Mẹo Sên Nhân Bánh Trung Thu Dẻo, Thơm, Ngon Miệng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Linhsanzo, 13/9/2021.

  1. Linhsanzo

    Linhsanzo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/4/2021
    Bài viết:
    122
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Những chiếc bánh trung thu nhân ngọt từ nhân đậu, hạt sen, khoai môn ... luôn khiến các bé mê mẩn. Nhưng nếu không cẩn thận, chúng rất dễ bị chảy nước, quá khô hoặc nhão. Phương pháp sên nhân đúng cách, cùng theo dõi cách làm sau nhé.

    1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Có khá nhiều loại thực phẩm có thể dùng làm nhân ngọt như đậu, hạt sen, khoai môn, chè xanh ...
    >>> Tham khảo: Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

    - Đối với các loại đậu, hạt sen khô… hoặc các loại hạt có độ cứng, bạn nên ngâm qua đêm, rửa sạch, khi luộc nên cho thêm baking soda vào.

    - Với hạt tươi có độ mềm thì ngâm nước ấm 2 tiếng.

    - Cho trà xanh, lá dứa vào khi nhân đã sên gần đạt.
    >>> Bánh Phục Linh lá dứa

    [​IMG]

    2. Quy tắc 3 đủ khi sên nhân lên
    Nhân sau khi sên nếu không đảm bảo nguyên tắc thứ 3: đủ dầu - đủ lửa - đủ ráo.

    • Dầu: Đảm bảo dầu vừa đủ theo tỷ lệ 3/1 tức là 3 phần đậu, khoai… sẽ phải dùng 1 phần dầu ăn. Tạo độ mềm vừa đủ.

    • Lửa: Chỉ nên dùng lửa nhỏ là tốt nhất, tuy mất nhiều thời gian nhưng nhân bánh sẽ có độ dẻo thơm mà không lo bị cháy.

    • Để ráo nước: Nhân bánh vừa đủ ráo nước, không dính chảo, không dính tay tránh tách nước, không vo tròn được, sau khi nướng bánh bị tách rời, không đồng nhất.
    [​IMG]

    Luôn đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 3 đủ

    3. Thêm phụ liệu vào bột bánh
    Đường, dầu, nước cốt hương liệu, bột bánh hoặc mạch nha được cho vào khi sên nhân để tạo độ ngọt và độ kết dính, độ ẩm, độ dẻo cho bánh. Tuy nhiên, mỗi nguyên liệu sẽ có thời gian bổ sung khác nhau.

    • Đường: Có thể dùng đường cát hoặc đường thốt nốt để tạo độ ngọt và thơm.

    • Nước cốt: Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn nước ép từ cà phê, lá dứa, dừa, trà xanh… Ở đây hương vị của lá dứa thường được sử dụng nhiều nhất.

    • Bột bánh dẻo/ mạch nha: Giúp bánh có độ kết dính chắc chắn nhưng vẫn giữ được độ dẻo, thơm ngon.
    [​IMG]

    Lưu ý mạch nha có vị ngọt nên nếu dùng mạch nha thì nên giảm lượng đường, tránh tình trạng bánh quá ngọt, dễ gây ngán.
    >>> Xem thêm: LÀM BÁNH QUY BƠ SỮA: BÁNH QUY NHÚNG SOCOLA NGỌT NGÀO. View here

    Bánh dù ngon đến đâu cũng sẽ nhanh hỏng và tách nước nếu không rửa sạch sau khi ngâm và sên không đúng cách. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể tự tin làm nhân ngọt cho bánh trung thu như ý muốn.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhsanzo
    Đang tải...


Chia sẻ trang này