Mẹo Trò Chuyện Tiếng Anh Đúng Nhịp Điệu

Thảo luận trong 'Học tập' bởi giaovienbanngu, 2/3/2020.

 1. giaovienbanngu

  giaovienbanngu Thành viên mới

  Tham gia:
  14/8/2019
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Tiếng Anh là thứ tiếng diễn giải ý tưởng, không nên đặt vấn đề hay dở, hãy xem có hiệu quả hay không.

  [Phát âmNói tiếng Anh không phải là môn nghệ thuật giống như hát, không nên có khái niệm "nói hay" hay "nói dở". Trong giao tiếp, tiếng Anh là công cụ diễn đạt suy nghĩ nên tôi nghĩ từ "hiệu quả" sẽ phù hợp hơn.

  Tại sao phải đưa ra vấn đề này? Vì tôi thấy nhiều người nói tiếng Anh như một món đồ trang sức, hơn là công cụ. Và điều đó rõ ràng không hay. Khi bạn để ý vào vẻ ngoài của tiếng Anh, hơn là nội hàm và mục đích của nó, việc học sẽ không còn đúng, bạn sẽ không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh và khó dùng hơn.

  Ví dụ, trong một video trên mạng, một khách hàng vào cửa hàng mua thuốc cùng cô quản lý đi cùng, thấy có hai loại nhãn DHA và EPA, liền hỏi cô gái đi cùng. Cô này lúng túng, lắp bắp rồi tuôn một tràng các khái niệm về DHA và EPA - một thứ tiếng Anh mọi người thường cho là "hay". Khách hàng người Mỹ vẫn nhíu mày, chả hiểu gì.

  Rồi người mua cầm hai chai thuốc ra hỏi cô dược sĩ. Cô gái bán hàng nói: "EPA for heart, DHA for brain. Your heart OK or not?".

  Trong một bài test về nói, cô gái đi cùng kia chắc sẽ nổi bật hơn, vì cô nói "hay" hơn. Nhưng trong hiện tại, cô dược sĩ mới chiến thắng, vì cô nhận thức đươc mình cần diễn giải những gì.

  Học để làm gì mới là câu hỏi gai góc nhất. Nói tiếng Anh để cho hay hoặc để thể hiện bản thân sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì. Nói tiếng Anh là để giao tiếp, nên ban đầu cần nói chuẩn, có nghĩa bạn sử dụng tối đa những điều mình có để diễn đạt ý tưởng của mình. Bạn thấy đấy, cô bán hàng không có ngữ pháp đúng, tiếng Anh cũng rất giản dị, nhưng lại hiệu quả tới từng chi tiết. Nói dễ hiều là nói chậm hơn một chút, phát âm cuối đầy đủ, đúng trọng âm của từ...

  Ngoài ra, bạn có thể học nhiều hơn, nói có "rhythm" (nhịp điệu) để tăng tính hiệu quả. Ví dụ, trong câu "I go to school", bạn chỉ nhấn vào chữ "school" thôi. Việc xử lý âm cuối cũng giúp bạn tăng độ trôi chảy và tính hiệu quả.

  Tuy nhiên, cuối cùng thì nói tiếng Anh vẫn chỉ là để trình bày mục đích của mình, làm được điều này là bạn đã thành công. Hãy nghĩ tới một thứ tiếng Anh "hiệu quả" thay vì tiếng Anh "hay".

  Today Education - cung cấp giáo viên bản ngữ chất lượng
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi giaovienbanngu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này