Thông tin: Mẹo nấu cơm ngon!!!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi me_yeu_tina, 17/9/2009.

  1. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    1.Nấu cơm phải dùng nước sôi


    Nấu cơm bằng nước sôi là phương pháp khoa học nhất, vì như vậy lượng Vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm nấu lên lại ngon.

    2. Dùng nước trà nấu cơm có lợi cho tiêu hoá



    Dùng nước trà nấu cơm, cơm không những thơm, màu sắc trông lạ mắt, mà còn có lợi cho tiêu hoá.

    Cách làm:

    Dùng 0,5 – 0,7g lá chè, ngâm vào 1 kg nước sôi từ 5 – 8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường, đợi đến khi cơm chín là được.

    Tuy nhiên, ta cũng có thể tuỳ theo số lượng gạo mà cho lượng nước chè phù hợp.

    3. Mùi vị của cơm cho thêm dầu

    Khi nấu cơm, nếu ta nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không bị cháy đen nồi.

    4. Nấu cơm nên cho thêm Giấm

    Mùa hè,khi nấu cơm, cứ 1,5 kg gạo cho 2 – 3 ml giấm ăn hoặc nước chanh, như vậy cơm nấu xong sẽ trắng, không dễ bị thiu, bị chua.

    5. Cơm canxi

    Rửa sạch vỏ Trứng gà cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít gạo đã vo rồi nấu thành cơm, thế là ta đã có món “cơm canxi”.

    Như vậy, người bình thường và người bệnh thiếu canxi ăn vào đều rất tốt.

    6. Cách tiết kiệm điện sử dụng nồi cơm điện

    Khi dùng nồi cơm điện để nấu cơm, trước khi nấu, ta nên ngâm gạo một lúc sau đó mới đổ nước sôi vào để nấu, như vậy khi nấu xong, cơm vừa mềm, ngon, lại tiết kiệm được điện.

    7. Cách hấp cơm cũ

    Khi hấp cơm, tốt nhất là ta không nên đổ cơm cũ vào lẫn cơm mới mà phải đem hấp riêng.

    Cách làm:Ta đổ nước để hấp như các món ăn khác, chỉ cần lưu ý, khi hấp cơm, ta cho vào nước hấp cơm một chút Muối (nhiều, ít tuỳ lượng cơm), như vậy cơm hấp và cơm vừa nấu sẽ ngon như nhau.

    8. Nấu Cháo bằng phích nước


    Cho 150g gạo vào phích nước rồi đổ nước sôi vào, vài tiếng sau khi mở phích ra, bạn sẽ có cháo để ăn.

    9. Để nấu cơm, nấu cháo không bị trào ra ngoài



    Nấu cháo:

    Khi nấu cháo, nếu ta không để ý, cháo rất dễ bị trào ra ngoài.

    Nếu ta cho vào nồi vài giọt dầu vừng, sau khi đun sôi, ta dùng vừa lửa để đun tiếp, dù cháo có sôi bao nhiêu cũng không bị trào ra ngoài.

    Ta cũng cần đãi sạch gạo trước, chờ nước âm ấm (nhiệt đọ khoảng 50 – 60 C) thì mới cho gạo vào, như vậy khi nấu sẽ tránh được nước cháo trào ra ngoài.

    Nấu cơm:

    Dùng nồi cơm điện để nấu cơm, nếu nấu cơm nhiều có loại nồi cũng bị trào ra ngoài.

    Để khắc phục tình trạng này, ta nên vo gạo trước 3 tiếng đồng hồ, dùng một lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới đem nấu. Như vậy, khi nấu cơm, nước cơm sẽ không bị trào ra ngoài.

    Khi nấu cháo, ta cần đãi sạch gạo trước, chờ nước âm ấm (nhiệt đọ khoảng 50 – 60 C) thì mới cho gạo vào, như vậy khi nấu sẽ tránh được nước cháo trào ra ngoài.


    10. Cách xử lý cơm sống




    Cách làm:đánh tơi cơm sống ra, dựa theo tỷ lệ 500g gạo, 50g rượu, đổ Rượu vào trong nồi, dùng lửa nhỏ để đun cho đến khi Rượu bốc hơi hết, cơm sẽ hết sống, khi ăn cơm không sợ có mùi rượu.

    11. Cách xử lý mùi cơm khê

    Cách làm:

    - Cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào nồi cơm khê, ấn cho Miệng bát xuống bằng với nồi cơm, sau 1 – 2 phút mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê nữa.

    - Vừa mới ngửi thấy mùi cơm khê, lập tức cho nồi cơm vào trong nước lạnh sâu khoảng 3 – 6cm hoặc đặt lên trên mặt đất vừa mới vẩy nước lạnh sau khoảng 3 phút cơm sẽ hết mùi khê.

    - Ta có thể dùng một cục than củi cháy đỏ cho vào trong bát, đặt vào nồi cơm, đậy kín vung lại, 10 phút sau mở vung lấy bát than ra, mùi khê sẽ không còn nữa.

    - Đặt lên trên cơm một miếng vỏ bánh mỳ, rồi đậy vung lại ngay, 5 phút sau, vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.
    Xin lưu ý:

    Không được để lẫn gạo và hoa quả với nhau

    Nếu ta để gạo và hoa quả lẫn vào nhau, hoa quả sẽ bị khô quắt và gạo sẽ hút hết thành phần nước trong hoa quả, dẫn đến mốc hỏng.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi me_yeu_tina
    Đang tải...


    Các chủ đề tương tự:

    architect thích bài này.
  2. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    Vo gạo và nấu cơm truyền thống: Giảm ngon, tiêu bổ

    Phương pháp vo gạo, nấu cơm truyền thống làm mất một lượng lớn sắt, kẽm trong cơm – đó là cảnh báo của PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh (Viện Dinh Dưỡng) và TS Trần Thị Cúc Hòa (Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long) dựa trên những nghiên cứu từ cuối năm 2006 đầu năm 2007.


