Món Canh Thanh Mát, Giải Nhiệt Ngày Nóng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi tungngaymongcon, 11/7/2016.

  1. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH MĂNG CHUA CHẢ CÁ

    Nguyên liệu:
    • 200g cá thát lát
    • 30g măng chua
    • 2 trái cà chua
    • 1 miếng dứa nhỏ
    • 4-5 quả đậu bắp
    • Hành lá, hành tím

    Cách làm:
    • Măng chua xả sạch nước chua, vắt ráo.
    • Đậu bắp rửa sach, cắt vát.
    • Cà chua bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái mỏng.
    • Hành lá thái nhỏ.
    • Nạc cá thác lác quết nhuyễn cùng với hành tím băm, nước mắm, bột ngọt cho quyện dều, dẻo rồi vo thành từng viên nhỏ.
    • Lấy lượng nước vừa đủ vào nồi. Đun sôi nước và cho măng chua, đậu bắp vào.
    • Nước sôi thì cho dứa, cà chua cùng chả cá vào.
    • Nêm nếm cho vừa miệng thì tắt bếp, cho hành lá vào, tắt bếp. Cho món canh chua chả cá ra tô và thưởng thức.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi tungngaymongcon
    Đang tải...


  2. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    BẮP BÒ NẤU KHẾ

    Nguyên liệu:
    - 300 g bắp bò
    - 2 quả khế chua
    - Hành lá, rau răm, hành khô, muối, hạt nêm.

    Cách làm:
    - Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tầm 5 phút, cho miếng thịt se lại thì lấy ra thái lát mỏng vừa ăn.
    - Khế chua rửa sạch, cắt bỏ diềm, thái lát khế thành hình ngôi sao.
    - Cho bắp bò vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút.
    - Tiếp theo cho khế vào đun cùng, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, đun đến khi bắp bò mềm.
    - Thêm vào nồi canh nửa thìa nhỏ hạt nêm, tiếp tục đun khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp rắc hành lá, rau răm đã thái nhỏ vào nồi canh. Múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.
     
  3. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH NGHÊU NẤU NẤM

    Nguyên liệu:
    • 350 gr nghêu
    • 1 quả cà chua
    • 50 gr nấm mỡ
    • 50 gr nấm rơm
    • Hành lá, gừng
    • Bột nêm, dầu ăn.

    Cách làm:
    • Hành lá, gừng rửa sạch, thái nhỏ. Nghêu rửa sạch, thêm chút nước luộc chín trong nồi riêng.
    • Bạn sốt cà chua, thêm chút nước cho nhanh nhừ.
    • Nấm rửa sạch, thái nhỏ thả vào nồi.
    • Rồi bạn đổ nước nghêu và nghêu vào nồi cà chua, đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thả hành bắc ra là xong.
     
  4. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH BÍ ĐAO THỊT VIÊN

    Nguyên liệu:
    • 600g bí đao
    • 150g thịt xay
    • 1 muỗng cà-phê gừng băm nhỏ
    • 1 muỗng canh rượu trắng
    • 2 muỗng cà-phê nước tương, 3/4 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê tiêu
    • 1 cái lòng trắng trứng
    • 2 muỗng cà-phê bột bắp
    • 4 chén nước dùng
    • Hành lá ngò rí xắt nhỏ.

    Cách làm:
    • Cho thịt băm, gừng băm, rượu, nước tương, muối, lòng trắng trứng vào chén trộn đều. Thêm 2 muỗng canh nước và bột bắp vào trộn khô.
    • Vo thịt băm thành viên tròn nhỏ, đều tay.
    • Bí đao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
    • Cho nước dùng vào nồi (bạn có thể mua sườn già hoặc xương vai về rửa sạch, chần sơ vào hầm lấy nước dùng) đun sôi. Nước sôi, hạ bớt lửa, thêm thịt viên vào đun sôi, đảo nhẹ đến khi thịt chín.
    • Mở lửa vừa, cho bí đao vào nồi đun khoảng 5-8 phút cho bí vừa chín tới, nêm muối, tiêu vừa ăn.
    • Cho hành lá ngò rí vào đảo đều, tắt bếp.
    • Múc canh bí đao thịt viên và ăn cùng cơm nóng và nước mắm ớt rất ngon.
     
  5. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH GÀ NẤU THƠM, KHỔ QUA

    Nguyên liệu:
    - 300g thịt gà (tùy thích có thể chọn phần ức, cánh hoặc đùi)
    - 1 tráikhổ qua cỡ vừa,
    - 1/4 trái thơm,
    - 700ml nước
    - Hạt nêm, muối, rau mùi.

