Món ăn dinh dưỡng từ cá hồi cho bé yêu mau lớn, thông mình

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi AnnaTran2012, 24/6/2015.

  1. AnnaTran2012

    AnnaTran2012 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/3/2015
    Bài viết:
    611
    Đã được thích:
    91
    Điểm thành tích:
    28
    Các mẹ ơi! Các mẹ có biết cá hồi là kho báu quý giá nhất của đại dương không? Thành phần dinh dưỡng của cá hồi rất giàu omega 3, rất tốt cho sức khỏe của bé nên các mẹ hãy chế biến một món ăn thật ngon lành cho bé nhé!

    Trước tiên, chúng ta tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của cá hồi: Cá hồi chứa DHA, một trong những axit béo omega-3 có vai trò rất quan trọng với sự phát triển não bộ của bé.
    Ngoài DHA, cá hồi còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng:
    - Nhóm vitamin: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6
    - Nhóm các nguyên tố vi chất: canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie.
    - Nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.

    1. Ruốc cá hồi

    Nguyên liệu:

    - 200g phi lê cá hồi

    - 1 mẩu gừng nhỏ

    - 1 hộp sữa tươi không đường

    [​IMG]

    Cách làm:

    Bước 1: Cá ngâm sữa tươi để khử tanh khoảng 30 phút

    [​IMG]

    Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ, giã nhỏ, pha với khoảng 1 muỗng canh nước đun sôi để nguội rồi vắt lấy nước, bỏ bã.

    Cá hồi rửa sạch, đổ nước gừng vào. Bắc lên bếp, hấp chín.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Thành phẩm cá sau khi hấp chín

    Bước 3: Gỡ cá và cho vào cối nghiền nhuyễn thịt cá

    Nếu mẹ muốn ruốc cá có màu cam đẹp thì có thể lọc bỏ phần thịt cá màu nâu ở sát da cá.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Thịt cá sau khi giã nhuyễn.

    Bước 4: Cho cá vào chảo chống dính, bắc lên bếp, để lửa nhỏ đảo đều cho đến khi cá trở nên khô và bông xốp.

    Nếu thích mẹ có thể cho khoảng 1 muỗng cà phê nước mắm ngon vào cho thơm.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Thành phẩm đạt khi thịt cá chín, bông và tơi xốp.

    Bước 5: Mẹ đổ chà bông ra 1 cái đĩa cạn để chà bông nguội hẳn mới cất tủ lạnh. Như vậy sẽ đảm bảo ruốc để được lâu

    [​IMG]

    Thành phẩm: Ruốc cá hồi ăn thơm, mùi tanh của cá gần như không còn, vị bùi bùi, béo béo

    Cách cho bé ăn:
    - Nếu con ăn cơm, mỗi bữa mẹ rắc một nhúm ruốc lên trên bát cơm, hoặc để riêng ra đĩa nhỏ để con tự xúc ăn. Có thể coi ruốc cá hồi như một món mặn trong bữa cơm của con.
    - Dùng để rắc vào cháo của con.

    Món này dự trữ để dành cho những ngày mưa gió không đi chợ được hoặc những buổi sáng bận rộn. Mẹ có thể cho bé ăn với cháo trắng, cơm nát, cơm thường hoặc xôi đều ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, món ruốc này cũng rất phù hợp cả với bữa ăn gia đình nữa!

    2. Cháo cá hồi nấu bí đỏ

    Nguyên liệu

    -Cá hồi tươi ngon

    -Gạo tẻ: 300gram

    -Gạo nếp: 1 nắm nhỏ

    -Bí đỏ: 0,5kg

    -Hành lá, hành khô, gia vị…

    [​IMG]

    Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm không tanh:

    Bước 1: Xương cá hồi mua về bạn rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó gỡ riêng phần thịt cá và phần xương.

    Bước 2: Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ. Có thể nấu bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian.

    [​IMG]

    Bước 3: Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.

    [​IMG]

    Bước 4: Phần thịt cá, bạn có thể xào với chút dầu ăn và cà chua, hoặc sao khô thành ruốc cá. Ở đây mình sao khô với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường. Nếu thích ruốc thơm hơn nữa bạn có thể sao với vài lá chanh rửa sạch thái nhỏ, ruốc sẽ rất thơm.

    [​IMG]


    Bước 5: Ruốc sao đến khi thấy không còn hơi nước bốc lên, đảo thấy nhẹ tay và phần thịt cá nhìn bông lên thì tắt bếp.

    [​IMG]


    Bước 6: Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều, ngoáy nhẹ nhàng để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

    [​IMG]

    Cháo sau khi đã nấu xong

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Cách cho bé ăn:

    -Cho bé ăn như một bữa ăn dặm trong ngày, thường vào bữa chiều

    -Có thể cho bé ăn 2-3 bữa trong tuần.

