Mổ Mắt Lasik Và Epi- Lasik Khác Nhau Thế Nào? Cách Chăm Sóc Mắt Sau Khi Mổ

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi mautimhoasim1122, 8/6/2019.

 1. mautimhoasim1122

  mautimhoasim1122 Thành viên mới

  Tham gia:
  22/4/2019
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chào cả nhà, là thành viên của nhóm cũng được hơn 1 năm rồi mà đây là lần đâu mình chia sẻ trải nghiệm bản thân, vì thế có gì sai sót hay không đúng xin mọi người nhắc nhở e nhẹ nhàng thôi nhé kẻo em giật mình ^^. Bài viết này dành cho những ai đang lăn tăn về việc có nên đi mổ mắt hay không, cách chăm sóc mắt sau mổ. ĐẶC BIỆT LÀ CHO NHỮNG BẠN CÓ GIÁC MẠC MỎNG Ạ. Vì đôi mắt rất quan trọng nên mình sẽ viết khá kĩ và dài, nên các cậu chuẩn bị trước tinh thần trước khi đọc nhen
  [​IMG]
  1.Bản thân: Mình bị cận rất sớm, từ hồi 7 tuổi, mình mổ mắt năm 19t, hiện mình đã mổ mắt được 4 năm rồi (lúc mổ mình cận 6 độ+ loạn), mình có giác mạc rất mỏng, độ cân lại cao nên bác sĩ đưa ra cho e 2 sự lựa chọn: 1 là mổ lasik nhưng không khỏi hoàn toàn (còn cận 1-2 độ), 2 là mổ loại epi- lasik khỏi hoàn toàn (cần thêm phụ phí và chăm sóc kĩ hơn e sẽ nói ở đoạn dưới ạ) và mình đã chọn pp epi- lasik

  2. Mổ mắt lasik và epi- lasik khác nhau thế nào?

  -Lasik là kiểu mổ mắt cho những bạn có giác mạc dày hoặc vừa, bác sĩ sẽ lật lớp màng mắt phía trên lên để bào lớp giác mạc phía dưới vừa đủ với độ cận của bạn. Sau khi mổ bạn chỉ cần đeo 1 chiếc kính chống bụi ít nhất là 3 ngày, có thể bình phục tốt sau khoảng 7 ngày, có uống thuốc, nhỏ mắt, mình k mổ kiểu này nhưng chị mình mổ kể lại không hề đau đâu, chỉ hơi vướng vướng mấy hôm thôi.

  -Epi-lasik: đây là kiểu mổ mắt cho những bạn có lớp giác mạc mỏng (như mình), ở cách mổ này, bác sĩ sẽ bào trực tiếp lớp giác mạc của bạn chứ không lật lớp màng phía trên lên (vì giác mạc mỏng mà đâu có j để lật đâu [​IMG]:3).

  3. Chi tiết về trải nghiệm của mình với phương pháp mổ mắt epi- lasik

  -Trước khi mổ mình được khám tổng quát mất 1 buổi sáng, có mục hỏi là có đeo kính áp tròng trong 6 tháng gần đây không, vì mình k đeo nên được mổ luôn, các bạn có đeo thì hỏi lại bác sĩ nhen. Trước khi mình mổ bác sĩ có nói mổ epi- lasik sẽ đau hơn bình thường và hồi phục lâu hơn, sau này cũng cần giữ hơn.

  -quá trình mổ rất nhanh (tính bằng phút), mới mổ xong mình thấy mắt rất đau và khó chịu, bác sĩ sẽ đeo kính áp tròng và băng mắt lại, rồi đeo thêm cho mình kính chống bụi (đi ngủ cũng đeo nhé).

  -Mổ xong mình được về nhà luôn, nhưng phải tái khám vào ngày hôm sau, 3 ngày tiếp, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, tuyệt đối tránh ánh nắng, bức xạ điện tử. Bác sĩ sẽ vệ sinh mắt, thay băng cho mình trong 3 ngày đầu, sau 3 ngày mình được tháo kính áp tròng và băng (nhưng phải 1 tuần sau mới hết đau đó)

  -Uống thuốc và nhỏ mắt theo đơn, tránh ăn hải sản, rau muống...( mình chỉ ăn thịt lợn và rau ngót suốt 1 tháng luôn [​IMG]:3).

