Mì chính có bị biến đổi thành chất độc khi nấu ở nhiệt độ cao?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi me dautay, 5/10/2012.

  1. me dautay

    me dautay Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    28/3/2011
    Bài viết:
    307
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng mì chính chỉ mất tác dụng điều vị và có thể bị biến đổi khi bị đốt cháy liên tục trong vòng 2 giờ, ở nhiệt độ trên 300oC. Các nhà khoa học đã cho đốt cháy mì chính trong điều kiện nhiệt độ tăng dần từ thấp đến cao. Khi đạt đến nhiệt độ từ 300oC và kéo dài trong 2 giờ thì mì chính bị biến đổi thành các dẫn xuất màu đen và mất tác dụng điều vị.

    Trong điều kiện thời gian và nhiệt độ cao như vậy, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm tự nhiên như protein (chất đạm), đường… cũng bị cháy đen và có thể trở thành chất gây hại cho sức khỏe.

    Thực tế cho thấy, trong các quá trình chế biến món ăn thông thường, nhiệt độ cao nhất hầu như khó đạt đến 300oC, xin nêu ra một số ví dụ sau:

    - Các món canh, món luộc thì nhiệt độ sôi sấp xỉ nhiệt độ sôi của nước: 100oC.

    - Các món chiên, rán: Bơ có nhiệt độ sôi từ 115-130oC, mỡ lợn có nhiệt độ sôi từ 150oC – 160oC, dầu thực vật có nhiệt độ sôi từ 170oC – 200oC và cao tối đa là khoảng 260oC.

    Như vậy, về cơ bản mì chính không bị biến đổi và không ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta khi sử dụng ở điều kiện và nhiệt độ nấu ăn thông thường. Do đó, chúng ta có thể nêm nếm mì chính vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình nấu ăn đều được.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi me dautay
    Đang tải...


  2. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,650
    Đã được thích:
    1,814
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Mì chính có bị biến đổi thành chất độc khi nấu ở nhiệt độ cao?

    cám ơn mẹ nó đã cho mọi người thông tin hữu ích
     
  3. basichouse

    basichouse Thành viên tích cực

    Tham gia:
    1/6/2012
    Bài viết:
    679
    Đã được thích:
    96
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Mì chính có bị biến đổi thành chất độc khi nấu ở nhiệt độ cao?

    Em cũng toàn nêm mì chính sau tắt bếp nồi canh hoặc các món xào, và tuyệt đối ko cho mì chính vào đồ chiên rán. Tại sợ dưới nhiệt độ cao mì chính sẽ bị chuyển hóa thành chất gây ung thư.
     
  4. p0mchu

    p0mchu Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/8/2011
    Bài viết:
    3,042
    Đã được thích:
    425
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Mì chính có bị biến đổi thành chất độc khi nấu ở nhiệt độ cao?

    mình cũng toàn cho mì chính trước khi nấu thui, nhưng hạn chế ăn nhìu mì chính các mẹ nhé!!!
     
  5. olivo

    olivo Thịt bò khô Đà Nẵng, các đặc sản ĐN tại HN

    Tham gia:
    28/6/2010
    Bài viết:
    6,272
    Đã được thích:
    1,027
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Mì chính có bị biến đổi thành chất độc khi nấu ở nhiệt độ cao?

    Nói chung không nên dùng mì chính khi nấu ăn, nhất là cho trẻ em ạ
     
  6. vanhang

    vanhang Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    21/5/2008
    Bài viết:
    4,988
    Đã được thích:
    2,447
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Mì chính có bị biến đổi thành chất độc khi nấu ở nhiệt độ cao?

    Nói chung mì chính chỉ dùng khi cần thiết thôi, mình cũng không dám ăn nhiêù vì bị chứng dị ứng mì chính. Cứ ra ngoài hàng ăn phở mà bị cho nhiều mì chính là y như rằng, ăn xong mình bị đau hết cổ, đầu choáng choáng, hic hic
     
  7. metinthoi

    metinthoi Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/3/2012
    Bài viết:
    6,790
    Đã được thích:
    1,317
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Mì chính có bị biến đổi thành chất độc khi nấu ở nhiệt độ cao?

    Nhà mình ko dùng mì chính nên cũng ko lo lắm hi
     
  8. Châu Nhi

    Châu Nhi kaiya

    Tham gia:
    24/9/2012
    Bài viết:
    119
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Mì chính có bị biến đổi thành chất độc khi nấu ở nhiệt độ cao?

    nhà em cũng bị dị ứng mì chính. đi ăn bún miến mỳ phở ngoài tiệm là đau nhức hết cả người. đặc biệt là mỏi lưng dã man. nên cũng hạn chế ăn mỳ chính
     

Chia sẻ trang này