Mì gói: Ăn liền nhưng ... chết từ từ

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi hauthao2812, 15/6/2015.

  1. hauthao2812

    hauthao2812 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    11/12/2014
    Bài viết:
    375
    Đã được thích:
    97
    Điểm thành tích:
    28
    [​IMG]
    Mỳ ăn liền chứa chất phụ gia TBHQ gây hại cho sức khỏe

    Mì ăn liền vốn là một món ăn phổ biến đối với những người có ít thời gian và hạn hẹp về kinh tế , trong đó đặc biệt là giới sinh viên.
    Có thể trong chúng ta đều cho rằng mì ăn liền không phải là một món ăn bổ dưỡng, nhưng chúng cũng chẳng phải là món gây hại cho sức khỏe như những thức ăn nhanh khác gồm Hamburger, khoai tây chiên…

    Có thể bạn quan tâm

    Tuy nhiên, trong một thí nghiệm đặc biệt gần đây, tiến sỹ Braden Kuo, công tác tại Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ) sẽ cho chúng ta cái nhìn chân thật nhất về tác hại của mỳ ăn liền sau khi xâm nhập vào cơ thể.
    Theo đó, để hỗ trợ cho cuộc thí nghiệm này, ông Kuo đã sử dụng một chiếc camera siêu nhỏ để dẫn chứng điều gì xảy ra bên trong dạ dày và đường tiêu hóa của chúng ta sau khi chúng ta tiêu thụ mì ăn liền. Những kết quả đã gây ngạc nhiên cho nhiều người.

    [​IMG]
    Hình ảnh mỳ ăn liền (trái) vẫn “nguyên hình” sau nhiều giờ nằm trong dạ dày.

    Mì ăn liền không dễ phân hủy sau nhiều giờ vào cơ thể

    Bằng cuộc thí nghiệm được thực hiện thông qua một máy quay nhỏ, tiến sỹ Kuo đã cho chúng ta thấy một sự thật rằng, những sợi mì ăn liền khi được đưa vào cơ thể con người sẽ không dễ dàng phân hủy sau 2 giờ chúng ta ăn.
    Do vậy, mì ăn liền được cho là một đối thủ “khó xơi” đối với hệ tiêu hóa của chúng ta, khiến chúng phải làm việc và hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa. Điều này hoàn toàn khác khi chúng ta ăn các loại mỳ tự làm khác.

    Mỳ ăn liền “ngậm chất độc”

    Thông thường, khi thức ăn tồn đọng trong đường tiêu hóa suốt một thời gian dài thì cơ thể chúng ta tất nhiên sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất từ thức ăn. Tuy nhiên, trong trường hợp chúng ta ăn mì ăn liền, cơ thể chúng ta sẽ bị “ép” phải hấp thụ một loạt các chất phụ gia có hại cho cơ thể, trong đó bao gồm phụ gia chống oxy hóa TBHQ.
    Loại phụ gia này sẽ nằm trong dạ dày của chúng ta cùng với những sợi mì khó tiêu hóa trong thời gian dài, và không ai có thể đoán được tác hại của chúng đến sức khỏe ra sao.
    Để dẫn chứng cho tác hại của TBHQ, tiến sỹ Kuo cho biết thêm: “TBHQ là sản phẩm phụ dùng trong ngành công nghiệp dầu khí, thường được xem như là một chất chống oxy hóa.
    Điều đáng chú ý hơn, TBHQ là một loại hóa chất tổng hợp, không phải là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Chúng có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa của chất béo và dầu, qua đó kéo dài thời gian sử dụng của các loại thực phẩm chế biến sẵn”.
    Hiện nay, TBHQ được dùng trong việc chế biến các loại thức ăn nhanh và đóng gói, và đặc biệt, chúng cũng được tìm thấy trong véc ni, sơn mài, các sản phẩm thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và nước hoa.
    Tại một cuộc họp gần đây, các chuyên gia thuộc tổ chức FAO và WHO đã xác nhận TBHQ an toàn cho người khi được tiêu thụ ở mức 0 – 0.5mg/kg. Nếu tiêu thụ vượt quá mức “an toàn”, ví như vượt mức 5 gram TBHQ là chúng ta có thể tử vong.
    Những hậu quả mà TBHQ để lại cho cơ thể còn có các triệu chứng như: buồn nôn, ói mửa, ù tai, mê sảng, cảm thấy mệt mỏi, đột quỵ…

