Tranh luận: Minh Bạch Trong Cuộc Sống

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 6/6/2013.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Hệ quả của sự thiếu minh bạch là việc mất niềm tin vào mình và vào người ( A lack of transparency results in distrust and a deep sense of insecurity) – Dalai Lama

  Sau 44 năm lăn lộn trên thương trường, tôi đã sống chung và làm việc với khá nhiều sắc dân: từ Mỹ đến Tây Âu rồi Đông Âu, từ Á đến Trung Đông, Phi Châu, từ già đên trẻ, từ nam đến nữ, từ địa vị làm thuê đến làm chủ…Mỗi dân tộc vì gốc gác văn hóa và môi trường mang nhiều khác biệt nên sự thể hiện của họ qua đời sống hàng ngày , qua công việc cũng rất dễ nhận ra theo tính chất và hiệu quả.

  Bản lĩnh Việt

  Theo quan sát cá nhân tôi, người Việt mang những cá tính rất đáng khen ngợi, trong đó, bản chất thông minh, ham học và cầu tiến tương đối nổi trội hơn các dân tộc khác. Ngoài ra, lịch sử và môi trường phải luôn đối phó với nhiều đối thủ nặng ký, nên một số lớn người Việt rất can đảm, liều lĩnh và biết hưởng thụ mỗi giây phút của đời mình.

  Ở mặt trái, dân tộc Việt lại rất thủ đoạn, mung mánh, nhiều ganh tị hiềm khích. Hai mặc cảm tự ti cùng tự tôn hòa lẫn tạo ra hai thái cực đối chọi trong thái độ đối với người ngoài: lúc thì rất thân thiện hiếu khách, lúc thì thù hận ghét bỏ. Riêng tính che giấu và chỉ làm vì sĩ diện là một gánh nặng thấm nhuần cả ngàn năm từ văn hóa Trung Quốc. Sự khép kín không dám cởi mở này có lẽ tạo nên một truyền thống bảo thủ, một tầm nhìn chật hẹp và ngắn hạn.

  Tôi tin rằng nếu chúng ta tìm được căn cơ để loại bỏ bớt những điểm yếu và thăng hoa những điểm mạnh, bản lĩnh Việt sẽ thừa sức sáng tạo để cạnh tranh trong nền kinh tế kiến thức đầy thử thách của toàn cầu.

  Minh bạch để đạt tự do và thịnh vượng?

  Tính minh bạch là yếu tố quan trọng nhất trong tư duy và hành xử của con người. Khi tự hứa với bản thân là mình sẽ luôn tuân thủ theo luật chơi, minh bạch với chính mình, với người chung quanh, thân hay lạ, với những sự kiện đã xẩy ra trong quá khứ hay những dự định cho tương lai, chúng ta sẽ thu ngắn rất nhiều khoảng cách tiến bộ với các dân tộc láng giềng, cũng như xa hơn.

  Tôi chưa tìm ra một nghiên cứu sâu rộng nào về ảnh hưởng của tính minh bạch trên các định chế kinh tế, trên thể chế chánh trị hay trên niềm tin trong xã hội. Theo quan sát của cá nhân, những quốc gia có tính minh bạch cao thường là những quốc gia và dân tộc xếp hàng đầu về tự do và thu nhập (hai mệnh đề cốt lõi để người dân có thể theo đuổi hạnh phúc riêng của mình).

  Trong khi đó, những xã hội nghèo kém và suy thoái thường chịu ảnh hưởng nặng nề của sự giả dối từ những quyền lực chánh trị độc đoán, từ những hoạt động thao túng của nhóm tư bản thân hữu, từ ngay cả các liên hệ xã hội và kinh tế của những người nghèo với nhau.

  Suy từ thiên nhiên, những nơi chốn đen tối thiếu ánh sáng mặt trời thường mục rửa, ẩm ướt …tạo môi trường thuận tiện cho côn trùng và vi rút. Khi nói về thiên nhiên xanh, ngay cả trẻ em cũng vẽ ra một hình ảnh của những chùm hoa hay cây cỏ khoe sắc dưới ánh nắng đầu ngày.

