Mình Đã Học Từ Vựng Toeic Như Thế Nào Để Đạt 800 Điểm

Thảo luận trong 'Học tập' bởi Tiếng anh thầy quy, 28/5/2022.

 1. Tiếng anh thầy quy

  Tiếng anh thầy quy Thành viên mới

  Tham gia:
  22/4/2022
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Có nhiều cách để chúng ta học từ vựng TOEIC, điều quan trọng là tìm ra cách hợp “phong thủy” nhất với bản thân mỗi người. Với mình thì những phương thức học từ vựng dưới đây đã góp phần không nhỏ trong quá trình chinh phục TOEIC 800 của mình.

  Học từ vựng TOEIC theo level

  Mình thì bắt đầu từng vựng từ level 1, mọi người có thể xác định xem mình đã ở level nào mà bỏ qua rồi học lên nhé.

  Level 1: Mình bắt đầu với việc học từ vựng TOEIC bằng đọc từ vựng

  Mình học từ vựng toeic mỗi ngày, đi đâu nhìn thấy gì mình sẽ chỉ vào đồ vật đó và đọc to từ vựng của nó bằng tiếng Anh. Ví dụ nhé: nhìn thấy cái bàn thì mình vừa chỉ vừa đọc “table”, cái ghế thì “chair”,…

  Lưu ý: Trong trường hợp đối với những vật mình không biết tên Tiếng Anh của nó là gì mình sẽ ghi lại từ tiếng Việt của nó rồi về nhà mình tra từ vựng sau. Mình áp dụng nó gần 3 tháng và thấy từ vựng của mình cải thiện đáng kể.

  Level 2: Khi đã có lượng từ vựng tương đối ổn định

  Lúc đã có vốn từ vựng tiếng anh kha khá mình bắt đầu xem phim, coi youtube,… Vừa xem phim mình vừa bắt chước cách nói chuyện, ngữ điệu của các nhân vật trong đó, người ta nói thế nào thì mình nói theo y chang vậy. Được một thời gian tầm 1 – 2 tháng gì đó, mình học được cách nói và có thể nói cho tự nhiên như người bản xứ.

  Phim: Ban đầu chưa quen thì mình mở sub tiếng Việt rồi dần dần đổi thành sub tiếng Anh. Để học từ vựng toeic hiệu quả, ừa xem mình vừa note lại những từ mình không biết rồi dùng từ điển như “Oxford learner dictionary” (trên mạng), “Cambridge dictionary”, và “Google translate paragraph” (Cái này tới giờ mình vẫn áp dụng).

  Youtube thì vô vàn, recommend cả hai vì sẽ pha trộn giữa tiếng Anh học thuật và tiếng Anh đời sống. Một số kênh mình thường xem để vừa học từ vựng toeic vừa luyện nghe: English with Lucy (cô này British, vừa đẹp vừa phát âm hay), Mmmenglish (người mỹ mình không thích lắm), English speeches (nhiều bài hay, hợp cho luyện nghe).

  Sau vài tháng (tầm 4 – 5 tháng gì đó) bắt chước theo cách họ nói tiếng Anh và học thêm những từ vựng mình đã có thể tự tin trò chuyện với bản thân bằng tiếng Anh.

  Level 3: Khi đã quen với tiếng Anh

  Ở bước này mình đã quen với tiếng Anh, biết mặt chữ và hiểu được nội dung của những gì mình nghe và đọc thì mình tăng độ khó bằng cách đọc báo, tạp chí của nước ngoài. Mình luôn dùng phương thức tiết kiệm là lên các trang web như BBC, CNN; đọc những bài báo ở trên đó và cố gắng hiểu được nội dung của bài báo. Kì này mình không tìm từ nữa mà tìm Cụm từ mà mình không biết rồi tìm nghĩa của cụm từ đó. Ban đầu có thể sẽ rất khó nếu không hiểu cũng không sao, cứ kiên trì là được.

  Note một chút:


  • Từ vựng bị động: là những thứ sẵn có trong trí nhớ, những từ bạn đã biết và thường xuyên sử dụng. Nó có thể được cập nhật và rộng
  • Từ vựng chủ động: là những từ vựng mà các bạn phải chủ động sử dụng. Bạn có thể sẽ quên nếu không sử dụng nhiều.

  Vậy nên mình đã cố gắng sử dụng tất cả những từ mình học (từ vựng chủ động) nhiều lần bằng các cách tự đặt câu hay viết một đoạn văn chứa các từ đó để cho những từ đó ăn sâu vào trí nhớ làm cho danh sách từ vựng bị động ngày một nhiều hơn, dày hơn.

  Level 4: Giải đề kết hợp học từ vựng TOEIC

  Đây là cách học hiệu quả nhất và một mũi tên trúng 2 3 con nhạn. Vừa học được từ vựng theo chủ đề – vừa học collocation (các cách kết hợp từ) – vừa làm quen với các từ vựng theo ngữ cảnh. Mình thấy học theo cách giải đề không chỉ giúp mình làm quen với đề mà còn giúp mình học từ vựng toeic hiệu quả, dễ vô hơn và càng khó quên hơn khi biết được chỗ nào mình đã hiểu hoặc chưa.

  Tài liệu chuyên môn:
  ----------
  Tiện đây, mình có tổng hợp một vài chủ đề từ vựng thông dụng trong đề thi TOEIC, cách bạn tham khảo ở hình dưới nhé!

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tiếng anh thầy quy
  Đang tải...


Chia sẻ trang này