  -Mổ epi- lasik các bạn sẽ cần nhỏ nước mắt nhân tạo cả đời vì mắt rất khô, mắt khá nhạy cảm với ánh nắng nên cần đeo kính râm khi nắng. Hạn chế sử dụng điện thoại sau khi mổ càng lâu càng tốt (hoặc ít nhất không dùng trong 1 tuần đầu)
  [​IMG]

  -K makeup mắt trong 6 tháng đầu

  -Chi phí: Hồi mk mổ được sale gói lasik còn 18tr+1-2tr tiền thuốc, hói epi-lasik là 21tr+3-4tr tiền thuốc

  -Địa chỉ: t mổ ở viện mắt sài gòn cơ sở ngoài hà nội (t định k để đâu vì t k muốn pro cho bvien nào cả nhưng nhiều bạn hỏi quá nên t lại để [​IMG]:3)

  4. Kết quả

  Khoảng 2 năm đầu mắt mình cực tinh, đến nỗi đi thi chép bài của đứa bàn trên cô giám thị không hay biết ))) đo mắt 12/10. Nhưng do mình làm việc máy tính, sử dụng điện thoại nhiều, không biết cách giữ (hay cũng có thể do giác mạc mình yếu sẵn) nên hiện tại mắt mình có mờ hơn 1 chút, gần đây có đi đo thì còn 8,9/10, nhưng nhìn chung không ảnh hưởng tới công việc hay sinh hoạt hàng ngày. Hàng ngày mình vẫn nhỏ mắt bằng nước mắt nhân tạo khi thấy khô mắt (khoảng 5-6 lần/ ngày). Nhưng rất nhiều người mình quen mổ mắt chục năm rồi vẫn bình thường.

  -Mổ xong mắt còn dại k? Bạn sẽ mất khoảng 6 tháng-1 năm để mắt trở lại bt. Sau đó bạn sẽ xinh như chưa hề có sự xhien của cặp đít chai ^^

  -Update thêm: Hiện t đã làm vp được 1 năm, nhưng mắt k có dấu hiệu mờ hơn. Thậm chí đợt này mk sinh hoạt hợp lý hơn cảm thấy mắt cũng sáng hơn, nên các bạn đừng sợ sẽ tái cận trở lại, chủ yếu do mk csoc thôi nè chứ kp vứt 1 đống tiền vô r muốn xài tnao là xài đâu hen ^^

  5. Có nên đi mổ hay không

  -Như mình đã nói ở trên, có giữ mắt tốt được không chủ yếu là do bạn. Bài viết của mình chỉ mang tính chất tham khảo. Còn nếu hỏi mình có nên mổ không thì mình vẫn trả lời 1 vạn lần là CÓ (huhu mổ đi rồi các bạn sẽ thấy cuộc đời mình bước sang 1 trang mới, mắt xinh xắn hơn gấp 1000 lần đó [​IMG]:3)

  - Có nhiều bạn nói là t sợ đau, t sợ di chứng, trên youtube nói có ng bị mù huhu... T chỉ nói ngắn gọn tnay thôi:y học k có j là tuyệt đối cả, đương nhiên cũng có rủi ro ( khoảng 5%). Chỉ có bạn mới hiểu được bản thân bạn muốn gì, bạn cần j. Hãy nhớ rằng: "Mọi thứ bạn muốn nằm ở phía bên kia của nỗi sợ" .

  6.Bổ sung thêm

  Loại mình mổ chỉ mổ được 1 lần, nghĩa là sau này bạn có cận lại cũng k thể mổ được nữa. Nhưng mình thấy xung quanh có khá nhiều người mổ pp mới (mình k rõ tên, vì bvien mình mổ k có loại này) thì sau này mắt có cận lại cũng có thể mổ được nữa. Nhưng cá nhân mình nghĩ cái gì cũng chỉ nên làm 1 lần thôi, à trừ đẻ ra nhé [​IMG]:))

  -Hiện có nhiều pp khác mà k cần mổ, các b nên tìm hiểu thêm để chọn cho mk 1 pp thích hợp nhất nhen
  email : xachtaynhat.net@gmail.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mautimhoasim1122
  Đang tải...


Chia sẻ trang này