    Ăn mỳ ăn liền dễ mắc hội chứng chuyển hóa

    Theo một nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Journal of Nutrition chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều mì ăn liền có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa so với những người ăn ít hơn, bất kể họ có thực hiện chế độ ăn uống hoặc tập thể dục hợp lý đi chăng nữa.
    Cụ thể hơn, phụ nữ ăn mì ăn liền hơn 2 lần 1 tuần thì có 68% mắc hội chứng chuyển hóa, thông qua các triệu chứng như: béo phì, huyết áp cao, áp lực máu cao, nồng độ Choleseterol HDL thấp.
    Đáng nói hơn, người nào tiêu thụ mì ăn liền trên 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

    Mì ăn liền chứa chất gây ung thư?

    Bên cạnh Natri và chất phụ gia TBHQ, mì ăn liền còn chứa nhiều thành phần khác như: bột mỳ, dầu cọ, muối, bột ngọt, gia vị, đường.
    Tuy nhiên, theo một báo cáo hồi năm 2012 của cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hàn Quốc đã tìm thấy chất Benzopyrene (một chất gây ung thư) trong 6 loại nhãn hiệu mì ăn liền của công ty Nong Shim.
    Vụ việc sau đó buộc công ty này phải thu hồi sản phẩm và tạo nên một làn sóng lo sợ về thực phẩm đối với người dân quốc gia này.
    Một điều khiến chúng ta lo sợ nữa đó là bột ngọt trong mỳ ăn liền có khả năng kích thích tế bào thần kinh, khiến bộ óc chúng ta bị tổn thương, thậm chí gây tử vong. Nó cũng có thể gây ra các căn bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig…

    Nguồn: Một thế giới/ Giaoducthoidai
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi hauthao2812
    Đang tải...


  2. Dreamkid.vn

    Dreamkid.vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/4/2014
    Bài viết:
    1,004
    Đã được thích:
    364
    Điểm thành tích:
    173
    Ui mình cũng ít khi ăn lắm.
     
  3. kidshop2012

    kidshop2012 Sữa chua uống sốt hoa quả

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    6,728
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    lâu lắm ròi em chả ăn mỳ tôm nữa
     
  4. ductin12

    ductin12 Thành viên mới

    Tham gia:
    10/6/2015
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    thanh trừng mỳ ăn liền ngày và luôn nhé các mẹ. Nhiều thông tin về tác hại của cái ăn nhanh này lắm rồi. Các mẹ nên chú ý hơn đừng vì một chút lười và phải dính hậu quả lớn sau này.
     
  5. huong_igao

    huong_igao Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    11/4/2015
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Mình không biết là nó có nhiều tác hại như vậy, sẽ giảm triệt để mỳ ăn liên
     
  6. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,650
    Đã được thích:
    1,814
    Điểm thành tích:
    863
    đọc thấy mà sợ nhưng thỉnh thoảng vẫn ăn lúc vội
     
  7. ♥Me Quan Tham♥

    ♥Me Quan Tham♥ Ta mê Quan Tham

    Tham gia:
    19/4/2009
    Bài viết:
    2,484
    Đã được thích:
    1,259
    Điểm thành tích:
    913
    Nhà Tham cũng ghiền... Thôi từ nay khai trừ ra khỏi thực đơn vậy..cũng có đọc qua MĂL không tốt cho sức khỏe...nhưng đến nước này thì.....
    Nếu nữa đêm đói thì ăn gì giờ...
     
  8. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Sợ quá, chắc nhà mình phải từ bỏ triệt để món này thôi vậy. Nhà vẫn còn chục gói chứ.
     
  9. Cún Bầu

    Cún Bầu Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    29/3/2013
    Bài viết:
    376
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    giờ em hạn chế ăn mì rồi
    vừa nóng vừa hại sức khỏe
    tốt nhất là hãn hữu lắm mới ăn thôi
     
  10. mehoatrau0510

    mehoatrau0510

    Tham gia:
    23/3/2015
    Bài viết:
    11,765
    Đã được thích:
    1,708
    Điểm thành tích:
    913
    Mì ăn liền không dễ phân hủy sau nhiều giờ vào cơ thể
     

Chia sẻ trang này