Méo mặt vì công ty đột ngột giảm lương cuối năm

Thảo luận trong 'Tài chính gia đình' bởi webmaster, 12/12/2011.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,143
  Điểm thành tích:
  6,063
  Cắt giảm nhân sự, thắt chặt chi tiêu... đó là những chiêu các công ty, doanh nghiệp ứng phó trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay nhưng nan giải nhất vẫn là cắt giảm tiền lương khiến không ít nhân viên điêu đứng.

  Nền kinh tế suy thoái, đặc biệt là cuối năm 2011 đầu 2012 vẫn được dự báo còn nhiều "điểm đen" khiến không ít công ty rơi vào tình trạng khó khăn chồng chất. Sếp cuống cuồng chèo lái con thuyền của mình đứng vững trước gian nan và họ dùng nhiều cách khác nhau miễn sao doanh nghiệp của mình vẫn ổn. Trong số những chiêu họ tính đến, nhiều nơi đã chọn việc cắt giảm lương nhân viên để cứu nguy cho công ty trong thời buổi khó khăn và đương nhiên, không ít người méo mặt.

  Là giám đốc tài chính của một công ty truyền thông trên địa bàn Hà Nội, chị Nguyễn Thị Phương chia sẻ: "Công ty chúng tôi đợt vừa rồi cũng cắt giảm lương một số nhân viên. Mức giảm tùy theo mức lương người đó được hưởng và trách nhiệm công việc phải đảm nhận. Mức giảm chúng tôi đưa ra dao động từ 10-30%". Chị Phương cho biết, trước động thái đó, không ít nhân viên đã phản ứng, thậm chí tỏ thái độ gay gắt, dọa nghỉ việc. Thế nhưng, công ty cũng chẳng còn cách nào khác. Chị Phương thừa nhận, đây là lần đầu tiên công ty chị có kế hoạch cắt giảm lương nhiều như thế.

  Đây cũng là tình trạng phổ biến ở nhiều doanh nghiệp hiện nay bởi một khi nguồn thu không đủ chi thì mọi khoản chi phí đều phải giảm đến mức tối đa.

  Người trong cuộc lên tiếng

  Vẫn biết, việc giảm lương trong thời điểm hiện tại hoàn toàn có thể xảy ra, bởi điều kiện kinh tế quá khó khăn, các công ty phải tự cứu mình trong cơn lốc ấy. Thế nhưng, nhiều anh chị em vẫn không cam tâm để rơi vào tình cảnh ấy bởi "thu nhập bình thường chỉ đủ để trang trải cuộc sống, giờ cắt đi thì càng chật vật hơn".

  Phòng Linh có 6 người, mấy chị em cũng chỉ xấp xỉ mức lương 5 triệu đồng/tháng. Có người cao hơn, người thấp hơn một chút nhưng dao động quanh con số 5 triệu ấy. Cuộc sống ở Hà Nội, thuê nhà thuê cửa, ăn uống, mọi chi phí đều đắt đỏ nên với mức đó, mấy chị em có thể gọi là tạm đủ. Đang hí hửng mong đến đợt đánh giá cuối năm để được tăng lương nhưng với tình hình công ty hiện tại, chẳng ai dám mơ điều này nữa.

  Thế nhưng, mấy chị em vẫn không thể lường được công ty lại áp dụng cả "chiêu" giảm lương, trong khi họ không vi phạm bất kỳ quy định nào, mọi việc được giao vẫn hoàn thành đầy đủ. "Cuộc sống cũng chỉ ở mức vừa đủ, nếu không muốn nói là thiếu. Thế mà lại giảm bớt lương thì không biết bọn em xoay xở thế nào. Đi làm bao nhiêu năm, càng làm càng có kinh nghiệm, lương càng tăng, đằng này mình lại bị giảm đi. Nhìn bạn bè cứ lên như diều gặp gió mà phát thèm". Mấy chị em rủ nhau tìm chỗ khác để làm nhưng ở thời điểm này, thị trường việc làm có vẻ không mấy khả quan, các công ty đều hạn chế tuyển thêm. "Cũng muốn nghỉ lắm nhưng giờ nghỉ mà chưa có việc thì không biết lấy gì sống. Vì vậy, bọn em cứ bám trụ lại đây, khi nào tìm được việc thì chuyển. Coi như có tiền để chi tiêu qua ngày đã".