    Thói quen chà xát gạo là phi khoa học

    PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh cho biết: Kết quả nghiên cứu này được thực hiện nhờ dự án hợp tác giữa Viện Dinh Dưỡng, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long và Viện Lúa quốc tế nhằm tìm ra những giống lúa tốt, có giá trị dinh dưỡng cao giàu vitamin và chất khoáng như vitamin nhóm A, B, E, sắt, kẽm…

    Thực tế, những cảnh báo về thói quen vo gạo, chế biến gạo đã được các nhà khoa học thế giới đưa ra từ nhiều năm nay. Ví dụ như cách luộc gạo mà người châu Âu hay làm (cho gạo vào nấu với nhiều nước, nước sôi, chắt đi, sau đó cho tiếp nước lần 2 rồi đun sôi). Tuy nhiên, những số liệu nghiên cứu cụ thể của các nhà khoa học Việt Nam đã chứng mình đầy đủ, toàn diện hơn về sự thiếu khoa học này.

    Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của các phương pháp vo gạo, dụng cụ nấu ăn khác nhau đến tỷ lệ hao hụt sắt, kẽm trong gạo OM 4926 và cơm đã được nghiên cứu trên 10 gia đình thuộc 6 dân tộc khác nhau (Sán Chí, Sàn Dìu, Nùng, Tày, Hoa, Kinh) với 5 loại nồi xoong khác nhau (gang đúc, nhôm Hải Phòng, nồi đồng, nồi đất, nồi cơm điện). Hàm lượng sắt, kẽm trong gạo được xác định bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử.

    Kết quả cho thấy, ngoài việc mất vitamin, khoáng chất do xây xát, thói quen vo gạo tại các gia đình hiện nay ở Việt Nam cũng làm mất một lượng đáng kể các chất kể trên. Các gia đình ở nông thôn khi vo gạo thường chà xát 2-3 lần hạt gạo vào rá để làm cho hạt gạo trắng ra, tạo ra nhiều nước vo gạo đặc, có màu trắng.

    Lý giải về điều này, PGS Nguyễn Xuân Ninh cho rằng, có thể đây là thói quen từ thời bao cấp, khi nguồn gạo thường không đạt chất lượng, người dân phải chà xát rất nhiều, thậm chí còn cho muối vào để chà xát cho hết mùi hôi. Do lớp ngoài của hạt gạo tập trung rất nhiều các vitamin và chất khoáng, thói quen đó đã khiến gạo mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý này, vô hình chung, sau khi bị chà xát, hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột. Lượng sắt, kẽm mất đi trung bình trong quá trình vo gạo, nấu cơm dao động từ 79,9 – 96,5%; các nghiên cứu khác còn cho thấy các vitamin nhóm B cũng bị mất đi tới 70 – 95% trong quá trình xay xát và vo gạo.





    Thay vì chà xát, hãy rửa gạo

    Điều đáng nói là khi tiến hành phỏng vấn các bà nội trợ, các nhà khoa học nhận thấy, nhận thức của họ về việc chà xát gạo trước khi nấu là bình thường. Họ không hề nhận thức rằng đó là hành động phi khoa học. Có đến 90% người cho rằng, chà xát gạo ít nhất 2 lần trước khi nấu. Chỉ có phần rất nhỏ cho rằng, có thể làm mất chất dinh dưỡng nhưng nước gạo còn được dùng để nấu cám lợn thì cũng không cần quan tâm. Thế nhưng, thực tế hiện nay lại cho thấy, hầu như nước vo gạo đều bị đổ đi, rất lãng phí.

    Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, thói quen chà xát gạo nhiều lần thường xảy ra tại các vùng nông thôn, còn ở thành phố, người dân thao tác đúng kỹ thuật hơn. Nghĩa là họ “rửa gạo” trước khi nấu, tức là đổ gạo và nước vào xoong, chậu, rồi khoắng lên. Việc này vừa loại bỏ hết tạp chất bẩn như trấu, sạn, cám mốc mà không chà xát hạt gạo vào nhau. Như vậy, các khoáng chất, vitamin sẽ ít bị mất đi.

    Về cách nấu cơm, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: thói quen nấu cơm cho nhiều nước vào đun sôi khoảng 10 phút, sau đó gạn bỏ nước thứ nhất đi rồi lại tiếp tục cho nước lạnh vào, rồi mới nấu chín thì các chất dinh dưỡng sẽ mất đi nhiều. Với cách nấu này, hạt gạo sẽ trương to, cơm nhạt và không dính vào nhau. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, cơm nấu bằng nồi cơm điện ít mất kẽm nhất. Cơm nấu bằng nồi đất, mất nhiều kẽm nhất.

    PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh đưa ra một hình ảnh so sánh khá thú vị: rất nhiều chương trình tăng cường vi chất trong thực phẩm đang được thực hiện với chi phí không hề nhỏ, nhằm làm tăng thêm lượng vitamin và chất khoáng trong khẩu phần ăn hàng ngày khoảng 30 – 50%. Thế nhưng, với biện pháp đơn giản, chỉ cần chú ý một chút, người dân hoàn toàn có thể giữ được phần lớn lượng vi chất quý báu đó. Hãy bắt đầu từ hành động nhỏ nhất!




    Nấu cơm đúng cách

    - Không xay sát gạo quá trắng. Khi vo gạo, không nên sát mạnh tay. Thực hiện đúng nghĩa rửa gạo: tức là cho gạo vào xoong, nồi… khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại trừ trấu, sạn.

    - Nên dùng nước sôi để nấu cơm thay cho dùng nước lạnh, hạt cơm sẽ dẻo hơn, các chất dinh dưỡng ít bị mất hơn. Dù nấu cơm bằng nồi cơm điện thì cũng nên dùng nước sôi. Khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Nấu cơm bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ trương nở ra, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà tan ra trong nước. Gạn bỏ nước cơm sẽ gây mất thêm lượng lớn các chất dinh dưỡng.