    Cách làm:
    - Gà xát muối rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
    - Khổ qua bỏ ruột rồi cắt miếng miếng dày cỡ 2cm.
    - Thơm cắt miếng vừa ăn.
    - Cho nước vào nồi đun nóng với lửa vừa rồi cho thịt gà vào nấu cùng với khoảng non nửa muỗng nhỏ muối cho đến khi thịt gà chín vừa ăn (khoảng 15 phút).
    - Trong khi nấu thỉnh thoảng vớt bọt cho nước canh được trong, sau đó cho thơm vào nấu cùng thêm khoảng 5 - 7 phút, cuối cùng cho khổ qua vào nấu khoảng 1 - 2 phút là được, nêm thêm chút hạt nêm cho vừa ăn.
    - Múc canh ra tô, trên rắc rau mùi, dùng nóng hay nguội đều ngon.
     
  6. mehoatrau0510

    mehoatrau0510

    Tham gia:
    23/3/2015
    Bài viết:
    11,765
    Đã được thích:
    1,708
    Điểm thành tích:
    913
    mình thích canh bí đao thịt viên lắm ý
     
    tungngaymongcon thích bài này.
  7. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH ỐC THÌ LÀ

    Nguyên liệu:
    • Thịt ốc bươu : 200g
    • Giò sống : 150g
    • Cà chua : 3 trái, rau thì là : 50g, hành lá : 5 cọng, ớt hiểm đập dập : 1 trái
    • Tỏi băm
    • Cơm mẻ : 2 muỗng
    • Muối, tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt

    Cách làm:
    • Thịt ốc sơ chế sạch, để ráo nước, bằm nhỏ, trộn đều thịt ốc với giò sống, ướp 1m đầu hành băm, 1m cọng thì là, 1m hạt nêm, 1/2m tiêu, 1/3m bột ngọt, 1/2M tỏi băm, để thấm. Vo ốc thành viên vừa ăn.
    • Cà chua cắt múi cau. Thì là, hành lá cắt khúc 3cm.
    • Mẻ nghiền nhuyễn, lọc qua rây cho mịn.
    • Phi thơm đầu hành, cho cà chua cắt múi cau vào xào mềm.
    • Đổ 1.2L nước vào đun sôi, cho viên chả ốc, ớt hiểm và mẻ vào nấu sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho rau thì là và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.
    • Cho canh ốc ra tô, dùng nóng với cơm.
     
  8. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH ĐU ĐỦ LÁ LỐT

    Nguyên liệu:
    • Đu đủ hườm : 300g
    • Lá lốt : 50g
    • Nấm bào ngư :150g
    • Đậu hũ non
    • Tỏi tây 1 khúc
    • Đường, muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm

    Cách làm:
    • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch sấn miếng vừa ăn dày 1x5cm. Lá lốt rửa sạch, cắt sợi. Nấm bào ngư rửa sạch cắt đôi. Đậu hũ cắt miếng vuông. Tỏi tây cắt lát.
    • Phi thơm tỏi tây rồi cho nấm vào xào, nêm 1/2m hạt nêm, 1/3m đường, cho 1.2 lít nước vào, nấu sôi.
    • Cho đu đủ vào nấu, nêm 1.5M hạt nêm, 1m bột ngọt, 1/2m muối, đu đủ chín, tắt lửa, cho lá lốt vào.
     
  9. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH GÀ LÁ GIANG

    Nguyên liệu:
    • 1 con gà làm sạch, dùng gà ta để thịt gà săn, dai ngon hơn nhé
    • 1 bó lá giang
    • 3 cọng sả
    • 1 trái ớt sừng
    • 1 củ tỏi nhỏ
    • 1 ít hành lá, ngò gai, ngò ôm
    • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm.

    Cách làm:
    • Lá giang lặt lá, rửa sạch.
    • Sả cắt khúc, đập dập
    • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
    • Gà chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị và đầu hành đập dập khoảng 20 phút
    • Phi thơm tỏi, sả với dầu ăn. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn.
    • Thịt gà vừa xào + nước lọc cho vào nồi đặt lên bếp nấu sôi. Vớt bọt để nước trong. Nêm gia vị vừa ăn
    • Kiểm tra thấy thịt gà đã chín tiếp tục cho lá giang vào nồi (nhớ bóp lá hơi dập để lá tiết ra vị chua). Nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp. Trang trí canh với ớt cắt khoanh, ngò gai, ngò ôm cắt khúc.
     
  10. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH MỌC THẬP CẨM

    Nguyên liệu:
    • 100g tôm nõn
    • 150g giò sống
    • 10 quả trứng cút
    • 1 lít nước dùng gà
    • Nấm hương
    • Súp lơ xanh/trắng
    • Cà rốt
    • Đậu Hà Lan
    • Ngô bắp ngọt

    Cách làm:
    • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Nấm hương cắt bỏ chân. Súp lơ cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ. Ngô bao tử bổ làm đôi. Gừng rửa sạch, đập dập.
    • Nước luộc gà lọc lấy nước trong, thả tôm vào đun nhỏ lửa.
    • Sau khoảng 15 – 20 phút, tôm ra nước ngọt, dùng thìa múc từng miếng giò nhỏ thả vào nồi. Giò chín sẽ nổi lên trên, vớt giò ra để riêng.
    • Lẩn lượt thả các loại rau củ vào đun sôi, cho trứng cút, gừng, đợi khoảng 1 phút thì tắt bếp.
    • Múc món canh mọc thập cẩm ra bát rồi thưởng thức.
     