  Vốn là một công ty có tiếng, hoạt động kinh doanh khá tốt nên công ty chị Nga không đến mức cắt giảm nhân sự hay giảm lương nhưng sếp và nhân sự vẫn thường xuyên kêu gọi mọi người thực hiện chính sách... tiết kiệm. Từ việc hạn chế in bữa bãi, tận dụng giấy đã in 1 mặt, tiết kiệm điện nước cho đến việc cắt giảm một số khoản phúc lợi như thăm hỏi, ốm đau... Bấy nhiêu đó cũng khiến nhân viên ở đây cảm thấy khó chịu.

  "Trước kia, chẳng ai nhắc nhở mình chuyện giấy in, mực in. Giờ thì cứ nghe máy in chạy là nhân sự lại có lời nhắc, nhiều lúc đâm bực mình. Thậm chí đầy lần trong máy in để sẵn giấy một mặt, đến lúc mình in bản chuẩn để trình sếp thì lại phải in lại". Mức thăm hỏi nhân viên, người thân ốm đau cũng giảm gần một nữa. Nhân viên phản ứng thì được giải thích đó là chính sách tiết kiệm của công ty trong thời buổi khó khăn, mong anh chị em ủng hộ công ty trong thời gian khó khăn. Thôi thì, nếu so với những công ty khác bị cắt giảm lương, thế này vẫn còn tốt chán.

  Theo Hải Như
  Nguồn: Bưu Điện Việt Nam
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. UCHIN

  UCHIN Yêu Uchin nhất .

  Tham gia:
  5/9/2011
  Bài viết:
  8,756
  Đã được thích:
  2,063
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Méo mặt vì công ty đột ngột giảm lương cuối năm

  Thời buổi kinh tế khó khăn , cuối năm các doanh nghiệp né tiền thưởng tết nên mới làm thế đấy mà. Chỉ khổ thân những người làm công ăn lương như mình thôi.
   
 3. NHA_CUN_BONG

  NHA_CUN_BONG Thành viên tích cực

  Tham gia:
  11/2/2011
  Bài viết:
  876
  Đã được thích:
  139
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Méo mặt vì công ty đột ngột giảm lương cuối năm

  Công ty mình cũng đang trong tình trạng này. Một số nhân viên đã "được" nghỉ việc rồi, không biết bao giờ đến lượt mình đây??? Không biết có được hết năm ko nữa...
   
 4. winteraroma

  winteraroma Thành viên mới

  Tham gia:
  5/3/2010
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Méo mặt vì công ty đột ngột giảm lương cuối năm

  Dự báo năm tới vẫn tiếp tục rất khó khăn, công ty nào cũng vậy thôi, không ít thì nhiều. Bạn bè mình nhảy việc nhiều lắm rồi, có những người kiếm được chỗ tốt hơn, nhưng cũng có những người không thành công. Lương thấp thì chán, nhưng khổ nỗi sang công ty khác lương không hơn là bao nhiêu mà tính đến thưởng cuối năm lại bị hao hụt nhiều, đúng là chẳng bõ :-<
  Năm nay thưởng Tết chắc chắn thấp hơn năm ngoái :-<
   
 5. dalathanoi

  dalathanoi Banned. Cẩn thận! Người này không trung thực.

  Tham gia:
  25/12/2010
  Bài viết:
  489
  Đã được thích:
  103
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Méo mặt vì công ty đột ngột giảm lương cuối năm

  theo mình cắt giảm lương là chính sách tiết kiệm chi phí sai lầm.
  về lâu dài sẽ dẫn đến những ảnh hưởng liên đới đến nhiều vấn đề khác.
  Người lãnh đạo chưa thực sự sáng suốt trong việc này
   
 6. Hailinh.hp2008

  Hailinh.hp2008 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/10/2011
  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  186
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Méo mặt vì công ty đột ngột giảm lương cuối năm

  Công ty mình cuối năm nay ít việc quá, lương thì chưa bị cắt nhưng màu mè thì không còn, không biết lấy tiền đâu ăn Tết đây
   

Chia sẻ trang này