    - Khi cơm sôi, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với oxy không khí, là yếu tố phá huỷ thêm các vitamin trong gạo. Với cách làm như vậy, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn đến 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.
     
    architect thích bài này.
  3. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    Gạo Lức (brown rice) là một loại gạo chỉ xay bỏ trấu tức vỏ lúa chứ không bỏ mầm và cám của hạt gạo bên trong. Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho biết những thực phẩm có nhiều chất xơ, như gạo lứt và các loại đậu khác có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột không phải vì chất xơ mà chính là chất phytate chứa trong chất xơ. Các nhà khoa học cũng tìm thấy ở trong chất cám gạo lứt có một thứ dầu đặc biệt mang tên là tocotrienol factor TRF có khả năng chống cholesterol xấu LDL và khử trừ những chất hóa học gây ra hiện tượng đông máu.

    Gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. Đây là một khám phá mới nhất của khoa học. Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ỡ trạng thái nẩy mầm. "Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng."

    Gạo lức nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo, tiến sĩ Kayahara nói thêm. Gạo trắng không nẩy mầm khi ngâm như vậy.

    CÁCH NẤU CƠM GẠO LỨC
    1)- NẤU BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN:
    Rửa sơ gạo xong cho vào nồi cơm điện, cho nước ngập gạo khoảng 1 lóng tay và nấu như thường, ăn với mè rang, giã ra với 1 tí xíu muối. (Đây là cách ăn số 7 để chữa bệnh) .

    Nấu theo kiểu nầy cơm không dẻo như cơm nếp được. nấu cách nầy thầy thuốc cũng có ý là để cho ta nhai thật lâu, để nước miếng tiết ra thật nhiều quyện với cơm gạo lức, muối mè để chữa bệnh mới có công hiêu. (ĂN THỨC UỐNG, UỐNG THỨC ĂN). Ý MUỐN NÓI TA PHẢI NHAI CƠM RA THÀNH NƯỚC.

    2)- NẤU CÁCH THỦY BẰNG NỒI ÁP SUẤT:
    - Muốn có nồi nầy phải đi chợ Nhật mới có.

    Nồi nầy ở ngoài là 1 nồi áp suất cao, bên trong còn có một nồi nhỏ bằng sành có nắp đậy, khi nấu, lấy gạo ra cũng rửa sơ, xong cho vào nồi bằng sành, cũng đổ nước ngập chừng bằng 1 lóng tay.

    Lấy 5 cups nước lạnh đổ vào nồi áp suất, cho nồi sành vào trong, đậy lại thật chặt và nấu trong 1 tiếng đồng hồ.

    Nấu kiểu nầy gạo lức ăn như cơm nếp, dẻo và rất ngon, nếu nấu với đậu đỏ càng bổ và ăn bùi, ngon lắm.

    3-NẤU BẰNG NỒI THƯỜNG:
    Nấu cơm gạo lức theo cách cổ điển thôi tức là nấu như nấu cơm thường chỉ khác một điều là anh phải ngâm gạo lức trong vòng 22 tiếng đồng hồ cho gạo lức nẩy mầm.

    Ví dụ như sau khi ăn tối xong khoảng 9 giờ thì đem ngâm gạo lức và cho tới hôm sau khi đi làm về khoảng 7 giờ tối thì gạo lức đã nẩy mầm.

    Đem đi nấu chừng 15 phút thôi (nấu nồi thường), nếu thấy gạo đã mềm mà còn nước nhiều thì chắt nước cơm gạo lức để uống.

    Sau đó để lửa nhỏ chừng vài phút là ăn được rồi. Như vậy lần sau thì đã biết cho bao nhiêu nước thì vừa. Sau đó chuẩn bị muối mè có bữa cơm gạo lức ngon lành (bảo đảm là cơm sẽ rất là mềm)


    Cơm ăn không hết có thể để trong tủ lạnh dùng trong khoảng một tuần lễ. Nếu muốn để lâu hơn, nên chia ra từng phần rồi bỏ vào ngăn đông lạnh, khi ăn chỉ việc cho vào micro-wave hay bỏ vào non-stick pan để trên bếp lửa là cơm trở lại tình trạng nóng hổi bình thường.

    Sưu Tầm
     
    architecthaiyen111 thích.
  4. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    Cách chọn, nấu và bảo quản gạo lứt

    Gạo lứt là loại gạo đặc biệt giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa biết cách chế biến đúng loại gạo này để tận dụng tối đa lợi ích của nó.

    Giá trị dinh dưỡng vượt trội

    Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài. Nếu giã sạch lớp cám này sẽ cho ra gạo trắng, loại chúng ta ăn hàng ngày. Lớp cám của hạt gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: vitamin E, vitamin B1, B3, B6, ma-giê, man-gan, chất xơ, sắt...

    Ở gạo trắng, qua quá trình xay, giã, 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, một nửa lượng man-gan và hầu hết chất xơ đã bị mất đi.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg ma-giê, so với 9mg ở gạo trắng. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng trong lớp cám của gạo lứt chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh về tim mạch.

    Gạo lứt đặc biệt tốt đối với phụ nữ. Nó làm giảm nguy cơ ung thư và ruột kết, giảm cholesterol và tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ sau mãn kinh.

    Đồng thời, với nguồn chất xơ dồi dào, gạo lứt giúp chống lại bệnh xơ vữa động mạnh, ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường.

    Bên cạnh đó, chất xơ còn có tác dụng giúp no lâu nên khi ăn cơm gạo lứt, bạn sẽ không bị tăng cân.
    Đặc biệt, gạo lức nếu ngâm trong vòng 22 tiếng đồng hồ sẽ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì lúc này gạo lức chuyển sang trạng thái nẩy mầm, làm cho các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.

    Gạo lức nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo.

    Cách mua và bảo quản gạo lứt

    - Gạo lứt có thể để khoảng 4 - 5 tháng. Nếu để lâu, chất dầu trong lớp cám sẽ bị hư, gạo sẽ có mùi, không thể sử dụng được nữa nên khi mua gạo, bạn nhớ kiểm tra ngày sản xuất và thời hạn sử dụng thật kỹ, chọn mua gạo mới với số lượng vừa phải.

    - Cất gạo ở nơi thoáng mát.


    Cách nấu gạo lứt
    Nếu không ngâm gạo trong 22 tiếng, trước khi nấu, bạn cũng nên ngâm gạo từ 25 đến 30 phút để làm mềm lớp cám bên ngoài.