    -Khi ăn, mẹ có thể cho thêm ít ruốc cá hồi làm tăng độ đậm của cháo.

    3. Cháo cá hồi cải bó xôi

    Nguyên liệu:

    -Gạo: 90 gram

    -Cá hồi: 30gram

    -Cải bó xôi: 5 lá

    -Dầu oliu, nước mắm.

    [​IMG]

    Cách làm:

    Bước 1: Đun sôi cháo trắng

    [​IMG]

    Bước 2: Băm nhỏ cải bó xôi. Bạn có thể hấp chín cải bó xôi trước khi băm để giữ thành phần dinh dưỡng của cải

    [​IMG]

    Bước 3: Cho cá hồi vào nấu chín, cho cải bó xôi bằm nhỏ vào nấu sôi vài dạo thì tắt bếp.

    [​IMG]


    Lưu ý: Để món cháo của bé thêm ngon, các mẹ nhớ cho thêm 1 viên fomai Belcube tomato vào xay cùng cháo. Cháo xay nấu sôi lại trước khi ăn.

    [​IMG]

    Bước 4: Múc ra bát và để nguội cho bé ăn

    [​IMG]

    Cách cho bé ăn:

    -Cho bé ăn như một bữa ăn dặm trong ngày, thường vào bữa chiều

    -Có thể cho bé ăn 2-3 bữa trong tuần.

    -Khi ăn, mẹ có thể cho thêm ít ruốc cá hồi làm tăng độ đậm của cháo.

    Lời khuyên và cảnh cáo:

    Khi lựa mua cải bó xôi, mẹ nên lưu ý chọn những bó cải có lá tươi xanh, tránh những lá bị rách, nhăn, dập nát và sẫm màu. Để đảm bảo an toàn tốt nhất, mẹ nên mua rau ở những hàng rau sạch.

    Cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả:

    Cách 1. Pha loãng muối ăn với nước lọc rồi thêm 2 thìa nước cốt chanh vào dung dịch muối vừa pha. Sau đó, cho từng miếng cá hồi vào rửa thật sạch, rồi để ráo nước là bạn có thể sử dụng để chế biến món ăn mà không cần phải rửa lại bằng nước sạch nhé

    Cách 2. Cho gừng và rượu trắng vào tô trộn đều rồi cho miếng cá hồi vào lăn qua lăn lại cho miếng cá thấm đều gừng và rượu rồi rửa lại bằng nước sạch là bạn không cần lo món cá hồi của mình có mùi tanh nữa nhé

    Cách 3
    Cho cá vào ngâm trong sữa tươi khoảng 3 -5 phút là miếng cá hồi không còn mùi tanh nữa nhé

    Tổng hợp từ soibien.vn và cakholangvudai.org​
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi AnnaTran2012
    Đang tải...


  2. huongthanh08

    huongthanh08 Thegioisuatot.vn

    Tham gia:
    8/12/2011
    Bài viết:
    18,643
    Đã được thích:
    3,599
    Điểm thành tích:
    2,113
    nhiều món ngon quá, con e lại ko thích ăn tanh chị a, làm sao đây chị
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  3. loan157

    loan157 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    31/10/2014
    Bài viết:
    8,612
    Đã được thích:
    3,613
    Điểm thành tích:
    2,113
    Hữu ích quá! Cảm ơn chủ top nhiều.
     
    AnnaTran2012 thích bài này.
  4. AnnaTran2012

    AnnaTran2012 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/3/2015
    Bài viết:
    611
    Đã được thích:
    91
    Điểm thành tích:
    28
    Chị tham khảo cách khử mùi tanh này hiệu quả lắm chị ạ:

    Cách 1. Pha loãng muối ăn với nước lọc rồi thêm 2 thìa nước cốt chanh vào dung dịch muối vừa pha. Sau đó, cho từng miếng cá hồi vào rửa thật sạch, rồi để ráo nước là bạn có thể sử dụng để chế biến món ăn mà không cần phải rửa lại bằng nước sạch nhé

    Cách 2. Cho gừng và rượu trắng vào tô trộn đều rồi cho miếng cá hồi vào lăn qua lăn lại cho miếng cá thấm đều gừng và rượu rồi rửa lại bằng nước sạch là bạn không cần lo món cá hồi của mình có mùi tanh nữa nhé

    Cách 3
    Cho cá vào ngâm trong sữa tươi khoảng 3 -5 phút là miếng cá hồi không còn mùi tanh nữa nhé
     
  5. loan157

    loan157 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    31/10/2014
    Bài viết:
    8,612
    Đã được thích:
    3,613
    Điểm thành tích:
    2,113
    Oa ngon quá! Mẹ còn thấy ngon nữa là bé. :p
     
    AnnaTran2012 thích bài này.

Chia sẻ trang này