  Minh bạch trong lịch sử

  Quay về lịch sử của khoa học nghệ thuật, thời đại phong kiến tàn bạo nhất của Âu Châu được gọi là Dark Age (Đen Tốí). Mọi sáng tạo bị bịt kín, giáo điều ngự trị và mọi trí thức trái chiều đều bị coi là “thế lực thù địch”. Đây là thời mà nhà cầm quyền giam giữ Galileo cho đến khi gần chết, vì ông ta dám đưa ra giả thuyết là “ trái đất quay quanh mặt trời”.

  Ngày hôm nay, sự thống trị của doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực sáng tạo của nền kinh tế trí thức gần như tuyệt đối. Ngoài công nghệ thông tin với Silicon Valley, giải trí với Hollywood, Mỹ còn làm bá chủ trong các kỹ nghệ xưa cũ nhưng cần tối tân hóa: nông nghiệp, ô tô, bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, cờ bạc…Trong 10 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu, 9 là của Mỹ.

  Có phải đây là sức mạnh của minh bạch?

  Một người bạn Đan Mạch nhận xét là người Mỹ bị ám ảnh (obsessed) với minh bạch và sự thật. Anh lấy thí dụ vụ Lance Amrstrong, có thể coi như một “anh hùng” và “biểu tượng” trong xã hội Mỹ, nhờ 7 lần đoạt giải Tour De France trong khi bị ung thư. Tuy nhiên, những người thân và cộng sự viên bắt đầu nói về sự lạm dụng thuốc hormone quá liều để tạo cơ bắp, một vi phạm về luật Olympic của thể thao. Truyền thông và cơ quan chánh phủ nhập cuộc để lôi khỏi bệ thờ một huyền thoại siêu sao. Trong khi đó, ngay chính những nhà quản lý Tour của Pháp chỉ mong là vi phạm này được chìm xuồng để mọi người phải bị sự tiêu cực gây khó chịu và bất tiện.

  Tôi cười nói với anh bạn là ngay cả “cha già dân tộc của Mỹ, Tổng thống Washington, suốt 200 năm qua, vẫn đang bị các sử gia soi mói về việc ông “ngủ lang” với những nô lệ da đen trong đồn điền ông tư hữu. Hay chuyện bệnh tâm thần của bà Lincoln đã ảnh hưởng thế nào đến các quyết định của Tổng Thống? Gần đây, việc nói dối của các Tổng Thống Nixon và Clinton đã làm lu mờ di sản và tiếng tăm trong lịch sử của chính họ.

  Gánh nặng cá nhân

  Dù qua Mỹ du học năm 17 tuổi, gánh nặng văn hóa thụ động, sĩ diện và thích che giấu của Việt Nam đè nặng suốt đời kinh doanh của tôi, không ít thì nhiều. Đến năm 1985, khi tôi niêm yết công ty của mình trên sàn chứng khoán, tôi bị quăng vào sống trong một căn nhà kính, nơi 16,000 cổ đông, các nhà phân tích tài chánh và đủ loại mạng truyền thông soi mói quá khứ và hiện tại của tôi mỗi ngày mỗi giờ. Tôi bị nhiều cú sốc và muốn bỏ cuộc.

  Nhưng sau một thời gian, tôi quen dần với môi trường minh bạch, không cho phép bất cứ một sự giả dối nào. Con người tôi bỗng “nhẹ” hẳn ra khi ánh sáng tràn vào và mình không còn gì để che giấu. Sự thật quả tình cho tôi một tự do tuyệt vời (the truth will set you free). Đầu óc cởi mở, định kiến tiêu tan, sai lầm được phân tích theo khoa học và thất bại không còn là một xấu hổ phải “đẩy xuống thảm” để che giấu.

  Minh bạch cho tôi một sức mạnh nội tại mới. Tôi bớt sợ sệt về những phán đoán vô bổ của tha nhân; tôi không còn bức xức về những suy nghĩ không dám bầy tỏ. Minh bạch cũng giúp tôi tạo niềm tin nơi khách hàng, đối tác, người thân, gia đình, bạn bè…vì họ biết con người thực của tôi, không phải một diễn viên hay một bù nhìn.