    Sau khi nấu chín, cơm gạo lứt không nở như gạo trắng. Nó hầu như vẫn giữ được cấu trúc nguyên hạt. Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác hơi xạm, không mịn như cơm gạo trắng. Tuy nhiên, nếu ăn quen, bạn sẽ nhận thấy cơm gạo lứt có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
     
    architect thích bài này.
  5. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    Những lưu ý với gạo lứt

    Cách giữ cơm gạo lức không thiu: không đậy nắp kín mà dùng rá để đậy nồi cơm, không được để cơm trong tủ. Cơm gạo lức nếu ăn không hết có thể để trong tủ lạnh dùng trong khoảng một tuần lễ. Nếu muốn để lâu hơn, nên chia ra từng phần rồi bỏ vào ngăn đông lạnh, khi ăn chỉ việc cho vào lò vi sóng.


    Cách hâm cơm gạo lứt: khóe một lỗ tròn trong nồi cơm cho đến đụng đáy nồi đổ nước vô (lượng nước đủ để tráng đáy nồi để cơm không bị khét khi hâm). Đậy nắp nồi cơm, nấu cho nước bốc hơi lên, mở nắp nồi cơm khuấy đều. Dùng muỗng ép cơm cho bằng mặt và cứng. Đậy nắp nồi, để lửa liu riu khoảng 5 phút là tắt lửa.

    Cách rang mè (vừng): mè vàng còn vỏ, đổ vô thau nước đầy, đãi vớt lấy mè nổi trên mặt nước và bỏ sạn cát chìm xuống dưới thau. Phơi khô mè sạch đã vớt, đựng trong hộp đậy nắp. Nếu mua mè sạch, không phải đãi nữa.

    Khi rang mè nhúng tay cho ướt để bóp mè cho thấm nước mới rang thì mè thơm hơn là khi rang khô rang lửa đều và nhỏ, khuấy đều mè, đến khi nghe mè nổ lách tách, rang thêm một chút nữa là mè chín.

    Đổ mè chín ra thau, phải đậy kín liền. Mười phút sau, mè nguội bỏ vô cối nghiền chung với muối hầm (nghiền, không phải giã). Một muỗng cà phê muối hầm nghiền với 12 muỗng mè. Phần lượng này thay đổi tùy theo tuổi tác và loại bệnh. Mè trộn muối rồi chỉ sử dụng 4 ngày. Ăn tiếp phải rang mè mới.
     
    architect thích bài này.
  6. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    Thanh Lọc Gan Bằng Nước Gạo Lứt Rang

    Công thức:

    -1 muỗng canh gạo rang
    -1 lít nước

    Cách rang:

    Nếu không có thì giờ rang bằng chảo trên bếp, bạn có thể dùng máy rang bắp (pop corn), rang 5 phút là được. Nhưng chỉ xài được cho gạo lức tròn. (nếu gạo lức dài, phải rang bằng chảo).

    Cách nấu:

    Cách nấu tiện và sạch nhất là dùng nồi slow cooker, để low level. Bạn có thể nấu từ sáng đến tối hoặc nấu qua đêm. Nếu bạn nấu nồi trên bếp thì nước gạo không trong (như nước cơm)

    Tổng kết kinh nghiệm do các bạn đã dùng nước gạo lức rang:

    Sau 1 tháng, bạn sẽ thấy nước da bạn sáng nhuận, không còn khô nhám. Các chị nhiều khi không cần phải xài kem dưỡng da vì da đã trở nên láng tự nhiên, thấy tốt rất thích.

    - Trong người khỏe không còn mệt mỏi, uể oải. Nửa đêm hay buổi sáng sớm thức dậy rất tỉnh táo, thiền lâu tốt.

    - Uống nước gạo lức khoảng 3, 4 tuần bạn sẽ thấy trong người nóng, lở miệng... bạn đừng sợ, cứ tiếp tục vài ngày là hết. Sau đó, cơ thể tự điều hòa trở lại bình thường và bạn không còn bị nóng nữa.

    - Những người lớn tuổi không còn bị đi tiểu đêm, dù uống một ngày 5, 6 ly nước gạo lức.

    - Mọi người đều cảm thấy thân thể ấm áp không còn bị cảm giác ớn lạnh khi ra ngoài dù trời mùa đông tuyết giá và nhiệt độ xuống thấp

    Chỉ cần rang gạo đến nâu đậm là được. Uống đậm hay lạt là tùy quý bạn (xin xem phần công thức trên). Ngoài ra, vì thích uống nóng, tôi thường cho vào bình thủy mỗi sáng để đem đi làm uống dần trong ngày. Mùa đông hay hè đều uống được.
     
    architect thích bài này.
  7. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    Sự kết hợp tuyệt vời của gạo lứt và muối vừng

    Có nhiều trường phái thực dưỡng nhưng họ đều lấy việc ăn Gạo lứt- Muối vừng làm trọng tâm. Đó là vì qua thực nghiệm nhiều năm người ta nhận ra rằng các thực phẩm này có ưu thế nổi bật về quân bình âm dương, hơn hẳn các loại thực phẩm thực vật khác. Mặt khác về dinh dưỡng hiện đại thì cũng thấy: hạt gạo có tỷ lệ tương đối cân bằng hơn cả về 3 chất gluxit, lipit, protein. Về chất lượng giá trị sinh học của protein gạo cũng cao hơn so với protein của các ngũ cốc khác; dù giã dối hay giã trắng đều dễ hấp thu, tỷ lệ hấp thu từ 96,5 đến 98%. Lớp ngoài của gạo lại giàu vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1 - giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa gluxit, và nó cũng tham gia vào nhiều phản ứng chuyển hóa protein của cơ thể... Còn các loại hạt khác thì thành phần axit amin không cân đối (thí dụ ngô giàu protein hơn gạo nhưng lại thiếu tryptophan), hoặc quá lệch về protein như các hạt họ đậu, hoặc quá lệch về lipit như lạc... Còn vừng thì được y học phương Đông coi là một vị thuốc quý. Theo các sách thuốc cổ, nó là vị thuốc bổ, nhuận tràng, lợi sữa... bổ ngũ tạng, ích khí lực, bền gân cốt, sáng tai mắt, sống lâu... Vừng khá giàu protein có thể bổ sung cho gạo, và lại có nhiều axit béo chưa bão hòa - đó là một thứ vitamin F có tác dụng phòng chống xơ mỡ động mạch, rất tốt với người cao tuổi.
     
    architect thích bài này.
  8. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    Cách nấu nước gạo lức rang
    Vật liệu: 180g gạo lứt và 1.5 lít nước

    Rang gạo lứt trong chảo cho tới vàng nâu. Nấu 1.5 lít nước cho thật sôi. Rồi đổ toàn bộ gạo lứt đã rang vào nước đang sôi. Lập tức tắt lửa, rồi để vậy trong vòng 5 phút. Sau đó lượt lấy nước trong để riêng.

