Mối Quan Hệ Chặt Chẽ Và Mật Thiết "ăn Chay Và Sức Khỏe"

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tranlamhd1999, 13/4/2018.

  1. tranlamhd1999

    tranlamhd1999 Thành viên mới

    Tham gia:
    2/1/2018
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ăn chay từ lâu đã trở thành phong cách ẩm thực được nhiều người ưu chuộng. Bởi ăn chay không chỉ tiết kiệm mà nó còn mang lại cho chúng ta sức khỏe dồi dào, ngăn ngừa các bệnh ung thư. Cùng tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ mật thiết giữa ăn chay và sức khỏe qua bài viết dưới đây.
    1. Ăn chay và sức khỏe: Những lợi ích không thể phủ nhận!
    Trong quan niệm của đạo Phật, ăn chay được định nghĩa bằng việc ăn những thứ không ảnh hưởng tới sinh mệnh của vạn vật chúng sinh. Điểm nổi bật của hình thức ăn uống này là nói “không” với tất cả các loại thịt, kiêng hoặc hạn chế các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật khác như trứng, sữa hoặc mật ong, từ đó tránh sự kết nạp cholesterol và chất béo no vào cơ thể, đồng thời ăn chay giúp cung cấp lượng vitamin, chất khoáng, tinh bột cần thiết cho cơ thể hoạt động ngày dài.

    Bàn về mối quan hệ giữa ăn chay và sức khỏe, C.Everett Koop từng đưa ra lời nhận định: “Thực phẩm quý vị lựa chọn có thể ảnh hưởng đến triển vọng lâu dài về sức khỏe hơn bất cứ hành động nào khác”.

    Bác sĩ Dean Ornish cũng đưa ra lời khẳng định: “Khi các vị ăn chay vì lý do sức khỏe thì tâm tính của các vị sẽ thay đổi từ việc sợ chết chuyển sang vui hưởng đời sống”.

    [​IMG]

    Mối quan hệ chặt chẽ giữa ăn chay và sức khỏe từ lâu đã được nhiều chuyên gia khẳng định

    Mối liên hệ giữa ăn chay và sức khỏe không phải là chủ đề mới xuất hiện gần đây. Từ thời xa xưa, ăn chay đã được dùng làm một hình thức tu tập với nhiều công dụng về tâm linh như tránh nghiệp sát sinh, tích thêm công quả, tu dưỡng lòng từ bi,… Ngày nay, công dụng của hình thức ăn uống này đã được nhiều nhà khoa học chứng minh.

    Giới chuyên gia khẳng định rằng, ăn chay đối với phụ nữ có thể duy trì vóc dáng thon thả, đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa. Đối với nam giới nói riêng, hình thức ăn uống thanh đạm này có khả năng nâng cao bản lĩnh đàn ông, tốt cho não bộ đồng thời phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Chưa dừng lại ở đó, ăn chay còn giúp người cao tuổi phòng tránh bệnh đãng trí tuổi già, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Mối quan hệ của ăn chay và sức khỏe không chỉ dừng lại ở việc nâng cao thể chất, mà hình thức ăn uống này còn có khả năng phòng ngừa một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới. Nhiều bằng chứng khoa học đã khẳng định rằng ăn chay có công dụng phòng ngừa ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến cùng ung thư kết tràng.

    2. Ăn chay và sức khỏe: Làm thế nào để “càng ăn càng khỏe”?
    Những lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng việc ăn chay làm sao cho đúng để hình thức ăn uống ấy được phát huy công dụng tối đa lại không phải là điều mà ai cũng biết.

    Trong tầm hiểu biết của mình, comthuanchay.com xin gửi tới các bạn những lưu ý cơ bản để có một chế độ ăn chay sao cho “càng ăn càng khỏe”.

    Về lựa chọn trường phái: Hiện nay, ăn chay đang ngày càng phổ biến với nhiều trường phái khác nhau. Tùy vào khẩu vị, tình trạng sức khỏe cũng như mong muốn của bản thân mà bạn có thể lựa chọn các hình thức ăn chay như ăn chay có trứng, ăn chay kèm sữa, ăn chay thuần…

    Các chuyên gia sức khỏe cho rằng các đối tượng như trẻ em, phụ nữ có thai và người bệnh nếu có mong muốn ăn chay thì nên lựa chọn trường phái ăn có kèm trứng và sữa.

    Về lựa chọn nguồn thực phẩm: Trong cơn bão “thực phẩm bẩn” hiện nay, việc lựa chọn nguồn thức ăn sao cho an toàn và sạch sẽ đang trở thành một bài toán khó, đặc biệt là với những người ăn chay. Vì vậy, trong khâu lựa chọn thực phẩm, bạn cần đặt tính tươi – ngon – vệ sinh lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

    [​IMG]

    Ăn chay đúng cách mang lại cho chúng ta sức khỏe như mong đợi

    Về cân bằng dinh dưỡng: Một thực đơn ăn chay khoa học phải đảm bảo sự phong phú và đầy đủ dưỡng chất. Mặc dù người ăn chay buộc phải “kiêng thịt”, nhưng cơ thể của họ vẫn cần được cung cấp đủ những chất thiết yếu trong mỗi bữa ăn bao gồm: Tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất…

    Về cách chế biến: Để có thể chế biến ra được một mâm cơm chay đầy đủ dinh dưỡng và thơm ngon, người làm cần có kiến thức phong phú và tay nghề khéo léo trong việc chế biến các món chay.

    Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kèm các thực phẩm chức năng bổ sung như vitamin, sắt trong trường hợp ăn chay trường kì không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

    Để xây dựng được một thực đơn ăn chay phong phú, bạn hoàn toàn có thể tham khảo gợi ý của những thương hiệu có tiếng như nhà hàng Minh Chay, quán chay Bồ Đề, cơm chay An Phúc… để có được những món ngon như ý.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi tranlamhd1999
    Đang tải...


Chia sẻ trang này