Thông tin: Món canh cua ngon cho mùa hè

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi minhlong77, 23/5/2013.

  1. minhlong77

    minhlong77 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    11/4/2013
    Bài viết:
    243
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    Canh cua vừa giúp giải nhiệt, thải chất béo và lại nhuận tràng. Hơn nữa, cua đồng vốn rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho; ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP... Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Vì thế, món canh này rất có lợi cho sức khỏe ngày hè.

    Canh cua nấu bầu

    Canh cua nấu bầu sẽ khiến bữa cơm mùa hè thêm ngon và hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    Cua đồng: 300 gr; Bầu: 700 gr; Thì là, hành hoa, hạt nêm, muối.


    Cách làm:

    - Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai và yếm. Khêu lấy phần gạch cua để riêng, phần thân cua đem giã (xay) nát. Cho lượng nước đủ ăn vào thịt cua quấy đều rồi lọc bỏ bã cua qua rây, lấy nước lọc cua.

    - Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi lại nạo sợi nhỏ.

    - Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, thêm vào khoảng 1 thìa sữa chua muối. Dùng đũa quấy đều cho đến khi thịt cua bắt đầu nổi lăn tăn trên mặt nước thì không cần quấy nữa.

    - Khi nước sôi, gạch cua đóng thành tảng thì dùng đũa gạt gạch cua qua một bên rồi thả bầu vào.

    - Vì bầu rất nhanh chín nên chỉ cần đun sôi trở lại thì rắc thì là, hành hoa thái nhỏ vào. Nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Món canh cua nấu bầu khá đơn giản nhưng rất đưa cơm.

    Canh riêu cua

    Vị chua ngon của món canh làm bữa cơm hấp dẫn hơn rất nhiều.

    Nguyên liệu:

    Cua đồng: 300 g; Thịt xay: 150 g; Me chua: 2 quả; Cà chua: 2 quả; Hành củ: 1-2 củ; Hành hoa, rau dăm, mùi tàu; Gia vị: Bột canh, bột nêm, mì chính, dầu ăn.



    - Cua đồng mua về làm sạch, bóc bỏ mai, lấy mình cua xay (hoặc giã) nhuyễn lọc lấy nước đủ ăn. Dùng tăm khều phần gạch ở mai cua.

    - Cà chua rửa sạch thái múi cau, me cạo sạch vỏ, hành của đập dập băm nhỏ, hành hoa mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.

    - Thịt xay trộn nêm một chút mì chính, bột canh, nặn thành từng viên chả tròn.

    - Đem rán sơ qua.

    - Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào để cà được chín nhuyễn.

    - Đặt lên bếp nồi nước cua. Cho gia vị vừa ăn. Đun nhỏ lửa để nước cua đóng thành gạch.

    - Khi nước cua sôi thả me và chả thịt vào đun nhỏ lửa. Khi me và chả thịt chín sẽ nổi lên. Vớt me ra bát đánh nhuyễn lọc lấy nước bỏ bã.

    - Đến gần lúc ăn nêm mì chính và hành hoa, mùi tàu vào rồi múc ra bát dùng nóng với cơm hoặc bún đều rất ngon.

    Canh cua đồng nấu hoa bí

    Nguyên liệu:

    0,2 kg cua đồng (có thể dùng rạm hoặc cáy theo sở thích); 1 bó nhỏ hoa bí; Muối, hạt nêm.


    Cách làm:

    - Cua rửa sạch bằng cách thả vào 1 chậu nước, cầm nghiêng 1 cái rổ đè lên trên và xoay theo vòng tròn, sau đó đổ cua qua rổ để bỏ nước bẩn đi và lại thực hiện rửa cua như thế trong vài lần để cua sạch hết bùn đất.

    - Cua đã sạch đem bóc mai, bỏ yếm, xóc cùng một thìa muối, giã nhỏ, lọc lấy nước (không có cối có thể dùng máy xay sinh tố để xay hoặc có thể nhờ người bán cua làm giúp).

    - Gỡ gạch cua tráng qua nước lạnh cho hết mùi hoi, để riêng.

    - Hoa bí cắt nhỏ.

    - Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, bật bếp ở mức lửa vừa phải, lấy đũa quấy nhẹ liên tục (làm như thế để thịt cua không bị lắng xuống, khi sôi sẽ làm gạch cua bám hết vào đáy nồi). Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên lấm tấm trên mặt nồi thì không quấy nữa. Khi canh sôi gạch cua sẽ đóng thành tảng thì vặn bếp ở mức lửa nhỏ nhất.

    - Gạt gạch cua sang một bên rồi nhẹ nhàng thả hoa bí vào một góc nồi, cho phần gạch cua để riêng lúc trước vào, đợi canh sôi lại thì nêm nếm thêm bột nêm cho vừa miệng, rồi tắt bếp và nhấc nồi canh cua nấu hoa bí xuống. Hoa bí nhanh chín nếu đun lâu sẽ bị nát.

    Chú ý: Nên dùng muối trắng để cho vào nước lọc cua thì khi đun sôi gạch cua mới nổi lên, không nên dùng bột canh.

    Canh cua khoai sọ rau rút

    Món canh cua khoai sọ rau rút có vị ngọt, thơm mát rất hợp cho bữa cơm gia đình trong những ngày hè nóng nực.

    Nguyên liệu:

    Cua đồng: 200gr; Khoai sọ: 300gr; Rau rút: vài ngọn; Rau muống: vài ngọn; Rau ngổ hương: vài ngọn.


    Cách làm:

    - Rau muống nhặt, rửa sạch vặn thành từng đoạn dài 3 - 4cm.

