Kinh nghiệm: Mẹo Rán Không Dính Chảo Mà Không Cần Chảo Chống Dính

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi vannguyenhn1990, 19/1/2016.

  1. vannguyenhn1990

    vannguyenhn1990 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    16/4/2014
    Bài viết:
    814
    Đã được thích:
    135
    Điểm thành tích:
    83
    Những nguyên liệu như cá, đậu phụ, trứng, bột gạo, bột mỳ, khoai tây... đều rất dễ dính chảo. Dù vậy, không nhất thiết phải dùng xoong chảo chống dính, bạn sẽ không làm cho thực phẩm dính chảo nếu biết áp dụng những gạch đầu dòng dưới đây:
    [​IMG]

    1. Các yêu cầu chung

    - Đầu tiên, đảm bảo chảo phải sạch và không xước. Lưu ý khi rửa chảo, đừng dùng những miếng cọ xoong chảo bằng kim loại. Nếu có thức ăn bị dính vào chảo thì hãy đổ nước nóng vào chảo ngâm trong một thời gian, để thức ăn mềm và rời ra.

    - Thứ hai, đảm bảo bề mặt của thực phẩm khô và không quá lạnh. Nếu thực phẩm vừa lấy ra từ ngăn đá, hãy để nó chờ ở nhiệt độ phòng. Bởi thực phẩm có nước sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu chiên và tăng khả năng dính chảo. Vỗ vỗ vào bề mặt thực phẩm cho ra hết nước. Nếu là cá, bạn có thể rạch một đường nhỏ dưới da cá để nước chảy ra ngoài.

    - Thứ ba, đảm bảo dầu mỡ đủ nóng. Bạn có hai cách, cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi đổ dầu vào, hoặc chỉ cần chảo khô là đổ dầu vào đun nóng. Khi dầu đã đủ nóng, mới cho thực phẩm vào chiên.

    Muốn biết dầu đủ nóng hay chưa, hãy nhúng cây đũa nấu ăn vào chảo dầu. Nếu nghe thấy tiếng xèo xèo và nhìn thấy những bong bóng nhỏ vỡ xung quanh đũa, chứng tỏ dầu đã sôi và bạn có thể thả thức ăn vào. Đừng chờ dầu bốc khói bởi bốc khói là dầu quá nóng, dễ làm cháy thức ăn.

    - Thứ tư, chờ thực phẩm đủ chín rồi mới lật cũng giúp nó không dính chảo. Thực phẩm sẽ đủ chín khi nó bắt đầu tỏa ra mùi thơm đặc trưng.

    - Thứ 5, nên dùng xẻng để lật thực phẩm khi thực phẩm đủ chín. Lưu ý, không dùng xẻng, đũa bằng kim loại cọ xát vào bề mặt chảo kẻo làm chảo xước.

    2. Các mẹo nhỏ

    - Sử dụng gừng: Sau khi chảo khô, trước khi đổ dầu vào chảo, hãy xát một lát gừng sống vào toàn bộ đáy và thành chảo. Gừng sống và dầu mỡ kết hợp lại sẽ tạo một màng trơn không để thực phẩm vào dính chảo.

    - Dùng rượu nho hoặc giấm: Thay vì xát gừng, bạn cũng có thể cho vài giọt rượu nho đỏ (hoặc một ít giấm), tráng đều lên mặt chảo sau khi chảo đã nóng, sau đó mới cho dầu vào, đợi dầu sôi mới thả thực phẩm vào chiên rán.

    - Muốn thực phẩm không dính chảo, trước khi rán nó, hãy rán 1 quả trứng trước (đảm bảo chỉ cho trứng vào chảo sau khi dầu đã sôi).

    3. Những lưu ý

    Nếu trong khi rán, thực phẩm lỡ bị dính chảo rồi thì bạn có thể chữa bằng cách sau: Tắt bếp, nghiêng chảo cho dầu nghiêng sang 1 bên, đợi khi chảo nguội, thực phẩm sẽ tự bung ra, lúc này mới dùng xẻng lật.

    - Riêng cá đã ướp muối, trước khi chiên rán, phải rửa lại bằng nước, chờ cho ráo rồi mới cho lên chảo.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi vannguyenhn1990
    Đang tải...


  2. anonymouss

    anonymouss Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/6/2015
    Bài viết:
    458
    Đã được thích:
    95
    Điểm thành tích:
    28
    thử áp dụng mẹo này xem như nào :D
     
  3. dauphunhp

    dauphunhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    1,958
    Đã được thích:
    176
    Điểm thành tích:
    103
    Cảm ơn chủ top. Toàn mẹo hay. :)
     
  4. LognelQ

    LognelQ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    11/1/2016
    Bài viết:
    1,206
    Đã được thích:
    208
    Điểm thành tích:
    153
    mẹo hay, thanks chủ top :)
     
  5. Kid_dragon

    Kid_dragon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    1/8/2013
    Bài viết:
    1,073
    Đã được thích:
    79
    Điểm thành tích:
    48
    Cám ơn chủ top nhed, hữu ích quá
     
  6. ngocdiep1990

    ngocdiep1990 Mẹ của SuSu

    Tham gia:
    24/8/2015
    Bài viết:
    776
    Đã được thích:
    153
    Điểm thành tích:
    83
    mẹo hay đấy nếu áp dụng thành công thì em cảm ơn mẹ nó nhé. Cho 1 phiếu vote
     
  7. mami_be_bun

    mami_be_bun Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/12/2015
    Bài viết:
    122
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    nhà mình hay chống dính bằng muối, ví dụ rán đậu thì cắt đậu r nhúng qua nước muối loãng r mới rán,k dính chút nào
     
  8. Mẹ bé Cá

    Mẹ bé Cá Tất cả vì con em chúng ta

    Tham gia:
    10/11/2015
    Bài viết:
    859
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    83
    cách chiên trứng và mát xa chảo bằng gừng nay em mới biết, cảm ơn chủ top ạ :x
     

Chia sẻ trang này