp. Đó có thể là căn bếp, nơi bạn không thể tìm được một hộp súp khi cần, hay tủ quần áo, nơi bạn phải mất hàng tiếng đồng hồ để tìm được bộ quần áo màu xanh của mình.

  8. Đừng quá cầu toàn
  Những người cầu toàn thường không thích dọn dẹp. Nhưng điều quan trọng là phải biết sắp xếp ngay từ đầu. Lưu giấy tờ thành từng file để bạn có thể nhanh chóng tìm ra một hóa đơn khi cần. Bạn phải thường điều chỉnh cách tổ chức sắp xếp nếu thấy không hiệu quả.

  9. Những thứ cần lưu giữ
  Thay vì lựa chọn những thứ bỏ đi, bạn hãy quyết định xem những gì bạn yêu thích cần được giữ lại. Lựa ra những thứ cần giữ lại bao giờ cũng là cách dọn dẹp hiệu quả hơn thói quen vứt hết mọi thứ đi. Chỉ giữ lại những đồ vật đặc biệt như vật lưu niệm sau những chuyến đi thú vị, nhắc nhở thời thơ ấu hay ảnh cưới của ông bà bạn. Tìm nơi cất giữ chúng và vứt bỏ những thứ còn lại.

  10. Hãy nghĩ đến những người cần dùng chúng
  Lập danh sách những nơi bạn sẽ cho đi những thứ bạn không cần dùng nữa, cho đồng bào bão lũ, đem về quê, hay bán đấu giá trên mạng đối với những món xưa cũ và có giá trị nào đó. Đưa được những thứ này đến những người cần dùng chúng, bạn sẽ cảm thấy việc bỏ chúng đi dễ dàng hơn. Đôi bên cùng có lợi!

  11. Sắp xếp đồ vật ở những nơi tiện dụng
  Không phải mọi cái luôn cố định đúng một chỗ nhưng rõ ràng nó phải có nơi có chỗ của nó, như băng đĩa phải để trên kệ gần TV, đầu máy.

  12. Chia làm hai giai đoạn
  Nếu bạn dọn dẹp tủ quần áo và phân vân không biết nên vứt một đống quần áo đi hay không thì tốt nhất hãy gói chúng lại. Để chúng trong cốp xe trong một tuần và xem bạn có cần đến chúng không. Nếu bạn không cần đến thứ nào trong túi đó suốt một tuần đó thì bạn hãy bỏ chúng đi. Bạn sẽ không cần đến chúng đâu.

  13. Những tấm ảnh
  Phân loại những bức ảnh của bạn. Đưa cho những người khác (những người muốn xem chúng) xem những bức ảnh này và cuối cùng chỉ ra những bức ảnh mà bạn thích nhất. Những bức ảnh luôn có chỗ trên kệ, trong album. Hãy treo những bức ảnh đẹp nhất trên tường để mọi người có thể thấy và ngắm nhìn.

  14. Lưu giữ hồ sơ có thể mang đi được
  Bạn có thể sắp xếp những thứ cần dùng trong nhà theo những danh mục. Chia thành các hồ sơ hóa đơn, giấy tờ ngân hàng, biên nhận, giấy tờ thuế. Để các hồ sơ này trong hộc đựng hồ sơ có thể mang đi được. Như vậy bạn có thể thoải mái đem vào phòng khách, phòng ngủ hay đem đến văn phòng.

  [​IMG]
  Bạn có thể sắp xếp những thứ cần dùng trong nhà theo những danh mục. (ảnh minh họa)

  15. Hãy nhắm đến mục đích sau này
  Nhớ rằng bạn cần lưu giữ báo, tạp chí và nhiều thứ linh tinh khác. Sắp xếp nơi để chứa những thứ bạn sẽ sẽ cần phải lưu giữ cho những sở thích, các mối quan hệ, công việc và cho những thay đổi. Khi bạn đã sắp xếp được như vậy bạn sẽ thấy mọi cái ổn thỏa giống như bạn đã hoàn thành một chương trong đời bạn và bắt đầu sang một trang mới.

  16. Bỏ đi những thứ "lỡ sau này cần"
  Hãy nghĩ xem liệu bạn có thực sự cần đến cái ấm cũ kỹ đó sau này không? Hẳn là không. Nếu thứ gì đó bạn bỏ xó, không sử dụng trong một thời gian dài, tại sao bạn lại cho rằng bạn sẽ cần đến nó một ngày nào đó? Cái bạn không cần đang chiếm mất chỗ của những thứ bạn cần dùng đấy?

  17. Đừng tiếc những món quà mà bạn không thích
  Bạn cần phải trân trọng tình cảm của người tặng quà, nhưng cũng đừng giữ những thứ không để làm gì cả. Thay vào đó chỉ giữ lại những thứ làm bạn hứng thú và vui thích. Nếu là một quà tặng không hợp với phong cách của bạn, bạn có quyền đem nó cho ai thích và hợp với nó hơn.

