Kinh nghiệm: Mẹo Tránh Táo Bón Khi Mang Thai Và Sau Sinh

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi LY.nt, 15/10/2019.

  1. LY.nt

    LY.nt Thành viên mới

    Tham gia:
    21/6/2019
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Đa phần chị em sau sinh đều có nguy cơ phải đối mặt với chứng “táo bón” và hơn nữa nếu như bị táo bón kéo dài dễ dẫn tới nhiều hệ lụy hiểm nguy như trĩ, sa trực tràng, sa dạ con … gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt và công việc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm lời giải cho câu hỏi “vì sao phụ nữ sau sinh dễ bị táo bón”.
    Nữ giới sau sinh dễ bị táo bón?
    [​IMG]
    Sau khi sinh, phụ nữ thường phải tránh vận động, nằm nghỉ trên giường nên vận động của ruột yếu đi, phân lưu lại trong ruột lâu hơn và vì vậy bị ruột hấp thu nước nhiều hơn từ đó khiến phân khô, cứng lại gây táo bón.
    Hơn nữa, chế độ ăn của sản phụ cũng phải kiêng khem nhiều hơn bình thường. Cộng thêm đó là tâm lý hạn chế uống nước để sữa đỡ bị loãng làm tăng nguy cơ bị táo bón ở chị em sau sinh. Đấy là những nguyên nhân đến từ chế độ sinh hoạt,chị em sau sinh dễ bị táo bón do trước đó cơ thể bị tác động của thai nhi đến thân thể.
    Vào giai đoạn cuối khi gần sinh, tử cung to chèn lấn các vùng bên cạnh trong đó có ruột kết, ruột hình chữ S và ruột thẳng khiên cho nhu động ruột bị giảm gây táo bón, thường gọi là táo bón khi mang thai. Lúc mang thai bị táo bón có thể kéo dài tới quá trình sau sinh.
    Mặt khác, trong thời gian mang thai thân thể cũng tập trung nuôi dưỡng thai, ruột già kém được nuôi dưỡng gây khô táo ruột mà sinh táo bón. Ở các người mà triệu chứng táo bón xuất hiện từ các tháng cuối của thai kỳ thì sau sinh con xong có nguy cơ nặng hơn.
    Thêm một lý do nữa, đàn bà sau sinh thường bị mất huyết, mất sản dịch nên thân thể hư hao tân dịch, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng trong lúc ruột già lại kém được nuôi dưỡng, sau lúc sinh xong, huyết khí lại bị hư tổn nên dễ bị bị táo bón.
    Tất tần tật các lý do nêu trên, chúng ta có thể rút ra kết luận rằng, nữ giới sau lúc sinh và khi có thai có nguy cơ cao bị táo bón vậy nên việc tìm hiểu phòng phòng ngừa nguy cơ bị táo bón là rất thiết yếu cho chị em trong giai đoạn này.
    Phòng ngừa táo bón cho chị em khi có thai và sau khi sinh
    Để phòng đề phòng táo bón lúc có thai thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Các bà mẹ chú ý ăn nhiều chất xơ, mỗi ngày nên bổ sung từ 30-35 g chất xơ. Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ, quả.
    Ngoài ra, bà bầu nên thường xuyên vận động để tăng cường nhu động ruột, phòng táo bón. Bà bầu có thể đi bộ hoặc tập thể dục đều đặn và nhẹ nhàng 10 – 15 phút mỗi ngày.
    Giảm thiểu các động tác gập bụng, đá cao chân. Ko nên lắc vòng, trồng chuối, tập tạ. Việc tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên giúp giãn nở xương khớp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giữ thăng bằng, thoải má lúc có thai và sinh nở.
    Nếu được thì các mẹ bầu cũng nên tập tành thói quen đi vệ sinh vào mỗi sáng sớm, như vậy sẽ giúp thải độc ruột. Thai phụ cũng nên hạn chế ngồi chồm hỗm lúc đi vệ sinh vì điều này với thể khiến cho giảm áp lực cho ổ bụng.
    Trong suốt thời kì mang thai, chị em rất dễ bị căng thẳng, cáu gắt. Nhưng giả dụ giữ được tâm lý thoải mái sẽ rất với lợi cho sức khỏe, bên cạnh đó, tâm trạng thả sức sẽ giúp cho các thai phụ bài xuất chát thải ra ngoài, giảm thiểu hiện trạng táo bón.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi LY.nt
    Đang tải...


Chia sẻ trang này