    Kế đó cũng nấu 1.5 lít nước khác cho sôi, rồi đổ toàn bộ xác gạo lứt đã được lượt ra vừa rồi. Sau đó vặn lửa riu riu và tiếp tục cho sôi thêm trong vòng 5 phút nữa mới tắt lửa. Xong lượt lấy nước trong. Hòa nước gạo lứt đã nấu lần trước và lần này lại với nhau cho đều rồi uống như nước trà vậy.

    Xin lưu ý: Tùy theo bệnh trạng mà thay đổi cách dùng. Không nên uống nước gạo lứt chung với sữa bò hoặc chung với những thức ăn có chất đạm (protein). Không nên hòa canh dưỡng sinh và nước gạo lứt rang chung với nhau để dùng. Uống hai thứ nước này cách nhau tối thiểu 15 phút.
     
    architect thích bài này.
  9. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    1. Nước gạo lức, thần dược



    Tôi vốn là người rất “kỵ” thuốc, thuốc Tây, thuốc Nam hay thuốc Bắc gì cũng vậy. Có lẽ cũng vì ấn tượng hồi nhỏ để lại, mỗi lần tôi bị cảm mẹ tôi thường hay nghiền những viên aspirin vừa đắng, vừa chua pha vào nước đường đưa cho tôi uống, vì tôi không biết uống thuốc viên. Mỗi lần như vậy tôi phải nhăn mặt nhíu mày, lấy hết can đảm mới nuốt hết được thứ nước vừa đắng, vừa chua, lại vừa ngọt đó. Cũng may là một năm mưa nắng hai mùa tôi ít khi bị cảm gió, cảm nắng gì nhiều.

    Đến khi lớn lên, cũng không biết từ lúc nào tôi bắt đầu tập uống thuốc viên, cũng phải “trầy da tróc vẩy” lắm, mỗi lần để viên thuốc vào cổ là mỗi lần hồi hộp, chỉ sợ nó không chịu trôi đi theo ngụm nước lọc mà cứ nằm ăn vạ, đình công ở đó để cái lưỡi phải nếm đủ vị cay đắng mùi đời cho thêm tê tái. “Tốt nghiệp” được màn uống thuốc viên thì một ngày đẹp trời trong khi đang du học ở Nhật, tôi khám phá ra một chứng bệnh đau bụng, không biết là thật hay là giả, nhưng nghe chị bạn cùng cư xá dọa non dọa già về chứng đau gan, tôi sợ quá đành đánh liều đi nhà thương xin khám cho chắc ăn. Thế là một màn thử test được diễn ra, tôi phải nhịn một số thức ăn trong một tuần để bụng dạ được sạch sẽ trước khi thử nghiệm. Vừa mới qua Nhật không được bao lâu, tài nấu ăn rất là giới hạn nên tôi làm luôn một tuần mì gói và trứng gà. Kết quả là “lợn lành chữa thành lợn què”, thử nghiệm không thấy đau gan đâu, mà sau một tuần ăn mì gói trứng gà tôi đã “kết” được một chứng bệnh rất khó chịu nhưng cũng có cái tên rất thơ mộng là “gẩy đàn” mỗi khi cơn bệnh nổi lên. Tưởng đã giã từ được nhà thương với bác sĩ, nay tôi lại phải đều đều đến phòng mạch của bác sĩ gần nhà lấy thuốc mỗi tuần. Bác sĩ này cũng nhất định bác bỏ cái thuyết “đau gan” của tôi, mà chỉ nói một cách mơ hồ là bệnh allergy này không có nguyên nhân rõ ràng, hoặc có lẽ do một nguyên nhân rất khó hiểu là stress, có thể vì một “nỗi buồn xa xứ” nào chăng. Nhưng dù nguyên do gì đi nữa , kinh hoàng nhất vẫn là đám thuốc bột mà vị bác sĩ đó đã âu yếm kê toa cho tôi. Thứ thuốc bột mà ngửi mùi cũng đã thấy hơi hơi muốn xây xẩm rồi, mỗi lần uống lại phải gói ghém vào một loại giấy bóng gói kẹo, mà với tài gói ghém của tôi thì có lẽ cái bọc thuốc đó cũng không nhỏ hơn cổ họng của tôi bao nhiêu, và khi đưa vào trong miệng là tất cả mọi thứ đã có vẻ muốn rã rời ra hết rồi. Nhưng rồi, “trăm hay không bằng tay quen”, rốt cuộc tôi cũng đã uống được gói thuốc bột đó một cách thành thạo, sau những ngày “training” rất là gay go.