  18. Mọi người trong gia đình cùng làm
  Dành một tiếng đồng hồ mỗi ngày thứ bảy để cả nhà cùng lau dọn nhà, hoặc mỗi tháng một lần quét dọn mạng nhện, sắp xếp nhà kho... Viết ra những việc cần làm theo thứ tự ưu tiên cho mọi người trong nhà. Cuối tháng khi xong việc, thưởng cho cả gia đình bằng buổi đi chơi xa hay thưởng thức món ăn ngon hoặc xem một bộ phim hay. Bạn sẽ thấy công việc dọn dẹp thật ý nghĩa, tạo niềm hứng khởi và tạo mối dây gắn kết trong gia đình.

   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi vesinhtimxanh
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

  Sửa lần cuối: 24/8/2013
 2. mẹ nhím baby

  mẹ nhím baby Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  21/11/2012
  Bài viết:
  7,752
  Đã được thích:
  1,254
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  cảm ơn bạn đã chia sẻ .
   
 3. mehoanglan303

  mehoanglan303 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  8/7/2013
  Bài viết:
  949
  Đã được thích:
  136
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  cảm ơn chủ top , đúng là em đang cần hihi
   
 4. vuontrencao

  vuontrencao Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/7/2013
  Bài viết:
  261
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Hic, e chẳng mấy khi thực hiện hết các nội dung này thảo nào nhà cửa lúc nào cũng bừa bộn, linh tinh
   
 5. lhathu999

  lhathu999 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  29/4/2011
  Bài viết:
  6,648
  Đã được thích:
  940
  Điểm thành tích:
  823
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Cảm ơn chủ top, mình đã đọc và thấy rất hữu ích. Có khi Cái phòng của mình đang mỉm cười đấy.
   
 6. susuBach

  susuBach Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  19/4/2012
  Bài viết:
  2,684
  Đã được thích:
  507
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  đúng là nhà sạch tạo cảm giác thoải mái sau 1 ngày mệt mỏi
   
 7. nhungchu

  nhungchu Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/9/2012
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  43
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Mình ghét dọn nhà, nhưng nhà thì chỉ có mình dọn, không ai dọn cùng.
   
 8. mecusing

  mecusing Thành viên tích cực

  Tham gia:
  7/8/2009
  Bài viết:
  547
  Đã được thích:
  57
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Mình chỉ có thời gian dọn vào buổi tối và CN thôi, 1 mình dọn mệt đơ người but k thích ng khác dọn cùng
   
 9. h30_l0v3_kun

  h30_l0v3_kun Quần áo/Túi xách

  Tham gia:
  5/8/2013
  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Hiuhiu, trc em cũng hay dọn nhà. Nhưng từ khi có trẻ con trong nhà, cứ dọn xong, được mấy tiếng lại đâu vào đấy, nản chả muốn dọn nữa, nên là bây giờ e rất lười dọn :eek: .
   
 10. chuonggio01

  chuonggio01 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  9/3/2012
  Bài viết:
  9,652
  Đã được thích:
  1,880
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Nhà em thì ko nặng nề về làm việc nhà quá, nhà em chia tầng và phòng ra để giọn dẹp, vợ tầng 1, ck tầng 2. làm 1 tí thấy xong hết rồi.
   
 11. vesinhtimxanh

  vesinhtimxanh Thành viên mới

  Tham gia:
  5/8/2013
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Giờ nhiều chị em đi làm cả ngày mướn một cô giúp việc nhà cũng được, còn những việc nhỏ mình tự làm thì hay hơn chứ phải không
   
 12. yuumedress

  yuumedress

  Tham gia:
  16/2/2012
  Bài viết:
  10,049
  Đã được thích:
  1,852
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  ngoài chồng lười ra thì có ai để rủ dọn dẹp đâu ạh... mừ mấy lần thuê ngừoi dọn theo h ko hài lòng lắm... vì ko sạch như mình mong muốn ạh.
   
 13. Nhược Ninh

  Nhược Ninh

  Tham gia:
  19/9/2012
  Bài viết:
  18,832
  Đã được thích:
  3,317
  Điểm thành tích:
  2,163
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Em chẳng mấy khi phải dọn nhà cả. Vì đi làm sớm, toàn bạn ở nhà tự dọn :))//////////////////////////////
   
 14. vesinhtimxanh

  vesinhtimxanh Thành viên mới

  Tham gia:
  5/8/2013
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Vợ chồng tình cảm quá. chắc đôi vợ chồng trẻ đây
   
 15. vesinhtimxanh

  vesinhtimxanh Thành viên mới

  Tham gia:
  5/8/2013
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Mẹo dọn dẹp nhà hiệu quả

  Nhà này vợ chồng trẻ có khác ha. thuơng nhau vậy là tốt đấy
   

Chia sẻ trang này