Món ăn ngày tết không ngán

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi thanhhhoa2605, 4/2/2015.

  1. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,674
    Đã được thích:
    1,826
    Điểm thành tích:
    863

    Gà hấp muối


    Thịt gà vốn rất quen thuộc nhưng có lẽ món gà hấp muối thì ít khi chị em chế biến. Vì vậy, nhân dịp này chị em thử làm đãi cả nhà xem sao. Đảm bảo hương vị thơm ngon đặc biệt của thịt gà hấp muối sẽ khiến ai cũng phải mê mẩn. Như vậy trong mâm cỗ hết Tết vẫn có cả thịt gà nhưng lại chẳng hề ngán chút nào cả.

    Nguyên liệu:

    - Gà: 1 con (khoảng 1kg)
    – Muối hạt to: 1/2 bát ăn cơm
    – Sả: 5 – 6 củ
    – Lá chanh: đủ để nhét vào bụng gà và phủ kín muối
    – R***

    Cách làm:

    - Gà làm sạch, dùng r*** và muối xát quanh mình gà rồi rửa lại với nước cho sạch. Hòa hỗn hợp gồm bột nghệ và dầu vừng (mè) xát đều khắp mình gà (với những con gà có da màu vàng tự nhiên thì không cần. Với những con gà có da màu trắng làm thế để sau khi hấp da gà sẽ căng bóng và có màu vàng đẹp mắt ).

    - Lá chanh rửa sạch. Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt làm đôi.

    - Dùng một chiếc nồi có đường kính đặt vừa con gà, rải muối xuống đáy nồi rồi dàn đều. Tiếp theo rải đều một lượt sả sao cho kín muối rồi lại rải thêm một lượt lá chanh. Đặt con gà lên trên cùng sao cho gà không chạm vào muối, đậy vung nồi lại rồi bắc lên bếp đun.

    - Đun gà ở mức lửa vừa phải trong vài phút, cho đến khi trong nồi có nhiều hơi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Đun liu riu trong vòng 40 – 45 phút là gà chín (trong lúc đun thì tuyệt đối không được mở vung sẽ làm mất nhiệt). Cho gà hấp muối ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.

    Thịt bò nướng xiên

    Thay vì nấu thịt bò xào, chị em hãy thử chế biến món thịt bò nướng xiên xem sao nhé. Chắc chắn thịt bò nướng sẽ có hương vị hoàn toàn khác và có sức hút người thưởng thức hơn rất nhiều, nhất là trong những ngày Tết vừa rồi quá nhiều

    Nguyên liệu:

    - Thịt bò: 500 g
    – Sả: 5 củ
    – Tỏi: 2 củ
    – Hành khô: 2 củ
    – Ớt tươi
    – Ngũ vị hương: 1 gói
    – Que xiên
    – Gia vị: dầu ăn, dầu hào, mắm, bột nêm, mì chính, đường



    Cách làm:

    - Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.

    - Hành tỏi băm nhuyễn, sả thái lát băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ.

    - Cho thịt bò vào âu cùng sả, hành tỏi.

    - Lần lượt cho dầu ăn, dầu hào, mắm, bột nêm, mì chính, đường và ngũ vị hương vào. (Nên cho một chút xíu bột nêm, mắm để thịt có vị thơm ngon).

    - Trộn đều hỗn hợp.

    - Dùng que xiên từng miếng thịt vào cho đều. Cho vào lò nướng hoặc nướng trên than hoa bằng vỉ nướng.

    - Khi thịt bò chín mềm xếp từng xiên ra đĩa rồi chấm với mắm chua cay.




    Ếch rang muối

    Nguyên liệu:

    - Ếch: 1kg
    – Lá lốt
    – Muối tinh: 6gr
    – Tiêu hột: 2gr
    – Đậu xanh: 15gr
    – Gạo nếp: 20gr

    Cách làm:

    - Rang gạo nếp, đậu xanh, tiêu hột, muối tinh đến khi thấy mùi thơm, nếm thử gạo và đậu xanh có độ giòn, bùi là được.

    - Cho ra cối giã thật nhỏ, rây để thu lấy phần bột mịn. Hoặc nếu nhà có máy xay cầm tay hoặc cối xay đồ khô của máy xay sinh tố thì các bạn nên sử dụng, sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, mà hỗn hợp muối thu được sẽ rất mịn, đẹp.

    - Tùy vào loại ếch to hay nhỏ mà các bạn chặt làm 3 làm 4 sao cho vừa ăn.

    - Thả ếch vào chảo ngập dầu, chiên to lửa đến khi bề ngoài thịt ếch có màu vàng ruộm thì vớt ra.

    - Nhanh tay thả luôn phần lá lốt đã thái khúc ngắn vào chảo dầu vừa chiên ếch, chiên cho lá lốt có độ giòn rụm.

