Mang thai và sinh con chính là điều thiêng liêng nhất của một người phụ nữ. Khi bé chào đời, chúng ta gác lại chặng đường suốt 9 tháng đã qua và tiếp tục một chặng đường mới với bé nhỏ. Từ thời điểm này, các chị em cần tìm hiểu nhiều kiến thức dinh dưỡng cho bà bầu mới sinh hơn để chăm sóc bữa ăn mỗi ngày thật chu đáo giúp mẹ khỏe mạnh và con đủ nguồn sữa để khôn lớn. 1. Đu đủ hầm móng giò Theo kinh nghiệm dân gian được lưu truyềnrộng rãi, món đu đủ xanh hầm với móng giò được xem là món ăn giúp nhiều sữa, sữa loãng. Nếu không thích hoặc muốn thay đổi, các sản phụ hoặc người nhà có thể nấu cháo cùng móng giò, đu đủ xanh hầm cùng cá chép hoặc cá quả (cá lóc). 2. Thịt bò Thiếu máu sau sinh là hiện tượng số lượng hồng cầu bị giảm đi trong máu, máu bị loãng đi. Nhiều phụ nữ sau khi sinh con thường mắc phải vấn đề này. Triệu chứng dẫn đến là cơ thể mệt mỏi, uể oải, hoa mắt, chóng mặt, hay bị choáng váng. Có lẽ vì vậy mà trong khẩu phần ăn uống cho chị em phụ nữ sau sinh, các chuyên gia thường khuyên nên quan tâm nhiều sắt. Do sắt là yếu tố cơ bản tổng hợp Hemoglobin. Đây chính là thành phần cần thiết giữ chức năng hồng cầu. Trong số các thực phẩm giàu sắt, thịt bò phải kể đến đầu tiên. Cứ trong 100g thịt bò cung cấp cho con người 3.1mg chất sắt. Hàm lượng này tương ứng với 21% lượng sắt thiết yếu. Đừng quên rằng, phần thịt nạc chứa nhiều sắt hơn phần mỡ và gân 3. Rau khoai lang Các chị em sau sinh nên ăn món rau khoai lang luộc. Loại rau này không độc, vị ngọt và mát nên người ta thường luộc hoặc xào tốt cơ thể sản phụ. Nó nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa và lợi sữa. 4. Sữa nóng Sau khi sinh, không phải người mẹ nào cũng đầy đủ nguồn sữa tự nhiên để cho con bú. Chúng ta nên uống sữa nóng mỗi ngày về sữa nhanh, đảm bảo chất lượng sữa cho bé. Đồng thời, sữa mang đến hàm lượng canxi cao giúp các bà bầu mới sinh khắc phục chứng đau lưng "ám ảnh".