Thông tin: Mẹo giúp bạn yên tâm khi dùng món nướng

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Tre BBQ, 4/2/2012.

  1. Tre BBQ

    Tre BBQ Thành viên mới

    Tham gia:
    20/12/2011
    Bài viết:
    25
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Tiết trời mùa đông, thật thú vị khi thưởng thức những món nướng nghi ngút khói bên gia đình, bạn bè. Nhưng để chế biến những món nướng ngon miệng, an toàn và không phải lo lắng về các chất gây ung thư là điều nhiều người chưa biết.

    Mọi người cùng tham khảo nhé:

    1. Hạn chế nướng thịt đã chế biến và thịt đỏ

    Bạn nên hạn chế nướng các loại thịt đã chế biến sẵn như xúc xích chẳng hạn vì chúng thường được tẩm thêm nitrate để bảo quản, chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giới hạn tiêu thụ thịt đỏ bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu…vì khi nướng chúng cũng đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ ung thư.

    Bạn nên ưu tiên nướng cá, hải sản và thịt gà không da vì chúng an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra còn có thể nướng các loại rau củ và trái cây để tăng cường chất xơ, vitamin cho cơ thể. Khi nướng hoa quả bạn nên rắc thêm quế hay tẩm thêm mật ong lên bề mặt của chúng để tăng thêm hương vị và giữ được chất bổ.

    Nếu bạn rất thích món thịt bò hay thịt heo nướng, nên hạn chế ở mức khoảng 200gram thịt một lần ăn và không quá 3 lần một tuần để đảm bảo cho sức khỏe.

    2. Không làm cháy thực phẩm


    Lưu ý hàng đầu khi nướng thực phẩm là không nên làm cháy đen chúng vì khi ấy, thực phẩm sẽ sản sinh ra hai hóa chất có thể gây ung tư là các amin dị vòng và các hydrocacbon thơm đa vòng. Chúng có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ruột và gan.

    Để tránh tình trạng thịt bị cháy xém, bạn nên lưu ý:

    - Cắt thịt mỏng để mau chín và rút ngắn thời gian nướng để không phải dùng nhiệt quá lớn.

    - Cắt các phầm mỡ, hạn chế chất béo vì có thể bắt cháy phần thịt.

    - Lật bề thực phẩm thường xuyên.

    - Nếu bạn dùng bếp than, tăng khoảng cách giữa vỉ nướng và than để tránh làm cháy thực phẩm.

    3. Nấu sơ trước khi nướng

    Ngoài việc hạ thấp nhiệt độ nướng, bạn có thể nấu sơ thực phẩm hay nướng sơ qua trong lò vi sóng trước khi mang chúng nướng trên bếp than.

    Bằng cách này bạn có thể hạn chế thời gian thực phẩm tiếp xúc với lửa và nhiệt, cũng đồng nghĩa với việc hạn chế các chất gây ung thư được sản sinh mà vẫn giữ được hương vị và mùi khói nướng cần thiết của món ăn.

    4. Ướp kĩ trước khi nướng


    Sử dụng các nước sốt để ướp thực phẩm trước khi nướng là một cách vừa giúp gia tăng hương vị vừa ngăn chặn được việc tạo ra các amin dị vòng khi nướng. Ướp thêm cốt chanh hay giấm vào thực phẩm nếu có thể. Thực phẩm được ướp 30 phút trước khi nướng sẽ giảm được 96% các amin dị vòng được tạo ra.

    5. Giữ vỉ nướng thật sạch

    Chà rửa sạch vỉ nướng sau mỗi lần nướng thực phẩm để loại bỏ các mảng cháy của thực phẩm bám vào sẽ ngăn ngừa các chất gây ung thư từ vỉ nướng bám vào thực phẩm mới.

    Thay vỉ nướng mới nếu vỉ nướng đã cũ hay hoen gỉ, bôi dầu lên vỉ nướng khi dùng để tránh thực phẩm cháy và bám vào vỉ nướng.

    Theo - aFamily
     

    Attached Files:


    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tre BBQ
    Đang tải...


Chia sẻ trang này