    - Khi thịt ếch vừa rán xong còn nóng, các bạn rắc hỗn hợp muối đã chuẩn bị vào ếch và xóc cho muối bám đều. Trộn cùng lá lốt rán giòn rồi bày món ếch rang muối ra đĩa và thưởng thức.

    Mách nhỏ: Cách làm này áp dụng cho tất cả các món rang muối như gà, vịt hay ba ba rang muối. Các bạn có thể làm sẵn 1 lọ muối dự trữ để sử dụng cho những lần sau, tuy nhiên không nên để quá lâu vì hỗn hợp muối sẽ bị bay mất mùi thơm.



    Nấm xào ngũ sắc

    Nguyên liệu:

    - Nấm mỡ
    – Tôm tươi
    – Đậu Hà Lan
    – Ngô non
    – Ớt chuông đỏ, vàng


    Cách làm:

    - Nấm mỡ cắt bỏ chân, mũ nấm nào to thì bổ làm đôi, ngô non cũng vậy, bắp nào to các bạn bổ đôi ra cho vừa ăn nhé. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ, ớt chuông đỏ vàng thái miếng dài.

    - Đun sôi 1 nồi nước, thả 1 dúm muối rồi cho ngô non và đậu Hà Lan vào trần sơ, vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để ngô và đậu giữ được màu sắc đẹp.

    - Tôm tươi bóc bỏ đầu và vỏ, đem xào săn với hành khô và nước mắm, trút ra 1 đĩa riêng.

    - Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, chúng ta xào đến phần nấm, ớt chuông đỏ và vàng. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

    - Khi nấm gần chín và đã ngấm gia vị, các bạn cho đến phần ngô non và đậu Hà Lan vào xào cùng. Ở bước này có thể thêm 1 chút dầu hào vào để tăng hương vị và sắc bóng đẹp cho món xào của chúng ta.

    - Cuối cùng là đến tôm, các bạn đảo nhanh tay và tắt bếp. Cho món nấm xào ngũ sắc ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé!

    Nấm là 1 thực phẩm không những ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các bạn có thể thay nấm mỡ bằng bất kì loại nấm nào các bạn ưa thích khi chế biến món ăn này, mỗi loại nấm lại đem đến cho ta 1 hương vị riêng, làm nên sự độc đáo, ngon miệng của bữa cơm gia đình.



    Canh bắp cải cuộn thịt

    Nguyên liệu:

    - 1 cái bắp cải
    – 3 bó hành hoa
    – Thịt heo xay nhuyễn
    – Hành tây xay nhuyễn
    – 2 muỗng cà phê nước mắm
    – ½ thìa cà phê muối
    – ½ thìa cà phê hạt tiêu
    – Tôm xay



    Cách làm:

    – Bắp cải khoét bỏ phần cuống.

    - Dùng dao sắc cắt bỏ phần cuống bắp cải

    - Thịt heo, tôm xay trộn đều cùng với các gia vị phía trên

    - Đun sôi nước, chần qua lá bắp cải, hành cho mềm dễ cuốn.

    - Viên thịt lại theo hình trụ, đặt vào giữa lá bắp cải và cuốn lại thật chặt như cuộn nem.

    - Dùng lá hành hoa buộc lại và cho vào nồi nước, đun sôi, bỏ gia vị vào cho vừa khẩu vị của bạn.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thanhhhoa2605
    Đang tải...


  2. bocau1208

    bocau1208 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    18/9/2014
    Bài viết:
    8,925
    Đã được thích:
    1,185
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Món ăn ngày tết không ngán

    Nấm xào ngũ sắc có vẻ đẹp và phù hợp với nhà mình.
     
  3. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,534
    Đã được thích:
    4,104
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Món ăn ngày tết không ngán

    Toàn món ngon, thêm mmấy món nộm cho chống ngán thịt.
     
  4. nguyendat1990

    nguyendat1990 Thành viên mới

    Tham gia:
    11/8/2012
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Ðề: Món ăn ngày tết không ngán

    Ngày tết ăn lẩu vẫn là ngon nhất.
     
  5. me-dautay

    me-dautay Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    12/7/2013
    Bài viết:
    5,119
    Đã được thích:
    589
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Món ăn ngày tết không ngán

    Hihi có mấy món làm có vẻ hơi mất time thi fải e là cứ thik nhanh gọn lẹ
     
  6. shopbong68

    shopbong68 Thời trang trẻ em

    Tham gia:
    24/5/2014
    Bài viết:
    5,253
    Đã được thích:
    585
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Món ăn ngày tết không ngán

    ngon nhưng làm lỉnh kỉnh ngại lém.....
     
  7. thanhhhoa2605

    thanhhhoa2605

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    11,674
    Đã được thích:
    1,826
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Món ăn ngày tết không ngán

    mình thì thích nhất tết ngồi quây quần cùng cả nhà để chuẩn bị bữa ăn
     

Chia sẻ trang này