  Trong những viết và lách tại đất nước này, nguyện vọng lớn nhất của tôi là đặt ra những câu hỏi để tạo nên những góc nhìn và tư duy mới cho các bạn trẻ. Nếu tôi chỉ thuyết phục được 1 phần trăm đọc giả bắt đầu sống với tính minh bạch mỗi ngày, tôi nghĩ đó sẽ là thành công lớn nhất của mình.

  Alan Phan

  T/S Alan Phan là tác giả của 9 cuốn sách về thị trường mới nổi, giảng viên thỉnh giảng tại các đại học Mỹ và Trung Quốc, và doanh nhân có 44 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc. Web site cá nhân của ông là www.gocnhinalan.com.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. lbline

  lbline Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  21/3/2016
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  8
  Minh bạch về tài chính trong khởi nghiệp cũng rất quan trọng.
   
 3. vngroups

  vngroups Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/3/2016
  Bài viết:
  234
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  28
  Người Việt nên học cách minh bạch trong mọi việc sẽ giúp phát triển tốt hơn
   
 4. zyxcba

  zyxcba Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  5/5/2009
  Bài viết:
  1,303
  Đã được thích:
  50
  Điểm thành tích:
  48
  Thật ra ngay từ nhỏ các sách đạo đức trong trường đều ra rả dạy học sinh phải trung thực. Đó chính là khởi đầu tốt của mọi sự minh bạch trong tương lai. Mọi thứ thật là tốt đẹp.

  Tuy nhiên, khi học sinh lớn lên, sự thực cuộc sống (mình đang nói ở Việt Nam) và những gì người lớn làm thật là trái ngược. Những ai mà làm theo đúng những gì sách đạo đức dạy bị bạn bè cười là dốt, dở hơi, hâm. Bố mẹ người lớn thì bảo chậm, con mình thật thà không bằng con người ta hehe... Nên dẫn tới hệ quả là cả một thế hệ ai cũng phải tìm cách mà khôn lỏi lên, muốn khôn lỏi thì phải có tí gian, có tí dối, chứ minh bạch với trung thực làm sao được. Người ta cũng thấy nhãn tiền là người nào gian gian khôn lỏi tí hóa lại giàu, người nào trung thực minh bạch thì mãi cứ lạch bạch chả khá nổi. Ở mình làm người lương thiện có vẻ cũng khó đấy chứ :(
   
 5. cubu1989

  cubu1989 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  7/9/2012
  Bài viết:
  4,316
  Đã được thích:
  640
  Điểm thành tích:
  823
  đôi khi không phải cái gì cũng có thể minh bạch được đâu bạn ạ
   
 6. RiverSea143

  RiverSea143 VNUNI - Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

  Tham gia:
  17/5/2013
  Bài viết:
  991
  Đã được thích:
  688
  Điểm thành tích:
  183
  Bạn có thể cho ví dụ đi bạn. Đừng nói là chuyện mấy công ty làm ăn khuất tất nên ko thể minh bạch được nhé.

  Mình còn được biết trong các nhà máy của nước ngoài ở VN, có lần có sếp bên công ty mẹ sang đào tạo về đạo đức kinh doanh, đặc biệt là trong khâu thu mua nguyên liệu cho nhà máy. Chỉ cần phát hiện ra giữa nhân viên bộ phận thu mua có quan hệ cá nhân hoặc thậm chí chỉ là đi ăn trưa với người bên nhà cung cấp là lập tức họ đuổi việc. Điều này khác hẳn với cách làm việc của Việt Nam. Ngồi nghe những thứ họ giảng về đạo đức trong kinh doanh mới hiểu được tại sao các DN của họ lớn mạnh, cho ra những sản phẩm tuyệt vời đến vậy.
   
  Sửa lần cuối: 4/4/2016
  zyxcbawebmaster thích.
 7. vinhomesgroup

  vinhomesgroup Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  7/8/2014
  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  28
  Minh bạch trong mọi việc , lòng người thanh thản đầu tiên
   
 8. lbline

  lbline Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  21/3/2016
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  8
  Minh bạch -> lòng tin -> giảm chi phí. Nếu mọi việc minh bạch hết thì chuyện gì cũng diễn ra dễ dàng và trơn tru hết thôi
  Nhưng cái này là lý thuyết: quyền lợi + lòng tham > minh bạch
   

Chia sẻ trang này