    Nói dông nói dài, chắc quý bạn cũng không hiểu tại sao tôi lại kể lể những chuyện chẳng ăn nhập gì đến tựa đề của bài này như vậy. Số là, tuy rất là không có cảm tình với thuốc tây như vậy, nhưng tôi lại thích tìm hiểu về dinh dưỡng và những loại thực phẩm có dược tính chữa bệnh. Tôi dùng thử nào là gạo lức, dấm táo, mật ong, yeast, wheat germs, thạch đen hà thủ ô, nước xay đủ loại, canh dưỡng sinh v..v... nhưng tất cả đều “bạo phát bạo tàn”, bệnh lười vẫn thắng thế, nhất là thứ nào phải mất công đun nấu lích kích thì chỉ sau một vài lần đã đi vào dĩ vãng. Một ngày kia bỗng tôi vớ được một bài đăng trên e-mail của nhóm Đà lạt, tựa đề “Thanh lọc gan bằng nước gạo lức”, thật là “gãi đúng chỗ ngứa” vì tôi vẫn tin tưởng rằng mình có một cái “duyên” nào đó với bệnh gan. Quả nhiên đọc xong bài này tôi cảm thấy thích thú, “hồ hởi phấn khởi” hẳn lên. Nội dung bài đại khái như sau:

    Một nhóm thiền sinh họp nhau mỗi tháng trao đổi kinh nghiệm tu tập và sức khỏe dưỡng sinh, một hôm có mấy người đưa ra kết quả phân tích máu sau khi đã thử uống nước gạo lức được mấy tháng. Tất cả mọi người đều lấy làm lạ vì thấy máu họ so sánh với người khác rất sạch tốt, không có độc tố và ký sinh trùng, huyết cầu rất tròn không bị méo mó và huyết thanh rất trong. Đó là vì một người trong nhóm đã theo gương một bạn đạo khác trong vùng Oregon, bác này bị sạn ở túi mật quá nhiều đã tràn sang gan, mặc dù đã mổ nhưng không lấy hết ra được, và gan đã bị chai. Túi mật đã bị mổ lấy ra, bệnh gan cũng không có thuốc chữa nên bác càng ngày càng sa sút, da và mắt vàng như nghệ, tình trạng thật là tuyệt vọng. May sao có người ở Việt Nam mách cho phương thuốc dân gian gia truyền là uống nước gạo lức rang để giải trừ độc tố và thanh lọc gan. Thôi thì đến lúc cùng đường, ai chỉ gì cũng thử, bác uống liền tù tì trong ba năm dùng nước gạo lức thay cho các thứ nước khác như trà, cà phê, nước ngọt v.v... Như một phép lạ! Da và mắt của bác không còn vàng nữa, trong người không còn mệt mỏi và bực bội, nước da càng ngày càng tươi sáng hơn bao giờ! Đi khám bác sĩ lại, tất cả từ bác sĩ cho đến y tá đều ngạc nhiên. Con người của bác như đã được tái sinh!

    Thế là nhóm thiền đó bèn thực tập ngay phương thuốc tuyệt diệu này, và sau 6 tháng dùng thử so sánh kết quả đã thấy rất nhiều phấn khởi như sau:

    - Sức khỏe tăng gia, làm việc nhiều không thấy mệt.

    - Bớt mập, bớt cholesterol, tiểu đường.

    - Chữa táo bón, bớt bị đau bụng, bệnh hôi miệng.

    - Chữa bệnh phong thấp, bệnh ra mồ hôi, đau lưng nhức mỏi.

    - Da dẻ tươi sáng, không cần dùng kem dưỡng da.

    Thấy có vẻ lý thú quá, tôi bèn thực tập ngay đi mua mấy ký gạo lức về rang và đun nước uống để bình thủy, “sáng vác ô đi tối vác về” đem vào sở uống thay nước lọc. Kết quả: không có gì cụ thể, vì tôi chẳng mấy khi đi bác sĩ nên cũng không có cơ hội thử máu xem “trước và sau” (before and after) như thế nào, nhưng thấy có vẻ như có nhiều năng lực, energy để làm việc hơn, và mọi người khen là trông da dẻ “tươi sáng” hơn trước. Một ngày nọ, một chị bạn đồng sở bỗng nhiên khám phá ra ung thư ruột già, phải vào bệnh viện mổ, chị phải ăn uống rất hạn chế, phải uống nhiều nước trong ngày. Tôi không biết giúp gì cho chị, bèn đem gạo lức rang đến chỉ cho chị cách nấu uống mỗi ngày. Như một phép lạ! Chị có đủ sức để chịu đựng hai lần mổ, nhiều lần chemotherapy mà không bị kiệt sức và không bị mất hồng huyết cầu nhiều tuy ăn rất ít, hầu như không đủ chất bổ dưỡng. Thấy hay, chị chỉ lại cho những người quen, nhất là những người bị yếu và đau gan, kể cả những người bị sơ gan hết thuốc chữa. Tất cả đều báo cáo kết quả rất tốt, chỉ trong một thời gian ngắn, tình trạng của họ đã cải thiện hẳn. Sau này, tôi cũng chỉ cho những người khác ở trong trường hợp tương tự, ngay cả cho “xếp” tôi trong sở, người thì bị tiểu đường, người thì bị chứng phong thấp và đau nhức v.v.. Kết quả đều khả quan, và trông ai nấy đều có vẻ tươi tắn, khỏe khoắn hẳn ra.

    Riêng với tôi, nước gạo lức là một thứ nước uống rất ngon, và tuy không thấy công hiệu rõ ràng trước mắt như những người có bệnh và phải đi thử nghiệm định kỳ, nhưng mỗi lần phải làm những việc nặng nhọc tưởng chừng như không làm được, tôi vẫn có thể “pass” được như thường. Và như anh bạn tác giả bài viết đó đã nói, càng uống càng thấy thích, nên tuy phải đun nấu, nhưng món này đã không đi vào dĩ vãng mà vẫn tồn tại một cách bền bỉ và chưa có hứa hẹn gì là sẽ bị bỏ rơi trong một tương lai gần đối với tôi.

    Thiết tưởng cũng nên phổ biến phương thuốc thần diệu này rộng rãi, biết đâu sẽ giúp được nhiều người và có thêm được một vài “phép lạ” nào nữa.

    Cách nấu:

    - Một muỗng canh gạo lức rang cho một lít nước.

    Mua gạo lức hột tròn hay dài (brown rice) tại các siêu thị, hay trong những chợ health food. Không nên rửa gạo trước khi rang, vì làm như vậy có thể làm cho người bị nóng hơn bình thường. Dùng chảo rang gạo trên lò, độ nóng medium low. Khi rang nhớ dùng đũa khuấy đều, vì nếu để yên một chỗ khá lâu hạt gạo sẽ bị cháy, hoặc nở bung ra. Rang cho đến khi có mùi thơm và gạo có mầu nâu đậm hay nhạt tùy ý thích. Nên rang mỗi lần vài pounds rồi để vào trong một cái keo dùng dần.