  11. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH HOA ATISO ĐỎ

    Nguyên liệu:
    - 150 gram thịt mọc
    - 10 bông hoa atiso đỏ (hoa bụp giấm)
    - Hành lá, rau mùi, hạt nêm và một ít hành khô.

    Cách làm:
    • Cách làm thịt mọc như sau: bạn trộn nửa thịt nạc vai xay, một nửa giò sống vào với nhau để khi mọc làm ra được mềm, không bã mà vẫn có độ ngọt tự nhiên. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể mua giò sống trước và thay thế cho phần thịt xay. Sau khi trộn, bạn ướp hỗn hợp thịt với hành khô băm nhỏ và chút hạt nêm để mọc được ngấm gia vị và đậm đà hơn.
    • Hoa atiso đỏ rửa sạch sau đó tách các cách hoa rời khỏi phần nhụy hoa.
    • Đổ nước vừa đủ để nấu canh vào nồi sạch, sau đó cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì bạn thả viên mọc vào.
    • Khi mọc chín, bạn nêm nếm cho món canh chua atiso đỏ có vị vừa ăn sau đó thả cánh hoa atiso vào cho chín. Trong nồi canh này, mình sử dụng khoảng 10 bông atiso là đủ. Bởi bông atiso đã có vị chua sẵn. Nếu cho nhiều sẽ khiến nồi canh atiso đỏ của bạn bị quá chua, không ngon.
    • Bạn lưu ý, hoa atiso chín rất nhanh nên khoảng 1-2 phút sau khi thả hoa vào nồi, nước sôi lần nữa là bạn có thể bắc ra. Thêm chút hành mùi thái nhỏ là bạn đã hoàn thành món canh bổ dưỡng này rồi.
     
  12. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    [​IMG]
    CANH CÁ RÔ ĐỒNG NẤU KHẾ

    Nguyên liệu:
    - 500g cá rô đồng
    - 500g khế tươi
    - 2 trái cà chua
    - Một thìa cà phê tỏi băm
    - 1 thìa súp me
    - 4 thìa súp đường
    - 2 thìa hạt nêm
    - 1 thìa dầu ăn
    - Hành, ngổ, mùi tàu, ớt sừng.

    Cách làm:
    - Cá rô đánh vảy, làm sạch, cạo hết nhớt. Khế rửa sạch, cắt bỏ vành, xắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Nấu nước sôi, cho me vào lấy nước chua, bỏ hạt, sau đó cho cá vào nấu sôi.
    - Nước sôi, thả cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn, cho khế vào và tắt bếp. Rắc hành, ngò om, ngò gai xắt nhuyễn. Phi thơm tỏi vàng cho vào, thêm một vài lát ớt sừng.
     
  13. tungngaymongcon

    tungngaymongcon Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    1,587
    Đã được thích:
    467
    Điểm thành tích:
    123
    Ăn vừa mát vừa đủ chất bạn nhỉ
     
    dacsanphanthiet01 thích bài này.
  14. trinhhue

    trinhhue Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/10/2015
    Bài viết:
    129
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Thời tiết này nhà e hay ăn canh chua, dễ ăn cơm.
     
  15. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    Hè nóng ăn canh chua tuyệt cú mèo :)
     
    tungngaymongcon thích bài này.
  16. cubu1989

    cubu1989 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/9/2012
    Bài viết:
    4,315
    Đã được thích:
    641
    Điểm thành tích:
    823
    sao toàn thịt ạ, hihi mấy món canh từ cua, ngao , hén, trai... cũng mát mà ngon mà
     
    tungngaymongcon thích bài này.
  17. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Món canh nào nhìn cũng ngon, trời nóng này nhà minh cũng hay nấu canh khổ qua nhồi thịt, canh sườn chua, canh cua rau muống,...
     
  18. PleaseDontCry

    PleaseDontCry Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    21/11/2014
    Bài viết:
    1,954
    Đã được thích:
    308
    Điểm thành tích:
    123
    Nhiều món ngon quá
     
  19. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,332
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    nhiều món hấp dẫn quá
     
  20. online_tainha

    online_tainha Thành viên hội Cún 82

    Tham gia:
    20/4/2012
    Bài viết:
    5,239
    Đã được thích:
    1,160
    Điểm thành tích:
    773
    mẹ nó chịu khó sưu tầm các món canh thế. Mùa hè mình chỉ khoái canh chua, thấy dễ ăn hẳn
     
    tungngaymongcon thích bài này.

Chia sẻ trang này