    - Rau rút nhặt bỏ lông, lấy ngọn, lá và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3 - 4cm.

    - Khoai sọ rửa sạch đất cát, gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ, ngâm vào âu nước.

    - Ngổ hương thái nhỏ.

    - Cua làm sạch bằng cách thả vào chậu nước, lấy một cái rổ đặt nghiêng lên trên cua rồi xoay theo vòng tròn, đổ cua ra rổ cho nước bẩn chảy đi. Lặp lại động tác trên vài lần để làm sạch hết chất bẩn bám trên thân cua.

    - Cua tách mai, bỏ yếm, lấy đầu đũa khêu gạch ở mai cho ra một cái bát.

    - Thân cua giã (xay) nhỏ (không có cối, máy xay thì có thể nhờ người bán cua làm giúp), cho lượng nước vừa đủ ăn vào lọc lấy thịt cua qua một cái rây (hoặc rá).

    - Cho một chút muối vào nồi nước cua, dùng đũa quấy cho tan muối.

    - Đặt nồi nước cua lên bếp, đun ở mức lửa vừa, dùng đũa quấy đều khi thấy mặt nước gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì dừng (dùng đũa quấy để gạch cua không bị lắng xuống đáy nồi)

    - Đun đến khi nước sôi, gạch cua nổi lên mặt nồi bám thành tảng. Dùng muôi thủng hớt gạch cua ra một cái đĩa rồi thả khoai sọ vào nồi nước ninh nhừ.

    - Khoai sọ ninh đến khi chín bở thì thả rau muống, rau rút vào.

    - Rau chín, cho ngổ hương vào, nêm một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.
    - Múc canh ra bát tô, trút gạch cua lên trên và thưởng thức.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhlong77
    Đang tải...


  2. nguyenlananh

    nguyenlananh

    Tham gia:
    15/8/2009
    Bài viết:
    39,772
    Đã được thích:
    6,050
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Món canh cua ngon cho mùa hè

    Món này ăn mùa này đúng là tuyệt cú mèo
     
  3. dothuthuy84

    dothuthuy84 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/7/2011
    Bài viết:
    299
    Đã được thích:
    100
    Điểm thành tích:
    43
    Ðề: Món canh cua ngon cho mùa hè

    Mình thích ăn cua nhưng mà phải mua cua ở quê cơ.
    Thi thoảng đi công tác hoặc về vùng quê nào đó ,tất nhiên phải rẽ vào cái chợ,tìm người có giỏ cua ,có ít cua để bán.Mua hết,mua hết!về nhà sơ chế để tủ đá ăn dần.
    ngon vô đối
     
  4. Me_VuMinh

    Me_VuMinh Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    26/9/2012
    Bài viết:
    5,625
    Đã được thích:
    1,009
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Món canh cua ngon cho mùa hè

    Mùa hè nóng nực em chỉ cần bát canh cua và mấy quả cà là đi hết bát cơm
     
  5. yeuvikhongghet

    yeuvikhongghet Banned

    Tham gia:
    28/2/2013
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    3
  6. huong cỏ lau

    huong cỏ lau Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    8/4/2013
    Bài viết:
    1,094
    Đã được thích:
    164
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Món canh cua ngon cho mùa hè

    món canh cua cả nhà mình thích,nhưng chẳng có thời gian giã tay mà cua xay sẵn chả ngon tẹo nào
     
  7. hongtrang63

    hongtrang63 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2012
    Bài viết:
    3,386
    Đã được thích:
    605
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Món canh cua ngon cho mùa hè

    Ăn thêm quả cà nữa thì ngon hết ý luôn .
     
  8. yoccol

    yoccol

    Tham gia:
    14/1/2013
    Bài viết:
    10,923
    Đã được thích:
    1,787
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Món canh cua ngon cho mùa hè

    Trời nắng nóng thì ngày nào mình cũng 1 đến 2 bữa canh cua (cáy), ox k thích mướp và rau đay nên chỉ ăn canh mùng tơi và canh bầu thôi. Có thêm bát cà nữa thì tuyệt vời nhưng mình ăn cà nóng nên mình ko dám ăn nhiều,
     
  9. smart_hippo91

    smart_hippo91 Hà Mã Kute

    Tham gia:
    3/11/2012
    Bài viết:
    4,665
    Đã được thích:
    978
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Món canh cua ngon cho mùa hè

    Nhà e suốt ngày ăn canh rau muống, kiểu bị nghiện í, 1 tuần pải ăn ít nhất là 4,5 bữa í ạ :)).
     
  10. Nhung.tm185

    Nhung.tm185 Mẹ Mỳ Tôm

    Tham gia:
    29/8/2012
    Bài viết:
    6,263
    Đã được thích:
    835
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Món canh cua ngon cho mùa hè

    canh cua là món em khoái khẩu nhất đó, nhưng chỉ hum nào về quê mẹ mới được ăn chứ ở trên này thì em chả biết nấu, học nấu canh cua mãi rùi mà chả được, cứ tung bay hết gạch, chả có tẹo mọc nào. Em thì em thích ăn nhất canh cua nấu với rau đay, rau cải non cũng được. chẹp chẹp lại thèm rùi. Cơ mà bây h cua quê ít lắm, toàn cua nuôi thôi, ăn ko được ngọt như cua đồng :(
     
  11. Nice Bear

    Nice Bear Hội rắn 89

    Tham gia:
    17/5/2013
    Bài viết:
    1,310
    Đã được thích:
    164
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Món canh cua ngon cho mùa hè

    nhà em lúc nào cũng nấu canh cua rau đay mồng tơi, cho ít lá chanh vào nữa thì bao giờ cũng được 10 điểm ạ
     

Chia sẻ trang này