    Nấu theo tỷ lệ một muỗng canh với một lít nước trong nồi Slow Cooker, độ nóng low , từ 8 đến 10 tiếng. Có thể nấu vào buổi tối trước khi đi ngủ, như vậy đến sáng trước khi đi làm có thể cho vào bình thủy mang theo, hoặc nấu buổi sáng và đến chiều tối thì xong.

    Nên uống nước gạo lức rang với độ nóng thích hợp cho mình từ 2 đến 3 lít mỗi ngày. Nước gạo lức rang không nên để lâu trong nồi quá một ngày, vì sẽ làm nước bị đục và có thể bị thiu. Nếu dùng không hết, nên sớt ra, để nguội cho vào tủ lạnh. Trước khi uống chỉ việc hâm nóng là được.

    Xác gạo lức khi nấu xong không nên bỏ, vì có thể ăn như cháo và làm nhẹ bụng. Người mới bệnh dậy, hoặc đầy bụng, hoặc chán không biết ăn gì (vì quá thừa thãi), cứ ăn vài ngày để giúp bao tử làm việc nhẹ nhàng, sẽ thấy thèm và thích ăn.

    Tốt nhất là nấu bằng Slow cooker, đừng nấu trên bếp lò vì nước gạo sẽ không được trong.

    Được biết, trong gạo lức có nhiều chất fiber có thể làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, đồng thời cũng có thêm những chất mineral như magnesium, manganese, zinc. Uống nước gạo lức phối hợp với thể dục và dưỡng sinh, điều hòa hơi thở bồi dưỡng thể chất cũng như tâm linh sẽ đem lại một đời sống khỏe mạnh, an vui cho chúng ta.

    Tuy nhiên, nên nhớ rằng gạo lức chỉ giúp chúng ta điều chỉnh những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người, chứ không phải là “thuốc tiên” có thể đi ngược lại vòng xoay của tạo hóa mà “cải tử hoàn sinh” hay “cải lão hoàn đồng” được. Con người sanh ra trong sự biến dịch của vũ trụ, trong quy luật tuần hoàn sanh lão bệnh tử của kiếp nhân sinh. Điều quan trọng là sống trong trí tuệ hiểu biết, sẵn sàng chấp nhận những gì đến và đi và buông bỏ không luyến tiếc những gì không thể giữ được nữa, kể cả xác thân vật chất này, như vậy ta sẽ có sự bình an dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào.
     
    architect thích bài này.
  10. haiyen111

    haiyen111 Yen Jolie, très jolie :-)

    Tham gia:
    19/8/2009
    Bài viết:
    5,174
    Đã được thích:
    955
    Điểm thành tích:
    773
    Nhiều mẹo nấu cơm hay quá, cám ơn mẹ Tina nhé:p
     
    me_yeu_tina thích bài này.
  11. me_yeu_tina

    me_yeu_tina Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/5/2009
    Bài viết:
    1,243
    Đã được thích:
    293
    Điểm thành tích:
    123
    Khéo tay với gạo lứt

    Nghệ thuật ăn chay tinh tế, giản dị và có nhiều dụng ý trong cách kết hợp gia vị với nguyên liệu để đảm bảo tính "âm - dương", giúp bồi bổ sức khoẻ và giữ thanh tịnh tâm hồn. Không quá khó để bạn thử làm món chay và cảm nhận xu hướng mới trong nghệ thuật ăn uống của thế giới, mà kỳ thực là đã có từ lâu đời...


    "Nghệ thuật ẩm thực trong món ăn thực dưỡng là không dùng những thành phần gia vị cảm khoái giả như mì chính, bột ngọt... mà từ cách chế biến khéo léo, kết hợp muối hầm với các nguyên liệu tạo nên vị ngon ngọt tự nhiên từ rau củ quả. Đặc biệt món ăn thực dưỡng không bao giờ dùng muối sống vì không tốt cho sức khoẻ.

    Những món ăn thực dưỡng giúp cân bằng lại thể trạng và đẩy lùi bệnh tật. Ngày nay, không chỉ có người lớn tuổi mắc các chứng bệnh tiểu đường, ung thư... mà cả lứa tuổi thanh niên cũng có thể mắc các chứng bệnh này, vì thế việc cân bằng dinh dưỡng để điều hoà khí huyết, ổn định thân tâm và thể lực là một điều rất cần thiết.

    Quân bình được âm dương chính là nguyên lý của thực dưỡng. Hay nói cách khác, đó là sự quân bình giữa kẽm và axit. Bạn nên ăn nhiều rau củ quả và cá, đó là hai nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá. Tuy nhiên, nên chú trọng cân bằng tính âm dương trong món ăn. Chỉ cần bạn nắm được quy luật âm dương, biết được món nào là âm, món nào là dương rồi kết hợp thì sẽ làm chủ được tính quân bình của thực phẩm, để làm nên những món ăn ngon và bổ dưỡng.

    Bún lứt xào

    Nguyên liệu:

    Bún gạo lứt (dạng khô): 120 gam, rong biển Phổ tai: 1 miếng, ngưu bàng: 30 gam, cà rốt: 1 củ (bào nhỏ), mơ muối: 1 quả, muối hầm: 1/4 thìa súp (có bán tại các siêu thị), nước chấm Tamari: 1/3 thìa súp, dầu vừng: 1 thìa súp, mướp đắng, cà rốt: 1 quả/củ để trang trí, rau mùi: 1 mớ.

    Cách làm:

    Ngâm bún khô gạo lứt trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo. Rong biển ngâm nước lạnh 5 phút rồi thái miếng vừa ăn. Cho rong biển, ngưu bàng, cà rốt, mơ muối, muối hầm, nước chấm Tamari vào nối nước 250ml, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút để tiết ra nước ngon ngọt tự nhiên, vớt nguyên liệu ra để ráo. Thả bún lứt (đã ngâm) vào nồi nước dùng rồi đun sôi, cho thêm 1 thìa dầu vừng vào đợi đến khi sôi lại thì tắt bếp. Đậy nắp vung lại để bún tự hút lấy nước, 10 phút sau trộn bún với nguyên liệu rong biển, ngưu bàng, cà rốt, mơ muối (vừa vớt). Trang trí thêm cà rốt, mướp đắng và rau thơm cho thật đẹp mắt.

    Cơm cốm gạo lứt


    Nguyên liệu:

    Gạo lứt đỏ: 300 gam, đậu đỏ: 15 gam, đậu xanh (mua sẵn loại đã đồ): 150 gam, cốm: 200 gam, vừng, hành khô, rong biển Phổ tai: 1 miếng to bằng 1/2 bàn tay, mơ muối: 1 quả (hoặc vài giọt nước mơ muối lâu năm), nghệ hoặc bột nghệ, muối hầm: 1/2 thìa cà phê.

    Cách làm:

    Gạo lứt, đậu đỏ vo đãi sạch. Luộc sôi đậu đỏ rồi vớt ra để ráo. Cho gạo, đậu đỏ, mơ muối, phổ tau, bột nghệ, muối hầm vào nồi áp suất với 1 lít nước rồi ngâm trong khoảng 1 - 3 giờ, sau đó vặn chặt nắp và ninh trong 15 phút, tiếp đó hạ nhỏ lửa và đun thêm 20 phút. Hạt cơm và đậu đỏ sẽ căng tròn và dẻo như xôi.

    Trình bày: Cơm gạo lứt đậu đỏ, đậu xanh, cốm bày ra đĩa thành từng lớp, rải thêm hành khô lên đậu xanh, rắc chút vừng lên cơm gạo lứt.

    Cháo gạo lứt

    Nguyên liệu:

    Gạo lứt đỏ: 200 gam, đậu đỏ: 15 gam, rong biển Phổ tai: 1 miếng to bằng 1/2 bàn tay, mơ muối: 1 quả (hoặc vài giọt nước mơ muối lâu năm), nghệ hoặc bột nghệ: chút bột nghệ bằng hạt ngô, 10 hạt sen tươi hoặc 5 gam sen khô, muối hầm: 1/2 thìa cà phê.

    Cách làm:

    Gạo lứt, đậu đỏ vo đãi sạch. Luộc sôi đậu đỏ rồi vớt ra để ráo. Cho gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, phổ tai, mơ muối (cắt nhỏ), bột nghệ, muóoi hầm ngâm với 1 lít nước trong nồi áp suất khoảng 20 phút, tắt bếp, để nửa tiếng sau đun tiếp lần 2 trong 20 phút. Có thể lấy cơm lứt nấu thành cháo rất ngon và nhanh. Có thể cho thêm rau củ theo mùa vào thành món cháo thập cẩm. Khi cho rau củ thì không ninh ngay từ đầu vì sẽ bị nồng. Nên hầm hoặc luộc rau củ riêng rồi ninh cùng cháo khi đun lần 2. Có thể ăn kèm rau thơm, hành lá. Món cháo gạo lứt ăn rất hợp vị với ca-la-thầu (củ cải ngâm tương).

    Cơm lứt cuốn rong biển

    Nguyên liệu:

    Gạo lứt trắng: 200 gam, muối hầm: 1/3 thìa cà phê, mơ muối: 1 quả hoặc vài giọt dấm mơ muối, tía tô rắc cơm (tía tô ngâm nước mơ muối và đem phơi khô tán bột): 2 thìa cà phê. Hoặc có thể dùng lá tía tô tươi, rong biển nori sấy khô: hai lá to, Ca-la-thầu (củ cải dầm tương): 15 gam

    Cách làm:

    Gạo lứt trắng, mơ muối (xé nhỏ), muối hầm ngâm trong 1 lít nước khoảng 3 tiếng, rồi nấu như bình thường. Có thể nấu nồi cơm điện, hoặc tốt nhất là nấu cách thuỷ, hạt cơm sẽ dẻo và căng tròn như xôi. Nắm cơm thành những nắm nhỏ, cho thêm vài miếng ca-la-thầu làm nhân. Lăn nắm cơm qua "tía tô rắc cơm", hoặc có thể lấy lá tía tô tươi đem băm vụn, rồi rắc lên bề mặt nắm cơm. Rong biển cắt thành miếng dài vừa đủ để cuộn cơm, cuộn chặt tay.

    Rau quả rưới xốt Mi-Sô



    Nguyên liệu:

    Cà rốt: 3 củ, súp lơ: 1 cây, khoai tây: 4 củ, rong biển phổ tau: một miếng to bằng 1/2 bàn tay, dầu hạt điều: 1/2 thìa cà phê, dầu vừng: 1/2 thìa cà phê, dầu mơ muối: 1/2 thìa cà phê (hoặc nước mơ muối lâu năm), muối hầm: 1/2 thìa cà phê, bột sắn: 1 thìa súp

    Cách làm:

    Rửa sạch rồi cắt nguyên liệu củ quả thành từng miếng vừa ăn. Riêng súp lơ lấy cả thân cây, bỏ vỏ rồi xắt miếng nhỏ. Luộc hoặc hấp chín nguyên liệu.

    Làm xốt Mi-sô: bào nhỏ 1/2 củ cà rốt, cắt nhỏ miếng rong biển rồi ninh trong 300ml nước (khoảng 20 phút), để lấy nước cốt ngọt tự nhiên. Lọc lấy nước. Khuấy đều bột sắn dây rồi đổ vào nước cốt, thêm 1/2 thìa muối hầm và dấm mơ muối. Chưng dầu hạt điều với dầu vừng rồi đổ vào nước cốt để tạo mầu. Hạt điều dầu có tính dương để điều hoà hỗn hợp nước xốt. Rưới nước xốt lên trên rau củ
     
  12. Bơ Bụ Bẫm

    Bơ Bụ Bẫm Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/11/2015
    Bài viết:
    911
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    28
    hay qá ạ, nhà em chuyên gia chỉ biết nấu cơm đúng 1 kiểu vo gạo đổ vào nồi :v cảm ơn chị top nhiều ạ
     

Chia sẻ trang này